ตั้ง หิ้งพระ อย่างไรให้เสริมสิริมงคล ร่ำรวยเงินทอง

แชร์ให้เพื่อน

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ตามบ้านเรือนคนไทยส่วนใหญ่จะมีพระเครื่อง พระบูชา ในบ้านทุกบ้านมักจะเก็บพระรวมกันไว้ในห้องพระ ห้องพระมักจะตั้งบูชาพระพระพุทธรูป พระรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ พระเครื่องและของมงคลอื่น ๆ ลดหลั่นกัน นี่เป็นวัตฒนธรรมของบ้านคนไทยที่ผ่านมา แต่ในยุคปัจจุบันบ้านพักอาศัยของคนไทยเปลี่ยนไป จากที่เคยอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ มีพื้นที่บริเวณ ด้วยข้อจำกัดด้านต่าง ๆ หลายอย่าง ทำให้บ้านพักอาศัยยุคหลัง ๆ จะเป็นบ้านหลังเล็กลง เช่น ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ ด้วยพื้นที่ที่ลดลงทำให้พื้นที่การเก็บพระเครื่องเล็กลงไปโดยปริยาย จากเดิมเป็นห้องพระเลยลดขนาดลงเป็น หิ้งพระ ถึงแม้การจัดวางพระเป็นแค่หิ้งพระก็ตาม การจัดหิ้งพระก็มีความสำคัญ จัดอย่างไรเสริมสิริมงคลครอบครัว จัดแล้วให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตรุ่งเรือง มีโชคมีลาภ บทความนี้มีคำตอบ

ความหมายของ หิ้งพระ

หิ้งพระ มีลักษรณะเหมือนชั้นวางของ แต่มีลักษณะพิเศษ คือ มีการตกแต่งลวดลายเป็นลายกนก ลายไทย ลายเทพนม หรือแบบสมัยใหม่เป็นลาย Modern ส่วนใหญ่ทำจากไม้เพราะน้ำหนักเบา ตกแต่งลายแล้วสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ทาสีได้หลากหลาย มีหลายขนาด หิ้งพระเอาไว้ประดิษฐานพระพุทธรูป รูปเหมือนพระอริยสงฆ์ เวลาใช้งานใช้ติดผนังสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป

ตำแหน่งติดตั้งหิ้งพระเสริมสิริมงคล

การติดหิ้งพระควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้

1.ติดตั้งในตำแหน่งจุดศูนย์กลางบ้าน

การติดตั้งหิ้งพระให้ติดในห้องที่เป็นห้องประธานบ้าน หรือห้องที่เป็นจุดศูนย์รวมบ้านที่สมาชิกมักอยู่ทำกิจกรรมด้วยกัน เนื่องจากกลางบ้านนี้จะเป็นแหล่งรับพลังงานด้านดีเข้าบ้าน

2.หันหิ้งพระไปทิศเสริมมงคล

โดยปกติการตั้งโต๊ะหมู่บูชา มักจะหันหน้าพระไปทิศตะวันออก,ทิศเหนือ หิ้งพระก็เช่นกันให้หันไปทางทิศดังกล่าว แต่ถ้าหน้าบ้านไม่ได้หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ ก็ให้อนุโลมหันหิ้งพระออกหน้าบ้าน ให้กำหนดหน้าบ้านเป็นใหญ่ พระพุทธรูปและพระรูปเหมือนพระอริยสงฆ์ก็หันไปหน้าบ้านเช่นเดียวกัน

3.หน้าหิ้งพระต้องเด่นเป็นสง่า

แม้พื้นที่บ้านที่มีจำกัด การวางหิ้งพระควรให้หน้าหิ้งพระโล่ง เมื่อมองจากหน้าประตูบ้านเข้ามาต้องเห็นหิ้งพระเด่นเป็นสง่า ห้ามนำสิ่งใดมาขวางงงพระ หรือวางเหนือหิ้งพระ เช่น ตู้โชว์ ชั้นสิ้นค้า หรือมีของแขวนบดบังหิ้งพระ

4. หิ้งพระต้องอยุ่เหนือศีรษะ

หิ้งพระต้องอยู่ในตำแหน่งสูงให้อยู่เหนือศีรษะ หรือวัดจากพื้นควรสูงจากระดับพื้นขึ้นมา 2 เมตร การวางหิ้งพระต่ำว่านีอาจทำให้องค์พระบนหิ้งได้รับความเสียหายได้

5. หิ้งพระควรอยู่ในตำแหน่งอากาศถ่ายเท

เมื่อติดตั้งหิ้งพระแล้ว เราต้องมีการจุดธูปเทียนบูชาพระ ถ้าหิ้งพระอยู่ในจุดที่อากาศอับไม่ถ่ายเท จะทำให้กลิ่นธูปเทียบอบอยู่ภายในห้องไม่ถ่ายเทออกไปข้างนอก ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับมลพิษจากควันธูปเทียนเสียสุขภาพได้

ตำแหน่งที่ห้ามติดตั้งหิ้งพระ

1. หิ้งพระต้องไม่ติดกับห้องน้ำ

การติดตั้งหิ้งพระไม่ควรใกล้ห้องน้ำ หรือผนังห้องน้ำ เนื่องจากห้องน้ำเป็นศูนย์รวมของเสีย เป็นจุดสูญเสียพลังงานของบ้าน พระพุทธรูปเป็นของมงคลไม่ควรนำมาใกล้กับแหล่งรวมพลังงานด้อย จะทำให้สมาชิกในครอบครัวเจ็บป่วยไม่ทราบสาเหตุ

2. ห้ามติดตั้งหิ้งพระในห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องส่วนตัว มีการทำกิจกรรมที่ควรเป็นความลับ เช่น การแต่งกายที่ไม่สำรวม การผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือกิจกรรมระหว่างสามีภรรยา ซึ่งแต่ละอย่างไม่เหมาะที่จะกระทำต่องหน้าพระพุทธรูป จึงไม่ควรตั้งหิ้งพระไว้ในห้องนอน

3. ห้ามติดหิ้งพระใต้บันได

หิ้งพระไม่ควรติดตั้งที่ใต้บันได เพราะบันไดเป็นส่วนที่มีการเดินผ่านขึ้นลง การติดหิ้งพระใต้บันไดทำให้พระพุทธรูปดนข้ามไปมา การติดตั้งหิ้งพระใต้บนใดจึงเป็นการแสดงความไม่เคารพพระรัตนตรัย ทำให้สิ่งมงคลโชคลาภไม่เข้าบ้าน

4.ห้ามติดตั้งหิ้งพระเหนือประตู

เนื่องจากประตูมีการเปิดปิดตลอดเวลา มีความสั่นสะเทือนตลอด ไม่สงบ พระพุทธรูปและวัตถุมงคลชอบความสงบ อีกทั้งทุกครั้งที่เปิดปิดประตูแรงของประตูอาจกระเทือนทำให้พระพุทธรูปหล่นได้

5. ห้ามติดตั้งหิ้งพระใว้ใต้แอร์

แอร์คอนนิชั่นหรือเครื่องทำความเย็น เป็นจุดที่มีความเคลือนไหวไม่สงบ อาจมีน้ำแอร์หยดลงหิ้งพระทำให้องค์พระพุทธรูปเสียหายได้

ตำแหน่งสำหรับติดหิ้งพระเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว สามารถใช้ได้กับทั้งการติดหิ้งพระภายในบ้าน คอนโดมิเนียมหรืออพาร์เม้นท์

การเลือกพระที่จะมาวางบนหิ้งพระ

เมื่อเราได้ตำแหน่งติดตั้งหิ้งพระเรียบร้อยแล้ว ต่อมาถึงขั้นตอนการเลือกพระที่จะมาวางบนหิ้งพระ บางบ้านนอกจากจะบูชาพระพุทธรูปแล้ว อาจมีการบูชาเทพองค์อื่นและของมงคลอื่น หัวข้อนี้จะแนะนำถึงพระที่จะนำมาวางบนหิ้งพระว่าควรเลือกพระอย่างไร และลำดับการวางอย่างไร

1. พระพุทธรูป

พระพุทธรูปเป็นตัวแทนขององค์พระสัมมาสัมพระุพุทธเจ้าเป็นของมงคลสูงสุด ให้วางพระพุทธรูปเป็นประธานของหิ้งพระ พระพุทธรูปมีหลายองค์ได้แล้วแต่ความชอบ พระพุทธรูปให้วางในระนาบเดียวกัน การเลือกพระพุทธรูปมาตั้งเป็นพระประธานหากเลือกไม่ถูก ให้อ่านบทความ ประวัติความเป็นมา พระพุทธรูป เมืองไทย ในบทความนี้จะมีพระพุทธรูปทุกยุคทุกสมัยให้ท่านได้เลือก ช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ถูกต้อง

2.พระเกจิอาจารย์หรือพระอริยสงฆ์

รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ เป็นสาวกของพระพุทธเจ้า ให้วางเป้นอันดับรองลงมา

3. พระเครื่อง

ให้เก็บใส่กล่องให้เรียบร้อยแล้วางไว้พื้นของหิ้งพระ

4. กระถางธูป

กระถางรูปให้วางไว้บนพื้นของหิ้งพระ

การเลือกหิ้งพระ

ก่อนจะเลือกซื้อหิ้งพระ ต้องวางแผนก่อนว่าต้องการวางพระพุทธรูปกี่องค์ พระขนาดไหนใหญ่หรือเล็ก วางแจกันดอกไม้ด้วยไหม มีกระถางรูปหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยในการเลือกหิ้งพระ ถ้าต้องการวางพระพุทธรูปกับพระเกจิอาจารย์หลายองค์ก็ต้องเลือกหิ้งพระที่ใหญ่ ถ้าวงพระพุทธรูปเพียงองค์เดียวก็เลือกหิ้งพระขนาดเล็กได้

1.แบบของหิ้งพระ

หิ้งพระสมัยนี้ไม่จำกัดเฉพาะแบบโบราณที่มีลายกนก ลายไทย เท่านั้น ด้วยกระแสของคนรุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้มีหิ้งพระที่เป็นแบบสากล ลายแบบโมเดิรน์ ให้เลือกมากมาย เอาตามแบบที่ชอบ

2. แข็งแรง

หิ้งพระควรมีความแข็งแรง นิยมใช้หิ้งพระที่ทำจากไม้ เนื่องจากไม้นอกจากจะแข็งแรงแล้วยังมีน้ำหนักเบา หิ้งพระที่ทำด้วยวัสดุอื่นก็มี เช่น เหล็ก เป็นต้น ถึงจะใช้วัสดุอะไรต้องเลือกที่แข็งแรงเอาไว้ก่อน เพราะหิ้งพระต้องรับน้ำหนักมาก

3. ขนาดที่เหมาะสม

ขนาดของหิ้งพระควรมีขนาดที่สมดุลกับขนาดห้องที่จะติดตั้ง ถ้าห้องเล็กหิ้งพระใหญ่ หรือห้องใหญ่หิ้งพระเล็ก ก็จะไม่สมดุลและขาดความสวยงาม หิ้งพระที่วางจำหน่ายมีหลายขนาด ให้เล็อกตามความเหมาะสมของขนาดห้องเป็นหัอง

 

สรุป

หิ้งพระ เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของสมาชิกในบ้าน หากวางในตำแหน่งที่ดีก็จะดึงดูดสิ่งดี ๆ โชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองเข้าบ้าน ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข หากวางในตำแน่งไม่ดี ก็จะทำให้บ้านเสียสมดุล ครอบครัวมีปัญหาระหว่างกัน การงาน ชีวิต ไม่ราบรื่น การวางตำแหน่งหิ้งพระเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคลไม่มีหลักวิชาการใดมาอ้างอิง หากแต่การดำเนินชีวิตที่ถูกต้องตามครรลองครองธรรม ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ทำทานรักษาศีลต่างหากที่จะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นแน่นอน

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!