ไม่มี พระสมเด็จวัดระฆัง ใช้พระอะไรแทนได้

แชร์ให้เพื่อน

พระสมเด็จวัดระฆัง เป็นพระที่เจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรัสี ได้สร้างขึ้นเมื่อกว่าร้อยปีที่ผ่านมา ปัจจุบันได้รับความนิยมสุงสุด คนในวงการพระเครื่องได้ขนานนามว่าเป็น จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง เป็นสุดยอดปรารถนาของแวดวงนักนิยมพระทั่วประเทศ เรื่องความศักดิ์สิทธิ์ พุทธคุณครอบจักรวาล ประสบการณ์มากมาย จำนวนการสร้างว่ากันว่าสมเด็จโตท่านสร้างไว้เท่าจำนวนพระธรรมขันธ์ คือ 84,000 องค์ แต่ทว่าด้วยกาลเวลาที่ผ่านมากว่าร้อยปี ปัจจุบันจะมีพระสมเด็จเหลืออยู่กี่องค์ การจะหาพระสมเด็จวัดระฆังมาบูชาเป็นเรื่องที่เกินความคาดหวังไปมาก เนื่องด้วยความหายากของพระ และสนนราคาที่แพงลิบลิ่ว จนคนทั่วไปเอื้อมไม่ถึง มีประชาชนจำนวนมากที่อยากมีพระสมเด็จวัดระฆังไว้บูชาสักองค์ แม้จะเป็นรุ่นหลังก็ได้ขอให้มีมวลสารของพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกอยู่ด้วย บทความนี้จะได้รวบรวมพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นหลัง ๆ ที่ทางวัดได้สร้างขึ้นมา มีการนำเอาชิ้นส่วนพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกมาเป็นส่วนผสมในมวลสารด้วย โดยพระสมเด็จรุ่นหลังจะแบ่งเป็น 3 วัด คือ วัดระฆังโฆษิตาราม วัดบางขุนพรหม และวัดเกษไชโย

ก่่อนอื่นควรทำความเข้าใจถึงความหมายของพระสมเด็จวัดระฆังให้เข้าใจตรงกันก่อน เพื่อการศึกษาสมเด็จวัดระฆังจะได้ไม่ผิดทาง แนะนำอ่านบทความ พระสมเด็จ ในความหมายที่ถูกต้อง

พระสมเด็จของวัดระฆังมีรุ่นต่าง ๆ ดังนี้

 

ขอบคุณรูปจาก arcaderp สมาชิกเว็บ g-pra.com

1. พระสมเด็จวัดระฆัง 100 ปี

พระสมเด็จวัดระฆัง 100 ปี สร้างใน พ.ศ. 2515 ในวาระโอกาสครบ 100 ปี แห่งวันมรณภาพของเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรัสี (ตรงกับวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2515)

ปัจจุบันพระสมเด็จวัดระฆัง 100 ปี ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเป็นรุ่นที่มีส่วนผสมของมวลสารและชิ้นส่วนชำรุดของสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกไว้มากที่สุด สนนราคาขึ้นเรือนหมื่นเรือนแสนมานานแล้ว

 

2. พระสมเด็จวัดระฆังรุ่น 118 ปี

พระสมเด็จรุ่นสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2533 มีสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระญาณสังวร เป็นประธานพิธี รุ่นนี้มีการสร้างแบบองค์เดี่ยว และตลับรวมชุด

 

3. พระสมเด็จวัดระฆัง รุ่นอนุสรณ์ 108 ปี

พระสมเด็จวัดระฆังรุ่นอนุสรณ์ 108 ปี สร้างเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2523 กระทำเป็นพิธีมหาพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปีนั้น มีพระเกจิอาจารย์ 108 รูป มานั่งปรกปลุกเสก ณ อุโบสถ วัดระฆังโฆษิตาราม พระสมเด็จรุ่นนี้สร้างตามจำนวนผู้สั่งจองเท่านั้น เท่าที่มีการจดบันทึกไว้ทราบว่ามีประมาณ 50,000 -60,000 องค์เท่านั้น พระสมเด็จรุ่นนี้มีการนำมวลสารเก่าของพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกมาผสมเป็นมวลสารในการสร้างพระด้วย ปัจจับันพระสมเด็จวัดระฆัง 108 ปี ได้รับความนิยมมาก นับเป็นพระสมเด็จที่น่าบูชาอย่างยิ่ง ราคาก็ไม่สูงมากนัก

 

4. พระสมเด็จเสาร์ห้าวัดระฆัง ปี 2536

พระสมเด็จเสาร์ห้า วัดระฆังรุ่นนี้ได้ปลุกเสกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2536 พระสมเด็จรุ่นนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทางวัดได้ทอดระยะการสร้างพระมานานถึง 13 ปี ประกอบกับวันปลุกเสกพระรุ่นนี้ตรงกับวันเสาร์ห้าซึ่งเป็นวันมงคลเหมาะสำหรับปลุกเสกพระเครื่อง ประชาชนแห่ไปจองพระจนหมดก่อนกำหนด

 

5. พระสมเด็จวัดระฆังรุ่นอนุสรณ์ 122 ปี

พระสมเด็จวัดระฆังรุ่นนี้ ได้เข้าพิธีพุทธาภิเษกเมื่อ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2537 พิธีใหญ่ที่สุดในปีนั้น มีพระเกจิอาจารย์ดังในยุคนั้นทั่วประเทศร่วมพิธีถึง 112 รูป

6. สมเด็จวัดระฆังเสาร์ห้า ปี 2539

พระสมเด็จรุ่นนี้ได้เข้าพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2539 พระสมเด็จรุ่นนี้ถือว่าเป็นสมเด็จ เสาร์ห้า รุ่นสองต่อจาก สมเด็จวัดระฆัง เสาร์ห้า พ.ศ. 2536

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม รุ่นหลังที่ได้รับความนิยม

 

  • พระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 2509

พระสมเด็จรุ่นี้สร้างโดยหลวงพ่อชม อดีตเจ้าอาวาสวัดบางขุนพรหม เมื่อปี 2508 โดยท่านได้เป็นประธานพิธี มีพระเกจิอาจารย์ดัง ๆ ในยุคนั้นร่วมปลุกเสกมากมาย การสร้างแล้วเสร็จตอนปลายปี 2508 เริ่มเปิดให้บูชาต้นปี 2509 พระสมเด็จรุ่นนี้ได้มีการผสมมวลสารเก่าของพระสมเด็จบางขุนพรหมเอาไว้ด้วย

พระสมเด็จวัดเกษไชโย

พระสมเด็จวัดเกาไชโย ถือเป็นอีกวัดหนึ่งที่สมเด็จพุฒาจารย์โตท่านได้สร้างพระไว้ที่วัดนี้ ราคาพระสมเด็จเกษไชโยทีทันท่านสมเด็จโตราคาก็สูงมากเช่นกัน  แต่ปัจจุบันทางวัดได้สร้างพระสมเด็จรุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้พระชาชนเช่าบูชากัน ซึ่งถือว่าสามารถใช้ทนแทนกันได้

นอกจากพระสมเด็จทั้ง 3 วัดนี้แล้ว ยังมีพระสมเด็จของพระที่สร้างตามตำรับของสมเด็จพุฒาจารย์โตอีก 2 ท่านคือ

หลวงปู่นาค วัดระฆัง

หลวงพ่อเที่ยง วัดระฆัง

พระสมเด็จของหลวงพ่อทั้ง 2 องค์นี้ได้สร้างตามตำราโบราณของสมเด็จพุฒาจารโต อีกทั้งมีผสมมวลสารเก่าด้วย และราคาเช่าหาก็ไม่แพง สามารถนำมาบูชาแทนพระสมเด็จรุ่นของสมเด็จพุฒาจารย์โตได้

พระสมเด็จวัดระฆัง เป็นหนึ่งในพระเบญจภาคี อ่านบทความ พระเบญจภาคี มีพระอะไรบ้าง ใครกำหนด

สรุป

พระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมและวัดเกษไชโย ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทุกรุ่นมีมวลสารเก่าวัดระฆังรุ่นแรกและสมเด็จบางขุนพรหมผสมอยู่ด้วย การจัดสร้างและพิธีพุทธาภิเษถูกต้องตามตำรับของเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ทุกอย่าง พุทธคุณก็จะเหมือนกับพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกทุกประการ ทุกรุ่นได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก หากท่านใดที่งบน้อยไม่จำเป็นต้องไปหาพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นแรกหรอก ใช้พระสมเด็จรุ่นหลัง ๆ นี้ก็ได้ ใช้แทนได้เฉกเช่นเดียวกัน

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!