ไหว้พระ 9 วัด เยาวราช

แชร์ให้เพื่อน

เยาวราช เดิมเป็นพื้นที่ท้องนาอยู่ด้านขวาถนนเจริญกรุง เป็นถนนที่สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 4 เนื่องจากเดิมตัดถนนเจริญกรุงที่เป็นถนนสายแรกของไทย ต่อมาพระองค์ทรงมีพระราชดำริว่า ถนนเจริญกรุงเพียงสายเดียวจะไม่พอรองรับการเดินทางของพี่น้องประชาชน จึงทรงมีพระกระแสรับสั่งให้สร้างถนนเยาราช บนอำเภอสำเพ็งคู่ขนานกับถนนเจริญกรุ่ง เพื่อเป็นการส่งเสริมการค้า ถนนเยาวราชเป็น 1 ใน 18 ถนนที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เป็นแม่งานในการก่อสร้าง ถนนเยาวราชใช้ระยะเวลาในการสร้าง 8 ปี ตั้งแต่  พ.ศ. 2434 – พ.ศ. 2443  เดิมทีชื่อ ถนนยุพราช และต่อมาได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า ถนนเยาวราช

บริเวณถนนเยาวราชเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก เป็นย่านธุรกิจการค้า การเงิน การธนาคาร  ภัตตาคาร ร้านทอง ร้านอาหาร ร้านค้า เป็น Street Foods ที่มีอาหารอร่อยมากมาย  เยาราชหรือ Chaina Town ที่ชาวต่างชาติเรียกขาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครเป็น Landmark ที่นักท่องเที่ยวต่างปักหมุดมาเยือนกันทุกคน เยาวราชหรือไชนาทาวน์เมืองไทยถือว่าเป็นชุมชนชาวจีนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก 

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเยาราชมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมเก่า ชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน แหล่งอาหารอร่อย แหล่งร้านทองคุณภาพ ตลาดค้าส่งสำเพํง ตลาดพาหุรัด เยาวราชยังเป็นแหล่งอารยธรรมทางศิลปะศาสนา เนื่องจากในพื้นที่มีวัดและศาลเจ้าจีนจำนวนมากที่ทั้นคนไทยและชาวต่างชาตินิยมมากราบไหว้ วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักไหว้พระและศาลเจ้า 9 แห่ง ในเยาราช

ขอบคุณภาพจาก https://th.wikipedia.org/

 

ไหว้พระ 9 วัด เยาวราช มีดังนี้

1. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

วัดแรกที่จะพาไปคือ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดนี้เดิมชื่อ วัดสามจีน สันนิษฐานสร้างโดยชาวจีน 3 คน พระสุโขทัยไตรมิตร
สิ่งสำคัญของวัด คือ พระสุโขทัยไตรมิตร หลวงพ่อทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการบันทึกในหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ พระพุทธรูปทองคำมีหน้าตั้งกว้าง 3.01 เมตร สูง 3.91 เมตร องค์พระสามารถถอดได้ 9 ชิ้น หลวงพ่อทองคำประดิษฐานอยู่บนวิหารหลวงพอทองคำ ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในวัด เป็นวิหารที่สวยมากสามารถมองเห็นในระยะไกล ท่านที่เดินทางมาถึงวัดไตรมิตรให้เดินขึ้นไปไหว้หลวงพ่อทองคำ สวยงามมาก ผิวท่านเหลืองทองอร่ามทั้งองค์ บนชั้นสองของวิหารมีห้องประวัติศาสตร์ชุมชนชาวนจีน

ขอบคุณภาพจาก https://www.gerryganttphotography.com/

2. ศาลเจ้าแม่กวนอิมมูลนิธิเทียนฟ้า

เมื่อไหว้หลวงพ่อทองคำแล้ว ให้เดินออกจากวัดทางประตูด้านหลังวัด จะพบกันวงเียนโอนเดียนที่เป็นสถานที่ตั้งของประตูไทยจีน เดินข้ามวงเวียนมาฝั่งถนนเยาวชท่านจะมองเห็นศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ที่นี่ด้านหน่้าจะเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิน ด้านหลังเป็นโรงพยาบาลเทียนฟ้า เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในการบริหารของมูลนิธิเทียนฟ้า ด้านหน้าที่เป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมถ้าเดินเข้าไปในศาลจะพบรูปเคารพเจ้าแม่กวนอิมมีชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมากราบไหว้ไม่ขาดสาย

 

ขอบคุณภาพจาก https://th.trip.com/travel-guide

3. วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร (วัดเกาะ)

วัดสัมพันธวงศาราม เป็นพระอารามหลวงตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เดิมเป็นวัดราษฎร์ เดิมชื่อ วัดเกาะ เป็นวัดเก่า สันนิฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา จุดเด่นของวัดที่นี่คือนพระอุโบสถสองชั้น ด้าหลังมีสำนักแม่ชี ด้านข้างมีรูปเคารพของแม่ชีบุญเรือน โตงบุญเต็ม ประชาชนแวะเวียนมากกราบไหว้ของพรเป็นประจำ

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.reviewpromote.com/

4. วัดชัยภูมิการาม

วัดชัยภูมิการาม จุดเด่นคือนพระอุโบสถลอยฟ้ากลางเยาราช วัดชัยภูมิการาม (วัดญวนตลาดเก่า) ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ในบน ถ.เยาวราช เป็นวัดสายวัดอนัมนิกายแห่งประเทศไทย ขี้นไปบนพระอุโบสถจะมองเห็นวิวเยาวราช

 

ขอบคุณรูปจาก https://th.wikipedia.org/

5. วัดมังกรกมลาวาส

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2414 วัดมีศิลปะสถาปัตยกรรมเป็นแบบมณฑลแต้จิ๋ว ถาวรวัตถุวัด มี วิหารท้าวจตุโลกบาล  ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า วัดมังกรกมลาวาสหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดมังกร ถือเป็น Land Mark สำคัญของเยาวราช คนที่มาเยาวราชทั้งนักท่องเทียวและชาวไทยต่างมีจุดหมายมาไหว้พระที่วัดมังกร ที่นี่จะเดิ่นเรื่องแก้ปีชง ไว้พระขอพร วัดที่นี่พระเณรเยอะ มีสำนักเรียนด้วย ช่วงตรุษจีนจะมีประชาชนเดินทางมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก

 

ขอบคุณภาพจาก https://th.wikipedia.org/

6. วัดกันมาตุยาราม

วัดกันมาตุยาราม วัดที่สร้างโดย นางโลม เช่นเดียวกับวัด วัดคณิกาผล โดยวัดกันมาตุยารามสร้างโดย นางกลีบ เจ้าของหอนางโลมย่านเยาวราชชื่อดังในรัชสมัย ร.4  ภายในวัดกันมาตุยารามมี พระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำศิลปะลังกา สร้างเลียนแบบธัมเมกขสถูปที่แสดงปฐมเทศนาในอินเดีย

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.airxparks.com/

7. วัดคณิกาผล

ช่วงรัชกาลที่ 3 ที่ตรอกเต๊า ย่านเยาวราช มีสำนักนางโลม หรือซ่องโสเภณี มียายแฟงเป็นเจ้าของ หนุ่ม ๆ นักเที่ยวสมัยนันรู้จักกันทั้งนั้นเรียกว่า สำนักยายแฟง ยายแฟงดำเนินกิจการซ่องโสเภณีจนมีฐานะร่ำรวย ยายแฟงท่านมีจิตใจฝักใฝ่พุทธศาสนาเป็นทุนเดิม เมื่อท่านมีฐานะร่ำรวยขึ้นมา ท่านได้ถวายที่ดินเพื่อสร้างวัดในปี พ.ศ. 2376 ขึ้น โดยชาวบ้านได้เรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดใหม่ยายแฟง ต่อมาในสมัยรัชสมัย ร. 4 ญาติ ๆ ของยายแฟง ได้บูรณะวัดใหม่ และขอพระราชทานนามวัดใหม่ ซึ่งพระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า วัดคณิกาผล อันมีความหมายว่า วัดที่สร้างด้วยผลประโยชน์ของหญิงงามเมือง

 

ขอบคุณภาพจาก https://today.line.me/

8. ศาลเจ้าไต้ฮงกง

ศาลเจ้าแห่งนี้เกิดจากความศรัทธาที่มีต่อ ไต้ฮงกง ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน สมัยราชวงศ์ซ้อง เป็นศาลเจ้าประดิษฐานรูปจำลององค์หลวงปู่ไต้ฮงกง ก่อสร้างขึ้นพ.ศ. 2452 ตามแบบสถาปัตยกรรมจีนแต้จิ๋ว ศาลแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง คนที่มากราบไหว้ของพรหลวงปู่ไต้ฮงกง ไหว้ฟ้าดิน ไหว้เทพในศาลเสร็จแล้วมักจะร่วมทำบุญโลงศพไร้ญาติในขั้นตอนสุดท้าย ช่วงตรุษจีนศาลเจ้าไต้ฮงกงจะมีงานใหญ่ฉลองตรุษจีน 7 วัน 7 คืน มีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก+

ศาลเจ้าพ่อไต้ฮงกง มีการสร้างพระเครื่องให้ประชานได้เช่าบูชา พระเครื่องของที่นี่ได้รับความนิยม แนะนำอ่าน 10 อันดับ พระเครื่องจีน ที่ได้รับความนิยม

ขอบคุณรูปจาก https://th.trip.com/

9. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

ศาลเจ้าพ่อ่เห้งเจีย วัดสามจีน อยู่ด้านข้างวัดไตรมิตร เจ้าพ่อเห้งเจียที่นี่่เป็นศาลแห่งแรกในประเทศไทยอายุกว่า 100 ปี มีชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์ขจรไกลไปยังต่างประเทศ ทุกวันจะมีคนมากราบไหว้ขอพรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ช่วงเทศกาลกินเจ ทางศาลจะมีงานใหญ่ 9 วัน 9 คืน

สรุป

เยาวราช ปัจจุบันมีชื่อเสียงด้านอาหารการกิน ได้รับการยกย่องว่ามีอาหารอร่อย มี Street Food ที่โด่งดังไปทั่วโลก ด้วยคามที่เยาวราชเป็นแหล่งรวมทั้งธุรกิจการค้า การลงทุน ร้านอาหาร ร้านทอง แหล่งธรรมะ ตลอดทั้งถนนเยาวราชจึงครำคร่าไปด้วยผู้คนหลากหลายอาชีพ ตลอด 24 ชั่วโมง เรียกว่าเยาราชไม่เคยหลับ แต่ละวันเงินสะพัดในถนนเยาวราชเป็นร้อยล้าน เป็น Land Mark ที่สำคัญของไทย ทริปการไหว้พระ 9 วัดในเยาวราชที่นำเสนอนี้สามารถไหว้จบภายในวันเดียว ซึ่งแต่ละที่เราสามารถเดินเท้าได้ไม่ต้องนำรถยนต์มา หากท่านจะเดินทางมาเยาราชที่สะดวกที่สุดให้มาโดยโรไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกร พอขึ้นมาข้างบนท่านก็เดินไหว้พระตามทริปนี้ได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/

 

 

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 

 

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน