วัสดุสร้างพระเครื่อง มีเนื้ออะไรบ้าง

แชร์ให้เพื่อน

พระเครื่องในเมืองไทยมีการสร้างกันมานานแล้ว วัสดุสร้างพระเครื่อง แบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เนื้อโลหะกับเนื้อผงมวลสาร ในยุคแรก ๆ จะเป็นเนื้อดินกับเนื้อโลหะ ยุคต่อมามีการสร้างด้วยเนื้อผง เนื้อว่าน ยุคใหม่ ๆ ก็มีเพื่มเนื้อแก้ว เนื้อเรซิ่น ในบทความนี้จะได้รวบรวมวัสดุที่ใช้ในการสร้างพระเครื่องแต่ละอย่างว่ามีอะไร รวมทั้งสูตรมวลสารวิเศษต่าง ๆ ที่ใช้สร้างพระในยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน ว่าแต่ต่างกันเพียงไร เนื้อโลหะ เนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน แต่ละอย่างจะมีวิธีการสร้างอย่างไรมาดูกันครับ

ก่่่อนอื่นขอแนะนำบทความเรื่อง ประวัติการสร้างพระเครื่องไทย ให้ได้อ่านกัน เราจะได้รูปความเป็นมาของพระเครื่องไทย เมื่อมาประกอบกับความรู้ในบทเรียนนี้จะได้ต่อยอดได่้

วัสดุสร้างพระเครื่อง มี 6 ชนิด

1. พระเครื่องเนื้อโลหะ

ที่มีการสร้างส่วนใหญ่มีด้วยกัน 4 เนื้อ ได้แก่
1. เนื้อทองคำ
2. เนื้อเงิน
3. เนื้อทองแดง
4. เนื้อโลหะผสม แบ่งได้หลายประเภท

 • เนื้อนวโลหะ ส่วนผสมของแร่ธาตุ 9 ชนิด รวมหลอมเข้ากัน ได้แก่  ทองคำ เงิน ชิน ทองแดงบ จ้าวน้ำเงิน เหล็กละลายตัว  ปรอท สังกะสีทองแดง เนื้อชนิดกระบวนการสร้างหลายขั้นตอน เมื่อผลิตเป็นพระเครื่องแล้วมีมูลค่าสูง
 • เนื้อสัตตะโลหะ สวนผสมของโลหะ 7 ชนิด รวมหลอมเข้ากัน ได้แก่ เหล็ก ทองแดง ปรอท ทองแดง เงิน ทองคำ และจ้าวน้ำเงิน มูลค่าพระเครื่องรองจากเนื้อนวโลหะ
 • เนื้อเบญจโลหะ ส่วนผสมของโลหะ 5 ชนิด รวมหลอมเข้ากัน ได้แก่ เหล็ก ทองคำ ปรอท ทองแดงและเงิน 
 • เนื้อทองเหลือง เป็นโลหะผสมของทองแดงกับสังกะสี อาจมีโลหะอื่นผสมอีกบ้างแล้วแต่โรงงาน
 • เนื้อบรอนซ์ เป็นโลหะผสมของดีบุกกับทองแดงหรือโลหะอื่นอีกไม่เกิน 1 ส่วน 10
 • เนื้อสำริด เป็นโลหะผสมยุคโบราณ โดยนำโลหะมารวมหลอมเข้ากัได้แก่ ทองคำ ทองแดงบริสุทธ์ ดีบุกและเงิน 
 • เนื้อขันลงหิน เป็นโลหะผสมของทองแดงกับดีบุกรวมหลอมเข้ากัน
 • เนื้อเมฆพัด เป็นการนำเนื้อโลหะหลายชนิดรวมหลอมเข้ากัน ได้แก่ ทองคำ เงิน เหล็ก ทองแดง กำมะถันและดีบุกตะกั่ว เนื้อเมฆพัดแม้เป็นโลหะ แต่เปราะบางแตกเสียหายได้
 • เนื้อเมฆสิทธิ์ เป็นการนำโลหะ 4 ชนิด รวมหลอมเข้ากัน ได้แก่ สังกะสี ทองแดงบริสุทธิ์ เงิน ปรอท

2. พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อผง

เนื้อผงเป็นมวลสารในการสร้างพระ ยังแบ่งย่อยเป็นอีก 6 ประเภท คือ

 • เนื้อผงพุทธคุณ มวลสารหลักได้แก่ ปูนเปลือกหอย (ปัจจุบันใช้ปูนขาว) ข้าวสุกตากแห้ง ดอกไม้ตากแห้ง กล้วยน้ำว้า ผงวิเศษตามของแต่ละวัด พระที่ใช้ผงพุทธคุณในการสร้างพระ เนื้อผงพุทธคุณเมื่อนำมาพิมพ์พระแล้วจะมีสีขาวนวล พระเนื้อผงส่วนใหญ่นิยมใช้ผงพุทธคุณสร้างพระ เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง พระของขวัญวัดปากน้ำ พระสมเด็จหลังอุ เจ้าคุณนร พระสมเด็จทรงกรวย หลวงปู่ปั้น ฯลฯ
 • เนื้อเกสร มวลสารคล้ายเนื้อผงพุทธคุณ แต่จะมีส่วนผสมของดอกไม้แห้งมากขี้น วรรณะของพระที่ได้สีขาวนวล มีกลิ่นหอมของเกสรดอกไม้ พระที่ใช้เนื้อเกสรในการสร้าง เช่น พระปิดตาเนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
 • เนื้อใบลาน มวลสารคล้ายเนื้อผงพุทธคุณ แต่เปลี่ยนจากปูนเปลือกหอย มาใช้ใบลานเผาให้เกรียมแล้วนำมาตำเป็นผงเป็นส่วนผสมในการสร้างพระ พระที่สร้างด้วยเนื้อใบลาน เช่น พระปิลันท์ วัดระฆัง พระปิดตาเนื้อใบลาน หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
 • เนื้อผงธูป มวลสารคล้ายเนื้อผงพุทธคุณ แต่เปลี่ยนจากปูนเปลือกหอย มาใช้สร้างด้วยผงธูปแทน เช่น พระปิดตาเนื้อผงธูป หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
 • เนื้อผงคลุกรัก มวลสารเดียวเนื้อผงพุทธคุณ เพียงแต่ได้เพิ่มส่วนผสมเป็นรักดำ แต่เมื่อพิมพ์พระออกมา สีพระจะออกสีเหลืองเข้มถึงสีน้ำตาล แล้วแต่ว่าใส่รักมากรักน้อย พระเครื่องที่นิยมใช้เนื้อนี้ พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัลย์ พระปิดตาหลวงปู่จีน เป็นต้น
 • เนื้อผงชุบรัก เนื้อนี้ใช้มวลสารเดียวกับเนื้อผงคลุกรัก เพียงแต่ว่าเมื่อกดพิมพ์พระเสร็จ จะนำพระที่ได้ไปจุ่มรักอีกทีเพื่อรักษาผิว พระเครื่องใช้กรรมวิธีนี้ในการสร้าง เช่น พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

3. พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อว่าน

วัสดุสร้างพระเครื่อง ด้วยเนื้อว่าน จะมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากต้องใช้ความวิริยะสูง กล่าวคือ ถ้าตามสูตรโบราณท่านว่าให้ใช้ว่าน 108 ผสมกับผงพุทธคุณ ผงพุทธคุณหากันไม่ยากเพราะมีสูตรการสร้าง แต่ว่าน 108 ชนิด กว่าจะรวบรวมได้ต้องใช้ความพยายามสูง บางวัดใช้ดินกากยายักษ์ผสมอีก เช่น พระหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ พระว่านจำปาสัก

4. พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อผงยา

พระเนื้อผงยาจะเป็นการนำมวลสารผงวิเศษ ผสมกับสมุนไพร 108 ชนิ ที่มีสรรพคุณทางยา มาผสมเป็นมวลสารในการสร้างพระ เนื้อพระที่ได้จะออกสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเหมือนยาสมุนไพร ในวงการพระเครื่องที่ปรากฏเห็นมีพระเกจิอาจารย์ที่สร้างด้วยสูตรนี้ คือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ซึ่งหลวงปู่จะเรียกมวลสารนี้ว่า “ผงยาจินดามณี” หลวงปู่นำมาสร้างเป็นพระเครื่องหลายรูปแบบ เช่น พระลีลาหนังตะลุง พระปรกโพธิ์ พระซุ้มแหลม ซุ้มเว้า วัดอื่น ๆ ที่ใช้เนื้อผงยาก็มีเช่นกัน แต่มวลสารอาจแตกต่างกัน เนื่องจากสมุนไพรบางทีมีไม่มีแตกต่างกันไป

5. พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อดิน

เนื้อดิน เป็นมวลสารแรก ๆ ที่ใช้สร้างพระเครื่อง กล่าวถึงในยุคอาณาจักรศรีวิชัย ราวพุทธศตวรรษที่ 13-18 ในยุคนี้นิยมสร้างพระเครื่องด้วยดินดิบ เช่น พระเม็ดกระดุมศรีวิชัย

6. พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อดินเผา

พระเนื้อดินเผา กรรมวิธีการสร้างจะเริ่มจากนำดินที่มีความละเอียดมาผสมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ และว่านมงคล ผสมแล้วนวดเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วมากดลงในแม่พิมพ์ ตากแห้งแล้วนำไปเผา เพื่อให้พระมีความคงทน พระเครื่องที่ใช้เนื้อดินผา เช่น พระรอด พระคง พระกำแพงทุ่งเศรษฐี พระขุนแผนวัดบ้านกร่าง พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ฯลฯ

พระเครื่องที่สร้างด้วยเนื้อโลหะหรือเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน ร้านไมตรีพระเครื่อง รับเช่าพระ รับพระเครื่องทุกเนื้อวัสดุ

สรุป

วัสดุสร้างพระเครื่อง ทั้งเนื้อโลหะเนื้อดิน เนื้อผง ในยุคโบราณสร้างกันแบบไม่ซับซ้อน ใช้วัสดุที่หาง่าย ด้วยข้อจำกัดด้านวัสดุ เรื่องเครื่องมือในการสร้างออกแบบ ทำให้พระเครื่องยุคโบราณที่หย่อนความสวยงาม แต่ก็คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของวัฒนธรรม หากมองดี ๆ พระในยุคโบราณมีเสน่ห์กว่าพระสวย ๆ ในปัจจุบันเสียอีก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

purescienceamulet.com

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!