พระแท้ แต่ทำไมวงการพระเครื่องไม่เล่น

แชร์ให้เพื่อน

เคยสังเกตไหมว่าพระเครื่องบางรุ่นบางวัดเป็น พระแท้ แต่ทำไมวงการพระเครื่องไม่เล่น ถ้าเราไปเดินตามสนามพระจะเห็นร้านประเภทหนึ่งจำหน่ายพระกองราคาองค์สิบบาทยี่สิบบาท เห็นคนยืนคุ้ยเขี่ยกันหยิบพระใส่ตะกร้า ซื้อกันที่เป็นสิบ ๆ องค์พระกองเหล่านี้มีทั้งพระแท้และพระเก๊ ปน ๆ กันอยู่ คำถามเกิดขึ้นทันทีว่า ทำไมพระแท้ ๆ ถึงราคาถูกอย่างนี้ พระอย่างนี้เป็นพระแท้แต่วงการไม่เล่นกันครับ ในบทความนี้จะรวบรวมพระแท้ที่วงการไม่เล่นพร้อมคำอธิบายว่าทำไมเขาไม่เล่นกัน เชิญติดตามกันได้ครับ

พระแท้ ที่วงการพระเครื่องไม่เล่น

1. พระกฐิน พระผ้าป่า

พระที่แจกตามงานบุญกฐิน ผ้าป่า ส่วนใหญ่จะเป็นพระที่เกิดจากวัดตามต่างจังหวัดที่มีงานบุญต่าง ๆ แล้วต้องการหาพระเพื่อมาแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ แต่เนื่องจากเป็นวัดต่างจังหวัดไม่ได้มีทุนรอนมาก การที่จะไปจ้างโรงงานปั๊มพระก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง จึงใช้วิธีไปซื้อพระตามสนามพระที่เขาทำสำเร็จหรือที่เรียกว่า พระโรงงาน ตามสนามพระเครื่องใหญ่ ๆ จะมีจำหน่าย การซื้อก็จะซื้อกันแบบนับร้อยกันเลย พระพวกนี้ราคาถูก ถ้าวัดใดที่ไปซื้อพระจำพวกนี้มาแล้วเอาไปปลุกเสกอีกทีก็พอทำเนา แต่บางวัดไม่ได้ปลุกเสกไปถึงแจกเลย พระกฐิน พระผ้าป่า จะว่าพระปลอมก็ไม่เชิงเพราะรับมาจากวัด เอาเป็นว่าเป็นพระที่วงการไม่เล่นกันครับ

2.พระโรงงาน

พระโรงงาน ชื่อก็บอกแล้วว่าพระโรงงาน เป็นพระที่โรงงานผลิตพระออกมาทีละจำนวนมาก ทั้ง พระเครื่องและพระบูชา ส่วนใหญ่จะผลิตแต่พระที่เป็นพระยอดนิยม เช่น พระบูชายุคสมัยเชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง หรือพระคู่บ้านคู่เมืองดัง ๆ พระสมเด็จ พระเบญจภาคี พระเครื่องหลวงพ่อดัง ๆ ทุกวัด  การผลิตจะผลิตกันเป็นจำนวนมาก ๆ ปั๊มกันทั้งวันทั้ง เป็นพันองค์หมื่นองค์ ทำเป็นอุตสาหกรรมกันเลย เรียกว่าสั่งผลิดได้ไม่จำกัดจำนวน แล้วส่งไปให้ร้านค้าพระจำหน่ายต่ออีกที

3. พระร้านสังฆภัณฑ์

พระร้านสังฆภัณฑ์ ถือเป็นพระโรงงานประเภทหนึ่ง ส่วนใหญ่เน้นไปทางพระบูชา มีขนาดตั้งแต่พระประธานในโบสถ์มาถึงพระหน้าตัก 9 นิ้ว 5 นิ้ว 3 นิ้ว มีทุกไซส์ มีทุกหลวงพ่อ มีทุกเนื้อแล้วแต่สั่ง พระพวกนี้รายละเอียดจะไม่ค่อยสวยงาม พระร้านสังฆภัณฑ์โดยมากจะเป็นพระที่ชาวบ้านซื้อไปถวายวัด เมื่อวัดได้รับถวายมามาก ๆ เข้า ก็ล้นวัด เมื่อล้นวัด ๆ ก็หาทางระบายออกไปหลาย ๆ ทาง เช่น แจกให้ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญบ้าง ขายให้พ่อค้าพระบ้าง จะมีบ้างที่พระพวกนี้หลุดเข้ามาในสนามพระก็จะไม่ค่อยมีคนเล่นกัน

4. พระท้องถิ่น

พระท้องถิ่น จะเป็น พระแท้ ที่เล่นหาในพื้นที่นั้น ๆ ไม่ดัง นอกพื้นที่ไม่มีใครรู้จัก สนามพระส่วนกลางไม่เล่นกัน ถ้าหลุดเข้ามาในสนามพระก็จะเล่นกันเป็นหลักสิบ พระกอง เป็นต้น

5. เหรียญพระพุทธ

เหรียญพระพุทธ เกิดจากวัดตามท้องถิ่นที่ต้องการสร้างพระขึ้นมา แต่ที่วัดไม่มีพระเกจิดัง จึงสร้างจำลองจากพระประธานในโบสถ์ ซึ่งคนนอกพื้นที่ไม่รู้จัก ถือเป็นพระท้องถิ่นอย่างหนึ่ง

6. เหรียญรูปเหมือนพระเกจิดัง

เหรียญรูปเหมือนเกจิดัง เกิดจากวัดในท้องถิ่นสร้างพระขึ้นมาโดยจำลองจากพระเกจิดังในอดีต เช่น สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงพ่อเงิน หลวงพ่อเดิม หลวงพ่อสด เป็นต้น เป็น พระแท้ อย่างหนึ่ง เหรียญแบบนี้มีสร้างกันหลายวัด รูปแบบคล้าย ๆ กัน เนื่องจากเป็นการสร้างแบบก็อปกันมาจึงขาดเอกลักษณ์รูปแบบเฉพาะตัว สร้างแล้วปลุกเสกกันเองเป็นพระแท้แต่วงการไม่เล่น

7. พระย้อนยุค

พระย้อนยุค ก็คือพระเครื่องที่ออกมาหลังจากพระเกจิอาจารย์มรณะภาพไปแล้ว ไม่ทันหลวงพ่อปลุกเสก สมัยที่พระเกจิอาจารย์มีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างพระเครื่องไว้แจกลูกศิษย้ ภายหลังท่านได้ถึงแก่มรณะภาพ แต่พระเครื่องของท่านยังได้รับความนิยมอยู่ ลูกศิษย์ถามหากันอยู่เรื่อย ๆ ทางวัดจึงได้สร้างพระย้อนยุคขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ พระย้อนยุคแบบนี้วงการพระเครื่องไม่เล่นกัน ติดตามอ่านบทความ พระย้อนยุคคืออะไร ทำไมต้องย้อน ท่านจะได้เข้าใจเรื่องพระย้อนยุคได้ดียิ่งขึ้น

8. พระเสริม

พระเสริม คือพระแท้แบบหนึ่ง ผ่านการปลุกเสกเหมือนกัน สาเหตุที่วงการพระเครื่องไม่เล่นพระแบบนี้เพราะว่า  พระเสริมเป็นพระที่สร้างเกินจำนวนการสร้าง อาจจะวัดสร้างเสริมเอง นายทุนสร้าง โรงงานสร้าง แล้วแต่กรณี ถึงแม้พระเสริมจะผ่านพิธีปลุกเสกมีพุทธคุณเหมือนกันทุกอย่าง แต่มันตะขิดตะขวนใจตรงที่ว่าสร้างเกินจำนวนที่แจกไว้แต่แรก จะด้วยเหตุผลกลใด จะเจตนาดีไม่ดีอย่างไร ถ้าพระรุ่นไหนมีของเสริมออกมา นอกจาะพระเสริมจะไม่เล่นกันแล้ว พระรุ่นนุั้น ๆ เขาพาลไม่เล่นกันไปด้วย

9. พระศาลเจ้า

ศาลเจ้าในเมืองไทยมีเยอะ ทั้งศาลเจ้าจีน ศาลเจ้าไทย ศาลเจ้าแขก ฯลฯ บางศาลเป็นศาลดัง คนแวะเวียนมากราบไหว้เยอะ บางศาลเป็นศาลเล็ก ศาลดังในท้องถิ่น ศาลเจ้าพวกนี้ก็มีการสร้างวัตถุมงคลเหมือนกัน ถือเป็นพระเครื่องประเภทหนึ่ง เป็นเหรียญ เป็นผง เป็นพระบูชาก็มี แต่พระเครื่องของศาลเจ้าไม่ค่อยนิยมกันเท่าไร ถ้าเป็นศาลดังก็นิยมกันในระดับหนึ่ง ถ้าเป็นศาลเล็ก ๆ ศาลท้องถิ่น คนในวงการพระเครื่องก็ไม่ค่อยนิยมเล่นกันเท่าไร

มีพระเครื่องที่ศาลเจ้าจีนสร้างแล้วได้ครับความนิยมมีอยู่มาก ติดตามอ่านบทความ 10 อันดับ พระเครื่องจีน ที่ได้รับความนิยม

สรุป

จริง ๆ แล้ว พระแท้ ที่วงการไม่เล่นยังมีอีกมาก มันยิบย่อยมีอีกเยอะ พระเหล่านี้เป็นพระแท้แต่คนในวงการพระเครื่องไม่เล่นกัน ราคาถูกมาก ๆ อย่าว่าแต่สิบบาทเลย ห้าบาทก็ยังขายเลย ถ้าว่ากันถึงต้นทุนการผลิตยังมีราคาสูงกว่าเสียอีก เป็นที่น่าเสียดายที่พระแท้ที่ผ่านพิธีปลุกเสก มีราคาต่ำอย่างน่าใจหาย พระแบบนี้มีเยอะไม่รู้พวกร้านพระไปขนมาจากไหนเยอะแยะ พระแท้นะไม่ใช่พระเก๊ เยอะจริง ๆ

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!