วัตถุมงคล ที่วงการพระเครื่องนิยมมีอะไรบ้าง

แชร์ให้เพื่อน

วัตถุมงคล เป็นศาสตร์ความเชื่อของคนไทยที่มีมาช้านาน เป็นมรดกทางวัฒนธรรมเป็นภูมิปัญญาไทย วัตถุมงคล สร้างเป็นพระเครื่องในรูปแบบต่าง ๆ มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคปัจจุบันก็ยังมีการสร้างกัน ความเชื่อในการสร้างพระในยุคก่อนกับยุคนี้อาจแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ สร้างพระเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้นำไปกราบไหว้บูชา ไว้พกติดตัวเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ทำกรรมดีละเว้นความชั่ว วัตถุมงคล ที่เล่นหากันใน วงการพระเครื่อง แบ่งได้กี่ปะเภท ในบทความนี้ได้แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ

วัตถุมงคล ที่วงการพระเครื่องนิยม

1. พระบูชา

พระบูชา เป็นพระขนาดบูชาที่เอาไว้กราบไหว้บูชาประจำบ้าน ขนาดที่นิยมสร้างมีตั้งแต่ ขนาด 9 นิ้ว 7 นิ้ว 5 นิ้ว และ 3 นิ้ว แบ่งได้ 2 ชนิด

  • พระบูชาที่เป็นรูปจำลองของพระพุทธเจ้า มีการสร้างหลายลักษณะคือ เป็นรูปพระพุทธแบ่งเป็นยุคตามศิลปะของแต่ละสมัย เช่น พระสมัยเชียงแสน อู่ทอง สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ เป็นต้น กับอีกลักษณะคือจำลองจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนให้ความศรัทธา เช่น พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร พระแก้วมรกต พระไพรีพินาศ เป็นต้น
  • พระบูชาที่เป็นรูปจำลองของพระเกจิอาจารย์ หลวงพ่อต่าง ๆ ที่ประชาชนนิยมศรัทธา เช่น พระบูชาสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี พระบูชาหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พระบูชาหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เป็นต้น

พระพุทธรูปบูชา มีการสร้างมากว่าพันปี มีประวัติความเป็นมาอย่างไร จากยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน แนะนำอ่านบทความ ประวัติความเป็นมา พระพุทธรูป เมืองไทย

2. พระกรุ

พระกรุ เป็นพระเครื่องที่สร้างในยุคก่อนเป็นยุคโบราณ ผู้คนยังมีไม่มาตามแคว้นต่าง ๆ แต่พบว่าการสร้างพระแต่ละครั้งจะสร้างจำนวนมากเพื่อบรรจุในเจดีย์ พระกรุที่พบว่าอายุเก่าแก่ที่สุดในไทยได้แก่พระกรุงอาณาจักรศรีวิชัย พระสกุลหริภุญไชย เช่น พระกรุขุดพบได้ทุกภาคทั่วไทยเพราะเมือไทยเป็นเมืองพุทธ คนศรัทธาพระศาสนากันมาก ตามวัดเก่าโบราณก็มีเยอะ วัดร้างก็มาก คนในยุคก่อนจิตใจเป็นบุญเป็นกุศลมากสร้างพระด้วยเจตนาบริสุทธิ์เพราะหวังได้บุญใหญ่ พระกรุจะมีศิลปะที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสมัย วัสดุที่ใช้สร้างที่พบบ่อยจะเป็นเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อตะกั่ว จะสังเกตุได้ว่าพระกรุในยุคโบราณจะจำลองเป็นรูปเหมือนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

3. พระเครื่อง

พระเครื่อง เป็นคำนิยามที่กว้าง รวมถึงพระที่เป็นรูปพระพุทธ พระเกจิอาจารย์ ยังสามารถแบ่ง พระเครื่องได้เป็นอีกหลายประเภท ตามแต่ลักษณะ รูปแบบ ดังนี้

  •  พระเนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน
  • พระเหรียญ
  • พระรูปหล่อ รูปเหมือน
  • พระกริ่ง พระชัยวัฒน์
  • พระปิดตา

ในบรรดาวัตถุมงคล พระเครื่อง นับว่าเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาตลอดทุกยุคทุกสมัย เนื่องด้วยพระเครื่องเป็นพระองค์เล็ก ๆ พกติดตัวง่าย และพระเครื่องมีจำนวนการสร้างแต่ละครั้งจำนวนมาก ทำให้แพร่หลายไปยังประชาชนได้ทั่วถึง พระเครื่องได้รับความนิยมมากทำให้พระเครื่องบางรุ่นมีราคาเล่นหาสูง

พระเครื่อง เป็นพระที่วงการพระเครื่องให้ความนิยมมาก มีการสร้างตามแบบที่กล่าวข้างต้น ท่านที่ต้องการศึกษาถึงประวัติการสร้างพระเครื่องเพื่อเพิ่มเติมความรู้ แนะนำอ่านบทความ ประวัติการสร้างพระเครื่องไทย

4. เครื่องรางของขลัง

เครื่องรางของขลัง วงการพระเครื่องให้ความนิยมมาก เครื่องรางมีมากหลายอย่าง แต่ะละพื้นที่ของไทยเครื่องรางก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ความเชื่อ แต่จะมีเครื่องรางของขลังที่เป็นสากลที่ยอมรับกันได้แก่ เบี้ยแก้ ตะกรุด มีดหมอ เขี้ยวเสือ ราหูอมจันทร์ กุมารทอง เป็นต้น นอกนั้นก็จะยิบย่อยแล้วแต่ภูมิภาค บางแห่งนิยมแบบนี้ บางพื้นที่ไม่นิยมแต่นิยมอีกแบบ เครื่องรางบางอย่างสมัยก่อนหาง่ายเดี๋ยวนี้หาไม่ได้อย่างเช่น เขี้ยวเสือ ในสมัยก่อนเขี้ยวเสือหาได้ง่ายเนื่องจากในยุคนั้นไม่มีกฏหมายห้ามล่าเสือ จึงมีเขี้ยวเสือมาแกะ เช่น เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ปัจจุบันเขี้ยวเสือไม่มีแล้ว ที่มีของเก่าราคาก็สูงลิบลิ่ว เครื่องรางของขลังยุคใหม่ก็ใช้ได้ เพราะพระเกจิอาจารย์ยุคนี้เก่ง ๆ ก้หลายองค์

เครื่องรางของขลังในเมื่องไทยมีมากมายหลายประเภท หากท่านต้องการรู้ลึกถึงรายละเอียดของเครื่องรางแต่ละชนิด แนะนำอ่านบทความ 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.3

5. ของมงคลของพระมหากษัตริย์

ประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์มากหลายยุคสมัย ตั้งแต่กรุงสุโขทัย อยุธยา จนมาถึงกรุงรัตนะโกสินทร์ พระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ เป่รียบเหมือสมมุติเทพ ทรงมีทศพิธรรม มีพระเมตตา ทุกพระองค์เป็นที่เคารพรักของคนไทย ในยุคโบราณเนื่องด้วยเทคโนโลยียังไม่มี จึงไม่มีการสร้างรูปเหมือนพระมหากษัตริย์ มีแต่ในยุคนี้ที่มีการจำลองพระบรมรูปรัชกาลต่าง ๆ ให้ประชาชนคนไทยได้เช่าบูชามากราบไว้ที่บ้าน พระบูชาพระบรมรูปรัชกาลที่นิยมกันเช่น รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 9 และเชื้อพระวงศ์ ตลอดปีมีการสร้างขึ้นตลอด ยิ่งปีไหนเป็นปีมงคลตามหน่วยราชการก็มีการสร้างออกให้ประชาชนเช่าบูชา ซึ่งทุกครั้งพระบรมรูปรัชกาลก็จะได้รับจับจองหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว ของมงคลของพระมหากษัตริย์ยังมีผลิดเป็นเหรียญที่ระลึก เหรียญกษาปณ์อีกด้วย คนไทยหลายคนได้นำเอาเหรียญที่เป็นรูปเหมือนพระมหากษัตรย์ห้อยคอเพื่อเป็นสิริมงคลตัวเอง

สรุป

คนไทยกับพระเครื่องแยกกันไม่ออก ถ้าไปดูตามบ้านของคนไทยทุกบ้านล้วนมีพระเครื่องทุกบ้าน หลายบ้านมีมากเนื่องจากผ่านการเก็บสะสมมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ วัตถุมงคล มีหลากหลายชนิด ที่นำมากล่าวในบทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ยังมีวัตถุมงคลปลีกย่อยที่คนไทยเชื่อศรัทธา แต่อาจแตกต่างไปตามแต่ละภูมิภาค ถึงแม้อยู่ต่างพื้นที่แต่คนไทยก็มีศรัทธาในพระรัตนตรัยผ่านการบูชาวัตถุมงคล

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน