วิธีบูชา นางกวัก ให้ค้าขายร่ำรวย

แชร์ให้เพื่อน

รูปปั้น นางกวัก ที่เราเห็นจนคุ้นตา จะเป็นรูปปั้นผู้หญิงนุ่งชุดไทย มีเครื่องประดับเงิน – ทองเพชรนิลจินดาสวยงาม นั่งพับเพียบมือขวายกขึ้นในท่ากวักมือเรียก ส่วนมือซ้ายวางไว้ข้างลำตัวบ้าง ไว้บนตักบ้าง บางรูปอาจเห็นมือซ้ายถือถุงเงินไว้บนตักก็มี เรามักพบเห็นตามร้านค้าทั่วไป นัยว่าเป็นเทพีแห่งโชคลาภ ใครมีบูชาไว้หน้าร้านจะทำให้ขายของดี ลูกค้าเข้ามาซื้อของไม่ขาดสาย นางกวัก เป็นเพียงสิ่งสมมุติหรือมีตัวตนจริง วันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักกับนางกวักกัน

ย้อนไปสมัยพุทธกาล มีครอบครัวพ่อค้าครับครัวหนึ่ง สามีชื่อ พราหมณ์สุจินต์ ภรรยาชื่อ สุฑามณ อาศัยอยู่ในเมืองมัจฉิกาสัณฑ์ ประเทศอินเดีย ทั้งสองมีอาขีพค้าขายสินค้าเกษตร มักนำพืชผลทางการเกษตรของตนไปเร่ขายตามเมืองต่าง ๆ การค้าขายก็เพียงแค่เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง หาเช้ากินค่ำไปวัน ๆ ทั้งสองมีบุตรสาวชื่อง สุภาวดี เป็นเด็กผู้หญิงน่ารัก อยู่ในวัยกำลังซุกซน ทุกครั้งที่ทั้งสองสามีภรรยานำสินค้าไปขาย จะฝากลูกสาวไว้กับญาติช่วยเลี้ยงดู

อยู่มาวันหนึ่งขณะที่ทั้งคู่กำลังจะออกไปค้าขายตามปกติ ญาติที่คอยเลี้ยงดูบุตรสาวมาแจ้งว่าวันนี้ไม่ว่างที่จะเลี้ยงดูบุตรสาวให้จะเดินทางไปนอกเมือง ตนจึงต้องนำบุตรสาวเดินทางไปค้าขายด้วย ระหว่างวันที่ทั้งสองขายของนั้น ปรากฏว่าวันนั้นทั้งวันทั้งสองขายของดีมาก ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนซื้อของมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทั้งสองดีใจกันใหญ่แต่คิดว่าเป็นเรื่องปกติของการค้าขาย พอวันรุ่งขึ้นญาติคนดังกล่าวก็ยังไม่กลับจากธุระนอกเมือง ทั้งสองก็ต้องนำ ด.ญ. สุภาวดี บุตรสาวติดตามไปค้าขายด้วย ปรากฏว่าในวันที่สองก็ขายของดีมากเหมือนวันแรก พอวันที่ต่อ ๆ มาญาติก็ยังไม่กลับ ทั้งสองจึงนำบุตรสาวไปค้าขายด้วยเหมือนเดิม และทั้งสองก็ขายของดีมาก ๆ เหมือนเดิม โดยเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นตลอด 7 วัน พอวันที่ 8 เมื่อญาติกลับมาจากธุระ ทั้งสองจึงนำ ด.ญ. สภาวดี ไปฝากเลี้ยงกับญาติตามปกติ ปรากฏว่าการค้าขายก็กลับมาซบเซา ขายไม่ดีเหมือนเดิม

ทั้งสองสามีภรรยาจึงได้ทบทวนว่าทำไมตนเองอยู่ ๆ ขายของดี อยู่ ๆ กลับมาขายไม่ดี ทั้งสองได้ทบทวนดูจึงคิดได้ว่าวันที่ขายของดีเป็นวันที่บุตรสาวได้ติดตามไปขายของด้วย หลังจากนั้นทั้งสองสามีภรรยาจึงมักพาบุตรสาวไปด้วยทุกครั้งที่ไปขายของ หลังจากนั้นไม่นานครอบครัวของสองสามีภรรยาก็มีฐานะร่ำรวยจาการค้าขายจนเป็นมหาเศรษฐี

ด้วยความที่ นางสุภาวดีได้ช่วยบิดามารดาค้าขายตั้งแต่เด็กจนโต จนทำให้ครอบครัวร่ำรวยขึ้นมา ทำให้เป็นที่กล่าวขานของชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก ภายหลังนางสุภาวดี เสียชีวิตลง ได้มีชาวบ้านสร้างรูปเหมือนบูชานางสุภาวดี ไว้ประดับตามร้านค้า ทำให้คนที่นำรูปนางสุภาวดีไปประดับร้าน ขายของดีกันทุกร้าน ด้วยความเชื่อนี้ต่อมาได้แพร่เข้ามาในเมืองไทย จึงมีการสร้างรูปจำลองนางสุภาวดีแรก ๆ ก็ปั้นเป็นหญิงนั่งพับเพียบธรรมดา ต่อมาปั้นเป็นรูปหญิงในชุดไทยยกมือกวัก คนไทยจึงพากันเรียกว่า นางกวัก และได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แม่นางกวักนั้นมีความเชื่อว่าช่วยเรียกลูกค้า กวักเงิน กวักทอง กวักโชคลาภ เข้าบ้าน การบูชาที่ดีย่อมส่งผลให้นางกวักที่เราหาเช่ามาบูชา มีความศักดิ์สิทธิ์ ให้โชคลาภ ช่วยเหลือธุรกิจการค้านั้น มีวิธีการบูชาแม่นางกวักดัง นี้

วิธีบูชานางกวัก

  1. การวางนางกวัก ไม่ควรวางหันหน้าไปด้านหน้าร้าน ไม่ควรวางรวมไว้บนหิ้งพระ หรือสูงกว่าพระโดยเด็ดขาด
  2. ทุกเช้าให้จุดธูป 5 ดอก ถวายด้วยน้ำแดง ขนมหรือผลไม้ ดอกไม้ของหอม
  3. ห้ามถวายอาหารคาว
  4. ทุกครั้งที่เราทำบุญอย่าลืมอุทิศส่วนบุญกุศลให้นางกวักด้วย
  5. ห้ามด่าทอบุพการี
  6. ถวายชุดไทย
  7. ถวายแป้งหอม
  8. ถวายสีผึ้ง
  9. ถวายกระจกส่องหน้า

รูปบูชา นางกวัก ได้รับความนิยมมาช้านาน จะเห็นได้ว่าในสมัยก่อนจะมีการสร้างรูปปั้นนางกวักเป็นรูปบูชาเสียส่วนใหญ่ มาในยุคปัจจุบันมีการสร้างนางกวักในหลายลักษณะ เช่น เป็นเหรียญ รูปหล่อ ผ้ายันต์ ล็อกเก็ต ฯลฯ ซึ่งก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอด

คาถาบูชานางกวัก

ให้ตั้งนะโม 3 จบ 

เอมิมามะเม อาคัจเฉยเย อาคัจฉาหิ เอหิมามะเม

ค้าขายดีให้เป็นเศรษฐี กำไรดีเป็นพ่อค้าสำเภาทอง ค้าเงินขอให้เงิน ให้เงินทองไหลมาเทมาเต็มบ้านเต็มเรือน จะค้าขายอะไร ประการใด
ขอให้ซื้อง่ายขายคล่อง กำไรงาม ขายดี ขายดี ขอให้เป็นมหาเศรษฐี ร่ำรวย ร่ำรวย

อาคัจเฉยยะเม อาคัจฉาหิ เอหิมามะเม นะมะอะอุ นะชาลีตัง อิกะวิติ พุทธะสังมะ ทุสะมะนิ อิธะคะมะ จะพะกะสัง นาสังสิโม สุมะโมโล นะโมพุทธายะ นะมะพะทัง นะเมตตา โมขายดี พุทธไม่ต่อ ธาซื้อดี ยะใจดี มิใจอ่อน รักพุทโธ ปฏิรูปะนี สัมปะฏิจฉามิ เพี้ยง สิทธิโภคา สิทธะพะลา สิทธิจะมหาเดชา นะชาลีตัง เอหิจงมา พุทธะสังมัง นิมามะมามา

มาช่วยกันค้ มาช่วยกันหลาย กวักเอาเงินเข้ามา กวักเอาทองเข้ามา กวักโชคกวักลาภ แก้วแหวนทรัพย์สินเงินทอง หน้าที่เจริญสูง ผู้คน ชื่อเสียงเรืองไกร ข้าทาสบริวารมั่งมี

นะโมพุทธายัง ปฏิรูปัง สัมปะฏิจฉามิ อะอ้า พุทธะขอให้เป็นเศรษฐามหาเศรษฐี ธัมมะขอให้เป็นเศรษฐามหาเศรษฐี สังฆัะขอให้เป็นเศรษฐามหาเศรษฐี เดชะสุเนมะภูจังนาวิเวอิตัง นะเยปังรังยุตตะ

จงนำเอาโชคลาภ โชคดีมีเลขดัง เข้าบ้านหลั่งไหล

พุทธะรักษา ธัมมะรักษา สังฆะรักษา
พุทธะคุ้มครอง ธัมมะคุ้มครอง สังฆะคุ้มครอง
เอหังพุทธานะภาเวนิ เอหิธัมมานังภาเวนา เอหิสังฆะภาเวนี อายุ วรรณะ สุขัง

แม่นางกวักถือเป็นเครื่องรางประเภทหนึ่ง นางกวักในวงการพระเครื่องให้ความนิยมด้วยเช่นกัน ท่านผู้อ่านที่มีน่ากวักอยากปล่อยเช่า สามารถติดต่อได้ที่ ร้านไมตรีพระเครื่อง แผนก รับเช่าเครื่องรางของขลัง

 

 

ขอบคุณขอมูลจาก

https://www.sanook.com/horoscope/5477/

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!