วิธีทำความสะอาดพระเครื่อง พระบูชา ที่ถูกต้อง

วิธีทำความสะอาดพระเครื่องที่ถูกต้อง
แชร์ให้เพื่อน

          คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธทุกบ้านต้องมีพระเครื่อง พระพุทธรูป ไว้บูชาประจำบ้านกันทั้งนั้น บ้างบูชาไว้บนหิ้งพระ บ้างวางพระไว้บนโต๊ะหมู่บูชา หรือบางบ้านที่มีพื้นที่มากหน่อยก็จัดเก็บเป็นห้องพระกันเลย พระก็เหมือนสิ่งของต่าง ๆ เมื่อวางไว้นาน ๆ ก็จะมีฝุ่นละอองมาจับมาเกาะตามองค์พระ ทั้งเขม่าจากควันธูปควันเทียนก็มาจับตามผิวพระ เมื่อเวลาผ่านไปฝุ่นและเขม่าเหล่านี้อาจทำลายผิวพระได้ ในบทความนี้จะแนะนำการทำความสะอาดพระจากคราบฝุ่นจับธรรมดา จนถึงพระที่เลอะคราบต่าง ๆ การทำความสะอาดพระหากเราทำความสะอาดไม่ถูกวิธี จะเป็นการทำลายพระให้เสียหายได้ วันนี้เรามาเรียนรู้ วิธีทำความสะอาดพระเครื่อง แบบถูกวิธีกันดีกว่า

ก่อนอื่นขอให้ท่านเตรียมสิ่งของเหล่านี้

 • กะละมัง 1 ใบ
 • แปรงขนอ่อน 1 อัน
 • แปรงสีฟัน 1 อัน
 • ผ้าขาวขนาด 12 * 12 นิ้ว 2 ผืน
 • ก้านสำลีหรือสำลี 1 ห่อ 
 • แชมพู 1 ขวด

 

อุปกรณทำความสะอาดพระ

          เนื่องจากพระเป็นของสูงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แน่นอนว่าสิ่งของต่าง ๆ เหล่านี้ต้องเป็นของใหม่ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัย เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดพระพร้อมแล้ว ทีนี้เรามาเริ่มกันเลย

สารบัญ

 1. การทำความสะอาดพระพุทธรูป
 2. การทำความสะอาดพระเหรียญ พระเนื้อโลหะ
 3. การทำความสะอาดพระประเภทพระกริ่ง
 4. การทำความสะอาดพระเนื้อผง เนื้อดิน
 5. การทำความสะอาดพระประเภท ผ้ายันต์ เครื่องรางของขลัง
 6. การทำความสะอาดพระปะเภทรูปถ่าย
 7. การทำความสะอาดพระที่เปลี่ยนสภาพไปจากเดิม

ทำความสะอาดพระบูชา

การทำความสะอาดพระพุทธรูป

           การทำความสะอาดพระพุทธรูป ให้ใช้แปรงขนนุ่มปัดฝุ่นตามผิวองค์พระ ตามซอกเล็กซอกน้อย โดยเฉพาะบนเศียรพระ พระเกศที่เป็นเม็ดพระศก ฝุ่นชอบไปเกาะบริเวณนี้ และต้องปัดใต้ฐานพระด้วยเผื่อมีพวกยักไย่ ไข่แมลงสาบ ไข่จิ้งจก อยู่ด้านใน จากนั้นให้เอาแปรงสีฟันขนอ่อน ชุบน้ำแล้วแปรงบริเวณเม็ดพระศกก่อน ตอนเราใช้แปรงขนอ่อนปัดฝุ่นบางทีปัดออกไม่หมด ระวังอย่าแปรงแรงอาจทำให้เป็นรอยได้ จากนั้นเอาผ้าขาวชุบน้ำพอหมาด ๆ เช็ดตามองค์พระ ส่วนใต้ฐานพระใช้แปรงขนอ่อนปัดฝุ่นออก แล้วเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด ต้องระวังเอย่าไปโดนวัสดุที่อุดอยู่ใต้ฐานองค์พระ เช่น ดินหรือเนื้อผงต่าง ๆ เพราะเมื่อน้ำไปโดนอาจทำให้ดินอุ้มน้ำแล้วทำให้พระเสียหายได้ เมื่อล้างน้ำเสร็จก็ให้เอาผ้าขาวอีกผืนที่เป็นผ้าแห้งเช็ดให้แห้ง บริเวณเม็ดพระศกให้เอาก้านสำลีเช็ดน้ำตามซอกให้แห้ง จากนั้นให้วางผึ่งลมให้แห้ง

ทำความสะอาดพระบูชา

ข้อระวังอีกอย่างของพระพุทธรูปคือ บริเวณพระเนตร เพราะพระเก่าบางรุ่นตรงพระเนตรมีการแปะด้วยเปลือกหอยมุกที่วงการเขาเรียกว่าพระตามุก การแปะนี้ใช้กาวแปะไว้ ระวังอย่างให้โดนน้ำอาจทำให้ตามุกหลุดได้

การทำความสะอาดพระพุทธรูปเนื้อกระเบื้อง หรือเทพจีนเนื้อกระเบื้อง เนื้อกังใส พระประเภทนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  เพราะเปราะบางมาก ให้ปัด เช็ด ถู ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ระวังอย่าให้หล่น ระวังอย่าให้อะไรไปกระทบผิวอาจเป็นรอย หรือแตกเสียหายได้

ทำความสะอาดพระเหรียญ

การทำความสะอาดพระเหรียญ พระเนื้อโลหะ 

          การทำความสะอาดพระเหรียญ พระเนื้อโลหะ ให้ใช้แปรงขนอ่อน ปัดเบา ๆ ให้ฝุ่นออกจากองค์พระ ห้ามปัดแรง จากนั้นให้เอาผ้าขาวชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดตามเหรียญพระ องค์พระตามแต่ละประเภท เมื่อเช็ดเปียกแล้วก็ให้เอาผ้าแห้งชัดอีกรอบแล้ววางผึ่งลมให้แห้ง

การทำความสะอาดพระกริ่ง

การทำความสะอาดพระประเภทพระกริ่ง

          พระกริ่งหรือพระรูปหล่อที่อุดกริ่ง เมื่อปัดฝุ่นแล้ว ใช้ผ้าหมาดมาก ๆ เช็ด ระวังอย่าให้น้ำซึมเข้าไปในองค์พระ อาจทำให้เม็ดกริ่งที่อยู่ด้านในเป็นสนิม อุดตัน ทำให้เขย่าไม่เกิดเสียงกริ่ง

การทำความสะอาดพระเนื้อผง

การทำความสะอาดพระเนื้อผง เนื้อดิน

          การทำความสะอาดพระเนื้อผง เนื้อว่าน เนื้อดิน ให้ปัดฝุ่นก็เพียงพอแล้ว พระประเภทนี้ไม่ควรล้างด้วยน้ำเพราะผิวพระเอาเปลี่ยนสภาพหรือเกิดคราบไม่พึงประสงค์ ทำให้พระเสียหายได้

วิธีทำความสะอาดผ้ายันต์

การทำความสะอาดพระประเภท ผ้ายันต์ เครื่องรางของขลัง

          พระแบบนี้ถือเป็นของมงคลอย่างหนึ่ง ผ้ายันต์ให้ใช้แปรงปัดฝุ่นออกก็พอห้ามโดนน้ำ เพราะผ้ายันต์บางผืนเป็นผ้าพิมพ์ถ้าโดนน้ำสีอาจตกได้ หรืออาจมีหมึกจาร แป้งจารของพระเกจิ ถ้าโดนน้ำอาจเสียหายได้ ส่วนเครื่องรางอื่น ๆ เช่น ตะกรุด เบี้ยแก้ ฯลฯ ใช้แปรงขนอ่อนปัดฝุ่น เช็ดด้วยผ้าขาวชุบน้ำหมาดและเช็ดต่อด้วยผ้าแห้ง ระวังอย่าให้น้ำซึมเข้าไปในตะกรุด หรือเบี้ยแก้ อาจทำให้เบี้ยแก้อุดตันเขย่าไม่มีเสียงดัง

การทำความสะอาดกรอบรูปพระ

การทำความสะอาดพระประเภทรูปถ่าย

          การทำความสะอาดพระประเภทรูปถ่ายที่ใส่กรอบแขวนบูชา ให้ปัดฝุ่นออกให้หมด เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ค่อย ๆ เช็ด ระวังอย่าให้น้ำไปโดนรูปภาพด้านในอาจทำให้รูปเสียหายได้ และต้องระวังกระจกแตกด้วย

การดูแลรักษาพระบูชา

 

ข้อควรระวัง ไม่ควรเอาพระจุ่มน้ำ หรือเอาน้ำราดองค์พระ เพราะน้ำเอาซึมเข้าไปในองค์พระทำให้เสียหายได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็พอแล้ว

เมื่อทำความสะอาดพระแล้วอย่าลืมทำความสะอาดห้องพระ หิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา กระถางธูป เชิงเทียน ถาด พานต่าง ๆ ด้วยให้ใช้แปรงปัดฝุ่น เช็ดด้วยน้ำและเช็ดต่อด้วยผ้าแห้ง

การทำความสะอาดพระที่เปลี่ยนสภาพไปจากเดิม

          ในห้วข้อนี้จะกล่าวถึงพระที่ได้มานานแล้ว แต่มีปัญหาเวลาเอาไปห้อย หรือเก็บไม่ดี ซึ่งมีสภาพต่าง ๆ ดังนี้

1. พระเนื้อผงที่ขึ้นรา พระสมเด็จหรือพระเนื้อผงต่าง ๆ หากเก็บไว้ไม่ดีโดนความชื้น อาจทำให้เกิดเชื้อราได้ โดยเฉพาะพระใหม่ ๆ ที่เนื้อมวลสารยังไม่แห้งดี เจ้าเชื้อราพวกนี้เวลาจับที่องค์พระทำให้ผิดพระเกิดคราบกระดำกระด่างได้ วีธีกำจัดเชื้อราก็คือ ให้เราเอาพูกันขนอ่อน ๆ ปัดเชื้อราและคราบออกให้หมดแล้วเอาพู่กันจุมน้ำมาลูบบริเวณที่เป็นราเมื่อเชื้อราออกหมดแล้ว แต่ความชื้นยังอยู่ในเนื้อพระให้เราเอาพระห่อด้วยกระดาษทิชชู่ แล้วเอาไปซุกไว้ในถังข้าวสารซัก 2 คืน เพื่อให้เมล็ดข้าวสารดูดความชื้นในเนื้อพระออก เมื่อครบ 2 วันแล้ว เราก็เอาผ้าขาวเช็ดให้สะอาดอีกทีก่อนเก็บเข้าที่ทำความสะอาดพระที่เลอะสนิมเขียม2. พระเหรียญหรือพระเนื้อโลหะที่เป็นสนิม ที่เจอบ่อย ๆ คือสนิมเขียว ให้เราเอาผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 1 ถ้วย เอาพระที่เป็นสนิมแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเอาแปรงขนอ่อนปัดออก หากยังเหลือคราบหรือออกไม่หมด ต้องใช้ยาแรงกว่านี้ คือเอาเหรียญไปแช่ไว้ในโลชั่นนีเวีย ต้องแช่ให้มิดเหรียญ ทิ้งไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง เวลาการแช่สั้นหรือยาวขึ้นอยู่กับคราบสนิมมากหรือน้อย ให้คอยหมั่นพลิกดูกว่าสนิมออกหมดหรือยัง วิธีนี้ได้ผลชะงัก แต่ห้ามแช่นานเกินไปต้องคอยดูพลิกดูตลอด เอาแค่สนิมออกพอ จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้ง

3. พระเปื้อนสี หากพระเปื้อนสีน้ำมัน สีทาบ้าน สีปากกาเคมี ให้เอาสำลีชุบน้ำมันสนค่อย ๆ ลูบ บริเวณที่เปื้อนสี 

การทำความสะอาดพระที่เลอะคราบดำ

4. เหรียญเป็นคราบดำ คราบเขียว ให้ใช้น้ำมะขามเปียกค่อยลูบไล้ แล้วใช้สำลีหรือก้านสำลีชุบน้ำค่อยเช็ดอีกที

5. พระเลอะคราบกาว เช่น พวกกาวลาเท็กซ์ กาวตราช้าง หรือกาวอุตสาหกรรมอื่น ๆ ให้เอาน้ำมันสนค่อย ๆ ลูบ แล้วเอาสำลีเช็ดออก

การทำความสะอาดพระเลอะคราบกาว

6. พระเลอะคราบน้ำตาเทียน กรณีเป็นพระเหรียญให้เอาแช่ในน้ำร้อน หากเป็นพระเนื้อผง เนื้อดิน ให้เอาผ้าหรือสำลีชุบน้ำร้อนค่อย ๆ เช็ดออก เมือคราบเทียนโดนน้ำร้อนก็จะค่อย ๆ ละลายออก

7. พระเลอะเขม่าควันธูป ควันเทียน ให้เอาผ้าชุบด้วยน้ำผสมแชมพูค่อย ๆ เช็ดออก

วิธีทำความสะอาดเหรียญเลอะคราบสกปรก

8. พระเลอะคราบแป้งน้ำอบ กรณีนี้เกิดจากเราได้เคยสรงน้ำพระด้วยน้ำอบช่วงเทศกาลสงรานต์ ให้เอาผ้าชุบน้ำค่อย ๆ เช็ดออก

9. พระเลอะคราบเหงื่อ กรณีนี้เกิดจากเราเอาพระไปห้อย แล้วพระนั้นได้เลี่ยมเอาไว้ แต่บังเอิญตัวเลี่ยมมีรอยปริแตก ทำให้ไอเหงื่อเราซึมเข้าไปด้านใน ถ้าเป็นพระเนื้อโลหะให้เอาน้ำส้มสายชูชุบสำลีเช็ดออก ถ้าเป็นพระเนื้อผง เนื้อดิน ให้เอาน้ำเปล่าเช็ดออก

10. พระที่เลอะขึ้แมลงวัน ขี้ยุง พวกขึ้แมลงวันและขึ้ยุงมีสภาพเป็นกรด เมื่อมาจับผิวพระจะทำลายผิวพระทำให้ผิวพระมีรอยจุด ๆ ไม่สวยงาม ให้เอาสำลีชุบด้วยน้ำสบู่ค่อย ๆ เช็ดออก

พระที่เลอะทองคำเปลว

11. พระที่เลอะทองคำเปลว ทองคำเปลวตอนที่เราปิดใหม่ก็เงาสวยงามดี แต่พอนานเข้าเกิดหมองไม่สวยงาม หรือไปปิดในตำแหน่งที่ไม่ต้องการหรือไม่เหมาะสม หากต้องการเอาทองคำเปลวออกให้เอาผ้าชุบด้วยน้ำมันสนค่อย ๆ เช็ดออก

12. พระที่เลอะคราบน้ำมัน ให้เอาน้ำแชมพูเช็ดออกแล้วเช็ดตามด้วยน้ำเปล่าการทำความสะอาดพระที่เลอะคราบปลวก13. พระที่มีคราบปลวก เกิดจากสถานที่เก็บพระมีความชื้น จึงมีปลวกมาเกาะ ให้ใช้แปรงขนอ่อนปัดออกแล้วเช็ดด้วยน้ำเปล่า

พระที่เลอะคราบปลวกนี้ เมื่อเช็ดแล้วก็ยังมีรอยหลงเหลืออยู่ เนื่องจากคราบปลวกซึมเข้าไปในเนื้อพระ

หลังจากที่เราทำความสะอาดพระเสร็จแล้ว ก็ต้องมารู้จักวิธีจัดเก็บพระที่ถูกต้องด้วย อ่านบทความ วิธีการเก็บรักษาพระเครื่องแยกตามแต่ละประเภท

พระที่บ้านท่านหากมีเยอะ ไม่อยากเป็นภาระในการทำความสะอาด ท่านอาจแบ่งพระบ้างส่วนปล่อยเช่าโดย ร้านไมตรีพระเครื่อง ยินดีรับเช่า


บทสรุป

          เมื่อเรารู้ วิธีทำความสะอาดพระเครื่อง และได้ทำความสะอาดพระตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมทำความสะอาด ห้องพระ หิ้งพระ พระพุทธรูปแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดใจของเราด้วย ให้เราหมั่นเข้าห้องพระ ไหว้พระ สวดมนต์ ทำจิตใจให้สงบ ให้นึกถึงพระรัตนตรัยภายในไว้สม่ำเสมอ ผลบุญที่เราทำความสะอาดกายใจก็จะส่งผลให้เรามีความสุขความเจริญ ค้าขายร่ำรวย หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มีโชคมีลาภ

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!