คนที่จะรับซื้อพระเครื่อง ควรรู้จัก มารยาทในวงการพระเครื่อง

แชร์ให้เพื่อน

วงการพระเครื่อง เป็นสังคมใหญ่ที่มีผู้คนมากมายจากหลากหลายอาชีพ หลายระดับทุกชนชั้น ทุกคนที่เข้ามาในวงการพระเครื่อง มีสิ่งหนี่งที่มีความชอบเดียวกันก็คือ ชอบสะสมพระเครื่อง การที่คนหมู่มากมารวมกัน ย่อมมีข้อปฏิบัติที่ดีต่อกันเรียกว่า มารยาทในวงการพระเครื่อง ซึ่งข้อปฏิบัติเหล่านี้ไม่ได้มีใครมาบัญญัติกฎเกณฑ์เอาไว้ แต่เป็นข้อปฏิบัติที่ดีในการอยู่ร่วมกันที่ทุกคนให้การยอมรับ จะมีข้อปฏิบัติอะไรบ้างมาดูกันครับ

มารยาทวงการพระเครื่อง 10 ข้อ ที่ควรปฏิบัติ

1. ต้องมีความอ่อนอ้อมถ่อมตน

ในวงการพระเครื่องเราจะเห็นวัฒนธรรมที่ดีอย่างหนึ่งคือนักเล่นพระรุ่นใหม่จะให้ความเคารพนักเล่นพระรุ่นเก่า เวลานักเล่นพระเจอหน้ากันก็จะสวัสดียกมือไหว้ทักทายกัน การเป็นนักเล่นพระที่ดีต้องมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้ความเคารพนักเล่นพระที่อาวุโสกว่า ไม่พูดจาโอ้อวด เย่อหยิ่ง พูดจายถตนข่มท่าน ดูถูกคนอื่น รู้จักบุญคุณ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี

2. ไม่เที่ยวไปตำหนิหรือสวดพระคนอื่น

พระเครื่ององค์ไหนที่เราดูแล้วเป็นพระไม่แท้ เราควรนิ่งเฉยแล้วส่งคืนเจ้าของพระ อาจพูดเพียงสั้น ๆ ว่า “ยังไม่ชอบ” ก็พอ หลีกเลี่ยงคำพูดที่ทำให้เจ้าของพระใจตก หรือองค์ไหนดูแล้วเป็นพระแท้ เราก็ไม่ควรไปสวดพระว่าไม่สวย พระสึก พระราน พระช้ำ อย่างนั้นอย่างนี้ เพียงเพื่อต้องการเช่าพระได้ราคาถูก ควรดูพระแล้วว่ากันไปตามเนื้อผ้าจะดีกว่า

3. ก่อนจะดูพระใครควรของอนุญาตเจ้าของพระก่อน

การหยิบพระของคนอื่นดูต้องขออนุญาตเจ้าของพระทุกครั้ง  การหยิบมาดูโดยพละการถือเป็นเสียมารยาทอย่างยิ่ง เพราะพระบางองค์เจ้าของหวงแหน โดยเฉพาะพระที่อยู่ในคอของคนอื่นนอกจากต้องขออนุญาตแล้วยังต้องมีความสนิทพอสมควรด้วยคนเขาถึงยอมถอดพระออกจากคอมาให้ส่อง เมื่อดูเสร็จแล้วควรกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” ถือเป็น มารยาทในวงการพระเครื่อง อย่างหนึ่ง

4. ควรดูพระด้วยความระมัดระวัง

เมื่อเราหยิบพระของคนอื่นมาดู ควรต้องใช้ความระมัดระวัง ต้องหาถาดหรือผ้ารองไว้บนโต๊ะ ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น และการถือขึ้นมาส่อง ควรถือขึ้นมาทั้งถาด อย่าใช้มือจับพระโดยตรง เพราะเหงื่อในมือเราอาจไปโดนพระ อาจทำให้ผิวพระเสียหายได้

5. ควรรู้จักกล่าวชมเชย

พระที่เราดูแล้วหากเป็นพระแท้ ควรรู้จักกล่าวชมเชยพระของเขา เช่น พระเดิม ผิวเดิมดี พระสวย พระสวยแชมป์ เป็นต้น แต่ถ้าหากเป็นพระปลอมเราก็ต้องรู้จักพูดให้กำลังใจ อย่าใช้คำพูดที่ตรงเกินไป

6. ไม่แย่งดูพระ ในขณะที่คนอื่นกำลังดูอยู่

การแย่งดูพระขณะที่คนอื่นกำลังดูพระอยู่เป็นการกระทำที่เสียมารยาทมาก ขณะที่คนอื่นดูพระอยู่ เขากำลังพิจารณาพระ อาจจะกำลังเจรจาต่อรองซื้อขายกัน เราไม่ควรไปก้าวก่ายเขา ถ้าเราจะดูพระควรรอให้คนแรกดูให้เสร็จก่อน

7. ไม่ควรขูดพระเพื่อดูเนื้อในของพระ

นักเล่นพระต้องจำไว้เลยว่าไม่ควรเอาวัสดุใด ๆ ไปขูดขีดพระของคนอื่น หรือเอาพระมาถูกกับใบหน้ากับส่วนต่าง ๆ ของตนเอง เพราะการทำอย่างนี้จะทำให้พระของเขาเสียสภาพ พฤติกรรมอย่างนี้ไม่ควรทำ

8. ซื้อพระอย่ากดราคาเกินไป

การซื้อพระเพื่อมาจำหน่ายต่อนั้น ย่อมต้องซื้อถูกเพื่อมาขายแพง แต่ก็ไม่ควรซื้อกดราคาจนเกินไป พระแต่ละรุ่นในวงการเขาจะมีราคากลางรับซื้อเข้า เราควรซื้อในราคามาตรฐานดีกว่า รักษาลูกค้าไว้ เผื่อวันหลังเขามีพระเขาจะได้มาขายให้เราอีก

9. ไม่ควรไปดักซื้อพระหน้าร้านคนอื่น

พฤติกรรมนี้จะไม่ค่อยเห็นนัก เช่น มีนักเล่นพระแปลกแยกมาก ๆ คือ ชอบไปดักซื้อพระแถวหน้าร้านคนอื่น โดยเฉพาะร้านเซียนใหญ่ ๆ เมื่อเห็นคนเอาพระมาให้เซียนดูแล้วราคาจบกันไม่ลง พอลูกค้าเดินออกมาจากร้านเซียนใหญ่ คนเหล่านี้จะเข้าประกบลูกค้าคนนั้นแล้วให้ราคาสูงกว่าเซียนให้ อย่างนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่เสียมารยาทมาก

10. ตอบแทนสังคม

ในวงการพระเครื่องมีผู้รู้มากมาย แต่ละคนมีความรู้เชี่ยวชาญตามที่ตนถนัด เมื่อเรามีความรู้ด้านใด ควรนำมาถ่ายทอดเป็นวิทยาทานให้กับนักเล่นพระรุ่นใหม่ ๆ เซียนพระหลายท่านไม่หวงความรู้ ทุกท่านยินดีให้ความรู้กับทุกคนที่เดินเข้าถาม มาขอคำแนะนำ บางท่านนำความรู้มาสอนให้กับนักเล่นพระรุ่นน้อง ๆ ก็หลายคน บางคนสอนผ่านทีวี ผ่านนิตยสารพระเครื่อง หรือตามสื่อต่าง ๆ ถือเป็นส่งที่น่ายกย่อง ที่นักเล่นพระรุ่นหลังควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

สำหรับนักเล่นพระที่มีคุณสมบัติถึงข้อ 10 ได้นั้น แสดงว่าท่านมีความเชี่ยวขาญระดับเซียนพระ ท่านที่มีเป้าหมายที่จะก้าวให้ถึงระดับเซียนพระ แนะนำอ่านบทความ เผยเคล็ดลับ มือใหม่หัดเล่นพระ จากเริ่มต้นถึงขั้นเซียน

สรุป

มารยาทในวงการพระเครื่อง เป็นสิ่งที่ไม่มีในตำราและไม่มีใครมาพร่าสอน หากแต่เป็นจิตสำนึกของแต่ละคนที่มีต่อตนเอง ต่อผู้อื่น ทุกสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ในสังคมที่พัฒนาไปในทางที่ดีได้นั้น เกิดขึ้นมาจากมีคนดีมากกว่าคนไม่ดี การที่วงการพระเครื่องได้เติบโตมาถึงปัจจุบันนี้ ก็เนื่องมาจากนักนิยมพระทุกท่านการช่วยกันประคับประคองเกื้อหนุน มีน้ำจิตน้ำใจให้กัน วงการพระเครื่องจะเจริญก้าวหน้าต่อไปหรือถอยหลังลง ก็ขึ้นอยู่กับคนในวงการพระของเรานั่นเอง

 

ภาคผนวก

ข้อปฏิบัติมารยาทการเข้าสังคมข้อปฏิบัติของกระทรวงวัฒนธรรม

มารยาท หมายถึง กิริยาวาจาสุภาพเรียบร้อย ถูกกาละเทสะ ส่วนคำว่า มารยาทในการเข้าสังคม หมายถึง กรอบระเบียบแบบแผนที่ควรประพฤติหรือควรละเว้นการปฏิบัติต่อส่วนรวม เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันไม่มากก็น้อย ด้วยสาเหตุที่กล่าวมานี้ จึงมีกฎกติกาในการอยู่ร่วมกัน ทุกชาติทุกภาษาต่างมีข้อกำหนดแตกต่างกันไปเพื่อความอยู่รวมกันอย่างผาสุก

ด้วยปัจจุบันเป็นยุคดิจิตอล การออกมาพบปะสังสรรค์กันมีแนวโน้มลดลง เนื่องใช้การติดต่อทางออนไลน์กันมากขึ้น ช่องทางการติดต่อสื่อสารมีหลากหลาย แต่ละช่องทางการติดต่อก็มีกฏกติกาเฉพาะตางหากอีก ไม่ว่าเราจะมีปฏิสัมพันธ์แบบพบเจอ หรือแบบออนไลน์ก็ตามที่ ทุกคนต้องคำนึงถึงมารยาทในการอยู่รวมกันต่อสือสารกัน เพื่อความราบรื่นในการสื่อสาร

 

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!