10 วิธีแนะนำจับผิด พระเก๊ เกราะป้องกันก่อนเช่าพระ

พระเก๊
แชร์ให้เพื่อน

 

การเช่าพระเครื่อง ไม่มีใครอยากเช่า พระเก๊ การมีความรู้พื้นฐานในการดูพระแท้พระเก๊ติดตัวไว้บ้าง ย่อมเป็นเรื่องที่ดี การจะดูพระให้ชำนาญต้องใช้เวลาฝึกฝนนานหลายปี แต่ในเบื้องต้นจะมาแนะนำ 10 วิธีหลัก ๆ ที่นำมาใช้เป็นเกราะป้องกันพระเก๊ได้ในระดับหนึ่ง

 

หนังสือพระ

 

1.หาความรู้

ก่อนจะไปเช่าพระรุ่นอะไร ควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพระเครื่องรุ่นนั้น ๆ ที่เรามีความสนใจจะเช่าไว้ด้วย เช่น พิมพ์พระ กระบวนการสร้างและวัสดุในการสร้าง เป็นวิธีการตรวจเช็คเบื้องต้น พระเก๊ ส่วนใหญ่นั้นจะทำขึ้นมาใหม่ บางครั้งวัสดุที่ใช้จะใหม่เกินไปถ้าเทียบกับอายุพระเครื่อง เซียนพระหลาย ๆ คนเพียงแค่สัมผัสองค์พระโดยยังไม่ต้องส่องพระ ก็สามารถบอกได้ว่าพระองค์นั้นแท้หรือเก๊ ท่านสามารถเข้ามาอ่านบทความ วิธีเช็คพระแท้ – พระเก๊ ด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่

 

 

พระพุทธรูป

 

2. เปรียบเทียบกับพระจริง

คนในวงการพระเครื่องมักมีหนังสือพระเครื่องติดบ้านไว้ เพื่อนำพระที่เราได้มาเปรียบเทียบกับหนังสือพระ หรือจะเป็นรูปจากในอินเตอร์เน็ตก็ได้ หากเราไม่พระองค์จริง ให้พยายามมองรายละเอียดทั้งพิมพ์ทรง และพื้นผิวของพระให้ใกล้เคียงกับรูปมากที่สุด และนำมาเทียบกับพระที่เรามี ถ้าจะให้ดีควรใช้รูปภาพจากหลาย ๆ รูป หลาย ๆ มุมเพื่อเปรียบเทียบให้ได้มากที่สุด

พระเก๊

 

3. ตำหนิพระ

วิธีการนี้ใช้ได้ดี พระเหรียญ พระปั๊ม พระหล่อ ทุกขั้นตอนการผลิตสามารถเกิดตำหนิขึ้นได้ พระเก๊ ที่ทำลอกเลียนแบบนั้นไม่สามารถถอดพิมพ์ตำหนิได้ครบถ้วน หรือถ้าถอดได้ก็ไม่เป็นธรรมชาติ ตำหนิพระเราต้องจดจำให้แม่น เพราะพระฝีมือสมัยนี้ถอดพิมพ์พระออกมาได้แนบเนียนมาก ถ้าเราแม่นพิมพ์ แม่นตำหนิก็จะสามารถเอาตัวรอดได้

 

พระปลอม

 

4. ดูความเรียบร้อยของพระ

วิธีการนี้จะดูง่ายในพระประเภทเนื้อเหรียญ ทั้งเนื้อทองแดง เนื้อเงิน หรือโลหะอื่น ๆ พระเหรียญที่ปั๊มแล้วผิววเหรียญต้องเรียบตึง ไม่บวม ไม่มีจุดเกิน ไม่มีขี้กลาก พระที่มีตำหนิเกิดขึ้นจากการผลิตพระ พระรุ่นนั้นทุกองค์ต้องมีตำหนิเหมือนกันหมด

 

สนามพระ

 

5. ราคาพระ

ให้จำไว้เสมอว่าพระแท้ไม่มีถูก มีแต่พระแท้ที่ราคาเหมาะสม วงการพระยิ่งเก่า ยิ่งแพง พระใหม่ ๆ ก็ไม่ได้ถูก เพราะต้นทุนการผลิตเดี๋ยวนี้แพง การเช่าพระที่ราคาถูกกว่าราคากลางมากผิดปกติ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าไม่ชอบมาพากล เวลาเช่าพระอย่าโลภเห็นแก่ของถูก โดนหลอกกันมาเยอะแล้ว

 

6. อย่าเช่าพระตอนกลางคืน

เพราะตอนกลางคืนแสงน้อย การส่องพระควรส่องกับแสงธรรมชาติดีที่สุด การเช่าพระกลางคืนต้องอาศัยแสงจากหลอดไฟ ถ้าเป็นหลอยนีออนก็ยังใช้ได้ แต่ถ้าเป็นหลอดสีอื่น ๆ หรือที่คุ่ม ๆ ค่ำ ๆ แล้วอย่าไปเช่าพระ

 

7. อย่าเช่าพระเลี่ยมกรอบไว้

กลวิธีขายพระเก๊แบบเบสิค คือเอาพระไปเลี่ยม ไม่ว่าจะเลี่ยมพลาสติกหรือเลี่ยมทอง การเช่าต้องให้เจ้าของพระแกะออกจากเลี่ยม เพื่อพิจารณาได้ทุกซอกทุกมุม ถ้าเจ้าของพระรายใดไม่ยินยอมให้แกะเลี่ยมดู ก็ให้หลีกห่างดีกว่า เรื่องเช่าพระในเลี่ยม เซียนพระโดนมานักต่อนักแล้ว โดยเฉพาะพระเหรียญ

 

8. อย่าแลกพระ

การแลกพระกันไม่เหมาะกับมือใหม่ เพราะพวกที่แลกพระจะมีกลเม็ดเด็ดพรายเยอะ มีพระสำหรับแลกเก็บแยกต่างหากกับพระจริง ไม่มีใครเขาเอาพระจริง พระหลักมาแลกกันหรอกครับ ที่เห็นจะมีแต่เอาพระเก๊ไปแลกพระแท้ ซะมากกว่า

 

9. อย่าเช่าพระด้วยหู

คนที่เอาพระเก๊มาขาย ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับนิยายปรัมปรา บอกว่าเป็นของปู่ของปู่ ของพระธุดงค์ พระให้มา รับมากับมือ เซียนคนนั้นให้เท่านั้น เซียนคนนี้ให้เท่านี้ การเช่าพระให้ดูด้วยตา ดูพระจริง อย่าฟังนิยาย

10. ควรเช่าพระกับร้านที่เชื่อถือได้

ร้านพระเครื่องที่มีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์ ควรเลอกเช่าพระที่รับประกันพระแท้เท่านั้น เช่าแล้วออกบัตรรับประกันยิ่งดี

เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันในการเช่าพระ แนะนำอ่านบทความ เช่าพระอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

 

ร้านพระเครื่องที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ให้หลี่กเลี่ยง 

1. เปิดร้านพระ แต่พอถามพระในร้านบอกไม่รู้ ดูไม่เป็น (พระในร้านตัวเองยังดูไม่เป็น จะเชื่อได้ไหมเนี่ย)

2. ถามพระองค์นั้น องค์นี้ บอกว่าเพื่อนฝากมาปล่อย การันตีไม่ได้ (เป็นข้ออ้าง ไม่รับประกันพระ)

3. พระมีหลายบล็อก ไม่รู้บล็อกอะไร  (อ้างเพื่อบ่ายเบี่ยง)

4. ถ้าเก๊เอามาเปลี่ยนได้ พูดปากเปล่า (จะเป็นแบบคืนพระ ไม่คืนตังค์หรือเปล่า)

5. เป็นร้านแผงลอย ร้านตลาดนัด ไม่มีหลักแหล่ง 

6. มีประวัติขายพระเก๊

สำหรับท่านที่เช่าพระผ่านช่องทางออนไลน์ แนะนำอ่านบทความ เช่าพระออนไลน์ อย่างไรไม่ให้โดนโกง

ท่านที่เช่าพระมาแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าพระของท่านเป็นพระเก๊พระแท้ สามารถส่งรูปพระของท่านมาตรวจสอบได้ที่ ร้านไมตรีพระเครื่อง ได้ครับ

สรุป

10 วิธีที่กล่าวมาข้างต้น เป็นวิธีการพื้นฐานในการตรวจสอบ พระเก๊ พระแท้ เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ง่ายและใช้ได้จริง เราต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ เล่นพระเป็นสาย ๆ อย่าเล่นมั่วไปหมด และอย่าเล่นคนเดียวควรมีเพื่อนที่รู้จริงแนะนำจะดีมาก ถ้าเปรียบพระเครื่องเป็นสินค้า พระเครื่องถือว่าเป็นสินค้าที่มีการปลอกแปลงมากที่สุด และไม่มีหน่วยงานไหนมาปราบปราม เราจึงต้องพึ่งตนเอง ถ้ารักจะสะสมพระเครื่องต้องหมั่นศึกษาหาความรู้

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน