วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง แยกตามแต่ละประเภท

วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง
แชร์ให้เพื่อน

          วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง สำหรับพระเครื่องและพระบูชา พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลที่บูชาเพื่อไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ไว้เป็นสิริมงคล คุ้มครองประจำตัว พระเครื่องที่ได้รับแจกตามงานบุญต่าง ๆ หรือพระยุคเก่า ๆ จะไม่มีกล่องบรรจุมาด้วย แต่ละบ้านก็เก็บกันตามแต่สะดวก ถูกวิธีบ้างไม่ถูกวิธีบ้าง น่าเสียดายหากพระเครื่องที่อยู่กับเราถ้าเก็บไม่ถูกวิธีอาจทำให้พระเสียหายได้ ในบทความนี้จะกล่าวถึงวิธีการเก็บรักษาพระเครื่อง พระบูชาที่ถูกต้อง

การเก็บรักษาพระเครื่อง

เพื่อให้พระที่บรรพบุรุษเก็บสะสมไว้จะได้อยู่กับเรานาน ๆ พระเครื่องแบ่งเป็นหลายประเภท มีองค์เล็กองค์ใหญ่ แบ่งตามรูปลักษณะ แบ่งตามวัสดุที่สร้างพระเครื่อง ในการเก็บพระเครื่องนั้นให้เราแบ่งพระคนละชนิดอย่าเก็บรวมกัน พระเนื้อโลหะ เนื่องจากพระเนื้อโลหะมีลักษณะแข็ง ไม่ควรเก็บรวมกับพระเนื้ออื่น เช่น พระเนื้อผง พระเนื้อดิน อาจได้รับความเสียหายได้ พระที่เลี่ยมพลาสติก เลี่ยมทอง ควรเก็บแยกต่างหาก

ก่อนนำพระจัดเก็บควรทำความสะอาดพระก่อน อ่านบทความ การทำความสะอาดพระเครื่องที่ถูกต้อง

วัสดุอุปกรณ์สำหรับเก็บรักษาพระ

ถุงซิปใส่พระ

1.เก็บพระใส่ถุงซิป

ถุงซิป (คล้าย ๆ กับถุงใส่ยา) มีหลายขนาด เลือกให้เหมาะกับพระที่จะใส่ ให้ส่ง 1 ถุง ต่อ 1 องค์ เมื่อใส่ถุงแล้วก็ให้เก็บไว้ในกล่อง ปิดฝาให้เรียบร้อย

2. เม้าส์ใส่เหรียญ

เป็นกระดาษแข็งสี่เหลี่ยมมีช่องพลาสติกมองเห็นเหรียญได้ มีหลายขนาดใหญ่เล็ก เอาไว้เก็บเหรียญกษาปณ์ เหรียญพระเครื่องได้ดี

การเลี่ยมรักษาพระ

3. เลี่ยมพระเก็บรักษาไว้

วัสดุที่ใช้เลี่ยมมีหลายอย่าง เช่น เลี่ยมพลาสติก เลี่ยมกรอบสแตนเลศ เลี่ยมกรอบเงิน เลี่ยมทอง หลายคนเลี่ยมไว้ห้อยติดตัว หรือเลี่ยมเก็บไว้ การเลี่ยมควรเลี่ยมปิดทั้งหมด ไม่ควรเลี่ยมเปิดหน้า เปิดหลัง เพราะจะทำให้พระเสียหาย

4. กล่องเก็บพระพลาสติก

กล่องเก็บพระแบบช่องเดี่ยว สำหรับใส่พระเครื่องได้ทุกชนิด ทุกเนื้อ มีหลายขนาด เก็บรักษาพระได้ดี แบบนี้อาจสิ้นเปลืองเนื่องจากใส่ได้กล่องละองค์เท่านั้น

วิธีเก็บพระเครื่อง

5. เก็บพระใส่กล่องพลาสติกที่แบ่งเป็นช่อง ๆ

กล่องแบบนี้มีจำหน่ายตามสนามพระทั่วไป ใส่ได้ทั้งพระเหรียญ พระผง พระที่ขนาดเล็ก ราคาแล้วแต่จำนวนช่องมากน้อยกล่องพระแบบนี้สามารถกันฝุ่นละอองได้ เวลาเก็บ ๆ ซ้อนเป็นชั้น ๆ ได้จัดระเบียบพื้นที่ได้ดี ข้อเสียคือตกแตกได้

กล่องเก็บพระ

6.เก็บใส่กล่องสแตนเลสเก็บพระ

กล่องแบบนี้ดีจะมีฟองน้ำปูทั้งบนล่างสำหรับป้องกันพระ ใส่ได้ทั้งพระเหรียญ พระผง พระที่มีขนาดเล็ก มีขนาดเล็กใหญ่ตามต้องการ ป้องกันพระได้ดี ตกหล่นพระก็ไม่เป็นอะไรเนื่องจากมีฟองน้ำกันกระแทกด้านใน เวลาใช้ต้องหายางรัดเส้นใหญ่ ๆ รัดไว้ บรรดานักเล่นพระนิยมแบบนี้เพราะสามารถพกพาได้ ข้อเสียคือราคาแพง

กล่องสแตนเลสมีหลายขนาด หลายราคา ลองเข้าไปเลือกดูได้ที่นี่

 

กล่องพลาสติกใส่พระ7.เก็บใส่กล่องพลาสติกทั่วไป

เป็นกล่องพลาสติกทั่วไป ที่ใช้ตามบ้าน หาซื้อได้ตามตลาดนัดหรือร้านค้าทั่วไป หรือจะเป็นกล่องใส่อาหารเก่าที่เราไม่ใช้แล้วก็ได้เวลาใช้ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีอย่างให้มีความชื้น เวลาใส่พระต้องเอาพระใส่ถุงซิปให้เรียบร้อยก่อน และอย่าใส่อัดแน่นเกินไป เพราะพระอาจเสียหายใจการกระทบกันเอง

กล่องขนมใส่พระ

8.เก็บใส่กล่องคุ๊กกี๊ กล่องขนม

จะเป็นกล่องสังกะสี กล่องกระดาษ กล่องพลาสติกก็ได้ มีทั้งทรงเหลี่ยมและทรงกลมหรือ ก่อนนำมาใช้ให้ล้างทำความสะอาดทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อนำมาใส่พระแล้วไม่ควรเคลื่อนย้าย เพราะกล่องพวกนี้ฝาปิด ๆ ไว้ไม่แน่นเท่าไร ถ้าวางไว้เฉย ๆ สามารถใช้ได้  แล้วอย่าลืมเอาพระใส่ถุงซิปไว้ก่อนด้วย ข้อดีคือได้ฟรีไม่ต้องเสียเงินซื้อ ข้อเสียคือไม่เหมาะพกพา

กล่องกำมะหยีเก็บพระ9.เก็บใส่กล่องกำมะหยี

กล่องแบบนี้ดูหรูหรา  ข้างในแบ่งเป็นช่อง ๆ เก็บรักษาพระได้ดี โดยมากพวกเซียนพระชอบใช้ มักเอาใส่พระที่เลี่ยมเรียบร้อยแล้วมาเก็บ โดยเฉพาะพระเลี่ยมทอง เพราะจะช่วยเสริมพระให้ดูดีมีราคาขึ้นมา ข้อเสียคือราคาสูง

การทำความสะอาดพระกล่อง10.พระกล่อง พระชุด

พระที่ออกใหม่ ๆ เดี๋ยวนี้มักจะมีกล่องในตัว สะดวกเป็นการป้องกันพระเครื่องด้านใน แต่เราก็ควรเก็บให้ดูวิธี กล่องพระที่ใส่มาก็เก็บให้ดีด้วย เพราะพระองค์ไหนที่มีกล่องเดิมมาด้วยก็ควรรักษากล่องเอาไว้ นักสะสมก็จะเก็บทั้งพระและกล่องเอาไว้ พระบางรุ่นที่เป็นที่นิยมดัง ๆ แค่กล่องเปล่าก็ยังขายได้ราคา ดังนั้นพระกล่องพวกนี้ควรแยกเก็บต่างหาก จัดรวม ๆ ไว้ใส่กล่องกระดาษ กล่องพลาสติก เป็นต้น

ตู้ครอบพระ

11. ตู้ครอบพระบูชา 

โดยมาพระบูชาจะตั้งไว้บนหิ้ง ไม่ค่อยได้เคลื่อนย้ายไปไหน การเก็บรักษาพระบูชา ควรมีที่ครอบ ๆ พระเอาไว้ เพื่อป้องกันฝุ่นละออง ขึ้แมลงวัน ขี้ยุง กรอบพระลักษณะนี้มีจำหน่ายตามสนามพระทั่วไป ร้านสังฆภัณฑ์ หรือบางวัดที่จำหน่ายพระบูชาก็มีจำหน่ายด้วย

พระสึก

 

การเก็บรักษาที่แบ่งตามประเภทพระ

– พระที่นำมาห้อยคอควรเลี่ยมให้เรียบร้อย หากไม่ได้เลี่ยมอาจทำให้พระสึกเสียสภาพ รวมทั้งพระที่เลี่ยมควรเลี่ยมปิดทั้งองค์ ไม่ควรเลี่ยมเปิดหน้า-หลัง หรือเจาะรูไว้ เพราะจะทำให้พระเสียหายได้

พระที่เลี่ยมแล้วเอามาห้อยคอต้องคอตรวจดูว่าพลาสติกเสื่อมหรือไม่ มีรอยปริแตกหรือไม่ เพราะหากมีรอยจะทำให้น้ำเข้า รวมทั้งพระที่เล่ี่ยมกรอบสแตนเลสต้องระวังเหงื่่อเข้าไป เดี๋ยวพระจะเสียหาย

พระเหรียญ

พระเนื้อโลหะยังแบ่งเป็นโลหะหลายชนิด บางชนิดแข็ง เช่น เนื้อทองแดง ทองเหลือง  บางชนิดนิ่ม เช่น เนื้อทองคำ เนื้อตะกั่ว บางชนิดเปราะ เช่น พวกเนื้อชิน บางชนิดแตกได้ เช่น เนื้อเมฆสิทธิ์ เมฆพัตร์  การเก็บพระเหล่านี้ต้องระมัดระวัง ควรเก็บแยกเป็นประเภทย่อยต่างหากอีก หรือถ้าจะเก็บรวมกันให้เอาพระโลหะแข้งไว้ด้านล่าง เนื้อนิ่ม ไว้ด้านบน และที่ลืมไม่ได้คือต้องใส่ถุงซิปไว้ด้วย

พระเนื้อผง พระแบบนี้เป็นสร้างจากมวลสารหลายอย่างมีการผสมน้ำมันประสาน ถ้าเราเก็บไม่ดีโดนความชื้นอาจเป็นขึ้นเชื้อราได้ ให้เราใส่เม็ดดูดความชื้นลงไปด้วย และไม่ควรโดนแดดหรือเก็บไว้ในห้องที่อบ ๆ ร้อน ๆ เพราะพระพวกนี้เจออากาศร้อน ๆ อาจทำให้เนื้อพระแตกรานเสียหายได้กรอบพระรูปถ่ายพระ ตำแหน่งที่แขวนระวังอย่าให้โดนความชื้น หรือความร้อน เพราะภาพอาจเสียหายได้

พระเนื้อเรซิ่น

พระบูชาที่เป็นเนื้อเรซิ่น เนื้อแบบนี้มีส่วนผสมของพลาสติก ห้ามเก็บไว้ในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท หรือร้อนอบอ้าว พระอาจปริเนื้อแตกรานได้ รวมทั้งอย่าวางใกล้ธูปเทียน เพราะหากโดนพระอาจไหม้เสียหาย

พระบูชา 2 ถอด 

– พระบูชาแบบถอดได้ เช่น องค์พระถอดออกจากฐานได้ วงการเรียกว่าพระ 2 ถอด และยังมีแบบ 3 ถอดอีก เวลายกต้องระวังพระหลุดออกจากฐานพระ

พระเทพ พระเซียน

– พระบูชาประเภท เทพฮินดู เทพพราหมณ์ พระแบบมีหลายมือ แต่ละมือก็จะถืออาวุธหรือของศักดิ์สิทธิ์ไว้ด้วย บางรุ่นอาวุธถอดได้ เช่น ดาบ กระบี่ สามง่าม ฯลฯ ต้องระวังอย่าให้อาวุธต่าง ๆ หล่นหาย

– พระบูชาประเภท ถอดเกศ ถอดบาตรออกได้ หรือถอดซุ้มกนกออกได้ เมือถอดมาล้างต้องสวมกลับเลย ต้องระวังอย่าให้หาย เพราะถ้าหายแล้วหาซื้อมาใส่ไม่ได้ หรือได้ก็ไม่ใช่ขนาดเดิม

พระบูชาเนื้อแก้ว

 

– พระเนื้อแก้ว เนื้อกระเบื้อง ต้องระหวังหล่นแตก ระวังพระกระทบกันแตกร้าวได้

– อัลบั้มเก็บเหรียญไม่แนะนำ เนื่องจากอัลบั้มเก็บเหรียญพวกนี้ทำจากพลาสติกทั้งเล่ม มีจำนวน 10 – 20 หน้า แต่ละหน้าจะแบ่งเป็นช่อง ๆ  เนื่องจากความที่มีหลายหน้า แล้วเราซ้อนกันหลายเล่ม พระที่อยู่หน้าหลัง ๆ จะโดนทับตลอดอาจเสียหายได้ และอีกอย่างที่น่ากลัวคือ พลาสติกพวกนี้มีอายุการใช้งาน เมื่อเวลาผ่านไปพลาสติกหมดอายุ พอหมดอายุพลาสติกพวกนี้จะคลายสารเคมีเหนียว ๆ ออกมา เจ้าสารเคมีนี้จะทำลายผิวเหรียญ อัลบั้มพวกนี้ต้องหลีกให้ห่าง ๆ เลย

พระที่บ้านท่านหากมีเยอะ ไม่อยากเป็นภาระในการจัดเก็บ ท่านอาจแบ่งพระบ้างส่วนปล่อยเช่าโดย ร้านไมตรีพระเครื่อง ยินดีรับเช่า

บทสรุป 

  พระเครื่อง พระบูชา ถือเป็นของเก่าที่ไม่เหมือนกับของเก่าทั่วไป คือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ ของมงคล เมื่อเวลาผ่านไป ๆ พระอาจแปรเปลี่ยนสภาพไปจากการเก็บที่ไม่ถูกต้อง เมื่อเราได้ศึกษาถึง วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง ที่ถูกต้องแล้ว และได้นำมาปฏิบัติตาม พระเครื่องของท่านก็จะคงสภาพเดิมไปได้นาน ๆ เมื่อใดที่ท่านนำมาดู ก็จะให้ความสุขทางใจที่ท่านได้อนุรักษ์พระเครื่อง ถือเป็นความภาพภูมิใจอย่างหนึ่ง

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน