เจาะลึก มวลสารในการสร้าง พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497

แชร์ให้เพื่อน

พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน ที่หลวงปู่ทิม ท่านได้สร้างไว้เมื่อปี 2497 นับเป็นต้นตำหรับของวัดช้างให้ในการสร้างพระเครื่องด้วยเนื้อว่าน ถ้ามาเจาะลึกถึงมวลสารในการสร้างพระหลวงปู่ทวดรุ่นนี้ ที่วงการเรียกกันว่าเนื้อว่าน แต่ความจริงไม่ใช่มีแต่ว่านเพียงอย่างเดียว มีมวลสารอะไรบ้างตามมาดูกันครับ

มวลสารในการสร้าง พระหลวงปู่ทวด

1. ว่าน 108 ชนิด

ว่านที่หลวงปู่ทิมนำมาเป็นมวลสารจะเป็นว่านมงคล ว่านศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ก็เป็นว่านยา มีทั้งว่านที่หาได้ตามระแวกหมู่บ้านตามที่ชาวบ้านไว้ในชีวิตประวัน และว่านหายากที่ต้องไปเสาะแสวงหาในป่า ซึ่งชาวบ้านที่ไปหาของป่าก็จะเก็บวมาฝากหลวงปู่ ซึ่งหลวงปู่ก็จะนำว่านมาตากแห้งเก็บไว้ เมื่อรวบรวมได้ครบทั้ง 108 ชนิดแล้ว ท่านก็จะนำมาตำและบดให้ละเอียดจนเป็นผงเก็บรวบรวมไว้ ว่านที่หลวงปู่ทิมใช้ขอยกตัวอย่างเป็นบางส่วน เช่น

 • ว่านเพชรหลีก
 • ว่านมหาอุตม์
 • ว่านสบู่เลือด
 • ว่านมงคลชัย
 •  ว่านวาสนาทางลาย
 • ว่านปัดตลอด
 • ว่านประกายเพชร
 • ว่านเพชรกลับดำ
 • ว่านเงินไหลมา

2. ดินกากยายักษ์ หรือ “ดินดำ” ขุดพบได้ที่เดียวที่ จ.ยะลา ดินกากยายักษ์มีสรรพคุณทางยา หมอพื้นบ้านนำดินกากยายักษ์มาผสมกับสมุนไพรกินแก้อาการปวดท้อง

3. ปูนเปลือกอกหอย หรือปูนขาว

4. ผงพุทธคุณ ผงวิเศษต่าง ๆ

5. มวลสารเก่าพระสมเด็จวัดระฆัง และชิ้นส่วนพระกรุกำแพงเพชร

6. น้ำมันตั่งอิ๊ว

เมื่อได้มวลสารทั้งหมดแล้ว หลวงปู่ทิมก็นำมวลสารมาโขลกตำให้ละเอียดและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปั้นเป็นลูก ๆ แล้วจึงนำไปกดลงแม่พิมพ์ เมื่อกดพระได้ที่ดีแล้วจึงเอาแร่กิมเซียว หรือแร่ทองน้อยโรยไว้ด้านหลังของพระแล้วจึงนำพระออกมาผึ่งลมจนแห้ง เมื่อกดพระได้จำนวนที่ต้องการแล้ว ก็นำเข้าพิธีปลุกเสกในลำดับต่อไป

วิธีการดูเนื้อพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี 2497

เมื่อเราได้ศึกษาถึงมวลสารต่าง ๆ ที่นำมาสร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านกันแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงหัวใจหลักของการพิจารณาพระกัน

1. จดจำพิมพ์ให้แม่น พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 มี 5 พิมพ์หลัก ๆ ดังนี

 • พิมพ์ใหญ่
 • พิมพ์กลาง
 • พิมพ์พระรอด
 • พิมพ์ต้อ
 • พิมพ์กรรมการ

หลักสำคัญของการดูพระหลวงปู่ทวด ปี 2497 นั่นคือ ต้องจดจำพิมพ์ต่าง ๆ ให้แม่นยำ พิมพ์ต่าง ๆ ยังแบ่งได้อีกหลายบล็อก การพิจารณาพิมพ์ต้องถูกต้องเป็นอันดับแรก รายละเอียดต้องชัด คม เใบหน้า ริ้วจีวร ฐานบัว จุดตำหนิต่าง ๆ ต้องเป็นธรรมชาติ

2. เนื้อมวลสาร

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่ามวลสารของพระหลวงปู่ทวด ปี 2497 ประกอบด้วยว่าน 108 ชนิดดินกากยายักษ์ ผงวิเศษอื่น ๆ ตามที่บอกไปแล้ว ถ้าเอากล้องส่องดูจะเห็นมวลสารที่ผสานเป็นเนื้อเดียวกัน แต่จะมีเห็นมวลสารที่เป็นเม็ด ๆ เช่น

 • เม็ดสีแดง เป็นชิ้นส่วนของพระกรุกำแพงที่เป็นเดินเผาสีแดง
 • เม็ดสีดำ เป็นชิ้นส่วนกรวดเล็ก ๆ ที่ปนอยู่ในดินกากยายักษ์
 • เม็ดสีขาว เป็นมวลสารผงพุทธคุณ หรือชิ้นส่วนพระสมเด็จวัดระฆัง

3. โทนสีพระ

พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 มีหลายสี ขึ้นอยู่กันส่วนผสมของแต่ละครั้งที่ผสม ถ้าผสมดินกากยายักษ์มากสีก็จะออกโทนเทาดำ ถ้าผสมปูนเปลือกหอยหรือปูนขาวมาก สีก็จะออกเทาอ่อน ถ้าผสมว่านมากสีก็จะออกโทนเทาน้ำตาล

4. คราบว่าน

เนื่องจากพระ หลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 มีส่วนผสมของว่าน 108 ชนิด แม้หลวงปู่ทิมท่านจะเอาว่านไปตากแห้งก่อนนำมาบดละเอียดแล้วก็ตาม แต่ว่านแม้จะกลายเป็นผงก็ยังถือว่าเป็นพืชชนิดหนึ่ง เมื่อนำมาผสมกับดินกากยายักษ์ที่มีความชื้นในตัว รวมกับน้ำยาประสานคือน้ำยาตั่งอิ๊ว เมื่อว่านได้โดนความชื้นดังนี้ ทำให้ว่านได้คายคราบว่านออกมาเคลือบกันเนื้อพระ แต่เป็นการเคลือบบาง ๆ พอพระแห้งลงคราบว่านนี้ก็ทิ้งร่องรอยไว้ คราบว่านจะมากน้อยในแต่ละองค์ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ส่วนผสมว่าว่านมากว่านน้อย แต่คราบว่านที่ปรากฏต้องเป็นคราบที่ซึมออกมาจากเนื้อในองค์พระ ดูต้องเป็นธรรมชาติ ส่วนองค์ที่แก่ดินอาจไม่มีคราบว่านเลยก็ได้ เช่น พิมพ์กรรมการ ที่มีส่วนผสมของดินกากยายักษ์มากกว่าว่านจึงทำให้พระพิมพ์นี้สีออกวรรณะดำและไม่ค่อยปรากฏคราบว่า

5. แร่กิมเซียว หรือแร่ทองน้อย

พระที่กดพิมพ์เสร็จแล้ว จะมีการโรยเม็ดแร่ไว้ด้านหลังองค์พระแล้วใช้นิ้วกดเบา ๆ ให้แร่ฝังเย้าไปในเนื้อพระ บางองค์จะเห็นรอยนิ้วมือ จำนวนแร่ที่โรยไว้นั้นไม่มีข้อสรุปแน่นอนว่าโรยมากน้อย ขึ้นอยู่กับคนพิมพ์พระจะหยิบมาโรยเท่าไหรในแต่ละองค์ แต่วิถีการโรยต้องเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่โรยเปื้อนเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ แบบตั้งใจให้เห็น ส่วนสีของแร่จะออกสีบรอนซ์เงินทึบ ๆ อมเทาประกายเหลืองหม่น ๆ

6. พิจารณาความเก่า

พระอายุหลายสิบปี สร้างตั้งแต่ปี 97 ความเก่าต้องมีให้เห็น และความเก่าต้องเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่เก่าทำ บางองค์อาจมีรอยรานให้เห็น รอยรานต้องรานจากภายใน บางองค์มีราดำแต่เป็นราดำที่ตายแล้วแต่ทิ้งคราบเอาไว้ ก็ต้องพิจารณาราธรรมชาติให้ออก อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ พระต้องมีความหนึกนุ่ม ไม่ใช่แข็งกระโด๊ก

พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นปี 2497 ได้รับความนิยมจากวงการพระเครื่องเป็นอย่างมาก หากท่านใดต้องการปล่อยพระหลวงปู่ทวด ติดต่อได้ที่ ร้านไมตรีพระเครื่อง

สรุป

การพิจารณา พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน ปี 2497 ต้องดูจากพิมพ์ทรงก่อน พิมพ์ต้องถูกต้อง เนื้อมวลสารต้องใช่ ความเก่าตามธรรมชาติต้องมี พระเก๊ที่ทำออะมาเดี๋ยวนี้ทำได้ใกล้เคียงมาก ของเก๊บางองค์ทำเก็มาเป็นสิบปี ๆ เนื้อหาความเก่าก็พอได้แล้ว ดังนั้นควรแม่นพิมพ์ไว้ก่อนเป็นอันดับแรก

 

ภาคผนวก

ปาฏิหาริย์ พระหลวงปู่ทวด

ปาฏิหาริย์พระหลวงปู่ทวด ช่วยหนุ่มลำปางขับรถเก๋งเสียหลักหลุดโค้ง รถพลิกคว่ำหลายตลบ แต่ไม่เป็นไร เจ้าหนุ่มบอกเหมือนมีใครมาช่วยดึงพวงมาลัยจนรถกลับขึ้นทางเท้าไร้คนเสียหาย เชื่อว่าเพราะบารมีของหลวงปู่ทวด แสดงความศักดิ์สิทธิ์ช่วยชีวิตตัวเอง

วันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 66 เวลา 09.00 น. ร.ต.อ.สายันณ์ พิกุลเงิน พนักงานร้อยเวร สภ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งจากกู้ภัยสว่างสิริว่ามีอุบัติเหตุรถยนต์หลุดโค้งแยกเทศบาล หมู่ที่ 33 ต.นาน่วม อ.เมืองลำปาง จึงได้นำคณะเดินทางไปสถานที่ ที่เกิดเหตุเป็นโค้งเทศบาลเก่า มุ่งหน้าไปตัวเมืองลำปาง ใกล้สำนักสงฆ์พิมลศาสน์  พบรถยนต์เก๋งฮอนด้า สีขาว ทะเบียน กอ 8421 ลำปาง จอดเสียหายอยู่บนทางเท้า มีนายสมพงษ์ กิเลนทอง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/6 หมู่ที่ 2 ต.นานวม อ.เเมือง จ.ลำปาง เป็นคนขับรถคันดังกลาวยืนอยู่ข้างรถ จากการตรวจร่างกายเบื้องต้นไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก

จากการสอบสวนนายสมพงษ์ คนขับ ใบอกว่า ตัวเองมีอาชีพขายของตลาดนัด วันนี้กำลังจะเดินทางไปขายของตามปกติ ระหว่างขับรถ อยู่ดี ๆ มีสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ ตเองหักรถหลบสุนัขทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำหลายตลบจนรถมาจอดแน่นิ่งบนทางเท้า ตนเองยังงงอยู่ว่าระหว่งที่รถพลิกคว่ำ รู้สึกถึงมือใครไม่รู้มาดึงพวงมาลัยดันขึ้นมาบนทางเท้า หวุดหวิดประสานงากับรถสิบล้อที่วิ่งสวนมาพอดี

เมื่อตำรวจได้สอบสวนแล้วนายสมพงษ์แล้ว ตำรวจได้สอบถามนายสมพงษ์ว่าแขวนพระอะไร ตนเองจึงได้ควักพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี 2497 มาให้ตำรวจดู ตำรวจได้มองแล้วถามอีกว่ามีองค์อื่นแขวนอีกไหม ตนเองบอกว่าแขวนแค่หลวงปู่ทวดองค์เดียว เป็นพระที่พ่อให้ไว้ตั้งแต่เด็ก เมื่อมาเจอกับเหตุการณ์ปฏิหาริย์อย่างนี้ ตัวเองยิ่งศรัทธาองค์หลวงปู่มากยิ่งขึ้น ในตอนท้ายตำรวจได้เตือนว่าการขับรถผ่านโค้งให้ใช้ความระมัดระวัง อย่างขับเร็วอย่าประมาณ สุดท้ายตำรวจได้ประสานรถยกมายกรถของนายสมพงษ์ออกจากที่เกิดเหตุ

หลวงปู่ทวดได้แสดงปฏิหาริย์ช่วยชีวิตผู้คนมากมายหลายสาธยาทั้งวันไม่หมด มีเคสหนึ่งน่าสนใจหลวงปู่ทวดได้ช่วยชีวิตสาวประตูน้ำให้รอดตาย ติดตามอ่าน ปาฏิหาริย์ หลวงปู่ทวด ช่วยชีวิตสาวประตูน้ำ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/news

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!