พระเครื่องไทย ศรัทธาไทย สู่ศรัทธาชาวต่างชาติ

พระเครื่องไทยกับชาวต่างชาติ
แชร์ให้เพื่อน

พระเครื่องกับคนไทยคู่กันมานาน เมืองไทยมีการจัดสร้างพระเครื่องมาเป็นพันปี คนไทยจึงผูกพันกับพระเครื่องจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธส่วนใหญ่จะมีพระเครื่องติดตัว เพื่อเป็นสิริมงคล ปกป้องคุ้มครอง พระเครื่องที่เราบูชาจากวัดต่าง ๆ ได้ผ่านพิธีปลุกเสกลงคาถาอาคมจากพระเกจิอาจารย์มานั้น ต่างก็ได้แสดงความศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครอง ป้องภัย ให้โชคลาภ กับผู้ที่เคารพบูชามาแล้วมากมาย จากอนุภาพความศักดิ์สิทธิ์นี้เองทำให้พระเครื่องเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคน และไม่เพียงแค่นั้นพลังพุทธานุภาพแห่งพระเครื่องไทยยังโด่งดังข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงชาวต่างชาติต่างภาษา ในปัจจุบันมีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่สนใจเรียนรู้และเช่าหา พระเครื่องไทย ไว้บูชา ทั้งไว้ประจำบ้านและบูชาติดตัว เหมือนที่คนไทยบูชากัน ซึ่งชาวต่างชาติที่มาถูกอกถูกใจพระเครื่องไทยนั้น สามารถแบ่งเป็นชาวต่างชาติที่สนใจในพระเครื่องไทยได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้คือ

            1. ชาวเอเชีย

          2. ชาวตะวันตก

          3. ชาวต่างชาติชาติอื่น ๆ

 

พระเครื่องไทย

1.ชาวเอเชีย

ชนชาติชาวเอเชียที่สนใจในพระเครื่องไทยก็จะมี ฮ่องกง จีน ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย ประเทศเหล่าถือเป็นชนชาติที่นับถือและบูชาพระเครื่องไทยมากว่า 20 ปี โดยเฉพาะชาวฮ่องกงและสิงคโปร์ ว่ากันว่ามีร้านที่จำหน่ายพระเครื่องไทยในสิงคโปร์กว่า 300 ร้าน ในฮ่องกงมีกว่า 100 ร้าน การเติบโตของพระเครื่องไทยในหมู่ชาวเอเชีย เกิดขึ้นจากการพูดกันแบบปากต่อปาก จากคนที่นำพระเครื่องไทยไปบูชาแล้วได้พบกับประสบการความศักดิ์สิทธิ์กับตัวเองก็เลยบอกต่อ ๆ กันไป ปัจจัยหลักที่ทำให้ประเทศเหล่านี้ได้มาสนใจในพระเครื่องของไทย สาเหตุหลักมีปัจจัยอยู่ 4 ประการ

         1.1 คนที่สนใจในวัตถุมงคลอยู่แล้ว

         1.2 คนที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนไทย

         1.3 ชาวต่างชาติที่มีชื่อเสียง

         1.4 นักท่องเที่ยว

 

นักท่องเที่ยวจีนกับพระเครื่องไทย

 

1.1 คนที่สนใจในวัตถุมงคลอยู่แล้ว

ประเทศในแถบเอเชียส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ คนต่างชาติในประเทศที่กล่าวมานั้นก็เป็นชาวพุทธอยู่แล้ว และแต่ละประเทศก็มีวัด และแต่ละวัดก็มีการสร้างวัตถุมงคลให้กับสาธุชนที่เดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้อยู่แล้ว ทีนี้คนที่นิยมของขลัง วัตถุมงคล ก็จะบูชาวัตถุมงคลจากวัดในประเทศของเขาไว้บูชา ไว้สะสม คนเหล่านี้ก็ได้เสาะแสวงหาของขลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้บูชาอยู่เรื่อย ประกอบกับชื่อเสียงของพระเครื่องไทยได้ขจรขจายไปเข้าหูนักนิยมพระชาวต่างชาติเข้า จึงทำให้เกิดความสนใจเช่าหาพระเครื่องของไทยมาบูชากัน

1.2 คนที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนไทย

คนกลุ่มนี้มักจะเป็นชาวต่างชาติที่รู้จักกับคนไทย เช่น นักธุรกิจที่ติดต่อค้าขายกัน นักเรียนไทยที่ไปศึกษายังประเทศนั้น ๆ คนที่ไปมีครอบครัวกับชาวต่างชาติหรือมีญาติเป็นชาวต่างชาติ เป็นต้น คนเหล่านี้เมื่อได้คุยกับคนไทย ใครสนใจอะไรก็คุยกันไปตามแต่ที่สนใจ คุยไปคุยมาก็มาวกเข้าเรื่องพระเครื่อง จึงมีการเล่าขานถึงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องไทย ทำให้คนต่างชาติกลุ่มนี้ได้รับรู้ ศึกษาและแสวงหาพระเครื่องไทยมาบูชากัน

1.3 ชาวต่างชาติที่มีชื่อเสียง

          บุคคลกลุ่มนี้อาจเป็นนักการเมือง นักธุรกิจหรือดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงแล้วบูชาพระเครื่องไทย มีดาราฮ่องกงหลายคนที่ห้อยพระเครื่องไทยออกสื่อ หรือแม้แต่ในหนังฮ่องกงก็เห็นมีพระเครื่องไทยปรากฏอยู่ในหนังอยู่บ่อย ๆ จะขอยกตัวอย่างดาราฮ่องกงที่บูชาพระเครื่องของไทยที่ชาวไทยรู้จัก

ดาราฮ่องกงกับพระเครื่องไทย

              เฉินหลง พระเอกจอมฟัด โดยเฉินหลงได้ห้อยพระเครื่องรุ่น พระสมเด็จฐานแซม หลวงพ่อแพ  ได้รับประสบการณ์คลาดแคล้วอุบัติเหตุจากการถ่ายทำ  ภาพยนต์เมื่อปี 1986 เฉินหลงเคยเดินทางเข้าออกเมืองไทยบ่อยครั้ง เราจะเห็นภาพเฉินหลงห้อยพระเครื่องของไทยอยู่เป็นประจำ ตามข่าวว่าเฉินหลงมีพระบูชาปางนาคปรกไว้บูชาประจำบ้านด้วย

               – จางป๋อจือ ได้บูชา พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ไกเซอร์ สำหรับห้อยติดตัวเสมอ นอกจากนี้เธอยังได้บูชาพระปางไสยาสน์ พระนอนจักรี เอาไว้ที่บ้านด้วย

               – ดอนนี เยน หรือ เจินจือตัน ก็มักจะห้อย พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง เอาไว้ติดตัวเสมอ

 

นักท่องเที่ยวกับพระเครื่องไทย

 

1.4 นักท่องเที่ยว

เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว จึงมีนักท่องเที่ยวจากหลากหลายประเทศเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย และแน่นอนว่าเวลาคนต่างชาติมาเที่ยวบ้านเราก็จะซื้อของฝากญาติพี่น้องไว้เป็นของที่ระลึก เหมือนกับที่เราไปเที่ยวต่างประเทศเราก็มักซื้อของที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ มาฝากญาติพี่น้องของเรา ซึ่งเอกลักษณ์ของประเทศไทยอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียงก็คือ พระเครื่อง คนต่างชาติก็ได้ซื้อไปฝากญาติพี่น้องของเขา เป็นของฝากจากเมืองไทย

จากบุคคล 4 กลุ่มนี้ เมื่อคนเหล่านี้ได้นำพระเครื่องมาบูชาไว้ที่บ้าน ไว้ห้อยติดตัว ต่างก็ได้รับประสบการความศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครอง ป้องกันภัย ให้โชคให้ลาภ คนเหล่านี้จึงทวีความเชื่อมั่น เพิ่มความศรัทธากับพระเครื่องไทย และได้กล่าวขานกันแบบปากต่อปาก ทำให้พระเครื่องไทยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้พระเครื่องไทยได้เป็นธุรกิจส่งออกของไทยอย่างหนึ่งไปแล้ว

นักท่องเที่ยวที่เป็นชาวเอเชีย ที่สนใจพระเครื่องไทย เคยพบบางคนสะสมพระเครื่องไทยจริงจัง มีการซื้อขายพระเครื่องกับคนไทยและคนต่างชาติด้วยกัน บางคนมีพระเครืองมากว่าคนไทยด้วยซ้ำไป หากท่านผู้อ่านที่รู้จักชาวต่างชาติคนไทยมีพระเครื่อง และต้องการขายพระเครื่อง แจ้งเรามาได้ ร้านไมตรีพระเครื่อง ยินดีรับเช่าพระทั้งของคนไทยและชาวต่างชาติ

 

ฝรั่งกับพระเครื่องไทย

 

2.ชาวตะวันตก

โดยมากชาวตะวันตกจะเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวและซื้อพระเครื่องไทยกลับไปฝากญาติพี่น้องของเขา จะมีบ้างที่คนไทยไปมีครอบครัวกับคนตะวันตกแต่คนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้สนใจพระเครื่องมากเท่าไร พฤติกรรมการซื้อพระเครื่องของชาวตะวันตกจะแตกต่างกับชาวเอเชียอย่างหนึ่งคือ ชาวตะวันตกจะเน้นไปทางพระที่มีความเก่า เล่นหากันเป็นวัตถุโบราณ ไม่สนใจในด้านพุทธปฏิหารย์ ความศักดิ์สิทธิ์ใด ๆ อาจเป็นเพราะเขานับถือคนละศาสนากัน ชาวตะวันตกชื่นชอบพระพุทธรูปมากว่าพระเครื่อง พระพุทธรูปที่มีความเก่า ยิ่งเก่ายิ่งขอบ และคนพวกนี้สู้ราคา ให้ราคาดี ขอให้ถูกใจเป็นพอ

 

3.ชาวต่างชาติชาติอื่น ๆ

ชาวต่างชาตินอกจากชาวเอเชียกับชาวตะวันตกแล้ว ยังมีชาวต่างชาติอื่น ๆ เช่น ชาวแอฟริกัน ชาวอาหรับ หรือชาติอื่น ๆ ที่เข้ามาเมืองไทยในฐานะนักท่องเทียว แล้วนักท่องเที่ียวเหล่่านี้ได้ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นวัดต่าง ๆ ซึ่่งในวัดก็จะมีวัตถุมงคลจำหน่ายให้บูชา และนักท่องเที่ยวก็ได้เช่าบูชาพระเครื่องกลับไปเป็นที่ระลึกและฝากญาติพี่น้อง ทำให้พระเครื่องของไทยได้ก้าวไปสู่นานาชาติ

 

นักท่องเที่ยวกับพระเครื่องไทย

 

ปัจจุบันมีพ่อค้าพระชาวจีน ชาวฮ่องกง ชาวสิงคโปร์ ฯลฯ เดินทางเข้ามาเมืองไทยเพื่อเช่า พระเครื่องไทย ไปจำหน่ายต่อ ทุก ๆ เดือน โดยแต่ละครั้งก็ซื้อพระเครื่องไทยนับล้านบาท ไม่เฉพาะพระเครื่องเท่านั้นที่พ่อค้าพระเหล่านี้ซื้อไป มีทั้งเครื่องรางของขลัง เช่น กุมารทอง ตะกรุด เบี้ยแก้ มีดหมอ ฝ้ายันต์ ลูกอมลูกแก้วต่าง ๆ ยิ่งในยุคดิจิตอลแล้ว ยังมีเว็บไซต์ สือโซเชี่ยล ที่จับตลาดพระต่างประเทศ มีการทำเว็บไซต์พระเครื่องระบบสองภาษา สามภาษา เพื่อซื้อขายกับชาวต่างชาติ และเว็บไซต์ดัง ๆ ของต่างประเทศ เช่น ebay, amazon,alibaba ฯลฯ ก็มีการโพสต์ขายพระเครื่องไทยในเว็บดังกล่าวไว้ และมีมานานกว่าสิบปี ช่องทางเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยช่วยเผยแพร่พระเครื่องไทยไปยังชาวต่างชาติ

สรุป

ในฐานะที่เราเป็นคนไทย เราควรช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติได้รู้ถึงวิธีการบูชาพระเครื่องไทย โดยเฉพาะชาวตะวันตก ซึ่งบางคนไม่รู้ว่าพระเครื่อง พระพุทธรูป ที่ตัวเองบูชาไปนั้น เป็นของศักดิ์สิทธิ์ ต้องปฏิบัติยังไง บูชายังไง ไม่ใช่เปล่าให้เขาเอาไปโดยไม่รู้ แล้วเอาไปวางไว้ในที่ ๆ ไม่เหมาะสม เป็นการทำให้พระเครื่องของไทยถุกลดทอนความสำคัญลงในสายตาของชาวต่างชาติ เราต้องช่วยกันชี้แจง บอกกล่าว เพื่อให้พระเครื่องของไทยเป็นที่รู้จักและศรัทธามายิ่ง ๆ ขึ้นไป

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ปี 2560

ใน ปี พ.ศ. 2560 มีนักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศ เดินทางมาประเทศไทยจํานวน 35,591,978 คน ขยายตัวร้อยละ 9.41 จากปีที่ผ่านมา ใกล้เคียงกับอัตราการขยายตัว ในปี พ.ศ. 2559 (ขยายตัว ร้อยละ 8.71) และนับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2544 หรือ ปี ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา นักท่องเที่ยวขยายตัวเฉลี่ยต่อปีร้อยละ 7.68 ซึ่งสูงกว่าอัตราการขยายตัวเฉลี่ยของจํานวนนักท่องเที่ยวของโลก สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตในเชิงจํานวนของภาค การท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะในช่วงปี พ.ศ. 2553 – 2560 ที่เติบโตในอัตราที่สูง โดยมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 12.16 แม่ว่าในช่วง 17 ปี ที่ผ่านมาจะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ส่ง
ผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศ แต่พบว่ามีเพียงโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือโรคซาร์สเท่านั้น ที่ส่งผลกระทบต่อจํานวนนักท่องเที่ยวของไทย ขณะที่อีกปัจจัยหนึ่ง ที่ส่งผลกระทบต่อจํานวนนักท่องเที่ยวของไทยหลายครั้ง คือ สถานการณ์การเมืองภายในประเทศของไทย ที่มีความรุนแรงจนเป็นเหตุให้หลายประเทศประกาศเตือนประชาชนของตนถึงการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า “Travel advisory”
เช่นใน ปี พ.ศ. 2552 และ ปี พ.ศ. 2557 เป็นต้น

 

ขอบคุณขัอมูล

https://mgronline.com/

การท่องเทียวแห่งประเทศไทย

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!