วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป ให้ทวีมูลค่า ตามมาตรฐานร้านรับเช่าพระ

notwe
แชร์ให้เพื่อน

พระพุทธรูปที่เรามีอยู่ในบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นของพ่อแม่บรรพบุรุษที่บูชาต่อ ๆ กันมา ส่วนมากจะเป็นของเก่าที่มีมูลค่าทางจิตใจและมีมากที่มีคุณค่าเป็นทรัพย์สิน พระพุทธรูปที่อยู่ในบ้านดั้งเดิมเก็บรักษาแบบชาวบ้านทั่วไป แต่พอตกทอดถึงมือเรา เราควรรู้จัก วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป ให้ถูกหลักวิธี เพิ่มมูลค่าตามมาตรฐานร้านรับเช่าพระ พระพุทธรูปใหม่ ๆ ที่เราไปเช่ามาเองก็ต้องมีวิธีเก็บรักษาให้คงสภาพเดิมที่สุดวิธีเก็บรักษาพระพุทธรูปอย่างไร ให้ทวีมูลค่าสูงขึ้น ในบทความนี้จะอธิบายให้ได้รับรู้กัน

ก่อนที่จะไปทำความสะอาดพระพุทธรูป ควรรู้จักวัสดุที่นำมาสร้างพระพุทธรูปกันก่อนว่ามีวัสดุอะไรบ้าง แนะนำอ่านบทความ พระเครื่อง พระบูชา ใช้วัสดุอะไรในการสร้าง

วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป

1. พระพุทธรูป

พระพุทธรูปมีการสร้างหลายลักษณ์ เช่น พระพุทธรูป รูปเหมือนพระอริยสงฆ์ รูปเหมือนเทวรูป เทพเซียนต่าง ๆ ส่วนการวัสดุการสร้างมีการสร้างหลายวัสดุเช่นกัน เช่น เนื้อโลหะ เนื้อ ปูน เนื้อกระเบื้อง เนื้อแก้ว เนื้อเรซิ่น เป็นต้น ของจำแนกพระพุทธรูปเป็นข้อ ๆ ดังนี้

 • พระพุทธรูปเนื้อโลหะ

พระบูชาเนื้อโลหะ เช่น เนื้อสำริด เนื้อทองแดง เนื้อทองเหลือง เนื้อทองผสม วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป เนื้อโลหะที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ เรื่องความชื้น เพราะความชื้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสนิม และการผุกร่อน หลายบ้านเมื่อถึงเทศกาลสงกานต์ชอบเอาพระมาสรงน้ำ เอามาทำความสะอาด การสรงน้ำพระหรือทำความสะอาดพระนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่หลังจากเสร็จพิธีแล้วควรเช็ดพระให้แห้ง อย่าให้องค์พระเปียยก โดยเฉพาะบนพระเศียรที่เป็นเม็ดพระศก และตามซอกมุมต่าง ๆ ต้องเช็ดและเป่าให้แห้ง ถ้าเราเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดสนิมตามมา

 • พระพุทธรูปเนื้อกระเบื้อง เนื้อแก้ว

พระบูชาเนื้อกระเบื้อง ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เวลาจะหยิบจแคลื่อนย้าย ต้องระวังอย่าให้ส่วนหนึ่งส่วนใดขององค์พระไปกระทบสิ่งของ หรือหล่น เพราะจะทำให้องค์พระแตก กะเทาะ เสียหายได้ การทำความสะอาดพระเนื้อกระเบื้องควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็พอ อย่าเอาพระไปจุ่มน้ำ เพราะน้ำอาจเข้าไปในเนื้อพระทำให้พระเกิดการแตกรานตามผิวได้

 •  พระพุทธรูปเนื้อเรซิ่น

พระบูชาเนื้อเรซิ่น เป็นเนื้อพระที่มีส่วนผสมของพลาสติก การเก็บรักษาต้องระวังอย่าให้ตกหล่น หรือไปกระทบสิ่งของ เพราะพระอาจแตกเสียหายได้ และการจัดเก็บไม่ควรเก็บไว้ในห้องที่อบอ้าว เพราะพระอาจปริแตกจากความร้อนสะสมได้

 • พระพุทธรูปที่ถือสิ่งของหรืออาวุธ

พระบูชาที่ถือสิ่งของ เช่น ปางอุ้มบาตรที่บาตรถอดได้ พระที่พระเกตถอดได้ พระหรือเทวรูปที่ถืออาวุธต่าง ๆ เช่น ซุ้มลายกนก สามง่าม กงจักร กระบอง เป็นต้น อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ ต้องเก็บรักษาไว้ให้ดีด้วย เพราะถ้าหากสูญหาย หาซื้อยาก  ถ้าอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ไม่ครบ บอกเลยว่าราคาหายไปเป็นครึ่งหรือขายไม่ออก ผู้เขียนเคยเจอคนเอาพระพุทธชินราชที่ซุ้มกนกไม่มีเอาขายในสนามพระ แต่ไม่มีเจ้าไหนเอา เพราะพระพุทธชินราชพอขาดซุ้มไปก็จบ ขายไม่ออก

 • พระพุทธรูปสองถอด

พระสองถอดคือพระที่ถอดออกได้ เช่น อาจถอดองค์พระออกจากฐานได้ ถอดบาตรได้ ถอดเกศได้ บางรุ่นเป็นแบบ 3 ถอด ก็มี เวลาจะยกจะเคลื่อนย้ายพระต้องระวังชิ้นส่วนเหล่านี้ตกหล่นเสียหาย หรือสูญหาย

 • พระพุทธรูปเนื้อปูน

พระเนื้อปูน เป็นพระที่เปราะบาง ส่วนใหญ่ทำจากปูนขาวแล้วเคลือบสี พระเนื้อปุนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะโดนอะไรก็กะเทาะ ถลอกปอกเปิกหมด และต้องระวังอย่าให้โดนน้ำ

 • พระพุทธรูปเนื้อผง

พระบูชาบางวัดทำด้วยเนื้อผงก็มี อาจเป็นผงวิเศษหรือเนื้อผงที่เป็นตำรับของวัดนั้น ๆ เอง การดูแลรักษาต้องดูแลเป็นพิเศษ ห้ามกระทบกระแทกอะไรทั้งสิ้น และต้องระวังอย่าให้โดนน้ำ เพราะมวลสารอาจเสียหายได้

 • พระพุทธรูปเนื้อดิน

พระเนื้อดิน ส่วนมากเป็นพระเนื้อดินเผา พระสมัยก่อนนิยมสร้างด้วยเนื้อดินเผา ต้องระวังเป็นพิเศษเช่นกัน อย่าให้กระทบกระแทกอะไร โดนอะไรเป็นรอยได้ หล่นแตกเสียหายได้

การเก็บรักษาพระพุทธรูป

โดยปกติพระพุทธรูปที่บูชาตามบ้านจะตั้งบูชากันแบบบ้าน ๆ ทำให้มีฝุ่นละออง ขี้แมลงวัน ขี้ยุง มาเกาะตามองค์พระพอเกาะนาน ๆ เข้า ก็ทำลายผิวพระ บางบ้านตั้งโต๊ะหมู่บูชาไว้ชั้นบนสุด ตากแดดอบความร้อนอยู่ภายในห้องพระ ทำให้พระเสียหายได้ การเก็บรักษาพระบูชา ที่ถูกต้อง มีวิธีดังนี้

 • เก็บพระพุทธรูปไว้ในตู้ จะเป็นตู้ไม้ ตู้โชว์ ตุ้สำหรับเก็บพระพุทธรูปโดยเฉพาะก็ได้ จะมีลักษณะเป็นครอบพลาสติกครอบทั้งองค์พระ แบบนี้ดีป้องกันทั้งฝุ่น ขี้แมลงวัน
 • เก็บไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท พ้องที่เก็บพระพุทธรูปไม่ควรเป็นห้องที่อบอ้าว อากาศไม่ถ่ายเท เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การเก็บพระพุทธรูปไว้ในห้องอบอ้าว เมื่อห้องมีความอุณหภูมิสูงขึ้นอาจทำให้พระพุทธรูปเสียหายได้
 • เก็บพระพุทธรูปไว้ในห้องอุณหภูมิปกติ ถ้าห้องที่มีอุณหภูมิปกติจะรักษาให้พระพุทธรูปคงสภาพไว้ได้นาน
 • อย่าเก็บพระพุทธรูปในห้องที่มีความชื้น เพราะความชื้นอาจทำให้พระพุทธรูปที่เป็นโลหะเป็นสนิมได้
 • อย่าเก็บพระพุทธรูปในห้องที่เปียกชื้น เพราะสถานที่เปียกชื้นอาจทำให้พระพุทธรูปสึกกร่อนได้
 • อย่าเก็บพระพุทธรูปไว้ในห้องใต้หลังคา เพราะห้องใต้หลังคาจะเป็นห้องที่โดนแดดจัง ๆ ในเวลากลางวัน ทำให้ห้องมีอุณหภูมิสูง ห้องที่ร้อน ๆ อาจทไให้พระพุทธรูปเสียหายได้
 • อย่าเก็บพระพุทธรูปรวมกับสิ่งของอื่น ๆ พระพุทธรูปเป็นของมงคลศักดิ์สิทธิ์ ควรเก็บไว้ในห้องพระ ไม่ควรไปเก็บปะปนรวมกับสิ่งของอืนใด

เมื่อท่านได้ร้ วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป แล้ว หากท่านยังมีพระเครื่องต้องการทำความสะอาด แนะนำอ่านบทความ วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง แยกตามแต่ละประเภท จะได้ทำความสะอาดให้ครบทั้งพระเครื่อง พระบูชา พร้อมกันทีเดียว

สรุป

เมื่อท่านรู้ วิธีทำความสะอาดพระพุทธรูป ต้องรู้วิธีเก็บรักษาพระพุทธรูปให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด กล่าวคือ หากผิวพระเดิมเป็นโลหะรมดำ ก็ควรคงไว้ไม่ควรไม่ปิดทอง บ้างบ้านเอาพระไปปิดทองทั้งองค์ เพราะเหตุผลว่าชอบให้พระเป็นสี่ทองสวยดี หรือเอาพระไปแต่งแต้มสี ระบายสี จริงอยู่การปิดทองพระดูแล้วสวย แต่เวลาท่านนำไปปล่อยในท้องตลาด ราคาพระของท่านจะหายไปกว่าครึ่ง เนื่องจากวงการพระเครื่อง เขาชอบพระที่ผิวเดิม สภาพเดิม ๆ องค์ไหนรมดำก็ต้องเป็นผิวรมดำเดิม รมดำใหม่ก็ไม่เล่นอีก ทองคำเปลวถ้าจะติดก็ควรติดแต่พองาม ไม่ใช่ติดกันทั้งองค์ดูเลอะเทอะไปหมด ดังนั้นพระควรอยู่ในสภาพเดิมดีที่สุด

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน