ตำนาน เหล็กไหล

แชร์ให้เพื่อน

เหล็กไหล เป็นแร่เหล็กบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ คนสมัยโบราณเชื่อว่าเหล็กไหลเป็นธาตุกายสิทธิ์ที่มีรังสีหรือพลังศักดิ์สิทธิ์ทรงอำนาจในการป้องกัน เรื่องราวของเหล็กไหลดูเหมือนเป็นเรื่องลึกลับซับซ้อน หลายคนอยากรู้ว่าเหล็กไหลคืออะไรกันแน่ มีอิทธฤทธิ์จริงหรือไม่ หาได้ที่ไหน ตำนานเหล็กไหลเล่าขานสืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณ บทความนี้จะนำท่านไปรู้จักกับเหล็กไหลกันครับ

เหล็กไหลมีหลายชนิด ลักษณะเป็นเนื้อโลหะสีดำมันวาวสีอมเขียวอมน้ำเงินก็มี มีความแกร่ง น้ำหนักถ่วงมือเหมือนโลหะทั่วไปเหล็กไหลไม่เป็นสนิม พบในป่าลึก ตามถ้ำต่าง ๆ การตัดเหล็กไหลต้องเป็นผู้ที่มีวิชาอาคม มีพิธีขอขมาเทวดาและสิงศักดิ์สิทธิ์ ต้องสวดคาถากำกับระหว่างการตัดเหล็กไหลโดยเฉพาะ ผู้ไม่มีวิชาอาคมไม่สามารถตัดเหล็กไหลได้ เหล็กไหลสามารถยืดได้หดได้หลบได้ เชื่อกันว่าเหล็กไหลช่วยเหลือผู้ที่ทุกข์ยากให้พ้นภัยอันตรายได้เหล็กไหลจะช่วยให้ผู้พกเหล็กไหลหรือผู้ที่อยู่ใกล้รอดพ้นจากภัยอันตรายจากศตราวุธเหล็กไหลเป็นวัตถุอาถรรพณ์ที่หายากและมีราคาแพง เป็นที่ต้องการของบรรดาพระเกจิอาจารย์และผู้ที่เลื่อมใส เหล็กไหลมีอานุภาพมากสามารถต้านอิทธฤทธิ์สิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้อย่างอัศจรรย์ ด้วยคุณสมบัติอันอัศจรรย์นี้เหล็กไหลจึงเป็นที่ปรารถนาของคนทั่วไป บางครั้งผู้ที่ไปแสวงหาเหล็กไหลต้องเสี่ยงภัยถึงชีวิตก็ยอม

ประเภทของเหล็กไหล

ธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า เหล็กไหล แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. ธรรมธาตุ

เหล็กไหลประเภทนี้ เกิดจากจิตของ อรูปพรหม ที่ลงมาบำเพ็ญฌานในโลกมนุษย์ ปรารถนามาจรรโลงพระพุทธศาสนา เมือลงมาโลกมนุษย์ได้มากินง้วนดิน ที่เป็นธาตุบริสุทธิ์ดั้งเดิม แล้วเกิดติดใจในโอชารสของง้วนดินเข้า จากนั้นจึงได้อยู่อาศัยบนโลกมนุษย์ เมื่อจิตที่เคยบริสุทธิ์ได้มาเกาะรูปธรรม จึงได้เนรมิตธาตุทั้ง 4 ขึ้นมา คือ ดิน น้ำลม ไฟ ประกอบเป็นเรือนกายฝังตัวอยู่ในก้อนธาตุศักดิ์สิทธิ์ เป็นเพศผู้ก็มี เพศเมียก็มี ทุกปีช่วงเดือน 5 ธาตุศักดิ์สิทธิ์เหล่าจะออกมาเสพง้วนดินเป็นประจำ รูปสัณฐาน มีทั้งรูปไข่ กลมรี ทรงกลม วงรี ครึ่งซีก แบนกลม กลมยาวเป็นต้น

ฤทธิ์อำนาจของเหล็กไหลชนิดนี้จะสูงกว่าเหล็กไหลชนิดอื่น สามารถต้านศาตราวุธได้ทุกประเภท

2. ธาตุสำเร็จ

เหล็กไหลชนิดนี้มีแต่เพียงจิตครอง ไม่มีวิญญาณครอง อยู่ในลักษณะ รูปธาตุ เกิดจากเทพระดับต่ำกว่าอรูปพรหม คือระดับ “รูปพรหม” ลงมาบำเพ๊ญเพียรบนโลกมนุษย์ในรูปของธานุศักดิ์สิทธิ์ อาศัยอยู่ตามถ้ำ หุบเขาลึก เหล็กไหลชนิดนี้มีอิทธฤทธิ์รองจากเหล็กไหลชนิดแรก  และพบเจอได้ง่ายกว่า การตัดเหล็กไหลชนิดนี้ไม่มีพิธีรีตองมาก ไม่ต้องใช้ผู้มีวิชาอาคมแกร่งกล้า ขอเพียงผู้นั้นมีศีลห้าครบบริบูรณ์ก็สามารถตัดได้

การบูชาธรรมธาตุเหล็กไหล

“พุทธังเมนาโถ ธัมมังเมนาโถ สังมังเมนาโถ สะกะพะจะ บูชา จะ มหาบูชา
เรียนผู้ดูแลรักษา ธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ อันทรงฤทธิ์อานุภาพ

อิสะวาสัง อิติปิโส ภะคะวา เหล็กไหลเจริญมา เจริญยิ่ง เจริญดี
สิ่งดี ๆ ทั้งหลาย หลั่งไหลเข้ามาสู่แก่ตัวข้าพเจ้า (ระบุชื่อผู้สวด)

สัมมัง สัมมะ สัมมัง สัมมะ นะมะอะอุ นะมะพะทะ นะโมพุทธายะ ”

ตอนกล่าวคาถา “ นะ มะ อะ อุ ” ทำจิตให้สงบรับพลังเหล็กไหลเข้าไปที่ นะ (หน้าผาก) , มะ (หน้าอก) , อะ (แผ่นหลัง) และ อุ (หน้าท้อง ที่จุดสะดือ)

การบูชาด้วยพระคาถาอาคม เหล็กจะมีอานุภาพ เกิดจากตัวผู้กราบไหว้ เคารพศรัทธา ต่อแร่กายสิทธิ์ และบูรพาจารย์ที่ถ่ายทอดพระคาถาอาคมนี้  เป็นบุญของท่านที่ได้พบพานกับแร่ศักดิ์สิทธิ์นี้ เหนือสิ่งอื่นใดความสำเร็จในชีวิต ท่านต้องเป็นผู้สร้าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์สร้างให้ไม่ได้ แต่จะทำให้ท่านพบแต่สิ่งดี ๆ มีโชคมีลาภ แคล้วคลาดจากภัยอันตราย แต่ก็พึงระลึกเสมอว่า มนุษย์ทุกคนอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรม มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ ให้น้อมรับกรรมนั้น ทั้งกรรดีกรรมชั่ว ด้วยสติ ชีวิตมีแต่จะรุ่งเรือง

อาหารของเหล็กไหล

เหล็กไหลทุกประเภทชอบเสพน้ำผึ้ง เพราะน้ำผึ้งเกิดจากความหวานของเกสรดอกไม้ต่าง ๆ เหล็กไหลที่มีจิตวิญญาณของเทพจะบำเพ็ญพรตและกินน้ำผึ้งเพื่อคงไว้ซึ่งพรหมจรรย์

เพื่อการศึกษาเรื่องเหล็กไหลได้ครบถ้วน แนะนำให้อ่านบทความ 10 เครื่องรางธรรมชาติ ธาตุศักดิ์สิทธิ์ ฤทธิ์ในตัว

วิธีการตัดเหล็กไหล

เหล็กไหลตัดกระจัดกระจายอยู่ในส่วนต่าง ๆ ตามป่าเขาป่าลึกที่สามารถไหลตามถ้ำใต้เขาหุบเขาเกิดจากภูมเทวาระดับพื้นดิน เหล็กไหลจับตัวเป็นก้อนบ้าง เป็นแท่งบ้าง แล้วแต่แหล่งที่พบเหล็กไหล เหล็กไหลมึความแกร่งมากมีธาตุเหล็กเป็นโลหะหลัก สีออกไปข้างเขียวจนถึงสีปีกแมลงทับขาวเงินยวงหรือมีหลายสีในก้อนเดียวกัน ผิวมันวาวยืดได้หดได้และสามารถเคลื่อนตัวไหลไปตามพื้นที่ได้ แต่ล่องหนไปในอากาศไม่ได้ ต้องอาศัยผู้ที่วิชาอาคมร่ายเวทมนตย์เรียก หรือเทวดาผู้รักษาเหล็กไหลอนุญาต

อุปกรณ์ใช้ในการตัดเหล็กไหล

  • มีดหมอ
  • ผ้ายันต์เกราะเพชรปลุกเสกเสาร์ห้า
  • ผ้าห่อศพหญิงพรมจรรย์
  • สายสินญ์สวดภาณยักษ์
  • ค้อนเหล็กตะปูฝาโลง
  • คาถาชุมนุมเทวดา 8 ทิศ
  • ดวงแก้วนาคา
  • กริชเหล็กน้ำพี้เดือนเก้า
  • เขี้ยวเสือดำตายเดือนเจ็ด

สรุป

เหล็กไหล เป็นธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีผู้คนมากมายเสาะแสวงหาเหล็กไหลหวังจะนำมาครอบครอง ด้วยความนิยมนี้เองจึงเกิดมีการทำเหล็กไหลปลอมขึ้นมาหลอกขาย การซื้อเหล็กไหลต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ที่เห็น ๆ จะเป็นของหลอกขายเสียมากกว่า เหล็กไหลของจริงนั้นโบราณท่านว่าจะคู่ควรกับผู้มีบุญวาสนา ผู้ใดมีบุญบารมีถึง ไม่ต้องออกไปแสวงหา แต่เหล็กไหลจะบังเกิดที่เรือนท่านเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.siamfishing.com/content/view.php?nid=44577&cat=article

https://pakraw.blogspot.com/2012/08/blog-post_30.html

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!