โอนเงินผิด ไม่ต้องตกใจ! ทำตามนี้ได้เงินคืน

แชร์ให้เพื่อน

ด้วยในยุคปัจจุบันเป็นยุคดิจิตอล การทำธุรกรรมการการเงินได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง คนสมัยนี้ไม่นิยมพกเงินสด จะซื้อของขายของก็มีการโอนเงินจ่าย สแกนจ่าย เป็นเรื่องปกติในสมัยนี้ จากที่เมื่อก่อนเราต้องไปโอนเงินผ่านหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร หรือกดโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม แต่ตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่ให้เราสามารถทำการโอนเงินได้เองผ่านโทรศัพท์มือถือ เรียกว่าสะดวกสบายเพียงแค่ปลายนิ้ว แต่ด้วยความสะดวกสบายนี้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความผิดพลาดได้ เช่น โอนเงินผิดบัญชี โอนเงินเกินจำนวน ซึ่งเรื่องนี้มีโอกาสเกิดขึ้นดังที่ได้เห็นเป็นข่าวอยู่เสมอ ๆ  เรื่องการ โอนเงินผิด ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะทำอย่างไร เราจะได้เงินคืนไหม หาคำตอบได้ที่นี่

สาเหตุที่โอนเงินผิดบัญชี

การโอนเงินผิดบัญชีเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย การโอนเงินส่วนใหญ่เกิดจากการทำธุรกิจการค้า ชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่ทำการค้าที่ใช้เงินสด ยังมีการคิดเงินผิด จ่ายเงินเกินหรือทอนเงินผิดกันบ่อย ๆ ยิ่งยุคนี้การจ่ายเงินทำได้ง่าย ๆ เพีบงแค่ปลายนิ้ว การกดตัวเลขจากแป้นจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือเครือ่งเล็ก ๆ ย่อมจะมีการผิดพลาดกันได้ เช่น กดหมายเลขบัญชีผิด ใสยอดเงินผิด และเวลาก่อนโอนก็ไม่่ได้ตรวจสอบก่อนกดยืนยัน จึงเป็นสาเหตุให้ โอนเงินผิด ได้

ทำอย่างไรเมือ่โอนผิดไปแล้ว อย่าเพิ่งตกใจ ก่อนอื่นให้ตั้งสติแล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

1. เก็บหลักฐาน

เมื่อเรา โอนเงินผิด ไปแล้ว ให้เราเก็บหลักฐานการโอนเงิน เช่น สลิปการโอนเงิน หมายเลขบัญชีที่โอนผิด หมายเลขพร้อมเพย์ ยอดเงิน แชทที่คุยกับเจ้าของสินค้า หรือแชทที่คุยกับผู้รับโอนที่โอนไปให้ผิด หมายเลขโทรศัพท์

2. แจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อขอใบบันทึกประจำวัน

หากเราเผลอโอน โอนเงินผิดบัญชี ไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้คุณ เพื่อขอใบบันทึกประจำวัน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขอเรียกดึงเงินกลับ ให้นำหลักฐานการโอนเงินผิด พร้อมสำเนาบัตรประชาชน ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจให้เร็วที่สุด

3. ติดต่อธนาคารให้เร็วที่สุด

ทันทีที่รู้ว่าโอนเงินผิดบัญชี ให้รีบติดต่อที่ธนาคารที่เป็นเจ้าของบัญชีคุณ นำหลักฐานการโอนเงิน ใบแจ้งความ ว่าคุณโอนเงินผิดบัญชี ให้ธนาคารดำเนินการตรวจสอบ พึงระลึกไว้ว่าแม้ธนาตารตรวจสอบได้แล้วว การดึงเงินคืนจากบัญชีปลายทาง ธนาคารจะไม่สามารถดึงเงินโดยพลการได้ ต้องได้รับความยินยอมจากผู้รับโอนปลายทางก่อน

 • กรณีโอนผิดไปแต่เป็นธนาคารเดียวกัน ธนาคารจะติดต่อผู้รับโอนโดยตรง
 • กรณีโอนผิดไปแต่ต่างธนาคารกัน ธนาคารจะติดต่อกับธนาคารของผู้รับโอนผิด

4. เมื่อธนาคารติดต่อแล้วผู้รับโอนยินยอมคืนเงิน ธนาคารจะโอนเงินคืนเข้าบัญชีให้เรา

เมื่อทางธนาคารติดต่อกลับไปหาเจ้าของบัญชีปลายทางเพื่อขอให้โอนเงินคืนแล้วเจ้าของบัญชีปลายทางยินดีคืนเงิน ทางธนาคารก็จะอนุมัติเงินจำนวนนั้นกลับมาที่บัญชีของคุณทันที แต่ถ้าเจ้าของบัญชีปลายทางไม่ยินยอม เราสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

5. กรณีผู้รับโอนไม่ยอมคืนเงินหรือติดต่อไม่ได้

เราต้องแจ้งความเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

หากมีคนโอนเงินผิดบัญชีมาที่เรา ต้องทำอย่างไร

ในกรณีที่มีผู้โอนเงินผิดบัญชีมาที่เรา แล้วมีคนติดต่อมาให้โอนเงินคืน หากเจอเหตุการณ์นี้อย่าเพิ่งโอนเงินกลับทันที เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพแอบอ้างได้ เบื้องต้นให้ตรวจสอบรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • สอบถามชื่อ นามสกุล ของเจ้าหน้าที่ และเบอร์โทรติดต่อกลับ
 • ตรวจสอบว่าคนโทร ๆ มาจากธนาคารอะไร และสอบถามข้อมูลหให้แน่ชัดและตรวจสอบเอกสารการขอเงินคืนว่าถูกต้องหรือไม่
 • หากไม่แน่ใจว่าเป็นเงินของท่านหรือไม่ ให้ติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีเพื่อตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง
 • เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นการโอนผิดบัญชีจริง ให้ไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ
 • ให้ติดต่อธนาคารเพื่อยินยอมให้หักบัญชีคืนเงินให้เจ้าของเงิน

วิธีป้องกันการโอนเงินผิดบัญชี

เพื่อเป็นการป้องกันการโอนเงินผิดบัญชี ก่อนที่จะทำการโอนเงิน ควรตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ให้ถูกต้อง

 • หมายเลขบัญชีเงินที่จะโอน หรือหมายเลขพร้อมเพย์
 • ชื่อธนาคารที่จะโอนเงิน
 • ช่อบัญชีของผู้รับเงิน
 • จำนวนเงินที่จะโอน

ในวงการพระเครื่องเดี๋ยวนี้ก็เช่นกัน มีการซื้อขายพระเครื่องออนไลน์กันมาขึ้น ผู้ซื้อผู้ขายไม่เห็นหน้ากัน เพียงตกลงซื้อขายผ่านหน้าจอมือถือ ก็ตกลงซื้อขายโอนเงินกันผ่านโทรศัพท์มือถือกันง่าย ๆ ตอนโอนก็ต้องตรวจสอบเลขบัญชีผู้รับโอน จำนวนเงินที่โอนให้รอบคอบ การรับเช่าพระเครื่องผ่านอินเตอร์เน็ตก็ต้องตรวจให้ดีถึงคนขายพระ ร้านพระเครื่องด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการโดนโกงผ่านทางออนไลน์ แนะนำอ่านบทความ ร้านรับเช่าพระ เผย เช่าพระออนไลน์ อย่างไรไม่ให้โดนโกง

สรุป

เพื่อป้องกันการผิดพลาดจาก การโอนเงินผิด บัญชีที่อาจเกิดขึ้น จะได้ไม่เสียทั้งเงินและเวลาในการตามเงินคืน นอกจากนี้ ในกรณีที่เราเป็นผู้โอนผิดบัญชี เราต้องรู้ไว้ก่อนว่า ธนาคารไม่มีอำนาจในการดึงเงินกลับเข้าบัญชีผู้โอน แต่ต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของบัญชีที่เราโอนเงินผิด เนื่องจากต้องทำตามขั้นตอนตามกฎหมาย ค่าธรรมเนียมการโอนไป – โอนกลับ เราต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง

ในทางกฎหมาย การโอนเงินผิดบัญชี แล้วไม่ยอมคืนเงินแก่เจ้าของบัญชี ถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ในข้อหายักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 มีอัตราโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี  หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

 

 

 

คำเตือน :บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!