เผยเคล็ดลับ มือใหม่หัดเล่นพระ จากเริ่มต้นถึงขั้นเซียน

มือใหม่หัดเล่นพระ
แชร์ให้เพื่อน

วงการพระเครื่องปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก พระเครื่องเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มีพุทธคุณศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองรักษาผู้บูชา ทำให้เกิดแรงศรัทธาขึ้นมากมาย มีนักนิยมพระที่เรียกว่า มือใหม่หัดเล่นพระ ก้าวเข้ามาในวงการพระเครื่องเพื่มมากขึ้น มือใหม่หัดสะสมพระเครื่องเหล่านี้มักจะเริ่มจากการที่มีความศรัทธาในพระเครื่องเป็นอันดับแรก และหลายคนมีโอกาสเป็นเจ้าของพระเครื่อง แต่ไม่มีความรู้ หรือไม่มีแนวทางว่าเดินไปยังไงต่อ บทความนี้จะแนะนำแนวทางที่ถูกต้อง รวมถึงข้อปฏิบัติและมารยาทในวงการพระเครื่อง เริ่มจากขั้นพื้นฐานจนถึงระดับขั้นเซียน

 

1. หาแนวทางให้ตัวเอง

ก่อนจะเริ่มเล่นพระ เราต้องถามตัวเองก่อนว่าเราชอบพระเครื่องจริง ๆ หรือไม่ ไม่ใช่เข้ามาตามกระแส หรือเห็นเขาเห่อก็เห่อไปตามนั้น แต่ถ้าเราเข้ามาเพราะใจรักจริง ๆ ก็ต้องถามตัวเองต่ออีกว่า ชอบพระประเภทไหนซึ่งพระเครื่องมีหลายแบบ เช่น พระเหรียญ พระเนื้อดิน พระเนื้อผง พระกรุ รูปหล่อ พระกริ่ง เป็นต้น เพราะการจะเริ่มเล่นพระควรเริ่มจากพระที่เราชอบก่อนเป็นอันดับแรก นอกจากประเภทพระที่เราสนใจแล้ว เรามีพระเกจิอาจารย์องค์ไหนที่มีความศัทธาเป็นพิเศษหรือเคารพบูชาเป็นประจำ ถ้ามีก็ควรเริ่มจากพระที่เราสนใจก่อน

 

2. ศึกษาก่อนสะสม

เมื่อตกลงใจแล้วว่าจะเล่นพระแนวไหนสายอะไร ลำดับต่อมาก็คือการศึกษาเรียนรู้ ในอดีตคนที่เริ่มเล่นพระจะเริ่มจะหาหนังสือพระมาอ่าน หนังสือพระเป็นสื่อดั้งเดิมเป็นแหล่งความรู้ที่ดีเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ได้อารมณ์การเรียนรู้พระเครื่องได้ดีมากเพราะมีทั้งข้อมูลมีรูปภาพประกอบเหมาะสำหรับผู้เริมต้นได้เป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันยุดดิจิตอลเราสามารถหาอ่านได้ตามสื่ออินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น google facebook line  เราจะศึกษาจากสื่อไหนก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว 

เพิ่มเติมข้อมูล : ประวัติพระเกจิต่าง ๆ หาอ่านได้ ที่นี่

3. เล่นพระเป็นสาย ๆ ไป

เรายังเป็นนักนิยมพระที่เพิ่งหัดเล่นควรเล่นพระที่เราชอบหรือถนัด เล่นเป็นสาย ๆ ไปไม่ใช่เล่นมั่วไปหมดไร้ทิศทาง การเล่นพระแบบไม่มีแนวทางนอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำแล้ว ยังทำให้การเล่นพระของเราไม่ก้าวหน้า  เราลองดูบรรดาเซียนพระที่เขาประสบความสำเร็จ เขาก็เล่นเป็นสายเหมือนกัน เรียกว่าเชี่ยวชาญเฉพาะทาง การเล่นพระที่ดีควรเริ่มเล่นจากพระที่เราสนใจเป็นพิเศษก่อน แล้วเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ประวัติพระเกจิ วัตถุมงคลที่ท่านปลุกเสกมีอะไรบ้าง รุ่นอะไร จำนวนการสร้างเท่าไร ตำหนิพระแท้มีตรงไหนอย่างไร ต้องรู้ลึกรู้จริง ดั้งสำนวนไทยที่ว่า “รู้อะไรให้กระจ่างแต่อย่างเดียว ขอให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล”

 

 

4. อย่าเล่นคนเดียว

วงการพระมีพระให้สะสมบูชาเยอะแยะมากมายหลายร้อยหลายพันรุ่น แต่ละรุ่นแต่ละสำนักก็มีเนื้อหารายละเอียด ทั้งพิมพ์ทรง มวลสาร การจัดสร้าง พิธีกรรมต่าง ๆ แน่นอนเราเรียนรู้ไม่หมด หรือไม่มีใครรู้ไปหมดทุกอย่าง การมีเพื่อนร่วมร่วมวงการเดียวกันหรือที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่ามี Connetion ยิ่งการมีเพื่อนร่วมวงการยิ่งมากยิ่งดี เผื่อเราติดปัญหาด้านพระเครื่องรุ่นไหนองค์ไหนเราก็จะได้เหมือนมีที่ปรีกษาคอยสอบถามได้

5.หาครูดี

เนื่องจากเรายังเป็น มือใหม่หัดเล่นพระ เราควรหาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้รู้จริงที่มีความรู้เรื่องพระเครื่องที่จะมาเป็นที่ปรึกษาให้เรา การที่เราจะประสบความสำเร็จหรือไม่ส่วนหนึ่งก็มาจากผู้รู้คอยชี้แนะเรา ดั่งคำที่ว่า “มีครูดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” การหาครูควรเป็นคนที่รู้จริงและเล่นพระแท้เท่านั้น ถ้าไปเจอคนที่เล่นพระปลอมเดี๋ยวจะพาเราออกทะเล การหาครูที่จะเป็นโค้ชให้เราถ้าเป็นคนที่เล่นสายเดียวกับเราก็จะดีมาก ในวงการพระมีนักเล่นพระที่มีน้ำใจมากมายที่จะคอยให้ความรู้กับเรา อยู่ที่เราสนใจจริงหรือเปล่า เพราะพระเครื่องเป็นศาสตร์ที่ต้องเรียนรู้กันตลอดมีเรื่องราวข่าวสารต่าง ๆ นานาให้เราศึกษาอยู่เรื่อย ๆ

6. อย่าเล่นพระด้วยหู

ในการซื้อขายพระเครื่องผู้ขายมักมีเรื่องเล่าประกอบมากมาย เพื่อเพิ่มความสนใจในพระของตนเอง เช่น เป็นพระของปู่ของปู่ ได้มาจากพระธุดงค์บ้าง รับมาจากมือหลวงพ่อโดยตรงบ้าง หรือมีเซียนมาให้แล้วเท่านั้นเท่านี้ โดยเฉพาะพวกไม่หวังดีที่เอาพระเก๊มาหลอกขาย พวกนี้จะมาพร้อมนิทานเป็นฉาก ๆ ถ้าเราเคลิ้มไปกับนิยายปรัมปรา เราก็มีโอกาสโดนพระเก๊เข้าได้ เราต้องยึดคติที่ว่า “เก๊แท้จบที่พระ” อย่าใช้หูอย่าฟังนิทาน การเช่าพระต้องดูด้วยตาถ้าดูไม่ขาดก็ไปหาผู้เชี่ยวชาญช่วยดูให้

 

พิธีปลุกเสกพระเครื่อง

7. เล่นพระแท้เท่านั้น

การสะสมพระนั้นควรเก็บสะสมแต่พระแท้ เพราะพระแท้เท่านั้นที่เป็นมาตรฐานที่วงการให้การยอมรับมีราคาซื้อขายกัน และราคาจะทวีมูลค่าขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ควรเก็บพระเก๊ พระก่ำกึ่ง หรือพระนอกระบบที่วงการไม่ยอมรับ การเล่นประปลอมมีแต่จะขาดทุน ให้หลีกเลี่ยงพระเก๊ พระปลอม เหล่านี้ให้ไกล

8. เล่นพระจากง่ายไปยาก

การเล่นพระเริ่มแรกสำหรับมือใหม่ ควรเล่นพระจากง่ายไปก่อน เช่น พระใหม่ พระเหรียญ หรือพระที่เรามีอยู่แล้ว พระที่เราจองมาหรือเช่ามาจากวัดย่อมเป็นพระแท้ ให้เราหัดดูเนื้อ ดูตำหนิ พิมพ์ทรง เก็บรายละเอียดจากพระแท้ของเรา และไปดูองค์อื่นเปรียบเทียบหรือไปหาดูพระที่ทำปลอมที่เป็นรุ่นเดียวกับพระของเรา ให้เราสังเกตุความแตกต่างระหว่างพระแท้กับพระเก๊เป็นรุ่น ๆ ไป เมื่อเราดูไปเรื่อย ๆ เราก็จะจดจำความแท้ของพระแต่ละรุ่นได้ จากนั้นเราค่อย ๆ พัฒนาไปดูพระเนื้ออื่น เช่น พระเนื้อดิน เนื้อผง เนื้อชิน ฯลฯ ค่อย ๆ ดูไปเป็นขั้น ๆ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจใช้เวลามากน้อยแล้วแต่บุคคล

 

พระบูชาแก้วใส หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง

 

9. ต้องมีความอดทน

นักเล่นพระหน้าใหม่บางคนเจอพระเก๊เข้าครั้งสองครั้งก็ถอดใจซะแล้ว การเล่นพระหากไม่มีความเพียรขาดความอดทน หนทางแห่งความสำเร็จในวงการพระเครื่องก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า หากเราดูประวัติของเซียนพระทุกคนล้วนเคยเจอ เคยเช่าพระเก๊มาแล้วทั้งนั้น เส้นทางในวงการพระเครื่องของเขาก็ล้มลุกคลุกคลานกันมาก่อน แต่ที่เขามีวันนี้ที่สังคมให้การยอมรับได้ เพราะเขามีความอดทนมีความเพียรมุ่งมั่นนั่นเอง

10. เล่นพระอย่าโลภ

มือใหม่หัดเล่นพระ ต้องจำคำนี้ให้ดี “พระแท้ไม่มีถูก”  ไม่ว่าจะพระราคาหลักร้อย หลักแสน หลักล้าน มีปลอมหมด หากดูไม่ละเอียดชอบแต่ของถูก อาจโดนของปลอมหลอกได้ อย่าเช่าพระเครื่องเพราะเห็นว่าราคาถูก พระแท้ราคาถูกอาจมีแต่ก็น้อยมาก ๆ กรณีนี้ปล่อยให้คนที่เชี่ยวชาญดีกว่า เราในฐานะมือใหม่ เล่นพระแท้ราคาเหมาะสมดีกว่า โอกาสโดนน้อย สบายใจ

11. ต้องหมั่นหาความรู้สม่ำเสมอ

วงการพระเครื่องมีข่าวสารต่าง ๆ เกิดขึ้นทุกวัน ทั้งพระออกใหม่ ข่าวประกวดพระเครื่อง การขึ้นลงของราคาพระ วิวัฒนาการการปลอมพระ เทคนิค เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับวงการพระ เช่น การซื้อขายพระออนไลน์ที่เดี๋ยวนี้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ การเป็นนักเล่นพระที่ดีควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอให้ทันกับข่าวสารและเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ให้เราเป็นนักเล่นพระตกยุค

12. ต้องรักษาชื่อเสียง

ในวงการพระเครื่องนั้น สิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ก้าวเข้ามาสู่แวดวงพระเครื่องนั่นคือ “การรักษาเครดิต” มีสัจจะวาจา คนในวงการพระเครื่องที่อยู่ได้ไม่นาน มักจะเป็นพวกหลอกขายพระเก๊บ้าง ไม่จริงใจกับเพื่อนพ้องในวงการบ้าง คดโกงบ้าง คนพวกนี้ไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย คนที่จะเล่นพระพึงระลึกไว้ว่า การรักษาชื่อเสียงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องซื่่อสัตย์ต่อตนเอง ต่อลูกค้า ต่อเพื่อนร่วมวงการ ถ้าเราทำได้ไปไหนก็มีแต่คนรัก หนทางในวงการพระเครื่องก็จะสดใส

แนะนำสำหรับมือใหม่ บทความ เช่าพระอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

 

เหรียญหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ปี 2517

 

ข้อปฏิบัติและมารยาทในวงการพระเครื่อง

1. ต้องมีความอ่อนอ้อมถ่อมตน

นักเล่นพระที่ดีต้องไม่พูดจาโอ้อวด เย่อหยิ่ง พูดจายกตนข่มท่าน ดูถูกคนอื่น ควรมีความอ่อนน้อมให้ความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ไปมาลาไหว้ รู้จักบุญคุณ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี

2. ไม่เที่ยวไปตำหนิพระคนอื่น

พระที่เราดูแล้วถึงแม้เป็นพระปลอม เราก็ไม่ควรไปตำหนิเจ้าของพระตรง ๆ อาจทำให้เจ้าของพระเสียใจ หรือถ้าเป็นพระแท้ก็ไม่ควรไปสวดพระเขา นักเล่นพระบางคนอยากได้พระในราคาถูกก็ไปเที่ยวสวดพระเขา ว่าไม่สวยบ้าง มีตำหนิบ้าง อย่างโน้นอย่างนี้ เพียงเพื่อจะได้ซื้อพระในราคาถูก อย่างงนี้ไม่ควรทำ

3. ก่อนจะหยิบพระใครขึ้นมาดูต้องขออนุญาตก่อน

การหยิบพระของคนอื่นดูต้องขออนุญาตเจ้าของพระเสมอ การหยิบมาดูโดยพละการถือเป็นเสียมารยาทอย่างมาก แล้วยิ่งถ้าต้องแกะพระออกจากเลี่ยมก็ยิ่งควรให้เจ้าของพระอนุญาตด้วย เมื่อดูเสร็จแล้วควรกล่าวคำ “ขอบคุณ” ถือเป็นมารยาทที่ดี

4. ควรดูพระด้วยความระมัดระวัง

เมื่อเราหยิบพระของคนอื่นมาดู ควรมีถาดหรือผ้ารองพระเอาไว้ ป้องกันการหล่นกระแทกเสียหาย และการถือขึ้นมาส่อง ควรส่องด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง

5. ต้องรู้จักกล่าวชมเชย

หากเราดูพระของเพื่อนแล้วพบว่าเป็นพระแท้ ควรรู้จักชมเชยพระของเขา เช่น พระสวยมาก พระสวยเดิม สวยแชมป์ เป็นต้น ตรงกันข้ามถ้าเป็นพระปลอมเราก็ต้องรู้จักพูดให้กำลังใจเจ้าของพระ

6. ไม่ควรดูพระ ในขณะที่คนอื่นกำลังดูอยู่

การแย่งกันดูพระเป็นกริยาที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุให้พระหล่นเสียหายได้ ถ้าเราจะดูควรรอให้คนแรกดูเสร็จก่อน

7. ไม่ควรขูดขีดพระเพื่อดูเนื้อในของพระ

มือใหม่หัดเล่นพระ ต้องจำไว้เลยว่าไม่เอาวัสดุใด ๆ ไปขูดขึดพระ หรือเอาพระมาถูกกับใบหน้าของตนเอง พฤติกรรมนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง

8. ซื้อพระอย่ากดราคาเกินไป

ใคร ๆ ก็อยากได้ของถูก แต่ในวงการพระเราควรซื้อขายกันด้วยราคามาตรฐาน ไม่ควรไปกดราคาพระเขา ถ้าเราทำอย่างงี้คนที่เอามาขาย เขามาทีเดียวเขาไม่กลับมาอีกแน่นอน

9. นักนิยมพระเครื่องควรมีความรู้เรื่องการทำความสะอาดพระ

ความรู้เรื่องการทำความสะอาดพระ นักเล่นพระมือใหม่ควรศึกษาเอาไว้ เพราะพระที่เราได้มาบางที่ได้มาในสภาพแปรเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น สกปรก เลอะคราบสนิม คราบโน่นนี่ ซึ่งเราต้องนำมาทำความสะอาดให้ถูกวิธี

อ่านเพิ่มเติม :วิธีทำความสะอาดพระเครื่อง พระบูชา ที่ถูกต้อง

10. ช่วยเหลือแบ่งปันให้ผู้อื่น

ในวงการพระเครื่องมีผู้รู้มากมาย ต่างคนต่างมีความรู้เชี่ยวชาญตามแต่ที่ตนถนัด เมื่อเรามีความรู้ด้านใด ถ้ามีโอกาสควรแป่งปันความรู้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมวงการเมื่อมีโอกาส เป็นการผูกมิตรแสดงน้ำใจกับเพื่อนร่วมวงการ

สรุป

แนวทางในการสะสมพระเครื่องและข้อปฏิบัติในวงการพระ เป็นสิ่งที่นักเล่นพระทุกคนผ่านมาแล้วทั้งนั้น ทุกข้อล้วนอยู่ในแวดวงพระเครื่องในทุกระดับไม่ว่าจะเป็น มือใหม่หัดเล่นพระ หรือเป็นเซียนพระ เป็นบันไดก้าวสู่ความสำเร็จของนักนิยมพระเครื่อง สังคมพระเครื่องมีผู้คนมากมายหลากหลายอาชีพเข้ามาเกี่ยวข้อง เราควรยึดข้อปฏิบัติเพื่ออยู่ร่วมกันในวงการอย่างมีความสุขและสมัครสมานสามัคคีของวงการ

เพิ่มเพิ่มทักษะความรู้สำหรับมือใหม่ แนะนำบทความนี้ วิธีเช็คพระแท้ – พระเก๊ ด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่

 


ข่าวประชาสัมพันธ์

หากที่บ้านของท่านมีพระ และต้องการปล่อยพระ

ติดต่อเราได้เลย

ร้านไมตรีรับเช่าพระ พระเครื่อง พระบูชาเก่า – ใหม่ทุกชนิด ให้ราคาสูงที่สุด จนท่านพอใจ

โทร084-4493578

ดูรายละเอียดการรับเช่าพระ ที่นี่

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!