10 จุด อันตรายห้ามวาง พระเครื่อง

อันตราย พระเครื่อง
แชร์ให้เพื่อน

พระเครื่อง เป็นวัตถุมงคลเป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชน ได้รับการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ วัตถุมงคลองค์เล้ก ๆ สำหรับไว้ห้อยคอ ติดตัว เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคล เพื่อปกป้องคุ้มภัยอันตรายต่าง ๆ ไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยพระเครื่องเรามักจะได้มาจากหลาย ๆ ทาง เช่น เช่ามา ได้รับแจกจากการทำบุญ เพื่อนให้มา หรือช่องทางอื่น ๆ เมื่อเราได้รับ พระเครื่อง มา หลาย ๆ ท่านอาจเก็บหรือวางไว้ในจุดที่ไม่เหมาะสม หรือในตำแหน่งที่วางไว้ด้วยความเคยชิน แต่หารู้หรือไม่ว่า การวางพระเครื่อง ในสถานที่ที่ผิดอาจทำความเสียหายกับพระเครื่องได้ บทความนี้จะรวบรวม 10 จุดที่ห้ามวางพระเครื่อง มีจุดไหนบ้างเชิญติดตามกันครับ

  1. อย่าวางไว้บนหิ้ง

โดยปกติของคนทั่วไปเมื่อได้รับพระเครื่องมา ส่วนมากจะวางไว้บนหิ้งพระหรือโต๊ะหมู่บูชาการวางพระไว้ตำแหน่งนี้เป็นที่ ๆ เหมาะสม แต่หลายท่านวางพระไว้โดยไม่มีอะไรปกปิด หากพระที่ได้มาเป็นพระที่ไม่มีกล่อง ไม่มีซองใส่ การวางไว้บนหิ้งเปล่า ๆ โดยไม่มีอะไรปิดหรือห่อหุ้มองค์พระไว้ กลับกลายเป็นการสร้างความเสียหายต่อองค์พระ เพราะพระจะโดนฝุ่นเกาะ เมื่อระยะฝ่านไปนาน ๆ เข้า ฝุ่นก็จะเกาะหนาขึ้น ๆ พวกฝุ่นละอองเมื่อมีจำนวนมากขึ้น มันจะนำมาซึ่งความชื้น จะทำให้พระเสียหายได้ การวางพระไว้บนหิ้ง ให้หาซองหรือกล่องมาห่อหุ้มพระไว้ด้วย เพื่อปกกันฝุ่น

อย่าเก็บ พระเครื่อง ไว้ในรถ

  1. อย่าเก็บพระไว้ในรถ

หลายท่านได้รับพระมาแล้วเอาเก็บไว้ในรถ อาจเนื่องจากลืมเอาออกมา การเก็บพระไว้ในรถอาจทำความเสียหายให้กับพระได้ เนื่องจากในรถเป็นที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท ยิ่งหากรถจอดตากแดดด้วยแล้ว จะทำให้อุณภูมิภายในรถสูงขึ้นมาก ความร้อนจะทำให้พระเครื่องได้รับความเสียหายได้ ผู้เขียนเคยเจอ พระเครื่อง เก็บไว้ในรถ เจอความร้อนจากที่รถจอดตากแดดนาน ๆ พบว่าเนื้อพระแตกปริ บางองค์เนื้อระเบิด โดยเฉพาะพระเนื้อผง ที่เจอประจำคือกล่องพระบิดเบี้ยว ดังนั้นไม่ควรเก็บพระไว้ในรถ เอาเฉพาะพระตั้งหน้ารถสำหรับบูชาก็พอแล้ว

อ่านบทความ เลี่ยงได้เลี่ยง! จอดรถตากแดดนานๆ มีผลเสียกับรถมากกว่าที่คิด

 

โต๊ะทำงาน

 

  1. อย่าเก็บพระไว้ในลิ้นชัก

ในลิ้นชักเป็นที่ ที่เก็บสิ่งของหลายอย่างทั้ง ปากกา ดินสอ ไม้บรรทัด และเครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ เศษเหรียญเศษสตางค์ โดยสิ่งของเหล่านี้ล้วนเป็นของแข็ง เมื่อไปกระทบกับพระเครื่อง อาจทำให้พระเสียหายได้

  1. อย่าใส่พระต่างชนิดไว้ด้วยกัน

การเก็บพระควรเก็บแยกประเภท พระเนื้อโลหะให้ใส่แต่พระเนื้อโลหะ พระเนื้อดินแยก เนื้อผง เนื้อว่าน ก็ให้หากล่องมาใส่เก็บแยกไว้ต่างหาก อย่าปะปนกัน เพราะหากใส่รวม ๆ กัน พระเนื้อโลหะอาจทำความเสียหายต่อพระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน หรือพระที่มีความเปราะบางให้เสียหายได้

อ่านบทความเพิ่มเติม วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง แยกตามแต่ละประเภท

  1. อย่าเก็บพระเครื่องรวมกับพระบูชา

พระบูชากับพระเครื่องไม่ควรเก็บรวมกัน เพราะพระบูชาเป็นพระองค์ใหญ่ มีน้ำหนักมาก หากเก็บครวมกับพระเครื่อง อาจทำให้พระเครื่องได้รับความเสียหายได้

  1. อย่าเก็บพระเหรียญผิวดีกับพระเหรียญที่เป็นสนิม

พระเหรียญหรือพระเนื้อโลหะที่ผิวเป็นสนิม ทั้งสนิมเหล็กหรือสนิมเขียว ไม่ควรนำมาเก็บรวมกับพระเนื้อโลหะที่ผิวยังดี ๆ เพราะสนิมอาจลามมายังพระองค์อื่นได้

 

 

  1. อย่าเก็บพระไว้ในกล่องโลหะ

หลายบ้านเมื่อมีพระมาก ๆ เข้า ก็หากล่องมาใส่ แต่กล่องที่ใส่ไม่ควรใช้กล่องที่เป็นโลหะ เพราะโลหะอาจเป็นสนิมและลามมาที่พระเครื่องได้ ควรใช้เป็นกล่องพลาสติกดีกว่า หรือถ้าจะใช้กล่องโลหะให้ใช้เป็นกล่องสแตนเลสจะดีกว่า

  1. อย่าเอาหนังยางรัดพระเครื่อง

หนังยางวงที่ใช้รัดของมีอายุการใช้งาน ยางวงพวกนี้เมื่อเวลาผ่านไปมันจะแข็ง พอแข็งแล้วต่อไปมันก็จะละลายเกาะติดกับพระเครื่อง ทำให้เสียหายได้

  1. อย่าเก็บพระเหรียญไว้ในสมุดเหรียญ

สมุดเหรียญหรือ Coin stock book เป็นสมุดที่เก็บเหรียญกษาปณ์ ไม่ควรนำมาเก็บพระเครื่อง โดยเฉพาะพระเหรียญ เพราะเนื้อพลาสติกที่ใช้ทำสมุดพวกนี้ พอเวลาผ่านไปมันจะแข็งและจะคลายน้ำยาเคมีออกมา เป็นคราบเหนียว ๆ ทำให้เหรียญได้รับความเสียหาย

  1. อย่าซ้อนกันหลายชั้น

หากเราเอาพระใส่ไว้ในกล่องแล้วตั้งเอาไว้ ไม่ควรซ้อนกันหลายชั้น เพราะอาจทำให้กล่องพระล้ม ทำให้พระเสียหายได้

การพกพระเครื่องติดตัว มีข้อปฏิบัติดังนี้

1. พระที่นำมาแขวนติดตัว ควรเลี่ยมให้เรียบร้อย

พระเครื่องไม่ว่าจะเป็นเนื้ออะไร เนื้อผง เหรียญ อย่านำมาห้อยโดยไม่มีอะไรปกปิด ควรเลี่ยมให้เรียบร้อย จะเป็นเลี่ยมทอง เลี่ยมพลาสติกก็สุดแท้แต่ การเลี่ยมเพื่อเป็นการป้องกันพระสึกจากการใช้งาน

2. ไม่ควรเก็บพระไว้ในกระเป๋าถือ

พระอย่าเก็บไว้ในกระเป๋าถือ ทั้งกระเป๋าผู้หญิงและกระเป๋าถือผู้ชาย เพราะในกระเป๋ามีทั้งเอกสาร ปากกา สิ่งของต่าง ๆ และในกระเป๋าผู้หญิงมีทั้ง เครื่องสำอางค์ เศษสตางค์ ของจุกจิกต่าง ๆ อาจทำความเสียหายให้กับพระได้

3. อย่าเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกง 

พระเครื่องเป็นของสูงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง เป็นการไม่ให้ความเคารพต่อพระเครื่อง 

 

สรุป

พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลล่ำค่า เป็นทรัพย์สินอย่างสิน มีมูลค่าทางจิตใจ พระที่จัดเก็บไม่ดีอาจทำให้พระเครื่องเสียหาย และทำให้มูลค่าลดลงได้ การจัดเก็บ พระเครื่อง ที่ถูกวิธีจะทำให้เรารักษาพระเครื่องให้มีสภาพสวยงามเหมือนใหม่เสมอ รักษาให้พระเครื่องคงสภาพเดิมไว้ได้มากที่สุด เป็นพระเครื่องที่คนในวงการพระเครื่องให้ความสนใจ รวมทั้งมูลค่าของพระเครื่องก็จะสูงขึ้นตาม

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน