รับเช่าพระเครื่องปลอดภัย ต้องรู้เท่าทัน พระปลอม

แชร์ให้เพื่อน

การปลอมแปลงพระมีมาช้านาน ว่ากันว่ามีการทำ พระปลอม มาร่วม 100 ปี พระปลอมยุคแรกจะเป็นพระสมเด็จ เพราะพระสมเด็จเป็นพระเครื่องที่นักนิยมพระแสวงหามาตลอด เป็นที่ปรากถนาของคนในวงการพระเครื่องเป็นอย่างมาก การปลอมพระในยุคแรก ๆ จะไม่ค่อยแนบเนียนเท่าไร ต่อ ๆ มากนักปลอมแปลงพระได้พัฒนาฝีมือการปลอมขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบันพระปลอมใกล้เคียงกับพระของจริงมาก ถึงขนาดเคยมีพระปลอมหลุดเข้าไปได้รางวัลจากงานประกวดก็มีมาแล้ว การทำพระปลอมสร้างความเสียหายให้กับทั้งนักสะสมพระ ร้านพระเครื่อง ถึงขนาดคนรับเช่าพระน้ำตาตกเลย แนะนำอ่านบทความนี้ แฉ!! คนขายพระปลอมรวย คนรับเช่าพระน้ำตาตก การปลอมแปลงพระมีวิวัฒนาการมาอย่างไร ในบทความนี้จะนำมาเปิดเผยให้ได้อ่านกันครับ

พระปลอมที่คนทำทำปลอมนิยมทำ

1. พระที่แกะพิมพ์เลียนแบบ

กาทำพระปลอมในยุคแรก ๆ จะใช้วิธีแกะแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ โดยพยายามแกะให้เหมือนกับพระองค์จริง การทำปลอมในลักษณะนี้จะดูง่ายที่สุด เนื่องจากพระกดจากแม่พิมพ์คนละตัว การแกะก็แกะขึ้นใหม่ พิมพ์พระ เส้นสายต่าง ๆ ก็ผิดเพี้ยน แม่พิมพ์แต่ละอันที่ช่างแกะขึ้นมาจะมีเพียงอันเดียว การแกะขึ้นมาใหม่เป็นการยากที่จะให้เหมือนพระต้นแบบ ต่อให้ช่างคนเดียวกันแกะขึ้นมาใหม่ก็ไม่มีทางเหมือนเดิม พระปลอมในยุคนี้จะเป็นพระเนื้อดิน เนื้อผง พระโลหะโบราณ

2. พระปลอม ที่เกิดจากการถอดพิมพ์

การทำปลอมในลักษณะนี้ ทำด้วยการที่ต้องมีพระองค์จริงมาเป็นต้นแบบ เอามาถอดพิมพ์ด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น ดินเหนียว, ปูนพลาเตอร์, ยางที่ใช้พิมพ์ฟัน, เรซิ่นหรือซิลิโคน เป็นต้น พระปลอดที่เกิดจากการถอดพิมพ์นี้ จะมีตำหนิพิมพ์ทรงเหมือนพระองค์จริงมาก ถ้าดูผิวเผินจะเหมือนพระจริงมาก ๆ แต่ถ้าดูจริง ๆ ลวดลาย พิมพ์ทรง ตำหนิต่าง ๆ จะไม่คมชัด จะเบลอ ๆ ตื้น ๆ

3. พระปลอมถอดพิมพ์แต่งบล็อค

เกิดจากการนำแม่พิมพ์เมื่อถอดพิมพ์ออกมาในข้อที่ 2 แล้วแม่พิมพ์ไม่คมชัด จึงมีการนำแม่พิมพ์มาตกแต่งก่อนจะผลิดเป็นพระออกมา โดยพิมพ์ทรงหรือตำหนิจุดไหนที่ไม่คมชัด ก็จะเอามาแต่งให้คมชัดขึ้น พระปลอมที่ได้จากวิธีการนี้พิมพ์ทรงก็จะชัดขึ้น แต่ให้สังเกตลวดลาย ตำหนิต่าง ๆ จะแข็งทือไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าเป็นเส้นแตกก็จะทำเป็นเส้นท่อน ๆ ได้แต่ชัด แต่ขาดความคมที่เป็นธรรมชาติ พระปลอมที่เกิดจาการถอดพิมพ์ ให้ดูที่ขอบประกอบด้วย ถ้าขอบเป็นสองชั้นให้วางแล้วเดินหนีเลย

4. บล็อกคอมพิวเตอร์

พระปลอม ในข้อนี้จะเป็นเหรียญ พระเหรียญบล็อกคอมพิมพ์เตอร์จะมีลายละเอียดพิมพ์ทรงใกล้เคียงกับของจริงมาก เนื่องจากให้คอมพิวเตอร์ในการแกะรายละเอียด วิธีการดูให้สังเกตพื้นเหรียญจะไม่ตึงเรียบมักจะมีเนื้อเกิน จุดเกินเกิดขึ้น และเหรียญจะดูบวม ๆ

5. ของเสริม พระนอกพิธี

พระปลอมในรูปแบบนี้น่ากลัวที่สุด เพราะเป็นพระที่ผลิตจากแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน ทำให้ตำหนิพิมพ์ทรงเหมือนกันทุกอย่าง ถ้าเกิดพระมีการตอกโค๊ต แล้วโค๊ตก็ดันใช้โค๊ตเดียวกันอีก ถ้าเป็นอย่างเป็นอันจบ! ของเสริมในลักษณะนี้เกิดจากคนที่ทำพระไม่สุจริต ตอนแรกแจ้งว่าทำ 5,000 องค์ แต่แอบผลิดมาเกิดจำนวน ทีนี้ไอ้ส่วนที่เกินไม่ได้เข้าพิธีปลุกเสกก็เอามามั่วขายต่อ พระรุ่นไหนที่มีข่าวเกี่ยวกับของเสริมแบบนี้ ส่วนมากจะเป๊ก วงการพระเครื่องจะไม่เล่นกัน  ในอดีตเคยมีคำครหากับพระวัดดังรูปหนึ่ง เป็นพระระดับเจ้าคุณ ตัวเองไม่ได้ออกพระเองแต่เป็นพระอาจารย์เป็นคนออก แต่ตัวเองเป็นพระเลขาดูแลการผลิดพระทั้งหมดของวัด มีพฤติกรรมชอบเสริมพระนอกพิธีออกมาจำหน่ายจนตัวเองร่ำรวย ภายหลังความแตกมีคดีฟ้องร้องมากมาย ถึงกับอยู่ไม่ได้ต้องลาสิกขาไป

6. พระอุปโลกน์

พระปลอมแบบนี้จะเป็นพระที่ไม่มีอยู่ในสารบบของพระเกจิอาจารย์ เช่น หากยุคไหนที่พระเกจิองค์ไหนดังขึ้นมา พวกนักปลอมพระเหล่านี้หลังจากใช้วิธีเก่า ๆ แล้วไม่ได้ผล ก็เลยใช้วิธีอุปโลกน์พระขึ้นมาเลย ตั้งชื่อรุ่นพระเสร็จสรรพ ออกแบบแกะพิมพ์เอง ตอกโค๊ตเรียบร้อย ทีนี้พระที่แกะพิมพ์ขึ้นมาแล้วปั๊มขึ้นมา แน่นอนย่อมมีความคมชัดเหมือนพระจริงทุกประการ ใครดูก็ต้องบอกแท้ ใครซื้อไปพอมาเช็ดดูไม่มีอยู่ในสาระบบพระเครื่อง

7. พระยัดกรุ

หลัง ๆ เรามักจะได้ยินข่าว พระกรุนั้นแตก กรุนี้แตก เป็นข่าวไม่เว้นวัน การแตกกรุของพระส่วนใหญ่จะเป็นพระแท้ กรุแท้ แต่จะมีบ้างที่เป็นการแตกกรุปลอม พวกนักทำพระปลอมจะทำพระเลียนแบบพระกรุดัง ๆ แล้วไปทำกรรมวิธีให้พระเก่า เช่น เอาไปแช่สารเคมี มักสารโน่นสารนี่ เพื่อให้พระเกิดคราบความเก่า แล้วนำไปยัดดินบ้าง ยัดใต้เจดีย์บ้าง หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ แล้วก็สร้างเรื่องราวพระแตกรุขึ้นมา ถ้าเรื่องแนบเนียนชาวบ้านหลงเชื่อ ก็หลอกขายได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่พวกพระแต่กรุนี้ดูไม่ยาก ให้ดูพิมพ์ทรงจะผิดเพี้ยน คราบกรุ ไม่เป็นธรรมชาติ

8. พระยัดวัด

พระยัดวัด หมายถึงพระแท้แต่ผิดวัด พระที่เกิดสถานการณ์นี้มี 2 กรณี

  • เกิดจากการเข้าใจผิดว่าเป็นพระของวัดนี้วัดนั้น แต่จริง ๆ เป็นของอีกวัดหนึ่ง อันนี้อันเกิดจากไม่รู้ ประวัติไม่แน่ชัด
  • เกิดจากความตั้งใจ เช่น เซียนพระได้พระมาองค์หนึ่งเป็นพระแท้แต่ไม่รู้วัด ตนเองดูแล้วเป็นพระแท้ไม่รู้ว่าเป็นของวัดไหน หรืออาจรู้แต่เป็นของพระหรือวัดที่ไม่ดัง แต่บังเอิญพระองค์นั้นเป็นพระแบบเดียวกันแต่อาจเป็นของหลวงพ่อคนละองค์สร้าง แต่พระมีลักษณะใกล้เคียงกัน จึงโมเมว่าเป็นพระของวัดดัง หรืออีกตัวอย่าง ถ้าเกิดเป็นพระกรุแต่ไม่รู้กรุไหน ก็เลยยัดมั่วเป็นพระกรุดัง ทั้งสองกรณีเกิดขึ้นเพียงเพื่ออัพราคาพระ นี้เป็นเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

การทำพระปลอมยังมีอีกหลายวิธีสาธยาไม่หมด หากสนใจอยากรู้ว่ามีวิธีอะไรอีก แนะนำอ่านบทความนี้ พระเก๊ มีกี่ประเภท พระอะไรเก๊เยอะที่สุด

สรุป

แม้ว่าปัจจุบันวิวัฒนาการผลิตพระเครื่องจะก้าวหน้าไปไกล้ มีการใช้เทคโนโลยี่เข้ามาช่วยในการผลิต มีการตอกโค๊ต ยิงเลเซอร์ รันนับเอร์ สารพัดเพื่อป้องกันการปลอมแปลง แต่อีกฝั่งหนึ่งผู้ที่ทำ พระปลอม ก็มีการพัฒนาฝีมือการปลอมให้แนบเนียน จนเซียนพระหลายคนต่างเคยโดนพระปลอมเข้าไปทั้งนั้น ขนาดเซียนพระยังโดน เราท่านที่อยู่นอกวงการจะไปเหลืออะไร การเช่าพระควรเช่าจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันดีที่สุด

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!