10 อันดับ พระพุทธรูป ที่มีการสร้างเป็นพระเครื่องมากที่สุด

แชร์ให้เพื่อน

พระเครื่อง คือ พระองค์เล็ก ๆ ที่พุทธศาสนิกชน แขวนติดตัวเพื่ออาศัยคุณของพระรัตนตรัยเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นสิริมงคล ช่วยคุ้มครองปกปักรักษาให้ตัวเอง พระเครื่อง มีการสร้างมาแล้วนับพันปี พระเครื่องส่วนมากแล้วจะเป็นการจำลองจาก พระพุทธรูป ที่เคารพบูชาของชุมชนท้องถิ่น ทำเป็นพระบูชาบ้าง เป็นเหรียญ เป็นรูปหล่อ เนื้อดิน เนื้อผง เนื้อโลหะบ้าง ในบทความนี้จะรวบรวมพระพุทธรูปที่นิยมจำลองเป็นพระเครื่องมา 10 อันดับ มีพระอะไรบ้างมาดูกันครับ

 

พระพุทธชินราช
พระพุทธชินราช

1. พระพุทธชินราช

พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย พระเกศรัศมียาวเป็นเปลวเพลิง พระพักตร์ กลมรูปไข่ มีพระอุณาโลมอยู่ระหว่างพระโขนง มีสังฆาฏิยาวปลายหยัก ฝ่าพระบาท แบนราบ มีซุ้มเรือนแก้วและสลักด้วยไม้สักลงรักปิดทอง  มีความสวยงามอ่อนช้อยพระพุทธชินราช สร้างขึ้นในรัชสมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พญาลิไท) เมื่อ พ.ศ.1900

พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนคนไทยทั่วประเทศนิยมการกราบไหว้ ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (วัดใหญ่) จะมีพระพุทธรูปพระพุทธชินราชจำลอง และพระเครื่อง ให้เช่าตลอดทั้งปี นอกจากที่วัดสร้างเองแล้ว ยังมีวัดอื่นที่สร้างวัตถุมงคลที่จำลองจากพระพุทธชินราชอีกจำนวนมาก

พระพุทธชินราชเป็น พระพุทธรูป ที่สวยที่สุด 1 ใน 10 ของไทย อ่่านบทความนี้ 10 อันดับ พระพุทธรูปที่สวยที่สุด ในเมืองไทย

 

พระพุทธรูปที่คนไทยนิยมไปกราบไหว้
หลวงพ่อโสธร

 

2. หลวงพ่อโสธร

หลวงพ่อโสธร เป็นพระที่มีคนศรัทธาและเดินทางเข้ามาไหว้ขอพรกันจากทั่วประเทศ เพราะมีชื่อเสียงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรแล้วมักสมหวังไม่ว่าจะเรื่องการเงินการงาน เรื่องสุขภาพ ขอโชคลาภ ขอให้แคล้วคลาดปลอดภัย ฯลฯ ผู้ที่มานมัสการขอพรมักจะได้สมดังใจปรารถนา ด้วยเหตุนี้เอง ทางวัดจึงได้จำลองพระเป็นพระพุทธรูป เป็นวัตถุมงคลหลายชนิดออกให้ประชาชนเช่าบูชา รวมทั้งยังมีวัดอื่น ๆ ที่นิยมสร้างวัตถุมงคลเป็นรูปหลวงพ่อโสธรมากมายอีกหลายวัด

 

พระแก้วมรกต
พระแก้วมรกต

 

3. พระแก้วมรกต

พระแก้วมรกต ถือเป้นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทย ประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทุกวันจะมีพุทธศาสนิกชนคนไทยและนักท่องเที่ยวไปสักการะพระแก้วมรกตเป็นจำนวนมาก คนที่ไปทุกคนต่างนิยมเช่าพระแก้วมรกตที่จำลองเป็นวัตถุมงคลกลับมาบ้านเพื่อกราบไหว้ พระแก้วมรกตถือเป็นพระที่มีการสร้างเป็นพระเครื่อง พระบูชา มาก ทั้งที่วัดสร้างเองและที่วัดอื่น ๆ สร้างด้วย

 

พระพุทธไตรรัตนนายก วัดพนัญเชิง
พระพุทธไตรรัตนนายก วัดพนัญเชิง

 

4. หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง

หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง เป็นพระพุทธรูป ปางมารวิชัย ยุคอู่ทอง  ชาวไทยเชื้อสายจีน เรียกว่า “ซำปอกง” หน้าตักกว้าง ประมาณ 20 เมตร สูง 19 เมตร เป็นพระพุทธรูปนั่งสมัยอยุธยาที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดประดิษฐานอยู่ในพระวิหาร วัดพนัญเชิง ริมฝั่งแม่น้ำป่าสัก

 

หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตร
หลวงพ่อสุโขทัยไตรมิตร

 

5. หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตร

พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ประดิษฐานอยู่ที่ วัดไตรมิตรวิทยาราม อำเภอสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างในสมัยกรุงสุโขทัย หลวงพ่อทองคำ สร้างจากทองคำแท้ทั้งองค์ สวยงดงามมาก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปกราบไหว้ทุกวัน และทางวัดได้สร้างรูปจำลองหลวงพ่อทองคำ และวัตถุมงคลชนิดอื่นอีก เช่น เหรียญ ล็อกเก็ต แหวน ผ้ายันต์ ซึ่งทุกชนิดจะได้รับความนิยมอย่างมาก

ดูข้อมูลเพิ่มเติม เพจวัดไตรมิตร

 

พระศรีศากยะทศพลญาณ
พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์

 

6. พระศรีศากยะทศพลญาณ พระประธานพุทธมณฑล

พระพุทธรูปยืนปางลีลาขนาดใหญ่ พุทธลักษณะทรงยกพระบาทขวาจะก้าวเดินหล่อด้วยทองสำริดที่มีลักษณะสวยงดงาม และเป็นปางลีลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทยประดิษยฐานอยู่ที่ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สร้างขึ้นเมื่อคราวฉลองวาระกึ่งพุทธกาล เมื่อพ.ศ. 2500 เป็นพระปางลีลาที่สวยงามที่สุด และได้มีการจำลองเป็นวัตถุมงคลหลายชนิด เช่น พระพุทธรูป พระเหรียญ พระเนื้อดิน รวมทั้งที่วัดอื่นมาขออนุญาตจัดสร้างด้วย

 

หลวงพ่อวัดไร่ขิง
หลวงพ่อวัดไร่ขิง

 

7. หลวงพ่อวัดบ้านแหลม

หลวงพ่อบ้านแหลม เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร ยุคกรุงสุโขทัย เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองของจังหวัดสมุทรสาครหลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพระที่มีประวัติความเป็นมาร่วมกับหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร และหลวงพ่อโต วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม ตามตำนานเล่ากันว่าหลวงพ่อลอยน้ำมาขึ้นที่น้ำแม่กลอง หลวงพ่อบ้านแหลมนับจากอดีตถึงปัจจุบันมีประชาชนแวะเวียนไปกราบไหว้อยู่เป็นประจำ ทางวัดได้จัดสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่อให้ประชาชนเช่าบูชาทุกปี

หลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นพระพุทธรูปที่คนไทยนิยมไปกราบไหว้ ตามบทความนี้10 อันดับ พระพุทธรูปที่คนไทยนิยมไปกราบไหว้

 

หลวงพ่อวัดไร่ขิง
หลวงพ่อวัดไร่ขิง

8. หลวงพ่อวัดไร่ขิง

หลวงพ่อวัดไร่ขิง ประดิษฐานในพระอุโบสถ ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาที่วัดศาลาปูน องค์พระพุทธรูปเป็นเนื้อทองสำริด พระพุทธศิลป์ 3 สมัย คือเชียงแสน สุโขทัยรัตนโกสินทร์ หลวงพ่อวัดไร่ขิงเป็นพระพุทธศักดิ์มาก ขออะไรได้ดังสมประสงค์ มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้เป็นประจำ พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิงจำ และวัตถมงคลที่ทางวัดสร้างมาจำหน่ายได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

 

9. หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

หลวงพ่อโต หนึ่งในตำนานพระพุทธรูปสามพี่น้องคือหลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่มีประช่าชนจากทั่วประเทศเดินทางมาสักการะบูชา เมื่อกราบหลวงพ่อแล้วก็จะบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อไปด้วย

 

พระไพรีพินาศ
พระไพรีพินาศ

10. พระไพรีพินาศ

พระไพรีพินาศ สร้างในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 ประดิษยฐานที่พระมหาเจดีย์สีทอง หลังพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนคนไทยนิยมไปกราบไหว้และบูชาวัตถุมงคลมาบูชาไม่ขาดสาย

 

สรุป

พระพุทธรูปทั้ง 10 องค์ ที่นำเสนอมานี้ ทุกองค์ล้วนเป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง มีประวัติการสร้างที่ยาวนาน พุทธศาสนิกชนทั้งจากในไทยและต่างชาติต่างนิยมเดินทางมากสักการะบูชา และพระพุทธรูปทั้ง 10 องค์นี้ มีการจัดสร้างเป็นวัตถุมงคลทุกปี มีประชาชนนิยมเช่าบูชามากราบไหว้อยู่เสมอ ความจริงยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อีกมากในเมืองไทย ทั้งที่มีชื่อเสียงทั้งในส่วนกลางและท้องถิ่น ด้านความศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะพระพุทธรูปจริง ๆ แล้วได้จำลองมาจากองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรื่องพุทธบารมี ความศักดิ์สิทธิ์ย่อมเหมือนกันหมด

 

สำหรับท่านที่ชื่นชอบบทความนี้ สามารถแชร์ให้เพื่อนได้ โดยแชร์ลิงค์เว็บไซต์ ( website URL) ของบทความนี้ ทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน