วิธีเช็คพระแท้ – พระเก๊ ด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่

วิธีเช็คพระแท้
แชร์ให้เพื่อน

พระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคลที่คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธให้ความศรัทธา เป็นสิ่งศักดิิ์สิทธิ์เอาไว้บูชาประจำบ้าน เอาไว้อารธนาติดตัวเพื่อหวังพึ่งพุทธคุณให้คุ้มครองและเพื่อเป็นสิริมงคล ประเทศไทยมีวัดกว่าสามหมื่นวัด แต่ละวัดก็มีวัตถุมงคลแจกจ่ายให้กับพุทธศาสนิกชน พระเครื่องหลากหลายอาจารย์ก็ได้แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ปกปักษ์รักษาคุ้มครองกับผู้ที่มีพระเครื่องแขวนคอติดตัว จนพระเครื่องหลาย ๆ รุ่น ที่มีประสบการณ์ได้รับความนิยม บางรุ่นมีราคาหลักหมื่่น หลักแสน ถึงหลักล้าน ผู้นิยมสะสมพระเครื่องต่างก็แสวงหาพระมาบูชา แต่พระแท้มีจำนวนน้อยไม่พอกับความต้องการของประชาชน จึงมีบุคคลคิดไม่ดีหาผลประโยชน์จากศรัทธาของประชาชนทำการพระปลอมขึ้นมาหลอกขายการทำพระปลอมนั้นว่ากันว่าทำกันมาเกือบร้อยปี แต่ในยุคแรก ๆ ยังมีคนทำปลอมไม่มาก ฝีมือการทำปลอมก็ไม่ได้เหมือนจริงเท่าไรต่อมาเมื่อวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีมีมากขึ้น พวกทำพระปลอมก็อาศัยเครื่องมือเหล่านี้พัฒนาฝีมือขึ้นมา ทำให้ปัจจุบันมีพระปลอมมากมาย หลากหลายฝีมือ มีตั้งแต่ฝีมือกาก ๆ จนถึงเก็เฉียบระดับปาดคอเซียน เราท่านในฐานะมือใหม่จะเอาตัวรอดจากพระปลอมได้อย่างไร ไม่ต้องไปเสียเงินกับพวกพระปลอมนี้ เงินเราแท้เราต้องได้พระแท้ วันนี้ขอเสนอ วิธีเช็คพระแท้ – เก๊ เช็คเองง่าย ๆ ไว้เป็นคาถาป้องกันพระปลอมก่อนอื่นเราต้องศึกษาพระที่เราจะเช็คก่อนว่าเป็นพระอะไร หลวงพ่ออะไร มีกี่พิมพ์ เนื้ออะไรบ้าง สร้างปีอะไร ในเบื้องต้น จากนั้นเราต้องพึ่งตัวช่วยดังนี้

 

         

หนังสือพระ

7 ขั้นนตอนเริ่มต้น วิธีเช็คพระแท้ สำหรับมือใหม่

1. วิธีแรกเป็นวิธีเบสิคเลย คือนำพระของท่านเปรียบเทียบจากรูปภาพพระแท้ ไม่ว่าจากหนังสือ หรือตามสื่ออินเตอร์เน็ตต่าง ๆ ซึ่งเดียวนี้มีผู้รู้มากมายนำรูปพระแท้พร้อมชี้ตำหนิให้เราได้ดู เราก็ดูตำหนิว่าพระเรากับในหนังสือตรงกันไหม ควรเปรียบเทียบจากหลาย ๆ รูป ถ้าตรงกันเปอร์เซ็นต์เป็นพระแท้ก็มีสูง

บทความแนะนำสำหรับมือใหม่ 10 วิธีแนะนำจับผิด พระเก๊ เกราะป้องกันก่อนเช่าพระ

พระ 25 ศตวรรษ

 

2. พระเนื้อเหรียญ ต้องดูความเก่าของเนื้อโลหะ ต้องดูให้ออกว่าเก่าจริงหรือทำเก่า พิมพ์ทรงถูกต้อง ตำหนิครบ ขอบตัดต้องใช่ พระทุกประเภทนั้น การสร้างต้องสร้างขึ้นจากแม่พิมพ์เดียวกัน ดังนั้นพระที่ผลิตจากแม่พิมพ์เดียวกันย่อมมีตำหนิตรงกัน (ตำหนิพระเกิดจาก ช่างที่แกะแม่พิมพ์บางครั้งแกะผิดแกะพลาดเล็ก ๆ น้อย เช่นมีจุดไข่ปลา เส้นขนแมว เส้นแตก เส้นเกิน เส้นขาด โดยไม่ตั้งใจ แต่ตำหนินั้นไม่ได้ทำให้พิมพ์โดยรวมเสียหาย)

พระเหรียญ

 

3. ต้องดูด้วยว่าพระท่านเป็นเนื้ออะไร เนื้อทองแดง เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อเมฆพัตร เนื้อเมฆสิทธิ์ กะไหล่เงิน กะไหล่ทอง เนื้อพระของท่านมีการสร้างตรงกันไหม ผิวเหรียญต้องตึง พิมพ์คมชัด ไม่มีขี้กลาก เหรียญไม่บวม ขอบตัดถูกต้อง ถ้าเหรียญมีโค๊ต ๆ ก็ต้องถูกต้อง มีกี่โค๊ตก็ต้องมีตามจำนวน พระต่างเนื้อบางที่ทางวัดตอกโค๊ตคนละตัวหรือตอกโค๊ตเพิ่มต่างหาก เรียกว่านอกจากแม่นพิมพ์แล้วต้องแม่นโค๊ตด้วย เพราะของปลอมก็ตอกโค๊ตด้วย แต่ทว่าเป็นโค๊ตปลอมพระเนื้อดิน เนื้อผง

4. พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน พระประเภทนี้ต้องดูมวลสารด้วยว่าผู้สร้างผสมมวลสารอะไรลงไปบ้าง เนื้อแก่ปูน แก่น้ำมัน พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก เอากล้องส่องดูมวลสารจากเนื้อพระ ต้องดูความเก่าของมวลสารต้องเก่าธรรมชาติ พระยิ่งเก่ามวลสารยิ่งแห้งไม่ใช่ใหม่สด เนื้อพระต้องดูหนึกนุ่ม นวลตา พิมพ์ทรงต้องถูกต้อง ตำหนิเนื้อเกิน เนื้อขาดต้องมีครบ

พระกรุ

 

5. พระกรุ มีการสร้างมากมายทั้ง เนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผง เนื้อตะกั่ว เนื้อสัมฤทธิ์ พระแต่ละเนื้อมีหลักการพิจารณาแตกต่างกัน พระกรุโดยมามีอายุกว่าร้อยปี พระแต่ละกรุจะมีคราบกรุ คราบไข โดยเฉพาะไม่เหมือนกัน ต้องแม่นเนื้อแม่นพิมพ์แม่นคราบกรุอีก

พระบูชา

6. พระบูชา เป็นพระที่มีการสร้างมาหลายยุคหลายสมัย ที่วงการแบ่งกันหลัก ๆ ก็จะมี พระยุคเชียงแสน พระยุคอู่ทอง พระยุคสุโขทัย นอกนั้นยังมี ยุคอยุธยา ยุครัตนโกสินทร์ ยุคปัจจุบัน เราต้องดูศิลปะให้ออก ดูความเก่าเป็น ถ้าเป็นพระยุครัตนะก็มักจะมีการลงรักปิดทอง เราก็ต้องดูออกว่าเป็นรักทองเก่าหรือเปล่า นอกจากนั้นต้องดูดินใต้ฐานประกอบด้วย เพราะพระแต่ละยุคดินที่อุดใต้ฐานพระเป็นดินคนละชนิด

เครื่องรางของขลัง

7. เครื่องรางของขลัง แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น ตะกรุด เบี้ยนแก้ เขี้ยวเสือ มีดหมอ ผ้ายันต์ ฯลฯ มีนักนิยมสะสมพระเครื่่องไม่น้อยที่นิยมเก็บเครื่องราง ตามงานประกวดพระก็ได้บรรจุเป็นรายการประดวกไว้ด้วย เครื่องรางบางสำนักมีราคาเล่นหากันหลักหมื่น หลักแสนก็มี เราก็ต้องดูว่าเครื่องรางของเราเหมือนหรือใกล้เคียงกับของจริงหรือไม่ ทั้งตำหนิ มวลสาร ความเก่าต้องมีอายุ

          หากพระของท่านผ่านทั้ง 7 ขั้นตอนได้ ก็มีเปอร์เซ็นต์สูงว่าพระท่านจะเป็นพระแท้ แต่ก็อย่าเพิ่มมั่นใจเพราะเราไม่ใช่เซียน ขนาดเซียนยังเคยโดนหลอกขายพระปลอมกันมามากต่อมากแล้ว ถ้าจะให้เพิ่มความมั่นใจว่าพระของท่านเป็นพระแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ท่านต้องมาเช็คต่ออีกขั้นหนึ่งซึ่งของเรียกว่าขั้น Advance ซึ่งในขั้นนี้ต้องอาศัยสายตาของผู้อื่นมาช่วยตัดสินความเก๊-แท้ มีแบบเช็คฟรีกับแบบเสียตังค์ ถ้าพระท่านผ่านขั้นตอนนี้ได้แสดงว่าพระของท่านเป็นพระแท้ล้านเปอร์เซ็นต์ มีวิธีการอย่างไรเรามาเริ่มกันเลย

แนะนำสำหรับมือใหม่ บทความ เช่าพระอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

5 ขั้นตอนระดับ Advance

1. นำพระของท่านไปให้ผู้รู้ดูให้ ผู้รู้ในที่นี่อาจไม่ใช่เซียนพระ อาจเป็นแค่คนเล่นพระที่เล่นพระมานานและมีความสามารถที่ดูพระได้ในระดับหนึ่ง ควรเป็นผู้ที่เล่นแต่พระแท้เท่านั้น ถ้าหากได้ผู้รู้ที่เล่นสายที่ตรงกับพระของท่านจะเป็นการดี เพราะเขาย่อมถนัดและมีความแม่นยำสูง ถ้าผู้รู้นี้เช็คแล้วผ่านก็เพิ่มความมั่นใจได้ขึ้นมาอีก

 

พระออนไลน์

2. เอารูปพระของท่านโพสต์ถามตามเว็บพระเครื่อง หรือกลุ่มพระเครื่องใน Facebook ซึ่งเว็บพระเครื่องเดี๋ยวนี้มีเยอะแยะหลายเว็บ ในเว็บพระเครื่องจะมีกระดานสอบถามพระแท้ – พระเก๊ จะมีสมาชิกในเว็บที่สละเวลาเข้ามาตอบ ซึ่งสมาชิกในเว็บมีความรู้มากน้อยไม่เท่ากัน บางคนเป็นถึงขั้นเซียนพระก็มี ผู้เขียนเคยโพสต์ถามอยู่หลายครั้งเหมือนกัน แต่ท่านต้องถ่ายรูปพระทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้างด้วยยิ่งดี ถ่ายให้ชัด ๆ ยิ่งชัดเท่าไหร่เขาจะพิจารณาง่ายและถูกต้อง คำตอบที่ได้ก็เชื่อได้ในระดับหนึ่ง

ท่านที่มีพระต้องการเช็คว่าพระของท่านเก๊หรือแท้ ท่านสามารถส่งรูปพระของท่านมาตรวจเช็ดได้ที่ ร้านไมตรีพระเครื่อง ได้ครับ

 

3. เอาพระไปแห่ การแห่พระเป็นศัพท์เฉพาะของวงการพระเครื่อง คือการนำพระไปแห่ขายตามสนามพระ ศูนย์พระเครื่อง แต่เราไม่มีเจตนาขายจริง แต่วิธีนี้ท่านต้องมีการเตรียมตัว ศึกษาพระของท่านก่อนว่าพระของท่านมีราคาเล่นหาเท่าไหร่

การแห่พระ

เช่นพระของท่านในตลาดซื้อขายกัน 10,000 บาท เซียนพระซื้อกันไม่เกินนี้ ท่านต้องบอกราคาว่าขายเกิน 10,000 บาทเวลาท่านไปที่ร้านที่เขารับเช่าพระ เมื่อท่านยื่นพระให้เขาถ้าร้านเขาดูแล้วทางร้านจะถามท่านว่าขายเท่าไร ทานก็บอกไปเลย 18,000 บาท หรือ 20,000 บาท แน่นอนว่าราคานี้ร้านพระซื้อไม่ได้อยู่แล้วเพราะราคากลางซื้อขายแค่หมื่นเดียว ถ้าเขาต่อรองมาท่านก็ต้องยืนยันราคาเดิมหรือลดนิดหน่อย เพราะยังไงร้านพระซื้อซื้อท่านไม่ได้อยู่ดี การที่ร้านรับเช่าพระดูพระแล้วต่อรองราคากับท่าน นั่นแสดงว่าพระท่านมีโอกาสเป็นพระแท้สูงมาก ๆ ทีนี้แห่ร้านเดียวยังไม่พอ ท่านก็ลองไปแห่อีกสัก 2-3 ร้าน ถ้าทุกร้านดูแล้วถามราคาและต่อรองราคาเหมือนกัน แสดงว่าพระท่านเป็นพระแท้แน่นอน แต่ถ้ายื่นไปให้เขาดูแล้วเขาบอกว่า ไม่ชอบ และส่งพระกลับไม่ถามราคาท่านเลยทั้ง 2-3 ร้าน แสดงว่าพระท่านเก๊สนิท

ทีนี้การแห่พระต้องระวังนิดนึงพยายามอย่าให้ร้านรับเช่าพระรู้ว่าท่านมาแห่พระหรือท่านไม่มีเจตนาขายพระจริง เช่น พระท่าน ราคาหมื่นเดียวแต่ท่านเรียกราคาไปห้าหมื่น หรือแสนนึง ทางร้านเขาจะสงสัยว่าท่านตีราคาโดด ๆ อย่างนี้มาหลอกแห่พระแน่ ซึงพวกเซียนพระหรือร้านรับเช่าพระเขาไม่ค่อยชอบกัน

บัตรรับรองพระแท้4. เอาพระไปออกใบรับรองพระแท้ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งเซียนเล็กเซียนใหญ่มีบริการเช็คพระออกใบรับรองพระแท้ให้เยอะแยะหลายท่านหรือตามเว็บพระเครื่องก็รับออกใบรับรองพระแท้ด้วยเช่นกัน วิธีการนี้ค่อนข้างเชื่อถือได้ เพราะแต่ละที่ก็มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบพระให้ท่าน แต่ว่าวิธีนี้ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมีนักเล่นพระรุ่นใหม่ใช้บริการแบบนี้เหมือนกัน จะเห็นได้ว่ามีการโหมโฆษณาว่าที่นั่นที่นี่รับเช็ดพระออกใบรับรองพระแท้กัน ท่านจะเลือกออกกับที่ไหนก็ศึกษากันก่อนว่าเป็นของเซียนคนไหน ถ้าเป็นของเซียนใหญ่หรือเว็บใหญ่ ๆ มาตรฐานก็จะดีวงการให้การยอมรับสูง

ดูขั้นตอนการออกบัตรรับรองพระแท้ โดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คลิก

 

งานประกวดพระ

5. เอาส่งเข้าประกวดพระ วิธีนี้เป็นวิธีที่แน่นอนที่สุดที่ในการเช็คพระของเราว่าพระแท้หรือพระเก๊ แน่นอนว่าพระเก๊ไม่สามารถหลุดรอดเข้าไปประกวดกับเขาได้ ถ้าหากพระท่านส่งเข้าประกวดแล้วเกิดติดรางวัลขึ้นมา พระของท่านก็จะทวีมูลค่ามากขึ้นเนื่องจากมีดีกรีรางวัลด้วย แต่วิธีนี้ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน ซึ่งเดียวนี้งานประกวดพระเครื่องมีการจัดขึ้นบ่อย ๆ ซึ่งงานประกวดพระเครื่องเดียวนี้เชื่อถือได้ครับ มีนักสะสมพระหลายท่านนิยมส่งพระเข้าประกวดเพื่อตรวจเช็คพระ วิธีนี้นิยมและเป็นที่ยอมรับของวงการ

บทสรุปพระแท้ – พระเก๊

ท่านจะเลือก วิธีเช็คพระแท้ ด้วยวิธีใด มีทั้งแบบเช็คฟรีและเสียเงิน การเล่นพระต้องเล่นด้วยสายตาเราอย่าเล่นด้วยหู เช่น เขาบอกพระแท้ได้มาจากปู่ของปู่ พร้อมสาธยายเรื่องราวสารพัด ร้อยทั้งร้อยเก๊ทั้งนั้น เราต้องพยายาศึกษาด้วยตัวเองสอบถามผู้รู้ ถ้าเรามีโอกาสเห็นพระแท้บ่อย ๆ เราก็จะจำได้แม่นพิมพ์ เหมือนกับที่เราเห็นเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบบาททุกวัน ใช้ทุกวันพอเห็นเหรียญเก๊เรารู้ทันทีว่าเก๊ โดยไม่ต้องมีใครมาบอก นั่นเพราะว่าเราเห็นของจริงทุกวัน การเล่นพระก็เช่นกันถ้าเราเห็นพระแท้บ่อย ๆ ทักษะการดูพระของเราก็จะพัฒนาไปเรื่อย ๆ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าพระแท้ นั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะศึกษาด้วยตัวเองพระปลอมสมัยนี้มีการพัฒนาขึ้นมาก และทำได้เหมือนพระแท้ แต่พระปลอมก็คือพระปลอมย่อมไม่มีทางที่จะเหมือนพระแท้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจึงควรนำหลักการที่กล่าวมาแล้วไปใช้ในการพิจารณาเช่าหาพระแท้  ถ้าท่านทำได้ท่านก็จะมีภูมิป้องกันพระเก๊ได้ในเบื้องต้น มีคำเตือนจากคนรุ่นก่อน ๆ ถึงยุคนี้ก็ยังใช้ได้ คือ ต้องมีสติ เล่นพระอย่าโลภ

เพิ่มเติม ขั้นตอนศึกษาพระเครื่องสำหรับมือใหม่ ควรอ่าน เผยเคล็ดลับ มือใหม่หัดเล่นพระ จากเริ่มต้นถึงขั้นเซียน

 

ขอบคุณ เครดิตภาพ

https://www.banmuang.co.th/

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน