10 อันดับ เหรียญพระยอดนิยม ตลอดกาล

แชร์ให้เพื่อน

ในบรรดาวัตถุมงคลที่มีการจัดสร้างขึ้นมานั้น พระเหรียญถือเป็นพระเครื่องที่มีการจัดสร้างมากที่สุด ด้วยเพราะการสร้างด้วยเหรียญที่เป็นโลหะนั้นสามารถคงสภาพอยู่ได้นาน และการผลิตแต่ละครั้งได้จำนวนมาก การดูแลรักษาของผู้นำไปใช้ก็ทำได้ง่าย พกพาสะดวก พระยอดนิยม ที่นำมาสร้างเป็นเหรียญ ที่วงการพระเครื่องให้ความนิยมมีอยู่มาก ในบทความนี้จะรวบรวม เหรียญพระยอดนิยม มา 10 อันดับ ที่เป็นที่นิยมตลอดกาล มีเหรียญรุ่นไหนบ้างมาดูกันครับ

ขอบคุณภาพจาก dekde1969 สมาชิกเว็บ g-pra.com

1. เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม ท่านเป็นพระที่มีผู้เคารพศรัทธามาก ท่านเป็นพระแท้ มีวัตรปฏิบัติที่งดงาม ใครพบเห็นก็น่ากราบไหว้ เป็นกันเองลูกศิษย์ เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม เป็น เหรียญยอดนิยม หนึ่งในห้าเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่มีค่านิยมสูงมาก เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการามนี้ พระอาจารย์อั้น ศิษย์เอกของหลวงพ่อกลั่น ได้ไปขออนุญาตสร้างเหรียญขึ้นในปี พ.ศ. 2469 เพื่อแจกให้กับผู้ร่วมบริจาคทำบุญในการบูรณะปฏิสังขรณ์พระอุโบสถ เหรียญรุ่นนี้ต่อมาเรียกว่า พิมพ์ขอเบ็ด เนื่องจากด้านหลังบริเวณยอดของยันต์เฑาะว์ที่เป็นขยักมีรอยแกะเกินออกมา ลักษณะแหลมงอเหมือนขอเบ็ด พุทธคุณ เด่นในทางด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง
ขอบคุณภาพจาก ดวงพรนะชาลีติ สมาชิกเว็บ uamulet.com

2. เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ที่วงการให้ความนิยมกันมี 2 รุ่น คือ

  • เหรียญหลวงปู่เอี่ยม หลังยันต์สี่ ปี 2467 เหรียญรุ่นนี้สร้างขึ้นเพื่อสมนาคุณให้กับผู้ที่บริจาคทรัพย์ทำบุญในการปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญที่ชำรุดทรุดโทรม มีการจัดสร้างหลายเนื้อ เช่น เนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง
  • เหรียญหลวงปู่เอี่ยม หลังยันต์ห้า ปี 2469 เหรียญรุ่นนี้จุดประสงค์ในการสร้างเพื่อหาทุนไว้จัดงานศพหลวงปู่เอี่ยม สร้างก่อนที่หลวงปู่เอี่ยมท่านจะมรณภาพ

ซึ่งหลวงปู่ดำริให้สร้างเพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายกับทางวัด

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า
ขอบคุณภาพจากเว็บ kaidee.com

3. เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า  ท่านเป็นพระที่มีลูกศิษย์เคารพนับถือมากแม้แต่ เสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ท่านก็ยังฝากตัวศิษย์ของหลวงปู่ ตามประวัติแล้วหลวงปู่ท่านได้ธุดงค์ มาปักกลดที่วัดมะขามเฒ่า ในปี พ.ศ. 2430 ในสมัยนั้นมีชื่อว่า วัดอู่ทอง เป็นวัดร้างต่อมาท่านได้พัฒนาจากวัดร้างจนเป็นจนเป็นวัดรุ่งเรือง มีพระมาจำพรรษาหลายรูปในปีพ.ศ.2434 ในปีพ.ศ.2440 ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น วัดปากคลองมะขามเฒ่า เหรียญรุ่นนี้สร้างในปี พ.ศ. 2466 เป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกของท่าน ได้รับความนิยมสูงมาก

เหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม
ขอบคุณภาพจาก wirat999 g สมาชิกเว็บ g-pra.com

4. เหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ปี 2465

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อฉุย เป็นเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่สร้างในขณะที่หลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ เหรียญนี้สร้างขึ้นเพื่อแจกเป็นที่ระลึกในงานฉลองมณฑป ที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธชินสีห์จำลอง และพระศรีศาสดาจำลอง เหรียญสร้างด้วยเนื้อทองแดงรมดำ เหรียญรุ่นนี้จะแบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ บล็อกโมมีไส้และบล็อกโมไม่มีไส้ โดยดูที่ตัวอักขระขอมคำว่า โม ถ้ามีขีดขวางตรงกลางจะเป็น บล็อกโมมีไส้ แต่ถ้าไม่มีขีดขวางตรงกลางจะเป็น บล็อกโมไม่มีไส้

เหรียญหลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่
ขอบคุณภาพจาก kaidee.com

5. เหรียญหลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่

เหรียญหลวงพ่อพุ่ม ปี 2477 เหรียญนี้เป็นเหรียญรุ่นแรกของท่าน สร้างเพื่อแจกในงานทำบุญอายุ 77 ปี หลวงพ่อ โดยพระครูวินัยธรสวัสดิ์ วัดมหาธาตุ ศิษย์เอกของท่านเป็นผู้จัดสร้าง จำนวนการสร้าง 1,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดง เป็นเหรียญรูปไข่แบบหูเชื่อม ขอบเหรียญด้านหน้าและหลังยกเป็นขอบสองชั้น มีพิมพ์เดียว เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพุ่ม ด้านหลังเป็นยันต์นํ้าเต้า มีอักขระด้านบนเป็นตัวอุณาโลม อักขระในยันต์นํ้าเต้า คือตัว นะ ด้านล่างเป็นแถวเดียวเขียนอักขระ มะ อะ อุ แบ่งเป็น 2 พิมพ์ เรียกว่า พิมพ์อุชิด และพิมพ์อุไม่ชิด

เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม
ขอบคุณภาพจาก lohbetong สมาชิกเว็บ g-pra.com

6. เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อคง จัดสร้างโดยพ.อ.พระยาศรีสุรสงคราม (เปลื้อง ดิลกโยธิน)  โดยมีประสงค์เพื่อบูชาพระคุณหลวงพ่อในวาระที่อายุครบ 77 ปี พ.ศ.2484 โดยนำชนวนโลหะที่หล่อพระในพิธีที่วัดราชบพิธใน พ.ศ. 2481 มาหลอมผสมรวมกับแผ่นทองแดงที่หลวงพ่อคงลงอักขระและปลุกเสกตลอดไตรมาส จำนวนสร้าง 3,000 เหรียญ

เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
ขอบคุณภาพจาก kaidee.com

7. เหรียญเสมาหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ปี 2470

เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ รุ่นแรก จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2470 ลักษณะเป็นเหรียญรูปเสมาหูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเดิม นั่งสมาธิ ด้านบนมีอักขระยันต์ มหาอุตม์ อุตธังอะโธ มีข้อความ หลวงพ่อพระครูเดิม วัดหนองโพ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ 2 แถวแถวที่ 1 เป็นคาถาพระเจ้า 5 พระองค์มีพุทธคุณครอบจักรวาล และแถวที่ 2 คาถากระทู้เจ็ดแบก ด้านล่างระบุปี พ.ศ. 2470

เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน
ขอบคุณภาพจาก น้องออกัส เว็บ kaidee.com

8. เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน รุ่นแรก

หลวงปู่ไข่ อินฺทสโร ท่านเป็นชาวแปดริ้ว เกิดที่ ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา วัตถุมงคลของหลวงปู่ที่สร้างจะมีพระปิดตา และเหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวของท่านคือ เหรียญปี 2473 จำนวนการสร้างว่ากันว่าไม่เกิน 70 เหรียญ ถือว่าเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่มีราคาสูงที่สุด สถิติล่าสุดที่เคยมีการซื้อขายกัน ในปี พ.ศ. 2557 จบกันอยู่ที่ราคา 30 ล้านบาท

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว
ขอบคุณภาพจาก AKE JATUPOL เว็บ kaidee.com

9. เหรียญหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ปี 2481

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อดิ่ง สร้างเนื่องในวาระทำบุญอายุครบ 61 ปี ครั้งที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรที่ พระครูพิบูลย์คณารักษ์ ตำแหน่ง เจ้าคณะแขวงอำเภอบางปะกง สร้างด้วยเนื้อทองแดงและมีเนื้อเงินลงยา ซึ่งสร้างแจกกรรมการ

พุทธคุณ เด่นด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด เมตตามหานิยม

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ
ขอบคุณภาพจาก หญิง เว็บ kaidee.com

10. เหรียญหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ปี 2473

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่ออี๋ ด้านหน้าเป้นหลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ เหนือศีรษะท่านเป็นตัวอุณาโลม และมีอักขระขอม อุ มะ อะ ด้านข้างทั้งสองมีอักษรไทยว่า พระอุปัชฌาย์อี๋ และ วัดสัตหีบ ใต้อาสนะเป็นรูปดอกจันทน์ ด้านหลัง เป็นยันต์สี่ซ้อนกัน ภายในบรรจุ ตัวเฑาะว์ มีอักษรไทยว่า ที่ระฤก ในงานหล่อพระพุทธรูป พ.ศ.2473

เหรียญพระยอดนิยม ทั้ง 10 เหรียญนี้ ท่านใดมีอยู่ครอบครอง หากต้องการขายสามารถติดต่อมาได้ที่ ร้านไมตรีพระเครื่่อง รับเช่าพระ

 

สรุป

เหรียญพระยอดนิยม ที่นำเสนอไป 10 อันดับนี้ นอกจากจะเป็น พระยอดนิยม แล้ว เรื่องสนนราคาแต่ละเหรียญสูงปรี๊ดทุกเหรียญ ด้วยความศรัทธา ด้วยประสบการณ์ของพระ ด้วยอายุการสร้างและจำนวนการสร้าง ทำให้พระแต่ละเหรียญมีมูลค่าสูงทุกเหรียญ ถึงแม้พระจะมีมูลค่าสูงแต่เชื่อไหมว่ามีคนที่ต้องการแสวงหาพระเครื่องเหล่านี้อยู่ตลอด เมื่อใดที่มีข่าวการซื้อขายพระที่ท็อปฮิตระดับนี้ มักจะเป็นข่าวไปทั่ววงการพระเครื่องในการซื้อขายแต่ละครั้ง

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 


แชร์ให้เพื่อน