ตะกรุด ราชาแห่งเครื่องราง วงการซื้อขายพระเครื่องนิยมมาก

แชร์ให้เพื่อน

ตะกรุด คือ เครื่องรางชนิดหนึ่งที่ใช้คุ้มครอง ปกป้องภัยตราย ป้องกันเสนียดจัญไร คุณไสยมนต์ดำต่าง ๆ ตะกรุดยังป้องกันภัยจากของคมมีด คมหอก คมปืน ป้องกันภัยจากคมเขี้ยวของอสรพิษ สัตว์ร้ายต่าง ๆ ตะกรุดให้คุณทางด้านเมตตามหานิยม เพิ่มเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เป็นต้น ตะกรุดได้รับความนิยมในสังคมไทยมายาวนานนับพันปี ตั้งแต่ยุคทวาราวดีและศรีวิชัย หากจะสืบสานประวัติความเป็นมาของตะกรุดได้ดังนี้

ตะกรุด แบ่งเป็น 3 ยุค

 

1. ตะกรุดยุคก่อนอารยธรรม

สังคมมนุษย์ยุคก่อนอารยธรรม จะมีชีวิตเป็นชุมชนเป็นเผ่า อยู่ตามป่าเขา ตามถ้ำ ผู้คนในยุคนี้มีความเชื่อเรื่องภูตผีปีศาจ ผีส่างเทวดา ผู้นำกลุ่มชนหรือพ่อมดหมอผีในยุคนั้นจะนำเอาเขาสัตว์ กระดูก เขี้ยว งา นำมาแกะสลักและผ่านพิธีกรรมตามความเชื่อ แล้วเอามาแจกจ่ายให้กับเหล่าทหารเพื่อใช้ในการสู้รบระหว่างชนเผ่า บางเผ่าก็นำเอากระบอกไม้ไผ่ บ้างก็เอาดินมาปั้นเป็นแท่งพอพกสะดวก ขีดเขียนเป็นสัญลักษณ์ชนเผ่า ไว้พกติดตัวเป็นสิริมงคล

2. ตะกรุดยุคพราหมณ์

ตะกรุดในยุคนี้เกิดขึ้นจากเหล่าพราหมณ์จากประเทศอินเดียได้เดินทางเข้ามาในดินแตนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพราหมณ์ที่มีความรู้ด้านพระเวท ได้เผยแผ่ลัทธิพราหมณ์ทั้งด้านคติความเชื่อเรื่องเทพเจ้า มีการสร้างเครื่องรางของขลัง เช่น ตะกรุด โดยตะกรุดในยุคนี้สร้างจากดินเผาหรือตะกั่วแล้วลงอักขระตามความเชื่อของลัทธิพราหมณ์

3. ตะกรุดยุคพราหมณ์ผสมพุทธศาสนา

ในยุคอาณาจักรทวาราวดีและศรีวิชัย เริ่มมีคณะสงฆ์จากอินเดียเข้าเผยแพร่พระพุทธศาสนา ผู้คนในแดนสุวรรณภูมิส่วนใหญ่หันมานับถือศาสนาพุทธ แต่ด้วยความเชื่อของลัทธิพราหมณ์ได้เข้ามามีอิทธิพลในดีนแดนแห่งนี้ก่อนศาสนาพุทธ ทำให้ทั้งความเชื่อและพิธีกรรมต่าง ๆ ทั้งของพุทธและพรามหณ์ได้ผสานรวมกันอย่างกลมกลืน การสร้างวัตถุมงคลเครื่องรางของจึงมีทั้งคติความเชื่อของทั้งพุทธและพราหมณ์ผสมกัน ตะกรุดที่สร้างในยุคนี้จะมีอานุภาพอิทธฤทธิ์มากกว่าทุกยุคที่ผ่านมา

เรื่องราวมของตะกรุดได้มีการรวบรวมไว้ใน 10 อันดับ เครื่องรางของขลังยอดนิยม สามารถเข้าไปอ่านได้เพื่อความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง

ประเภทของตะกรุด

ตะกรุดมีการสร้างหลายชนิด หลายรูปแบบ สามารถแยกตะกรุดออกเป็นประเภทได้ดังนี้

 1. ตะกรุดโทน หมายถึง ตะกรุตดอกเดียว ผู้สร้างจะทำการเขียนอักขระยันต์คาถาลงไปในวัตถุที่เตรียมไว้ เช่น แผ่นทองคำ แผ่นเงิน แผ่นทองแดง แผ่นตะกั่ว หรือวัสดุอื่น เมื่อลงอักขระแล้วก็จะม้วนเป็นแท่ง แล้วปลุกเสกด้วยวิชาอาคมตามตำรา การนำไปใช้ ก็จะใช้ห้อยคอ ผูกเอว เป็นดอกเดียวโดด ๆ

 

 1. ตะกรุดชุด หมายถึง ตะกรุดที่มีมากกว่าหนึ่งดอก เช่น 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก 12 ดอก หรือ 108 ดอก ตะกรุดชุดหรือตะกรุดสายก็เรียก วิธีการสร้างเหมือนตะกรุดโทนต่างแต่ว่ามีจำนวนตะกรุดมากว่า

 

 1. ตะกรุดหล่อ จะเป็นการนำเอาโลหะโบราณ เช่น ชิ้นส่วนแตกหักของพระพุทธรูป ชนวนระฆังเก่า เหรียญเงินโบราณ ฯลฯ มาหล่อมละลายและหล่อเป็นแท่งตะกรุดขึ้นมาแล้วนำไปสลักคาถาและนำเข้าพิธีปลุกเสก

 

 1. ตะกรุดคอช้างและคอม้า ในสมัยโบราณ การทำศึกสงครามระหว่างแคว้นจะใช้วิธีสู้รบด้วย มีด หอก ดาบ ธนู เป็นต้น โดยมีพาหะคือช้างและม้าเข้าทำศึกด้วย ดังนั้นพระเกจิอาจารย์สมัยก่อนก็ได้สร้างตะกรุดสำหรับแขวนคอช้างคอม้าเพื่อคุ้มครองไม่ให้ช้างม้าโดนคมหอกคมดาบ

 

 1. ตะกรุดลูกอม เป็นตะกรุดชนิดหนึ่งที่มีลักษณะกลม โดยส่วนที่กลมจะเป็นเนื้อผงพูทธคุณแล้วมีตะกรุดเล็ก ๆ สอดอยู่ตรงกลาง

 

 1. ตะกรุดลูกปืน หรือตะกรุดปลอกลูกปืน เป็นการนำเอาปลอกลูกปืนที่ยิงแล้วมาลงอักขระ แล้วว่าคาถากำกับเข้าไป มีหลายสำนักที่สร้างตะกรุดลูกปืนขึ้นมา

 

 1. ตะกรุดมงคล เป็นตะกรุดเล็ก ๆ ทำด้วย ทองคำ เงีน ทองแดง หรือตะกั่ว ไว้สำหรับสอดไว้ในพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลอื่น ๆ

 

 1. ตะกรุดฝังเนื้อ เป็นตะกรุดดอกเล็ก ๆ ที่ทำด้วยทองคำ ลงอักขระและทำพิธีปลุกเสก จากนั้นนำมาตอกเข้าไปในร่างกายของมนุษย์

ตะกรุดที่วงการพระเครื่องให้ความนิยม

 • ตะกรุดโสฬสมหามงคลตะกรุดโสฬสมหามงคลของ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จังหวัดนนทบุรี ได้รับการยกย่องว่าเป็นอันดับหนึ่งของตะกรุดของวงการ ตะกรุดของท่านสร้างด้วยกสิณแห่งพระอภิณญา ท่านจารพระคาภาบนแผ่นโลหะในรูปแบบเลขยันต์อักขระเลขจารีก ด้านในลงด้วยมนต์สูตรโสฬสมหามงคล ด้านนอกลงด้วยพระคาถาไตรสรณคมน์บารมี 30 ทัศน์ บริกรรมมนต์ปัสสาสะวาชส์ของท่าน  จากนั้นทำการม้วมและถักด้วยเชือก ลายเกลียว พอกผง  ทารัก ตะกรุดของท่าน ท่านปลุกเสกเดี๋ยวตลอดพรรษาตะกรุดโสฬสมหามงคล ของท่าน สร้างด้วยวัสดุ 3 ชนิด คือ
  1. แบบเนื้อเงิน
  2. แบบเนื้อตะกั่ว
  3. แบบเนื้อทองแดง

ท่านที่มีตะกรุดในครอบครองไม่ว่าจะของพระเกจิองค์ไหนร้านไมตรียินดีรับเช่า เข้ามาดูรายละเอียดการรับเช่าเครื่องรางของขลังได้ครับ

สรุป

ตะกรุดถูกใช้เป็นเครื่องรางคู่กายอขงชายไทยมาตั้งแต่ยุคโบราณ ผ่านทั้งศึกสงครามภัยอันตรายต่าง ๆ มามากมาย แม้ปัจจุบันจะมีเครื่องรางของขลังหลายอย่างที่มีการสร้างขึ้นมา แต่ตะกรุดก็ยังได้รับความนิยมอยู่ตลอด เนื่องจากพกพาง่าย คงทน ไม่บุบสลายง่าย อีกทั้งตะกรุดมีพุทธคุณรอบด้าน ทั้งแคล้วคลาด เมตตามหานิยม ปัดเป่าเสนึยจัญไร ปัองกันไสยศาสตร์มนต์ดำ ด้วยพุทธคุณที่กล่าวมานี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ตะกรุดยังคงเป็นเจ้าแห่งเครื่องราง หรือ ราชาแห่งเครื่องราง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.komchadluek.net/amulet/491609

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!