ร้านรับเช่าพระ เผย เช่าพระออนไลน์ อย่างไรไม่ให้โดนโกง

แชร์ให้เพื่อน

สังคมสมัยนี้เป็นยุคดิจิตอล ชีวิตประจำวันของเราเกี่ยวข้องกับกระแสดิจิตอลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สินค้าของบริการหลายอย่างต่างก็ให้บริการซื้อขายผ่านทางออนไลน์ ยุคสมัยนี้เรียกได้ว่าเป็นยุดทองของการเสนอขายสินค้าผ่านช่องทางสังคมโซเชี่ยล ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการพระเครื่องมีการ เช่าพระออนไลน์ เช่นกัน ปัจจุบันมีผู้ขายพระเครื่องผ่านช่องทางนี้เป็นจำนวนมาก มูลค่าซื้อขายพระเครื่องทางอินเตอร์เน็ต เป็นครึ่ง ๆ กับการซื้อขายปกติ แต่นับวันการเช่าพระออนไลน์ จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งสมัยนี้การเปิดร้านค้าบนโลกออนไลน์ทำได้ง่าย แค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สามารถซื้อขายกันได้แล้ว มีการคาดการณ์ไว้ว่า การซื้อขายพระออนไลน์ในอนาคตจะมีเปอร์เซ็นต์สูงกว่าการซื้อขายแบบ On site หรือการซื้อขายผ่านหน้าร้านปกติการ รับเช่าพระ มีความเสี่ยงเหมือนกับการซื้อขายสินค้าประเภทอื่น ๆ ในบทความนี้เราจะแนะนำ 10 ช่องทาง รับเช่าพระออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย โดยจะเรียงจากช่องทางที่ปลอดภัยมากที่สุดไปถึงน้อยที่สุด ลองมาดูกันเลยครับ 

สำหรับมือใหม่ แนะนำอ่านบทความ วิธีเช็คพระแท้ – พระเก๊ ด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่

10 วิธี เช่าพระออนไลน์ ไม่ให้โดนโกง

1. เช่าพระจากร้านที่มีชื่อเสียง

ร้านพระเครื่องตามศูนย์พระเครื่อง เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีเปิดร้านออนไลน์ ไม่ว่าจะเว็บไซต์ บนหน้าเพจเฟสบุ๊ค รับเช่าพระออนไลน์ ควรเช่าจะร้านที่มีชื่อเสียง มีหน้าร้านจริง น่าเชื่อถือ หากเป็นร้านของบรรดาเซียนใหญ่ยิ่งสบายใจได้ เพราะเขาต้องรักษาเครดิต รักษาชือเสียงของเขาอยู่แล้ว

 

 

ภาพจาก https://www.thaprachan.com/

2. เช่าพระจากร้านที่มีหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง

เช่าพระจากร้านพระเครื่องที่มีหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง มีหน้าร้านจริงในตลาดพระเครื่อง เช่น ตลาดพระท่าพระจันทร์ ตลาดพระเครื่องพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน ศูนย์พระเครื่อง SC Plaza สายใต้ใหม่ ร้านเหล่านี้มีหน้าร้านจริง รับเช่าพระ ซื้อขายพระเป็นปกติ เราอาจดูพระในร้านออนไลน์แล้วไปของดูพระจริงที่ร้านเขาได้  มีความเป็นมืออาชีพมีตัวตน มีหน้าร้านชัดเจน หน้าร้านที่ว่านี้อาจรวมทั้งบรรดาตู้พระที่อยู่ตามศูนย์พระก็ใช้ได้ แต่ต้องดูประวัติการซื้อขาย ดูเดรดิตของเจ้าของร้าน แนะนำ ร้านไมตรีพระเครื่องเป็นร้านรับเช่าพระที่มีประวัติการ มีความจริงใจ ซื่อสัตรย์กับลูกค้า 

3. เช่าพระจากร้านพระที่เปิดร้านบนเว็บพระเครื่อง

มีเว็บพระเครื่องใหญ่ ๆ หลายเว็บที่เปิดพื้นที่ให้ร้านพระเครื่อง ร้านรับเช่าพระ เข้ามาเปิดร้านค้านบนเว็บพระเครื่อง โดยเหล่านี้จะเก็บประวัติหลักฐานของคนที่มาสมัครเปิดร้านกับทางเว็บเอาไว้ ร้านค้าบนเว็บพระเครื่องก็มีความน่าเชื่อถือเหมือนกัน เพราะบางร้านเป็นมีร้านจริงบนศูนย้พระเครื่องต่าง ๆ และเว็บพระเครื่องจะเป็นเหมือนเจ้าของตลาดที่คอยคัดกรองคนที่จะมาเปิดร้านด้วย เวลามีปัญหาอะไรก็ติดต่อเว็บได้ เจ้าของเว็บก็จะให้ความร่วมมือในการตรวจสอบหากมีประเด็นการหลอกลวงขึ้น ทำให้เราผู้ซืออุ่นใจได้ระดับหนึง

 

 

ภาพจาก https://www.web-pra.com/

4. เช่าพระจากเว็บพระเครื่อง

เว็บพระเครื่องบางเว็บเป็นเว็บสื่อกลาง บางเว็บเป็นเว็บพระเครื่องที่ดำเนินการเป็นธุรกิจพระโดยตรง มีรายการพระเครื่องหลายพัน หลายหมื่นรายการ คอยบริการให้กับนักนิยมพระทุกระดับ มีทั้งมีหน้าร้านและไม่มีหน้าร้าน เว็บพระเครื่องประเภทนี้จะมีไซต์เล็กกว่าเว็บพระเครื่องที่เป็นสื่อกลางการเลือกเช่าควรเลือกเว็บที่เปิดมานาน มีธุรกรรมการซื้อขาย รับเช่าพระ ปล่อยพระอย่างต่อเนื่อง มีพระในเว็บเยอะ ไม่ใช่มีแค่ไม่กี่สิบรายการ การมีพระเยอะในเว็เสดงว่าเจ้าของเว็บมีความจริงจังกับอาชีพนี้

 

 

ภาพจาก https://www.web-pra.com/

5. เช่าพระจากเว็บประมูลพระเครื่อง

เว็บประมูลพระเครื่องปัจจุบันมีหลายเว็บ ทั้งเว็บใหญ่เว็บเล็ก การเช่าพระจะเป็นลักษณะสมาชิกของเว๊บนำพระมาให้ประมูล ใครเสนอราคาถึงขั้นต่ำก็จะได้พระองค์นั้น การเช่าพระจากรายการประมูลถือว่ามีความน่าเชื่อถือเช่นกัน แต่การเช่าพระจากรายการประมูล เป็นการเคาะราคาสู้กัน อาจทำให้ราคาสูงเกินราคามาตรฐานทั่วไปได้ การรับเช่าพระจากเว็บประมูลพระเครื่องได้รับความนิยมมากในยุคนี้ บางเว็บมีการรับประกันพระแท้กับพระที่ลงประมูล เว็บประมูลพระเครื่องแต่ละแพลตฟอรม์ต่างก็ได้คัดกรองและเก็บประวัติของสมาชิกทุกคนที่จะเข้ามาทำธุรกรรมในเว็บ  จึงสามารถอ้างอิงติดตามได้หากเกิดปัญหาขึ้นมา

การเช่าพระด้วยตัวเองมีความเสี่ยง เพื่อลดความเสี่ยง แนะนำอ่านบทความ 10 วิธีแนะนำจับผิด พระเก๊ เกราะป้องกันก่อนเช่าพระ

6. เช่าพระจากเพจเฟสบุ๊ค

ร้านพระเครื่องบางร้านไม่ได้เปิดเว็บไซต์ขึ้นมา แต่เปิดเป็นเพจบน Facebook  การเช่าพระจะเพจเฟสบุ๊ดก็ใช้วิธีการเลือกเหมือนร้านที่เปิดเว็บไซต์เอง คือควรเลือกร้านที่มีหน้าร้านเป็นของตนเอง หรือเป็นเซียนพระที่มีชื่อเสียง จะลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเช่าพระออนไลน์ได้

7. เช่าพระจากกลุ่มพระเครื่องในเฟสบุ๊ค

บน Facebook นอกจากจะมีบริการเปิดเพจเฟสบุ๊คแล้ว ยังมีกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะขึ้นมาอีก แต่มีแอดมินคอยดูแล ในวงการพระเครื่องก็เช่นกัน มีกลุ่มพระเครื่องมากมายหลายกลุ่ม เป็นทั้งที่ให้ความรู้ด้านพระเครื่อง มีการขายพระ รับเช่าพระเครื่อง กันในกลุ่ม การเช่าพระจากกลุ่มพระเครื่องนี้ ควรเลือกเช่าจากคนขายที่มีธุรกรรมขายพระอย่างสม่ำเสมอ มี่เครดิตดี

 

 

ภาพจาก https://www.facebook.com/1993421750941260

8. เช่าพระจากการไลฟ์สด

เดี๋ยวนี้การไลฟ์สดได้รับความนิยมมากขึ้น มีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาไลฟ์สดขายกันเป็นล่ำเป็นสัน บางคนมียอดขายเป็นร้อย ๆ ล้าน ในวงการพระเครื่องก็มีพ่อค้าพระออกมาไลฟ์สดขายอย่างเหมือนกัน ข้อเสียของการเช่าพระจากการไลฟ์สดก็คือ เราไม่สามารถดูพระได้ชัดเจน เนื่องจากรูปพระจากการไลฟ์สดคุณภาพของภาพขึ้นอยู่กับกล้องของคนไลฟ์ หรือบางทีไม่ได้ซุมใด้ดูตำหนิดูรายละเอียดพระ ถ้าจะเช่าพระจากการไลฟ์สดควรนัดพบเพื่อดูพระจริงอีกที และการเช่าพระควรเช่ากับพ่อค้าที่มียอดวิวสูง ๆ มีประวัติ รับเชาพระ ที่สุจริต

9. เช่าพระจากยูทูป

Youtube เป็นแพลตฟอร์มประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มีเรื่องราว ๆ ที่บรรดา Youtuber ทำคอนเท็นต์ เสนอผ่านยูทูป มีทุกอย่าง ทุกวงการ ในยุทูปมีให้ดูหมด มีทั้งไลฟ์สดไลฟ์แห้ง มีการนำเสนอขายสินค้าและบริการผ่านยูทูปมากมาย พระเครื่องก็เหมือนกันมีการขายขายผ่านยูทูป การเลือกเช่าก็ควรเช่าจะพ่อค้าที่มีประวัติการทำธุรกรรมที่ดี มียอดวิวเยอะ ๆ มีคนติดตามมาก

 

ภาพจาก https://www.be2hand.com/

10. เช่าพระจากหน้าบอร์ดซื้อขายสินค้า

ปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย เว็บที่เป็นสื่อกลางให้ผู้ใช้นำสินค้ามาลงประกาศขายในเว็บบอร์ดก็มีเยอะแยะ โดยเว็บไซต์ประเภทนี้จะเป็นเว็บที่ให้ประกาศสินค้าทุกชนิด โดยจะแบ่งสินค้าออกเป็นหมวด ๆ พระเครื่องก็เป็นหนึ่งในหมวดสินค้าเว็บประเภทนี้มีทั้งเว็บที่ให้ลงประกาศฟรี ลงประกาศเสียเงิน การรับเช่าพระตามกระดานซื้อขายแบบนี้มีความเสียงที่สุด เนื่องจากเว็บที่เป็นสื่อกลางไม่ได้เก็บข้อมูลของคนขายพระเอาไว้เป็นหลักฐาน การติดตามเวลาเกิดปัญหาค่อนข้างยาก

ทำอย่างไรเมื่อโดนโกง

ถึงแม้เราจะระมัดระวังเพียงไร แต่ขึ้นชื่อว่ามิจฉาชีพย่อมมีกลเม็ดเด็ดพรายมาหลอกลวงต่าง ๆ นานา หากเราพลาดท่าโดนโกงขึ้นมา ให้ทำตามขั้นตอนตามนี้

1.เตรียมหลักฐานแจ้งความดในท้องที่เกิดเหตุ เตรียมโปรไฟลล์ร้านค้า ชื่อเว็บไซต์ ข้อความการสนทนา รายละเอียดสินค้า ชื่อที่อยู่ เบอร์โทรและหมายบัชญีร้าน หลักฐานการโอนเงิน สำเนาบัตรประชาชนและบัญชีธนาคารของเรา

2.เอาใบแจ้งความ ไปแจ้งที่ธนาคารที่เราโอนเงินไป (สาขาไหนก็ได้) ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและสั่งอายัดบัญชีคนที่โกง

3.เมื่อบัญชีต้นทางถูกอายัด ให้คนขายติคต่อไกล่เกลี่ยคืนเงิน หากไม่คืนเงินแต่โดยดี ให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดยอายุความมีกำหนด 3 เดือน นับแต่วันที่รู้ว่าถูกโกง ดังนั้นทันที่ที่รู้ว่าโดนโกงให้รีบดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นเลย

สรุป

วิธีการ เช่าพระออนไลน์ ที่นำเสนอมานี้เป็นการรวบรวมจากธุรกรรมที่ทำผ่านเว็บไซต์ของซื้อขายพระเครื่อง ที่นิยมเช่าพระออนไลน์ การเช่าพระเครื่องแบบนี้มีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกหลอกลวงมากที่สุด มิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาสารพัดรูปแบบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก การเช่าพระผ่านทั้ง 10 ช่องทางนี้ มีอีกปัจจัยหนึ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับ การเช่าพระออนไลน์ ก็คือ ราคารับเช่าพระ แน่นอนว่าการเช่าพระผ่านเว็บไซต์ของเซี่ยนพระใหญ่ หรือร้านที่มีหน้าร้านชัดเจนมีราคาสูงกว่าการเช่าพระจากช่องทางอื่น อาจจะด้วยปัจจัยด้านเครดิต ชื่อเสียง และการรับประกัน เราจะเช่าพระจากช่องทางไหนก็แล้วแต่เราว่าสะดวกเช่าพระแบบไหน

แนะนำอ่านบทความ เช่าพระอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

 

 

 

คำเตือน :บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!