10 สัตว์มงคล เครื่องรางเสริมบารมี ให้โชคให้ลาภ

แชร์ให้เพื่อน

ประเทศจีนถือเป็นแหล่งอารยะธรรมเก่าแก่ที่มีความเจริญมายาวนาน ชาวจีนมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ เรื่องสิ่งของมงคลมาช้านาน วัตถุมงคลในคติความเชื่อจีนแพร่เข้ามามีอิทธิพลในประเทศไทย พร้อม ๆ กับชาวจีนอพยพที่เข้ามาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย ที่เห็นง่าย ๆ และใกล้ตัวก็คือนประเพณีตรุษจีน เทศกาลกินเจ การทรงเจ้า การไหว้เจ้าตามศาลเจ้าต่าง ๆ ฯลฯ คนไทยได้ซึมซับเช้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตคนไทยเป็นเนื้อเดียวกันไร้การแบ่งแยก รสนิยมด้านอาหารการกินก็เช่นกัน เรากินก๋วยเตี๋ยว ซาลาเปา กินขนมเปี๊ยะ อาหารจีนหลาย ๆ อย่าง คนไทยก็ปรับตัวเข้ากับเมนูอาหารจีนได้อย่างกลมกลืน เรื่องของมงคลก็เช่นกัน เครื่องรางของขลังจีน เรื่องรางกันชง คนไทยก็รับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันได้โดยไม่แบ่งแยก เรื่องของวัตถุงมงคลจีนมีประเภทหนึ่งที่คนไทยนิยมด้วยเช่นกันคือ สัตว์มงคล ตามคติความเชื่อของจีน ที่คนไทยก็รับมาบูชากันได้สนิทใจ วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับสัตว์มงคลของจีน 10 ชนิด ที่คนไทยให้ความนิยมและรับเข้ามาเป็นส่่วนหนึ่งบนโต๊ะหมู่บูชา มีอะไรบ้างเราตามไปดูครับ

10 สัตว์มงคล เครื่องรางเสริมบารมี

1. มังกร

เมื่อพูดถึงประเทศจีน อย่างแรกที่นึกถึงก็คือ มังกร ชาวจีนเชื่อว่ามังกรเป็นสัตว์มงคลชั้นสูง เป็นพาหนะของเจ้าแม่กวนอิม มังกรยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองเป็นสัตว์นำโชค มังกรยังเป็นตัวแทนของฮ่องเต้ในสมัยก่อนชาวจีน ในหลายเทศกาลของชาวจีนและขาวไทยนิยมนำมังกรมาเป็นส่วนหนึ่งของงานมงคล ทุกวันนี้เราเห็นการมังกรมาประดับไว้ตามบ้านคนไทยเพื่อเสริมฮวงจุ้ย เสริมสิริมงคลกันมากมาย ตามวัดก็มีสัญลักษณ์มังกรปรากฏอยู่เหมือนกันทั้งวัดไทยและวัดจีน คนไทยได้นำมังกรมาเป็นเครื่องรางนำโชคมาอย่างยาวนาน

2. หงส์

หงส์ เป็นสัตว์ในเทพนิยายจีน มีอุปนิสัยรักสวยรักงาม ชอบอยู่เป็นคู่ หงส์เป็นสัญญลักของความสง่างาม หงส์ช่วยให้หน้าที่การงานรุ่งเรือง เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งดีนัก การวางตำแหน่งหงส์ ควรหันหน้าหงส์ออกหน้าบ้าน บ้านที่ประกอบการค้าหงส์จะช่วยเรียกลูกค้า คนที่ทำงานกินเงินเดือน จะได้เลื่อนยศปรับเงินเดือนขึ้น ในไทยมีหลายวัดที่มีรูปหงส์ให้บูชา ทั้งวัดจีนและวัดไทย

3. กวาง

กวาง สัตว์มงคล ที่คนจีนมีความเชื่อว่าจะให้ความมั่งมีศรีสุข บ้านใดมีกว่างประดับบ้าน บ้านนั้นจะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข นำกวางไปวางหน้าร้านค้าก็จะทำให้ขายของดี ลูกค้าซื้อขายขายคล่อง ถ้าเป็นกวางสีทองยิ่งช่วยเสริมโชรลาภทวีคูณ กวางเป็นเครื่องรางปรับฮวงจุ้ยตามตำรับจีนโบราณ โดยให้นำกวางวางไว้ที่ตำแหน่งกู้อัน จะช่วยให้โชคลาภเข้าบ้านไม่ขาดสาย

4. สิงโต

ชาวจีนถือว่า สิงโต เป็นสัตว์มงคลที่มีพลังอำนาจ ปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกไปได้  ซินแสด้านฮวงจุ้ยมักจะนำสิงโตมาแก้ตำแหน่งฮวงจุ้ยที่เลวร้ายโดยเฉพาะตามทางสามแพร่ง ตามตำราจีนโบราณเชื่อว่าบริเวณทางสามแพร่งเป็นแห่งชุมชมของวิญาณร้าย สิ่งอัปมงคลต่าง ถ้าบ่้านไหนร้านค้าไหนอยู่ในตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งแห่งความโชดร้าย ให้นำรูปสิงโตมาตั้งที่ทางสามแพร่งให้พลังอำนาจของสิ่งโตผลักดันความชั่วร้านออกไป การวางสิงโตมีตั้งแต่รูปภาพนธรรมดาจนถึงรูปปั้นสิงโต ขึ้นอยู่กับว่าทางสามแพร่งจะเป็นทางใหญ่หรือเล็ก หรือมีจุดปะทะตรงหรืออ้อม

5. เสือ

เสือ มีพลังด้านส่งเสริมอำนาจบารมี ซึ่งเหมาะเจ้าของธุรกิจ ผู้บริหาร ข้าราชการ คนที่เป็นหัวหน้าคนหมู่มาก เสือมีความแข็งแกร่งเป็นที่เกรงกลัวกับเหล่าสรรพสัตว์ ชาวจีนเชื่อว่า เสือ ให้คุณด้านอำนาจบารมี ส่งเสริมอำนาจดานการปกครอง บริวาณเคารพยำเกรง การตั้งเสือบูชาไว้เพียงสิ่งเดียวอาจทำให้บริวารกดดัน ตามตำราท่านว่าให้วางคู่กับกิเลน ซึ่งกิเลนจะช่วยประสานพลังบู้กับพลังบุ๋น

เสือเป็นสัตว์ทรงอำนาจ ที่คนไทยดังเดิมมีความชื่นชอบอยู่แล้ว ดังจะเห็นได้จากพระเกจิอาจารย์หลายรูปได้สร้างเครื่องรางของขลังที่เกี่ยวเนื่องกับเสือ เช่น เขี้ยวเสือ หนังเสือ เล็บเสือ ซึ่งวงการพระเครื่องให้ความนิยมมาก อ่านเพิ่มเติม 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม

6. ม้า

ม้า ตามตำราท่านว่าเป็น สัตว์มงคล ที่เปี่ยมไปด้วยพลังด้านความสำเร็จ ม้าเป็นสัญลักของการก้าวไปข้างหน้า ว่องไว ไม่ถอยหลัง เหมาะกับผู้นำที่มองการไกล ข้าราชการ นักการเมือง นิยมมีม้าประดับไว้ในห้องทำงาน ม้ายัง่ให้คุณด้านโชคลาภ เสริมบารมีด้วย ชาวตะวัดตกก็นิยมว่าม้าเป็นสัตว์มงคลด้วยเช่นกัน ดังจะพบได้ว่าในเทพนิยายของชาวตะวันตกจะมีม้ามีเขาที่เรียกว่า ม้ายูนิคอร์น (unicorn) เป้นม้ามงคลตามความเชื่อ

7. กิเลน

กิเลนเป็นสัตว์ สัตว์มงคลในเทพนิยายของจีน กิเลนมีหัวเป็นมังกร ตัวเหมือนกวาง เท้าเหมือนม้า หางเป็นพวงเหมือนวัว มีเขาอ่อน มีเกล็ดเหมือนปลา กเลนเป็นสัตว์ในเทพจินตนาการ บางมณฑลในประเทศจีนจะบรรยาลักษณะของกิเลนอาจแตกต่างกันออกไป ตามตำราท่านว่า กิเลน มีนิสัยขี้เล่น รักความสะอาด ใจดี เหมาะนำมาวางในห้องทำงานเพื่อเสริมสร้างให้ลูกน้องและบริหารรักใคร่ ใครเห็นใครก็ชอบ ใครเห็นใครก็รัก มักนิยมตั้งคู่กับมังกร

8. กบสามขา

กบสามขา เหมาะสำหรับร้านค้าที่ประกอบธุรกิจการค้า เชื่อกันว่ากบสามขาจะร้องเรียกลูกค้าเข้าร้าน ดูดทรัพย์ เรียกโชคลาภ ตำแหน่งที่ตั้งกบสามขา ให้วางบริเวณโต๊ะแคชเชียร์ หรือโต๊ะผู้จัดการ หันหน้าออกไปทางร้านค้า กบสามขามีพลังดูดทรัพย์มากว่ากบทั่วไป 3 เท่า

9. ปลา

ปลา เป็นสัญลักษณ์ของกระแสเงินไหลเข้า ชาวจีนส่วนใหญ่ที่ทำการค้ามักนิยมเลี้ยงปลาในร้านค้า ซึ่งปลาที่นิยมเลี้ยงเช่น ปลามังกร ปลาเงิน ปลาทอง ปลาหงส์ ปลาคราฟ ความหมายของปลาตามตำราท่านว่า หมายถึงความอุดมสมบูรณ์มั่งคั่ง ร่มเย็น

 

10. นก

นก เป็น สัตว์มงคล ที่เป็นตัวแทนของความมีอิสระ มีอำนาจบารมีสูงยิ่ง นกแต่ละชนิดให้ความหมายแตกต่างกัน นกอินทรีย์ หมายถึง ความเด็ดเดี่ยว อำนาจ บารมี นกกระเรียน หมายถึง มีสติปัญญาดี ไฝ่รู้ สุขุม นกยูง หมายถึง อำนาจวาสนา มีความเจริญในหน้าที่การงาน  นกพิราญ หมายถึง ความซื่อสัตย์ จริงใจ

ท่านใดที่มีเครื่องรางของขลังอยู่ในความครอบครอง หากต้องการปล่อย สามารถเข้าไปดูรายละเอียด รับเช่าเครื่องรางของขลัง

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 10 สัตว์มงคล ท่านใดถูกใจแบบไหนที่ตรงใจ รีบหามาประดับบ้านหรือที่ทำงานกัน สัตว์มงคลทั้ง 10 ชนิดที่นำมาเสนอนี้ แม้จะมีจัดกำเนิดความเชื่อจากประเทศจีน แต่คนไทยก็เปิดใจรับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตไทยไปเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่าสัตว์มงคลทั้งหมดนี้หาได้ง่ายในเมืองไทย ตามวัดตามร้านค้าที่จำหน่ายของมงคลหาซื้อได้ ของมงคลนั้นจริง ๆ แล้ว เป็นเพียงของเสริมด้านนามธรรม ในด้านรูปธรรม ท่านพึงดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท มั่นทำความดี เข้าวัดทำบุญตามโอกาส ด้วยบุญกุศลนี้จะส่งผลให้ทุกท่านประสบความสำเร็จใจชีวิต ขอให้ธรรมคุ้มครอง

 

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!