10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.2

10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.2
แชร์ให้เพื่อน

จากบทความเรื่อง 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม ที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น จากการสำรวจในวงการพระเครื่องมี เครื่องรางของขลัง อีกหลายประเภทที่คนไทยให้ความนิยม บทความนี้จึงได้รวบรวมอีก 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม มานำเสนอเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ เป็นแนวทางในการที่จะหาเครื่องรางของขลังมาติดตัว เพื่อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เครื่องรางของขลัง 10 อันดับ ในบทความนี้มีอะไรบ้าง เชิญอ่านกันได้ครับ

 

พญาครุฑ หลวงพ่อเส็ง
ครุฑ

1. ครุฑ

ตามความเชื่อโบราณ ครุฑเป็นพญาแห่งนกทั้งมวล ร่างกายเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรี เป็นพาหนะของพระวิษณุ ครุฑอาศัยอยู่ที่วิมานฉิมพลี ครุฑเป็นอมตะ ไม่มีอาวุธใดทำลายได้ แม้แต่สายฟ้าของพระอินทร์ก็ได้แต่เพียงทำให้ขนของครุฑร่วงลงมาเพียงเส้นเดียว ครุฑเป็นสัตว์ใหญ่ เชื่อกันว่ามีพลังอานุภาพและพละกำลังมาก มีความแข็งแรง บินได้คล่องแคล่วรวดเร็ว มีสติปัญญาเฉียบแหลม

ครุฑจำแนกได้ 5 ประเภทคือ

 1. ตัวเป็นคนแต่มีปีก
 2. ตัวเป็นคนหัวเป็นนก
 3. ตัวเป็นคนหัวและขาเป็นนก
 4. ตัวเป็นนกหัวเป็นคน
 5. รูปร่างเหมือนนกทั้งตัว

ครุฑเป็นสัญลักษณ์สำคัญเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย เป็นตราประจำของหน่วยราชการ

ครุฑที่วงการพระเครื่องให้ความนิยม คือ ครุฑหลวงพ่อเส็ง วัดบางนา

ครุฑอาจารย์วราห์ วัดโพธิ์ทอง

 

สิงห์งาแกะ หลวงพ่อเดิม
สิงห์งาแกะ

2. สิงห์

สิงห์เป็นสัตว์ในเวรรณกรรมไทย มีพละกรรมกำลังสูง อยู่ยงคงกระพัน คล่องแคล่ว

ในทางพระพุทธศาสนากล่าวไว้ว่า สิงห์หรือราชสีห์เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ แบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ บัณฑุราชสีห์ กาฬสีหะ ไกรสรราชสีห์ และ ติณสีหะ

คนไทยถือว่าสิงห์เป็นสัตว์มงคล มีพระเกจิอาจารย์หลายท่านได้สร้างสิงห์ไว้เป็นเครื่องรางของขลัง โดยมักจะสร้างเป็น 2 ประเภท คือ

 1. สร้างด้วยงา หรือที่เรียกว่า สิงห์งาแกะ
 2. สร้างด้วยเนื้อโลหะ

พุทธคุณสิงห์งาแกะ เด่นมากทางมหาอำนาจ ปกป้องคุ้มครอง ปัดเป่าภัยร้าย โชคลาภ เมตตา เสริมอำนาจบารมี เด่นด้านการปกครองและบริหารคน ทหาร ตำรวจนิยมนัก อิทธิคุณอำนาจของเครื่องรางของขลังประเภทสิงห์เป็นที่ประจักษ์เลื่องลือ

สิงห์ที่วงการพระเครื่องให้ความนิยมคือ

 1. สิงห์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
 2. สิงห์หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก
 3. สิงห์อาจารย์เฮง ไพรวัลย์
 4. สิงห์หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่
 5. สิงห์หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม

 

เครื่องรางของขลัง
พญานาค

3. พญานาค

ตามความเชื่อของศาสนาพุทธเชื่อว่า นาค คือ งูใหญ่ อาศัยอยู่ในเมืองบาดาล สามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ นาคที่เป็นหัวหน้าใหญ่เรียกว่า พญานาค นาคเพศหญิงเรียกว่า นาคี

ในเกร็ดความรู้ ทรูปลูกปัญญา เรื่องพญานาคในพระพุทธศาสนา ได้เขียนไว้ว่า สำหรับตำนานพญานาค มักจะมีหลายตำนานที่เล่าถึงพญานาค โดยในมหากาพย์มหาภารตะ พญานาคถือเป็นศัตรูของพญาครุฑ ในตำนานพุทธประวัติ ก็ได้เล่าถึงพญานาคไว้หลายตอนเช่นเดียวกัน และในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชาวบ้านเชื่อกันว่าพญานาคอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง หรือเมืองบาดาล ทั้งยังเคยมีคนพบรอยพญานาค จะออกมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นในทุกวันออกพรรษา และจะมีลักษณะที่คล้ายกับรอยของงูที่มีขนาดใหญ่

พญานาคแบ่งตามลักษณะการเกิดเป็น 4 ตระกูลดังนี้

 1. เกิดแบบโอปปาติกะ เกิดแล้วโตทันที
 2. เกิดแบบสังเสทชะ เกิดจากเหงื่อไคล สิ่งหมักหมม
 3. เกิดแบบชลาพุชะ เกิดจากครรภ์
 4. เกิดแบบอัณฑชะ เกิดจากฟองไข่

ที่อยู่ของพญานาคจะมีตั้งแต่ในแม่น้ำ คลอง หนองบึงต่าง ๆ และอยู่ใต้การปกครองของท้าววิรูปักษ์ หนึ่งในจตุโลกบาลทั้ง 4 ผู้ปกครองสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาด้านตะวันตก

เชื่อกันว่าพญานาคให้ความร่มเย็น มีเมตตา ให้โชคลาภ

อ่านเพิ่มเติม เรื่องพญานาค

 

วัวธนู
วัวธนู

4. วัวธนู

วัวธนู เป็นเครื่องรางของขลังแบบหนึ่ง ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตแบบเกษตรของไทย วัวธนูหรือควายธนู  นิยมปั้นด้วยดินผสมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ หรือบางสำนักหล่อด้วยโลหะอาถรรพ์ เช่น ตะปูตอกโลงศพ เหล็กขนันผีพราย เป็นต้น เอามาหล่อเป็นรูปวัวหรือควาย เมื่อทำสำเร็จแล้วต้องปลุกเสกบริกรรมคาถา เชื่อว่าวัวธนู ใช้ให้เฝ้าบ้านเรือนหรือไร่นา ใช้งานได้สารพัด ทั้งป้องกันภูตผี โจรผู้ร้าย หรือสมัยก่อนมีการสั่งให้ไปสังหารคู่อริด้วย การเลี้ยงวัวธนู ต้องหาหญ้าและน้ำให้กิน วัวธนูที่ได้รับความนิยมคือ วัวธนูหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม วัวธนูหลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน ควายธนู หลวงพี่ต่อ วัดมณีวงศ์

 

กะลาแกะราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง
กะลาแกะราหูอมจันทร์

5. กะลาแกะราหูอมจันทร์

กะลาที่นำมาแกะราหูอมจันทร์ตามตำราแล้วจะใช้กะลามะพร้าวตาเดียว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวัตถุอาถรรพ์ มีคุณวิเศษทางไสยศาสตร์ หากนำไปปลุกเสกลงคาถาอาคมก็จะยิ่งมีอิทธิฤทธิ์มากยิ่งขึ้น ราหูอมจันทร์กะลาแกะที่โด่งดังที่สุด คือ ของหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม หลวงพ่อน้อย ท่านจะเป็นต้นตำรับกะลาแกะราหูอมจันทร์สำหรับกะลาตาเดียว มีสรรพคุณป้องกันเสนียดจัญไร ป้องกันคุณไสยมนต์ดำ และภูติผีปีศาจ ใช้ล้างอาถรรพ์ต่าง ๆ

ท่านที่สนใจศึกษากะลาแกะราหูอมจันทร์แบบเจาะลึก แนะนำอ่านบทความ กะลาตาเดียว ราหูอมจันทร์ อานุภาพครอบจักรวาล

 

นางกวัก

6. นางกวัก

นางกวัก เป็นหญิงแห่งโชคลาภตามความเชื่อไทย ถือเป็นสิ่งมงคลชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นรูปหญิงสวมชุดไทยนั่งพับเพียบ มือซ้ายวางข้างลำตัว ส่วนมือขวายกขึ้นทำท่ากวักมือหรือเรียกเข้ามาหา คือการเรียกลูกค้ามาอุดหนุนร้านค้า รูปนางกวักมีการสร้างเป็นของมงคลมาช้านาน พระเกจิอาจารย์นิยมสร้างหลายสำนัก บรรดาพ่อค้าแม่ค้านิยมกันาก เชื่อว่านางกวักช่วยให้ขายของดี กิจการเจริญรุ่งเรือง 

ท่านที่สนใจประวัติความเป็นมารวมทั้งวิธีการบูชานางกวัก แนะนำอ่านบทความ วิธีบูชา นางกวัก ให้ค้าขายร่ำรวย

 

ปลาตะเพียน หลวงพ่อจง
ปลาตะเพียน

7. ปลาตะเพียน

“ปลาตะเพียน” ตามความเชื่อของไทยเชื่อกันว่าบูชาแล้วให้ผลเรื่องการค้าขาย โชคลาภ เงินทอง ไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามีการนำปลาตะเพียนมาเป็นเครื่องรางตั้งแต่สมัยไหน แต่เชื่อกันว่า มีมาแล้วหลายร้อยปีแล้ว เนื่องจากมีการค้นพบปลาตะเพียนโบราณที่ทำ ไม้จักสาน ไม้มงคล โลหะ ขึ้นอยู่กับครูบาอาจารย์แต่ละท่านที่จะจัดสร้างขึ้นด้วยวัสดุชนิดใด

ในวงการพระเครื่องพบปลาตะเพียนที่พระเกจิอาจารย์สร้างที่ได้รับความนิยม

สำหรับสำนักที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เกี่ยวกับปลาตะเพียนตั้งแต่โบราณที่มีการบันทึกกันไว้ เช่น  หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม ฯลฯ

หมากทุย หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง
หมากทุย

8. หมายทุย

“หมากทุย” เป็นเครื่องรางแบบหนึ่งของไทย กรรมวิธีท่านว่า จะต้องใช้หมากทุยตายพรายทั้งทะลาย นำมาตากให้แห้ง แคะเอาเนื้อในออก ลงอักขระเลขยันต์ลงในกระดาษสาแล้ว บรรจุลงไปในลูกหมาก แล้วอุดด้วยยางชันโรงใต้ดิน แล้วนำมาบริกรรมพระคาถาปลุกเสก หมากทุย มีสรรพคุณเด่นด้านทางอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด ให้โชคให้ลาภ หมากทุยที่ได้รับนิยมในวงการคืน หมากทุยของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน

 

เสือหลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน
เสือเผ่น

9. เสือเผ่น

ความเชื่อเรื่อง “เสือเผ่น” นั้นสันนิษฐานว่า มีในสมัยที่บ้านเมืองยังเป็นป่าดงชุกชมไปด้วยเสือโคร่งดุร้าย กับอีกความเชื่อที่ว่า “เสือ” เป็นสัตว์นักล่า มีพละกำลังมาก เป็นพยัคฆที่สัตว์อื่นเกรงกลัว ครูบาอาจารย์จึงผูกเรื่องความขลังกับพละกำลังเข้าด้วยกัน จึงได้สร้างเสือเผ่นขึ้นมาเป็นเครื่องรางของขลัง มีทั้งแบบ สักลายบนผิวหนัง ทำเป็นผ้ายันต์ รูปหล่อ ทำเป็นเหรียญ เชื่อว่าเสือเผ่นมีอานุภาพป้องกันคุณไสย ป้องกันภัยอันตราย เสือเผ่นที่ได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่อง คือ เสือเผ่นของหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ นครปฐม หลวงพ่อสุด วัดกาหลง สมุทรสาคร เป็นต้น

 

จิ้งจกสองหาง
จิ้งจกสองหาง

10. จิ้งจกสองหาง

ตามธรรมชาติแล้วเราจะเจอแต่จิ้งจกหางเดียว แต่ตามสถิติจะพบว่าใน 100 ตัว จะพบจิ้งจกสองหาง 1 ตัว จึงถือได้ว่าจิ้งจกสองหางเป็นของหายาก คนที่เจอจิ้งจกสองหางจึงได้เก็บไว้เป็นเครื่องรางของขลังติดตัว ด้วยความหายากนี่เอง ครูบาอาจารย์จึงได้สร้างจิ้งจกสองหางขึ้นมาจากวัสดุต่าง ๆ เช่น เนื้อผง เนื้อดิน เนื้อโลหะ เป็นต้น เชื่อกันว่าให้โชคลาภ เรียก​เงินเรียกทอง​ ค้าขายดี จิ้งจกสองหางที่เป็นที่นิยม คือ จิ้งจกสองหางหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐม จิ้งจกสองหางพ่อท่านคล้อย วัดภูเขาทอง จ.พัทลุง​ เป็นต้น

สรุป

เครื่องรางของขลัง ตามคติความเชื่อในไทย มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีหลากหลายประเภท มีการสร้างจากหลายวัสดุ ปัจจุบันมีพระเกจิอาจารย์ได้จดสร้าง เครื่องรางขอขลัง ขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของประชาชนที่ศรัทธา ผู้เขียนหวังว่าเมื่อท่านอ่านจบแล้ว คงได้ตอบโจทย์ให้ตัวเองว่า ท่านเหมาะหรือชอบเครื่องรางประเภทไหน

ยังมีเครื่องรางของขลังอีกหลากหลายประเภทที่น่าสนใจ ติดตามอ่านได้ที่บทความนี้ 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.3

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน