ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ เป็นใคร ทำไมต้องมาเฝ้าทรัพย์สิน

แชร์ให้เพื่อน

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ คือผีหรือวิญญาณที่ทำหน้าที่เฝ้าทรัพย์สมบัติที่เป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ หรือของเศรษฐีคหบดี ปู่โสมเฝ้าทรัพย์เป็นเทวดาหรือเป็นผีกันแน่ ทำไมมีหน้าที่มาเฝ้าทรัพย์สมบัติ ไม่ไปผุดไปเกิด เป็นหน้าที่ที่ตนเองอาสาหรือมีใครสั่งให้ทำ เรื่องราวของ ปู่โสมเผ้าทรัพย์ มีความเป็นมาอย่างไร ในบทความนี้จะพาท่านไปรู้จักกับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ตนนี้

มารู้จัก ปู่โสมเฝ้าทรัพย์

ตัวอย่างของปู่โสมเฝ้าทรัพย์ที่แสดงอิทธฤทธิ์จนเป็นที่กล่าวขาน

เรื่องราวของตำนานปู่โสมเฝ้าทรัพย์ เริ่มตั้งแต่เมื่อสมัยก่อน ช่วงปี พ.ศ. 2503 พระองค์เจ้าพีระพงษ์ภานุเดช ได้รับสมุดข่อยโบราณฉบับหนึ่งจากพระธุดงค์รูปหนึ่ง มีลักษณะเป็นกระดาษข่อย มีรอยวาดแสดงที่ตั้งโบสถ์เจดีย์ของวัดกุฎีดาว แสดงจุดที่ฝังขุมทรัพย์ 16 แห่งพระองค์ท่านได้ตัดสินใจเดินทางไปสำรวจ โดยได้ทำเรื่องขออนุญาตต่อกรมศิลปากรเพื่อทำการขุดหาสมบัติ

คืนวันที่พระองค์ท่านมาถึงท่านพบชายร่างสูงใหญ่แต่งกายชุดไทยมายืนสกัดกั้น ค้นนั้นระหว่างที่พระองค์บรรทมทานได้ยินเสียงคล้ายคนขุดดินมาเข้าหูรบกวนตลอดเวลา รุ่งเช้าพระองค์ได้เชิญพระอาจารย์มานั่งดูทางใน ทำให้ทราบว่าชายโบราณนั้นก็คือปู่โสมเฝ้าทรัพย์ต่อมาพระองค์ได้ทำพิธีขมา

ระหว่างที่คณะของพระองค์ได้ขุดลงไปในดิน พอใกล้จุดตามลายแทงในสมุดข่อยแล้ว ได้ปรากฏเสียง ครืน ครืน ตามด้วยเสียงลากสิ่งของ คณะของท่านขุดไปเท่าไหรก็หาสมบัติไม่เจอ ประกอบกับคนงานได้พบกับเหตุการณ์ประหลาด ๆ หลายอย่าง ต่อท่านจึงมาวิเคราะห์แล้วจึงแน่ใจว่า ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ยังหวงทรัพย์สมบัติอยู่ ภายหลังหลังพระองค์จึงเลิกล้มภารกิจไป

ทำไมปู่โสมเฝ้าทรัพย์ต้องมาเฝ้าทรัพย์สมบัติ

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์เป็นภุมเทวาแบบหนึ่งอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ หรือผีเรือนประเภทหนึ่ง สาเหตุที่ตนเองต้องมาเป็นปู่โสมเผ้าทรัพย์นั้นเกิดจาก

  1. ตอนเป็นมนุษย์มีความตระหนี่ขี้เหนียว กล่าวคือ ตอนที่ยังเป็นมนุษย์มีฐานะดี สมบัติมาก ไม่ค่อยชอบทำทาน ตระหนี่และเสียดายทรัพย์ เมื่อถึงตอนใกล้ตายจิตใจยังห่วงทรัพย์สมบัติอยู่ พอตายแล้วิญญาณก็ไม่ไปไหนยังคงวนเวียนเฝ้าทรัพย์สมบัติของตนองอยู่
  2. มีวิบากกรรมเคยฆ่าคนอื่นเพื่อให้เฝ้าสมบัติของตนเอง พอมาชาตินี้ต้องมาชดใช้กรรมที่เคยทำ มาเกิดเป็นข้าทาสบริวารของเจ้านายโบราณ ได้ถูกเจ้านายเจ้าของทรัพย์ฆ่าและทำพิธีผูกดวงวิญญาณให้เฝ้าสมบัติ ตนเองจึงต้องทำหน้าที่เฝ้าสมบัติทั้งที่ไม่ใช่ของตนเองเป็นระยะเวลานานจนกว่าจะหมดวิบากกรรม

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ วงการพระเครื่องถือเป็ฯเครื่องรางของขลังแบบหนึ่ง ยังมีเครื่องรางของขลังอีกหลายประเภท อ่านบทความ 10 อันดับ เครื่องรางของขลังยอดนิยม

ตัวอย่างตำนานปู่โสมเฝ้าทรัพย์ที่เป็นข่าวเกรียวกราวมาแล้ว

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์แห่งวัดกุฎีดาว จ.พระนครศรีอยุธยา

วัดกฎีดาว เป็นวัดร้าง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ) วัดกุฎีดาวสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ในเขตฝั่งนอกเกาะกรุงศรีอยุธยา ติดแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเชื่อกันว่าบริเวณที่สร้างวัดเคยเป็นหมู่บ้านโบราณมาก่อนที่จะมีกรุงศรีอยุธยา วัดกุฎีดาวนั้นยังปรากฏร่องรอยศิลปะการสร้างอย่างงดงามตามอย่างแบบสมัยอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่่หัวบรมโกศ

เรื่องราวอันโด่งดังของปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของวัดกุฎีดาว เกิดจากจากพระองค์เจ้าพีระพงษ์ภานุเดช ได้รับสมุดข่อยโบราณจากพระธุดงค์รูปหนึ่ง เป็นกระดาษข่อย อักษรไทยโบราณ ด้านหลังหุ้มด้วยผ้าเยื่อไม้มีอักขระไทยโบราณเหมือนกัน เขียนด้วยหมึกดำ​ มีรูปพื้นที่ของวัดกฏีดาว โบสถ์ เจดีย์ ระบุสถานที่ฝังสมบัติโบราณ 20 แห่ง

ในปี  พ.ศ. 2503 พระองค์ได้ประสานกับพระสหายต่างประเทศนำเครื่องมือตรวจโลหะและเครื่องทันสมัยต่าง ๆ มาสแกนพื้นที่วัดกุฏีดาว ได้พบพระเครื่องพระบูชาของใช้ต่าง ๆ ฝังอยู่ใต้พื้นดินวัด ยิ่งบริเวศโบสถ์เก่า กับใต้เจดีย์โบราณจะพบมาก พระองค์จึงได้ประสานกรมศิลปากรเข้ามาช่วยค้นหาและประเมินอายุของทรัพย์สินที่พบ จุดที่เป็นที่น่าสนใจคือ ได้มีการกล่าวกันในหมู่คนงานและช่าวต่างชาติที่มาร่วมขุดสมบัติ พบว่าหลายคนได้เจอวิญญาณคนแก่นุ่งโจงกระเบนถือไม้ตะพดยืนเฝ้าบริเวณวัดร้างแห่งนี้ แต่คนแก่นี้ได้ยืนคุมจ้องมองแต่ไม่ได้ทำร้ายคนงานเหล่านี้อย่างไร

ตำนานเรื่องปู่โสมเฝ้าทรัพย์ไม่ใช่แค่ความเชื่อในประเทศไทย ในต่างประเทศก็พบว่ามีความเชื่อนี้เช่นกัน

  • ชาวเกาหลียุคสมัยโบราณก็มีความเชื่อเรื่องปู่โสมเฝ้าทรัพย์นี้เหมือน นักโบราณคดีชาวเกาหลีพบหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า การบูชายัญคนเพื่อไว้ปกป้องรักษาทรัพย์สมบัติหรือบ้านเมืองนั้นมีอยู่จริง! หลักฐานที่นักโบราณคดีค้นพบคือ โครงกระดูกมนุษย์ 2 โครง ที่มีชีวิตในช่วงศตวรรษที่ 4 ถูกฝังอยู่ใต้กำแพงเมืองเก่าของเกาหลี ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของแคว้นจักรชิลลา 2 ร่างที่พบ เชื่อว่าเป็นศพของกษัตริย์โบราณในยุดนั้นกับร่างของทาสบริวาร ถูกฝังพร้อมสมบัติต่าง ๆ มากมาย

เรื่องย่อปู่โสมเฝ้าทรัพย์

ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ดังขนาดมีการสร้างเป็นละครดังทางช่อง 7 สี

กล่าวถึงบ้านเรือนสมัยอยุธยาเสียกรุง เมืองถูกเผาจากชาวผู้รุกราน ประชาาชนต่างหอบลูกจูงหลานหลบหนีภัยสงครามไปแต่ตัว ทิ้งสมบัติมหาศาลฝังจมอยู่ภายใต้แผ่นดินที่ถูกทับถมด้วยไฟสงคราม สมบัติแผ่นดิน แก้วแหวนเงินทองจำนวนมหาศาล ที่กษัตริย์แห่งราชวงศ์ บ้านพลูหลวง ผู้กำลังจะถึงความตาย สั่งให้นายทหารคู่ใจตำแหน่งเสนาบดีกลาโหมนำไปเก็บรักษาเพื่อให้ผู้มีบุญนำไปกอบกู้ชาติ สมบัติถูกขนไปเก็บในถ้ำ นอกจาก เจ้าพระยาเสนาบดีกลาโหม ยังมี ราชครูโหรหลวง และข้าทาสบริวารจำนวนหนึ่ง

ราชครู บอกกับบริวารว่า ทรพยืสินต้องมีผู้คุ้มครองรักษา พวกที่รบก็รบไปพวกที่เฝ้าสมบัติต้องสละชีพ ทุกคนพร้อมที่จะสละชีวิต ยกเว้นขุนพิทักษ์ และเมียสาวนางเพียน ที่ลักลอบหนีไปพร้อมทรัพย์สินที่หอบไป

เมื่อถึงเวลาหลายชีวิตถูกปลิดลง ทุกคนยิ้มแย้มไม่หวั่นภัยแห่งมัจจุราช เมื่อชีวิตแล้วชีวิตเล่าสิ้นสุดลง คนสุดท้ายราชครูได้กล่าวว่า เจ้าจงตัดหัวข้า เลือดของข้าประพรมสมบัติทุกสรรพสิ่งในที่แห่งนี้

สรุป

ถ้าว่ากันตามหลักพระพุทธศาสนา ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ มาทำหน้าที่นี้เพราะวิบากกรรม จะหมดวิบากกรรมนี้ได้ก็ต่อเมื่อ ตนเองรู้สึกคลายความหวงแหนจากทรัพย์สมบัติ และอีกกรณีคือหมดวิบากกรรมที่ต้องมาทำหน้าที่นี้ คาดว่าบนผืนแผ่นดินไทยยังมีทรัพย์สมบัติที่ถูกฝังใต้ผืนดินและมีปู่โสมเฝ้าทรัพย์คอยดูแลสมบัติอีกจำนวนไม่น้อย ดังที่เราได้ยินข่าวบ่อย ๆ ว่าขุดพบสมบัติโบราณที่นั่นที่นี่ นั่นอาจเป็นเพราะปู่โสมเฝ้าทรัพย์ได้หมดวิบากกรรมจากการเฝ้าสมบัติ ณ จุด นั้น สมบัติต่าง ๆ จึงได้ทยอยค้นพบ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.dmc.tv/

https://www.ch7.com/drama/201931

https://www.silpa-mag.com/history/article_9315

https://th.trip.com/moments/detail/phra-nakhon-si-ayutthaya-1187-14307796/

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!