ขายพระออนไลน์ ขายง่าย ขายดี รวยเร็ว

แชร์ให้เพื่อน

วงการพระเครื่องที่เราคุ้นชิน จะเป็นภาพที่เห็นกลุ่มคนที่มาพบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับพระเครื่อง คุยกันไปส่องพระกันไป ขอบใจก็แลกเปลี่ยนกัน ถูกใจก็ซื้อขายกันไป สถานที่พบปะกันก็มีตั้งแต่ตามร้านค้า ตลาดนัด ตลาดพระ สนามพระ แต่ด้วยปัจจุบันนี้เป็นยุคดิติตอลกระแสโซเชี่ยลมาแรง ทุกวงการต่างก็มุ่งมาที่โซเชี่ยล ใคร ๆ ก็หันมาขายของออนไลน์ ไลฟ์สดบ้าง ไลฟ์แห้งบ้าง เมื่อกระแสดิจิตอลมาแรงเช่นนี้มีผลอย่างไรต่อวงการพระเครื่องการ ขายพระออนไลน์ เริ่มขึ้นเมื่อไร

หลังปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา ถือได้ว่าวงการพระเครื่องได้เริ่มก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอลบ้างแล้ว แต่ยังมีเว็บพระเครื่องไม่กี่เว็บ เว็บที่เปิดตัวแรก ๆ จะเป็นเว็บซื้อขายสินค้าทั่วไปที่มีหมวดพระเครื่องให้ลงประกาศขาย ต่อมามีการเปิดตัวเว็บประมูลพระเครื่อง 2-3 เจ้าแรก ๆ  ปรากฏว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นก็มีเว็บพระเครื่องทยอยเปิดตัวเรื่อยมา ทั้งเซียนเล็กเซียนใหญ่ ต่างเฮโลมาเปิดตัวในโลกออนไลน์อย่างเป็นล่ำเป็นสัน เมื่อต่างคนต่างโดดลงมาแย่งชิ้นปลามันในสนามแห่งใหม่นี้ อะไรเป็นปัจจัยในการแข่งขันการขายพระออนไลน์ อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ถ้าจะเข้ามาขายในตอนนี้ยังทันหรือไม่ และจะเริ่มต้นอย่างไรบทความนี้จะรวบรวมองค์ความรู้ที่จะช่วยให้ท่านชนะในการชิงชัยในครั้งนี้

ขายพระออนไลน์ ทำตามขั้นตอนนี้

1. ศึกษาให้ทันเทคโนโลยี

ต่อไปนี้วงการพระเครื่องจะไม่ใช่เรื่องของคนรุ่นเก่าอีกต่อไป นักนิยมพระที่โลดแล่นอยู่ในวงการพระเครื่องมาเป็นเวลานานต้องรู้จักปรับตัว ต้องเริ่มเรียนรู้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือแบบสมารท์โฟนก็ต้องหาซื้อมาใช้ หัดเรียนรู้เรื่องอินเตอร์เน็ต รู้จักเล่นโซเชี่ยว ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Twitter, Instargram ,Youtube, Tikok ,E-mail หรือแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ต้องใช้ให้เป็น ถ้าไม่เป็นก็ไปเรียนได้มีคนที่เปิดคอรส์อบรมสอนเรื่องออนไลน์เยอะแยะ เพราะแพลตฟอรม์ที่กล่าวมานี้ล้วนสามารถใช้หาเงินบนโลกออนไลน์ได้ทั้งสิ้น สื่อเหล่านี้ไม่รู้ไม่ได้

2. หัดถ่ายรูป

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพระในอินเตอร์เน็ตก็คือ รูปพระเครื่อง การถ่ายรูปพระเครื่องในยุคนี้สะดวกสบายเพราะมีร้านรับจ้างถ่ายรูปเกิดขึ้นมากมาย เราจะไปให้ร้านถ่ายให้หรือถ่ายเองก็เลือกเอาเลย แต่ขอแนะนำให้ถ่ายเองดีกว่า เพราะไปจ้างเขาถ่ายเดี๋ยวนี้ค่าถ่ายไปใช่ถูก ๆ ค่าบริการรูปละ 40-50 บาท แล้วพระองค์นึงถ่ายอย่างต่ำ 2 รูป แล้วถ้าเราโพสต์ลงเว็บก็ต้องใช้หลายรูปเพื่อให้ลูกค้าได้พิจารณา ทั้งรูปด้านหน้า ด้านหลัง ด้านล่าง รูปโค๊ต รูปตำหนิต่าง ๆ รวม ๆ แล้ว 3-4 รูป ต่อพระหนึ่งองค์ ถ้าเรามีพระหลายองค์คิดดูว่าค่าถ่ายรูปจะเท่าไหร ยิ่งถ้าเป็นพระหลักร้อย เจอค่าถ่ายรูปก็หมดไปแล้วกำรี้กำไร จึงแนะนำให้ถ่ายรูปเองจะดีกว่า เพียงแค่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปก็ได้ แต่เอายี่ห้อที่ดี ๆ หน่อย ก็ใช้ได้แล้ว หรือจะใช้กล้องถ่ายรูปก็ได้ เดี๋ยวนี้ราคาก็ไม่แพง คุณภาพของรูปก็ใช้ได้ดีทีเดียว เพียงแต่เราต้องฝึกหัดถ่ายรูปก่อน หาความรู้การถ่ายรูปพระเครื่องได้ตามอินเตอร์เน็ต

3. หัดแต่งรูป

เมื่อเราถ่ายรูปพระเป็นแล้ว ก็ต้องมาเรียนรู้การแต่งรูปด้วย เนื่องจากรูปที่ถ่ายสด ๆ มา อาจขาดความคมชัดบ้าง มืดบ้าง ก็ต้องมาตกแต่งให้น่าดู การแต่งรูปพระไม่เหมือนกับแต่งรูปคน แต่งรูปคนเน้นให้สวยเว่อร์ ๆ บางคนตัวจริงหน้าตางั้น ๆ แต่ดูในรูปสวยยังกะดารา เรียกว่าไม่ตรงปก แต่พระเครื่องไม่ใช่อย่างนั้น พระเครื่องแค่เพียงให้เห็นชัดขึ้น ตรงไหนมืดปรับให้สว่าง ซุมโค๊ต ซุมผิวพระ แต่งให้รูปพระกับองค์จริงให้เหมือนกัน รวมทั้งการตัดรูป ย่อรูปด้วย โปรแกรมที่ใช้ในการแต่งรูป เช่น Photoshop.Lightroom, Photoscape เป็นต้น

4. สื่ออินเตอร์เน็ตสำหรับโพสต์ขาย

เมื่อเราได้รูปพระเครื่องมาเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราพร้อมที่จะโพสต์ลงขาย เราก็ต้องหาแพลตฟอร์มเพื่อลงประกาศขายพระเครื่องของเรา ซึ่งมีที่ลงขายได้ตามนี้

  •  เว็บไซต์พระเครื่อง  เว็บพระเครื่องในปัจจุบันมีทั้ง เว็บประมูลพระ เว็บพระเครื่องเว็บขายสินค้าทั่วไป แต่มีหมวดพระเครื่องให้ลงประกาศ มีทั้งที่ลงประกาศเสียเงินและลงประกาศฟรี
  •  เปิดเว็บไซต์พระเครื่องเอง การเปิดเว็บพระเครื่องเป็นของเราเอง ใช้ชื่อร้านเป็นชื่อเว็บ เราจะได้เว็บที่รูปแบบที่เราต้องการ ได้ดีไซน์ตามใจเรา เป็นการต่อยอดธุรกิจ แต่การเปิดเว็บไซต์เองจะมีค่าใช้สูงพอสมควร ทั้งค่าจ้างเขียนเว็บ ค่าโดเมนเนม ค่าเช่าโฮสต์ ค่าบำรุงรักษา ฯลฯ
  • เปิดเพจเฟสบุคส์ ขายพระด้วยการเปิดหน้าเพจผ่าน Facebook เป็นแพลต์ฟอรม์ที่ให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้รับความนิยมมากเช่นกัน
  • ไลฟ์สดขายพระเครื่อง ผ่าน Facebook การไลฟ์สดขายของเดี๋ยวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มาไลฟ์ขายของกันทุกชนิดสินค้า พระเครื่องก็เห็นมีคนมาไลฟ์ขายเหมือนกัน การไลฟ์ผ่าน Facebook ดีอย่างคือ ไลฟ์ฟรี
  • ขายผ่าน Yotube การขายพระผ่านยูทูป นิยมทำเป็น Content ขึ้นมา เดี๋ยวนี้คนทำกันเยอะเรียกว่า Youtuber การขายพระผ่านยูทปไม่มีกฎตายตัว มันก็แล้วแต่เราว่าจะเสนอขายในรูปแบบไหน การขายผ่านยูทูปเราต้องสมัครเปิดช่องกับยูทูป การเปิดช่องยูทูปก็เปิดฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
  • ขายผ่าน Tiktok  ยุคนี้แอปพิเคชั่นติ๊กต๊อก ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นคนรุ่นใหม่ เป็นแอปพิเคชั่นที่มีสมาชิกเร่งตัวเพิ่มขึ้นมาก ปัจจุบันมีสินค้าและบริการที่เข้าซื้อขายบนแอปนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ การขายพระเครื่องผ่าน Tiktok เป็นช่องทางการขายที่ไม่อาจมองข้ามได้
  • ขายผ่าน Shoppy Lazada แพลตฟอรม์ซื้อขายออนไลน์ยักษใหญ่ มีสมาชิกทั่วประเทศ สินค้าที่ขายใน Soppy Lazada ขายดีทุกร้าน พระเครื่องก็เห็นมี ร้านรับเช่าพระที่ทำธุรกิจขายพระเครื่องมาลงขายในแพลตฟอรม์นี้หลายเจ้า การสมัครก็ไม่ยุ่งยาก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
  • ขายใน Marketplace เป็นบอรด์ซื้อขายสินค้าบน Facebook ขายดี มีสินค้าหลากหลาย ร้านพระเครื่องนำพระเครื่องไปลงขายก็ขายดีกันทุกเจ้า แพลตฟอรม์นี้ดีไม่เสียค่าบริการ
  • ขายผ่านกลุ่มพระเครื่องใน Facebook ในแพลตฟอรม์ Facebook จะมีคนตึ้งกลุ่มพระเครื่องหลายกลุ่ม เราก็ไปสมัครเป็นสมาชิกแล้วนำพระเครื่องลงขาย คนสนใจเยอะขายดี
  • เปิด Appication การขายพระผ่านแอฟฯ ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรนัก การขายช่องทางนี้มีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเขียนแอฟ ค่าเช่าพื้นที่

5. เพิ่มช่องทางการติดต่อ

สมัยนี้การติดต่อผ่านทางโทรศัพท์อย่างเดียวไม่พออีกต่อไปแล้ว ยุคนี้ต้องมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้ง Line, Facebook, Messener,Twitter, Instargram, E-mai, Youtune, Tiktok  ช่องทางเหล่าเราต้องมีพร้อมเพื่อให้ลูกค้าติดต่อได้สะดวก

นอกจากขายพระเครื่องออนไลน์แล้ว ยังมีช่องทางการขายพระเครื่องที่ขายดีอีกหลายช่องทาง แนะนำอ่านบทความ เทคนิค การขายพระให้ได้ราคาดี มีวิธีการอย่างไร

สรุป

เราปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าสื่อโซเชี่ยวในยุคดิจิตอลนี้ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสังคมของเรา เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เพราะมันได้เข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งความเป็นอยู่ การทำงาน และการทำธุรกิจ ดังนั้นนอกจากที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องปรับตัวเพื่อเรียนรู้กับมัน และเอาสื่อนี้มาใช้ประโยชน์ การขายพระเครื่องผ่านสื่อโซเชี่ยว นับวันจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ การขายพระออนไลน์ มีข้อได้เปรียบกว่าการขายพระในสนามพระ คือ ต้นทุนต่ำ ไม่ต้องนั่งเฝ้าร้าน ขายได้ทั่วโลก 24 ชม. ร้านพระเครื่องที่จะมาทำการตลาด ขายพระออนไลน์ ต้องรักษาเครดิตมากเป็นพิเศษ เพราะทุกอย่างที่อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตจะถูกบันทึกไว้นาน  ถ้าเราทำธุรกรรมที่ซื่อสัตย์ลูกค้าก็บอกต่อและเชื่อมั่น หากเราทุจริตชื่อเสียงไม่ดีวีรกรรมต่าง ๆ ก็จะถูกบันทึกในโลกอินเตอร์เน็ตไปนาน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เช่นกัน

 

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน