10 ข้อห้ามสำคัญ ที่คนแขวนพระเครื่องทุกคนต้องรู้

ข้อห้ามคนแขวนพระ
แชร์ให้เพื่อน

ความศรัทธาที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คนของคนไทยอย่างแยกไม่ออกคือความเชื่อในเรื่อง “พระเครื่อง” รูปเคารพองค์พระขนาดเล็กที่ชาวพุทธนิยมเช่าบูชามาแขวนติดตัวเพื่อมุ่งหวังในแง่ยึดเหนี่ยวจิตใจตามแต่พุทธคุณของพระเครื่องที่มีไว้ครอบครอง พระเครื่องทุกองค์ได้ผ่านพิธีปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ ทำให้พระเครื่องมีความศักดิ์สิทธ์ มีพุทธานุภาพ ปกป้องคุ้มภัย อำนวยโชคลาภ คนไทยส่วนใหญ่จะแขวนพระเครื่องติดตัวกัน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงข้อปฏิบัติในการแขวนพระเครื่องที่ถูกต้องตามหลักวิชา วันนี้ขอเสนอบทความ ข้อห้ามคนแขวนพระ ที่ทุกท่านควรรู้

 

ห้ามใส่พระไปทำความชั่ว

 

1.อย่าใส่พระไปทำความชั่วทุกชนิด

การแขวนพระเป็นการเตือนสติให้คนเราพึงทำความดีละเว้นความชั่ว ใจของคนที่ทำคุณความดี จะเบา เบิกบาน เป็นความสุขอันละเอียด ซึ่งเป็นรากฐานของการสั่งสมบุญ ผิดกับคนที่ทำความชั่ว จิตใจจะเศร้าหมอง ไม่เบิกบาน พระไม่ปกป้องคุ้มครอง ไม่ส่งเสริมหรือสนับสนุนให้คนทำความชั่ว ไม่ทำผิดศีลผิดธรรมทั้งปวง ถึงแม้พระเครื่องจะศักดิ์สิทธิ์เพียงใด แต่ผู้แขนพระชอบสร้างบาปอกุศล ความเสื่อมแห่งจิตใจย่อมเกิดขึ้นกับเขาผู้นั้น ทำให้ไม่สามารถโน้มเอาพลังพุทธานุภาพอันบริสุทธิ์มาใช้ดูแลรักษาตนเองได้เลย 

 

เปรตปากเท่ารูเข็ม

 

2.ห้ามด่าพ่อแม่ ว่าร้ายบุพการี

พ่อแม่คือพระอรหันต์ของลูก คือผู้ให้กำเนิดชีวิตแก่เรา ผู้ที่ทำความดี เลี้ยงดูบูชาพ่อแม่ก็จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ตรงกันข้ามกับคนที่ด่าพ่อแม่ให้ท่านช้ำใจ จนลืมไปว่า คนที่เรากำลังเถียงหรือด่าว่าอยู่นั้น เป็นคนที่อุ้มท้องเรามาอย่างยากลำบาก เฝ้าอุตสาห์เลี้ยงดูป้อนข้าว ป้อนน้ำ จนเราเติบโตขึ้น  พ่อแม่มีบุญคุณครอบฟ้าไม่มีประมาณ หลวงปู่ดู่ วัดสะแก ท่านได้เคยกลาวไว้ว่า ลูกที่มีความเคารพกตัญญูต่อพ่อแม่บังเกิดเกล้า กรรมดีจะส่งผลมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ตรงข้ามผู้ใดอกตัญญูต่อบิดามารดา กรรมชั่วนั้นจะตามสนองเพราะไม่มีใครหนีกฎแห่งกรรมไปได้ อยู่ที่ว่าเวลาจะช้าหรือเร็วเท่านั้น โบราณท่านถึงเตือนไว้ว่า คนที่ด่าพ่อแม่ทำอะไรก็ไม่เจริญ ตายไปต้องไปเกิดเป็นเปรตปากเท่ารูเข็ม ต้องทรมานแสนสาหัส วิบากกรรมคนด่าพ่อแม่

 

ห้ามผิดลูกเมียเขา

 

 3.ห้ามผิดลูกผิดเมียชาวบ้าน

เรื่องราวของการนอกใจมีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ทั้งเรื่อง สามีไปมีเมียน้อยแอบไปมีกิ๊ก หรือการแอบเลี้ยงเด็กสาวที่เป็นข่าวให้เห็นตามสื่อกันอยู่ ในสังคมก็เห็นกันจนรู้สึกชินชากันไปเสียแล้ว นอกจากนั้น การประพฤติผิดในกาม ยังถือว่าเป็นการผิดศีลอย่างร้ายแรง การกระทำผิดนี้เป็นการกระทำความผิดศีลข้อ 3 การประพฤติผิดในกาม หรือการล่วงประเวณี อันเป็นการกระทำหยาบช้า การทำผิดลูกผิดเมียเขา เป็นการกระทำที่สังคมไม่ยอมรับ เป็นศีลข้อที่ไม่ควรละเมิดสำหรับคนแขวนพระเครื่อง คนส่วนมากมักจะนึกถึง การประพฤติผิดในกาม หรือการล่วงประเวณี อันเป็นการกระทำลามก ซึ่งบัณฑิตทั้งหลายพึงติเตียน ผู้ที่กระทำจึงต้องมีพฤติกรรมที่ปิดบังและซ่อนเร้น

4.ห้ามวางพระในที่ไม่สมควร

การวางพระไม่ควรวางในที่ไม่สมควร เช่น ในห้องน้ำ ไว้บนหิ้งที่อยู่ใต้บันได หรือห้องใต้บันได หรือวางในลักษณะที่แสดงถึงการไม่เคารพต่อพระรัตนตรัย การถอดว่าพระเครื่องที่เราห้อยติดตัวนั้น ควรวางไว้ที่สูงหรือแขวนเอาไว้ที่ ๆ เหมาะสม

 

ห้ามใส่พระที่อโคจร

 

5.ห้ามใส่พระไปในสถานที่อโคจร

สถานที่อโคจรตามตำราท่านว่า สถานที่อันไม่ควรเข้าไป ในอรรถกถาท่านอธิบายโดยตรง คือเมื่อไปสถานที่ที่ไม่ควรไปจะทำให้เป็นอันตรายแก่พรหมจรรย์ ทำให้อกุศลธรรมเจริญขึ้น เช่น ที่อยู่ของหญิงแพศยา  (หญิงขายบริการทางเพศ) หญิงหม้าย สาวเทื้อ ภิกษุณี บัณเฑาะก์ (กะเทย) โรงมหรสพ โรงสุรา เป็นต้น หญิงแพศยา  แปลง่าย ๆ คือ ซ่อง อาบอบนวด สถานบริการทางเพศ บ่อนการพนัน ร้านเหล้า ผับ บาร์ หากจะกินเหล้าควรถอดพระออกจากคอเสียก่อน 

 

มีเพศสัมพันธ์ควรถอดพระออก

6.เมื่อมีกิจกรรมทางเพศใด ๆ ต้องถอดพระออกจากคอเสียก่อน

การประกอบกิจทางเพศเป็นกามกิจของปุถุชน คนยังมีกิเลส ไม่ควรห้อยพระไว้ที่คอ ควรถอดพระเครื่องและวางไว้ในที่ ๆ เหมาะสม พระบางรูปได้สั่งห้ามไว้ก็มี เช่น พ่อท่านเจิม วัดหอยราก ท่านสั่งว่า ห้ามเสพสังวาสกับสตรีขณะที่แขวนพระอยู่ที่คอ

7.ห้ามนำพระเครื่องไม่ลองของ

มีคำกล่าวของนักเล่นพระโบราณท่านกล่าวไว้ว่า “ของดีไม่ต้องลอง” การลองเครื่องราง หรือพระเครื่องที่ครอบครองอยู่ไปลอง เช่น ห้อยพระแล้วเอาปืนยิง เอามีดเอาดาบฟัน ถือเป็นการลบหลู่ครูบาอาจารย์ เคยมีคนนำเอาไก่หรือปลาช่อนแล้วเอาพระเครื่องใส่ปากมันไว้ แล้วเอาปืนยิง เอาดาบฟัน เพื่อลองดูว่าพระเหนียวไม่เหนียว การทำแบบนี้ไม่สมควรถือว่าเป็นการทรมานสัตว์ หากสัตว์ตายก็จะผิดศีลข้อ 1 ปากกรรมเข้าไปอีก

 

ห้ามแขวนพระลอดราวตากผ้าถุง

 

8. ห้ามลอดใต้กระโปรง ผ้าถุง หรือราวตากผ้า

การแขวนพระเครื่องเป็นการเตือนสติให้ระลึกทุกอริยาบถ ให้มีสติไม่ว่าจะยืน เดิน นั่ง นอน การเดินไม่ระวังอาจไปลอดเอาราวตากผ้าเข้าได้ ซึงเป็นส่ิ่งที่ควรระมัดระวัง โดยเฉพาะราวตากผ้าถุง ผ้าโสร่ง ระวังอย่างไปลอด

9. ห้ามพกพระไว้ต่ำกว่าเอว 

เนื่องจากพระเป็นของสูง หากเราไม่แขวนบนคอ ควรแหน็บที่คอเสื้อหรือใส่ไว้บนกระเป๋าเสื้อ หรือใส่ไว้ในกระเป๋าถือ แต่ไม่ควรใส่ไว้ที่่ตำว่าเอว เช่น ในกระเป๋ากางเกง กระเป๋ากระโปง หรือห้อยไว้ที่หูกางเกง

 

การแขวนพระเครื่อง

 

10. ห้ามดูถูกหรือปรามาสพุทธคุณของพระเครื่อง

เมื่อเราแขวนพระเครื่องแล้วเราควรผูกสมัครรักใคร่ มีความเคารพกราบไหว้พระของเรา เราต้องมั่นใจในพระของเรา อาจารย์ที่เราเคารพนับถือ  เป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งคือ อย่าดูถูกหรือปรามาสพุทธคุณของพระเครื่อง อย่าฝ่าฝืนคำห้ามของครูบาอาจารย์ที่สร้างพระ บางท่านมีข้อห้ามไว้ ในแต่ละท่านจะไม่เหมือนกัน ถ้าไม่เชื่อไม่ศรัทธา อย่าแขวนพระเพราะไม่มีประโยชน์อันใดเลย เหมือนเอาก้อนหินมาแขวนคอเล่น ไม่ควรพูดดูถูกสบประม่าท ดูแคลนพระที่เราแขวน

 

สิ่งที่ควรทำประจำสำหรับคนแขวนพระเครื่อง

1. ก่อนเอาพระคล้อยคอให้สวดมนต์ก่อน

การที่เราจะนำพระขึ้นคล้องคอในแต่ละวัน เราต้องไหว้พระของเราก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยการสวดมนต์ ไม่ว่าจะเป็นคาถาที่พระอาจารย์ท่านได้บอกเรามา หากไม่รู้ ก็ให้สวดนะโม 3 จบ และให้นึกถึงคุณของ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

นมัสการพระรัตนตรัย
    นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (สวด 3 จบ)

บทสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย

อิมินา   สักกาเรนะ   พุทธัง  อะภิปูชะยามิ
          อิมินา   สักกาเรนะ   ธัมมัง   อะภิปูชะยามิ
          อิมินา   สักกาเรนะ   สังฆัง   อะภิปูชะยามิ

2. ควรตั้งจิตอธิษฐาน

เมื่อเราสวดมนต์แล้วให้เราตั้งจิตอธิษฐานให้พระท่านช่วยปกปักษ์รักษาคุ้มครอง ให้ท่านบันดาลดโชคลาภ หรือต้องการขออะไรจากท่านในส่ิงที่เป็นกุศลก็ให้เราอธิษฐานของพรท่านในตอนนี้ได้เลย

3. ให้นึกถึงพระไว้ตลอดเวลา

ระหว่างวันที่เราแขวนพระ ให้เรานึกถึงองค์พระของเราไว้ในใจตลอดเวลา เมื่อเรานึกถึงท่าน ๆ ก็จะนึกถึงเรา ท่านจะคอยคุ้มครองรักษาเรา ให้เราพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ให้เราทำอะไรก็สำเร็จ 

4. หมั่นทำบุญทำกุศล

เราควรรักษาศึล 5 ไว้เป็นประจำ หมั่นทำบุญ ทำทาน เพราะคนทำบุญ บุญย่อมส่งผลดี ชีวิตไม่ตกต่ำ

5. นั่งสมาธิ

ก่อนนอนให้สวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิโดยกำหนดองค์พระที่เราแขวนประจำ ให้น้อมนำท่านมาอยู่ในกลางกายของเรา แล้วตามด้วยแผ่นเมตตาให้กับสรรพสัตว์ ด้วยบทแผ่เมตตาตามนี้ 

          สัพเพ สัตตา สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

          อะเวราโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย

          อัพยาปัชฌาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย

          อะนีฆาโหนตุ จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย

          สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ จงมีแต่ความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้นเถิด

บทแผ่นเมตตาเป็นวีดีโอ

สรุป

เมื่อเรารู้ถึง ข้อห้ามคนแขวนพระ รู้ถึงข้อปฏิบัติที่ดีของคนแขวนพระ แต่ยังมีข้อปลีกย่อยอีก พระเครื่องของแต่ละวัดอาจมีข้อห้ามเพิ่มเติมเป็นของเฉพาะตัว เราจะแขวนพระของพระเกจิองค์ไหนควรศึกษาข้อปฏิบัติเอาไว้ด้วย เพื่อความเข้มขลังของพระที่เรานำมาแขวนบูชากัน และพึงระลึกไว้เสมอว่าพระเครื่องที่ผ่านการปลุกเสกด้วยพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ไม่มีวันเสื่อม แต่ที่เกิดเหตุไม่ดีกับผู้แขวนนั้นส่วนใหญ่เกิดจากวิบากกรรมตัดรอนและประจวบกับกำลังบุญต่ำ และถ้าผู้ที่แขวนพระละเมิดข้อห้ามตามข้างบน ก็จะยิ่งส่งผลไม่ดีต่อผู้กระทำผิด ดังนั้นวันนี้ท่านได้รู้ถึงข้อปฏิบัติแล้ว ให้ท่านตั้งใจบูชา อาราธนา พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ให้ท่านคุ้มครองรักษา อะไรที่ผิดพลาด ไปแล้วจำไว้เป็นบทเรียนสอนใจ แล้วก็ไม่ทำอีก พระท่านก็จะคุ้มครองส่งเสริมให้ท่านได้สมดังใจปราถนาในทุกสิ่ง

อ่านเพิ่มเติม 10 จุด อันตรายห้ามวาง พระเครื่อง

 

ขอขอบคุณข้อมูล

1. หนังสือ ตอบโจทย์พระเครื่อง รู้เรื่องของขลัง ของบริษัทสำนักพิมพ์ ND Publishing

2. ดร.รอบทิศ ไวยสุศรี จากรายการแฟนพันธุ์แท้พระเกจิคณาจารย์ ปี 2006

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!