คนเช่าพระ หวังพึ่งพระเครื่องคุ้มครองด้านไหนบ้าง

แชร์ให้เพื่อน

เคยสงสัยกันไหมว่า คนเช่าพระ ที่มายืนส่องพระกันตามสนามพระ มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน เขาเล่นพระกันด้วยมีวัตถุประสงค์อะไร และพระเครื่องมีพุทธคุณอะไร พระเกจิอาจารย์ที่ปลุกเสกพระเครื่อง ท่านบรรจุความศักดิ์สิทธิ์ด้านไหนลงไปในพระเครื่อง ในบทความนี้จะอธิบายถึงพุทธคุณหลัก ๆ ของพระเครื่อง และคนสะสมพระด้วยสาเหตุใด เชิญติดตามได้เลยครับ

แบ่งตามเจตนาการสะสมพระเครื่อง

1. พุทธคุณ หมายถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องที่แสดงอิทธิปาฏิหาริย์ในการให้ความคุ้มครอง ในด้านต่าง ๆ ซึ่งพุทธคุณของพระเครื่องยังแบ่งได้เป็น 4 ประเภท

  • พุทธคุณด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โชคลาภ วาสนาบารมี

ชีวิตรุ่งเรือง ค้าขายดี เป็นที่รักของคนทั่วไป ประสบความสำเร็จ

พระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม ได้แก่ พระสมเด็จวัดระฆัง พระของขวัญวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระเครื่องหลวงปู่่โต๊ะ  วัดประดู่ฉิมพลี พญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง หลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ พุทโธน้อยแม่ชีบุญเรือน

หากต้อการทราบรายละเอียดพระสายเมตตามหานิยม แนะนำอ่านบทความ 10 อันดับ พระเมตตามหานิยม

  • พุทธคุณด้านแคล้วคลาด พระเครื่องกลุ่มนี้จะให้พุทธคุณด้านความ

ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แคล้วคลาดภยันตรายต่าง ๆ ผู้ที่เดินทางบ่อย ๆ มักจะชอบพุทธคุณด้านนี้

พระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านแคล้วคลาด ได้แก่ พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อโสธร พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อโอภาสี

หากต้องการทราบรายละเอียดพระสายแคล้วคลาด แนะนำอ่านบทความ 10 อันดับ พระแคล้วคลาดแขวนแล้วมั่นใจปลอดภัย

  • พุทธคุณด้านอยู่ยงคงกระพัน ในสมัยก่อนที่บ้านเมืองยังมีการสู้รบ

กันอยู่ พระเกจิอาจารย์ในสมัยนั้นนิยมสร้างพระที่มีพุทธคุณแจกให้กับเหล่าทหาร ตำรวจ และประชาชนไว้คุ้มครองตัว

  • พุทธคุณด้านปัดเป่าเสนียดจรัญไร พระเครื่องในกลุ่มนี้ส่วนมากจะ

เป็นเครื่องรางของขลัง มีพุทธคุณในการขับไล่ภูตผีปีศาจ ไสยศาสตร์ มนต์ดำ แก้อาภรรพ์ผีเข้า โดนของ สิ่งอัปมงคลต่าง ๆ

2. พุทธศรัทธา หมายถึงความเลื่อมใสเฉพาะปัจเจกสงฆ์ เป็นกลุ่มคนที่ศรัทธาพระเกจิอาจารย์ด้วยชอบในวัตรปฏิบัติ ในคำสอน และธรรมปฏิบัติของพระสงฆ์องค์นั้นจริง ๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ใด แบบเดียวกับคณะศิษยานุศิษย์ของพระเกจิอาจารย์วัดต่าง ๆ กลุ่มคนรักศรัทธาสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี วัดระฆัง หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง พระอาจารย์มั่น ภูริตโต พระอาจารย์ผั้น อาจาโร หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ เป็นต้น

3. พุทธศิลป์ หมายถึงการเก็บสะสมพระเครื่องเพราะชอบในศิลปะ รูปลักษณ์ ที่สวยงามของพระเครื่อง นักเล่นพระในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มนักอนุรักษ์เชิงศิลปะ มองว่าพระเครื่อง พระบูชา เป็นศิลปะทางด้านวัฒนธรรม หลงใหลในพุทธศิลป์ มากว่าพุทธคุณ ซึ่งพุทธศิลปะแบ่งได้ตามยุคสมัยดังนี้

  • พุทธศิลป์สมัยโบราณ พระที่สร้างในยุคนีั้มีอายุกว่าพันปี ในยุคสมัยทวาราวดี ศรีวิชัย ล้านนา
  • พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน
  • พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย
  • พุทธศิลป์สมัยอู่ทอง
  • พุทธศิลป์สมัยอยุธยา
  • พุทธศิลป์สมัยรัตนะโกสินทร์

ท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดของพุทธศิลป์ในยุคต่าง ๆ อย่างละเอียด ติดตามอ่านบทความ ประวัติความเป็นมา พระพุทธรูป เมืองไทย

4. ศรัทธาพระธรรม คนที่เก็บสะสมพระเครื่องในกลุ่มนี้จะศรัทธาในพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือคำสั่งสอนของพระเกจิอาจารย์ที่ตนเองศรัทธา แม้พระอาจารย์หลายองค์ไม่ได้สร้างพรเครื่องเลยก็ตาม เช่น ท่านพุทธทาสภิกขุ วัดสวนโมกข์ พระอาจารย์พยอม วัดสวนแก้ว หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ฯลฯ

5. พุทธพาณิชย์ หมายถึงพระเครื่องที่มีการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันเป็นธุรกิจ มีการชอบในพุทธคุณบ้าง แต่เพียงเพื่อประโยชน์ทางการค้า การซื้อขายพระเครื่องมีกันมานาน แรกเริ่มก็เป็นการแลกเปลี่ยนกันตามเพื่อน ๆ ญาติมิตรคนรู้จัก ภายหลังจึงมีการซื้อขายกันจริงจังผ่านตลาดพระเครื่อง  สวนใหญ่การซื้อขายพระเครื่องโดยผ่านตลาดพระเครื่องตามบทความนี้ 20 ตลาดพระเครื่อง รับเช่าพระ ในกรุงเทพใกล้คุณ

สรุป

คนเช่าพระ ที่สะสมพระเครื่องแต่ละกลุ่มจะแยกกันสะสมกันตามแต่ที่ตนเองชื่นชอบ กลุ่มที่สะสมเป็นพุทธคุณจะมีสัดส่วนที่มากกว่า กลุ่มที่สะสมเป็นเชิงพาณิชย์ปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้น เนื่องด้วยเห็นว่าพระเครื่องเป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่ง นอกจากเก็บสะสมแล้วยังสามารถลงทุนเพื่อเก็งกำไรได้อีก ส่วนกลุ่มที่สะสมด้วยพุทธศรัทธาและกลุ่มพุทธศิลป์จะสะสมพระชอบเป็นการส่วนตัว อย่างไรก็ตามแม้จุดประสงค์ในการสะสมพระเครื่องของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร พระเครื่องที่ผ่านพิธีปลุกเสกแล้ว ย่อมมีพุทธคุณอยู่ในพระเครื่อง คนที่บูชากราบไหว้พระเครื่องและปฏิบัติตนเป็นคนดี พระเครื่องย่อมคุ้มครองผู้กระทำความดี

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!