หลวงพ่อคูณ ปาฏิหารย์ช่วยชีวิตสาวโรงงาน

หลวงพ่อคูณ ปาฏิหารย์ช่วยชีวิตสาวโรงงาน
แชร์ให้เพื่อน

เรื่องราวปาฏิหารย์ในวงการพระเครื่องมีมากมาย คนที่ห้อยพระเครื่องไว้ติดกายมักจะรับรู้ได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องที่คอยบันดาล และช่วยเหลือปกป้องรักษาคุ้มภัย เรื่องปาฏิหารย์นี้เล่าขานกันไม่รู้หมดสิ้นเนื่องจากมีเยอะมากจริง วันนี้จะหยิบยกเรื่องเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคดอร์ ที่เป็นหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ที่สุดในรอบปีของปี 2536 มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  และมีผู้รอดชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง เรื่องราวเกียวข้องกับ หลวงพ่อคูณ อย่างไร ไปติดตามกันครับ

 

เหรียญ หลวงพ่อคูณ รุ่นสหกรณ์ ปี 2530
เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นสหกรณ์

 

วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 ได้เกิดเหตุไฟไหม้บริษัทเคเดอร์ อินดัสเทรียล ไทยแลนด์ ตำบลกระทุ่มล้ม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมลงทุนของบริษัทต่างชาติและบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยบริษัทหนึ่ง เป็นโรงงานผลิตตุ๊กตาและของเด็กเล่นส่งออก มีพนักงานกว่า 5,000 คน แต่ละคนล้วนแล้วแต่เป็นพนักงานผู้ใช้แรงงาน

วันเกิดเหตุ เวลาประมาณสี่โมงเย็น ได้เกิดเปลวเพลิงขึ้นที่ชั้นล่างของอาคารที่ 1 การณ์เพลิงไหม้นั้น ขณะนั้นมีคนงานมาทำงานประมาณ 3,545คน มีคนงานติดอยู่ในอาคารที่ 1 ซึ่งเป็นต้นเพลิงจำนวน 1522 คน พระเพลิงนั้นโหมหนักมากเพียงแค่เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงพระเพลิงโหมไหม้ทั้งอาคารอย่างรวดเร็ว เนื่องจากวัสดุในโรงเงานมีทั้งผ้า ใยสังเคราะห์ ฟองน้ำ สารเคมีอื่น ๆ อีก จำนวนมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี คนงานกว่าสามพันคนที่ประสบเหตุต่างพยายามหนีตายออกจากโรงงาน แต่ด้วยเนื่องจากเป็นไฟไหม้ใหญ่มาก คนงานตื่นตระหนกโกลาหลทำให้มีการเบียดเสียดกันแย่งกันหาทางออก จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างวิ่งหาทางออก จึงทำให้มีคนงานจำนวนหนึ่งวิ่งชนกันเอง เหยียบกันตายก็มี เนื่องจากความมืดเพราะไฟฟ้าถูกตัด ซ้ำร้ายโครงสร้างอาคารพังทลายอย่างรวดเร็วหลังถูกพระเพลิงเผาเพียง 15 นาที ตัวอาคารถล่มลงมาทับคนงานตายเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบคนงานเสียชีวิตจำนวน 188 คน เป็นผู้ชาย 17 คน ผู้หญิง 171 คน มีผู้บาดเจ็บร่วม 500 คน บางรายต้องกลายเป็นคนพิการ หรือกลายเป็นอัมพาตตลอดชีวิต เหตุการณ์นี้สร้างผลกระทบอีกหลายพันรายที่ต้องสูญเสียคนรักและญาติมิตร เหตุการณ์นี้เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ ได้สร้างความเศร้าสลดให้กับสังคมไทยเป็นอย่างมาก

จากการเข้าไปสำรวจโรงงานพบว่า อาคารก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน โรงงานไม่มีบันไดหนีไฟ ประตูทางเข้าออกมีน้อย และแคบ ระบบการเตือนภัยไม่ได้มาตรฐาน และก่อนที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ บริษัทเคเดอร์ฯ เคยเกิดเพลิงไหม้มาแล้วถึง 3 ครั้ง

เหตุการณ์ในครั้งนี้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 188 ศพนั้น แต่ทว่าก็ยังมีผู้รอดชีวิตจากโศกรรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก หนึ่งในผู้รอดชีวิตคือ น.ส.ไพรัตน์ แสงสุด อายุ 16 ปี หรือ “จิ๋ม”   ได้เล่าด้วยท่าท่างตึ่นตระหนกว่า เวลาประมาณ 16.00 น.กำลังจะเลิกงานได้ยินเสียงตะโกนบอกว่าไฟไหม้ ๆ จากนั้นภายในอาคารมองไม่เห็นอะไรเลยเนื่องจากควันไฟเยอะมาก ตนเองลงมากำลังจะถึงชั้น 2 แต่ลงไม่ได้เพราะควันไฟปกคลุมไปหมดเลยวิ่งขึ้นไปยังชั้น 3 พบว่ามีคนงานจำนวนมากที่รอกระโดดหนีตายอยู่ ต่างคนต่างสำลักควันไฟ เสื้อผ้าขาดรุ่งริ่งหมดเพราะคนดึงเสื้อผ้ากันเพื่อหนีตาย พอถึงบริเวณชั้น 3 ตนเลยตัดสินใจปีนหน้าต่างเพื่อกระโดดลงมายังชั้นล่างซึ่งพื้นปูน ก่อนกระโดดคิดว่าเป็นไงเป็นกันหากอยู่บนนี้มีแต่โดนไฟคลอกตายแน่ ๆ ยังไงคงไม่รอด ขอกระโดดหนีตายดีกว่าต้องมาโดนย่างเป็นตอตะโกอยู่บนนี้

ขณะนั้นตนเองมีเหรียญหลวงพ่อคูณอยู่องค์หนึ่งคล้องคอไว้ตลอด ก่อนกระโดดตนเองได้อธิฐานให้หลวงพ่อช่วยขอให้รอดตาย ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงวินาทีชี้เป็นชี้ตาย พอตนเองอธิษฐานเสร็จจึงตัดสินใจกระโดดลงมา ตนเองได้รับบาดเจ็บบริเวณขาทั้งสองขาแต่ก็ไม่มากนั้น ยังพอมีแรงวิ่งออกมา พอวิ่งมาได้หน่อยหนึ่งพบเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้มารับตัวไปปฐมพยาบาล

ตนเองเชื่อว่าการรอดตายนั้นเป็นเพราะปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อคูณที่ช่วยชีวิตตนให้รอดปลอดภัย ก่อนเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้นี้ตนเองได้ฝันถึงหลวงพ่อคูณบ่อยมาก เหมือนกับท่านมาเตือนก่อนล่วงหน้า ตนเองจึงเชื่อสนิทใจว่าหลวงพ่อได้มาช่วยชีวิตแน่แล้ว สำหรับเหรียญหลวงพ่อคูณที่ตนเองคล้อยคอนี้คือ เหรียญรุ่นสหกรณ์ ปี 2530 ซึ่งเป็นเหรียญที่คุณแม่ได้รับมาและเอามาให้ตนเองคล้อยคอ น.ส.ไพรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามเรื่องราวของหลวงพ่อคูณเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

บทสรุป

หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แห่งวัดบ้านไร่ เดิมเป็นเพียงพระบ้านนอกองค์หนึ่ง แต่ท่านก็พอมีชื่อเสียงอยู่แล้ว เพียงแต่ดังในพื้นที่เท่านั้น แต่จากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ฯ นี้ ทำให้ชื่อของหลวงพ่อคูณ เป็นที่รู้จักของประชาชนคนไทยไปทั่วประเทศ ในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน