สัตว์เลี้ยงมงคล 9 ชนิด ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

แชร์ให้เพื่อน

คนไทยคนชอบเรื่องการเสริมดวงเสริมโชคชะตา วิถึชีวิตความเป็นอยู่คนไทยมักผูกพันกับเรื่องความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังจะเห็นได้ว่าคนไทยกว่า 80% มีวัตถุมงคลติดตัว มีพระเครื่อง พระบูชากราบไว้ประจำบ้าน การดูดวงเสริมโชคชะตาการเสริมราศีเสริมบารมีก็มีศาสตร์โดยเฉพาะแต่ละแขนง ของมงคลอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยหลายคุนนิยมหามาเสริมมงคลก็คือ สัตว์เลี้ยงมงคล คนไทยมีอุปนิสัยโอบอ้มอารีชอบเลี้ยงสัตว์ นัยว่าเป็นเพี่อนแก้เหงา หรือชอบโดยการส่วนตัว เช่นบางคนเลี้ยงสุนัขไว้เฝ้าบ้าน เลี้ยงเป็นเพื่อน หรือแม้กระทั่งเลี้ยงเป็นลูกดูแลเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว บทความในจะแนะนำท่านที่ต้องการเลี้ยวสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน จึงขอแนะนำสัตว์เลี้ยงมงคลเสริมบารมีเจ้าบ้านให้สัก 9 ชนิด เชิญติตามอ่านกันได้

สัตว์เลี้ยงมงคล 9 ชนิด

1. สุนัข

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดแรกของมนุษย์ มีหลักฐานพบว่าในยุคมนุษย์ก่อนประวัติศาตร์ก็มีการเลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนมาตลอด สุนัขเป็นสัตย์แสนรู้รักเจ้าของ ซื่อสัตย์ เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา สุนัขยังช่วยป้องกันโจรผู้ร้านป้องกันสัตย์มีพิษได้ดีนัก สุนัขถือเป็นสัตว์มงคลชนิดแรกที่คนนึกถึง เป็นตัวเลือกของสัตว์เลี้ยงแรกๆ สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์เลยก็ว่าได้ นอกจากจะสามารถเฝ้าบ้าน เป็นเพื่อนแก้เหงาและป้องกันโจรผู้ร้ายหรือสัตว์มีพิษอื่นๆ แล้ว สุนัขยังสามารถเสริมมงคลให้โชคลาภให้กับเจ้าของบ้านได้

2. แมว

แมวเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เป็นตัวเลือกแรก ๆ ของคน ไม่ว่าชาติใดภาษาใดต่างนิยมเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน แมวมีลักษณะพิเศษคือ ขี้อ้อน ซุกซน น่ารัก หลายคนจึงนิยมเลี้ยงแมว ถึงขนาดมีคำพูว่าคนที่เลี้ยงงแมวเปรียบเหมือน “ทาสแมว” ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริง คนที่เลี้ยงแมวเมื่อได้ยินคนพูดว่าตนเองเป็นทาสแมวก็ไม่ได้มีความรูปสึกไม่ดีอย่างไร เพราะความรักและเอ็นดูแมว แมวถือเป็นสัตว์มงคลอย่างหนึ่ง ช่วยเสริมบารมี ให้โชคลาภ เสริมความร่ำรวยมั่งคั่ง หลายประเทศมีการผลิตแมวให้โชคที่เรามักคุ้นชินกับสัญลักษณ์ แมวกวัก นั่นเอง

3. ปลา

ปลาเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมมนำมาเลี้ยงกันตั้งแต่สมัยโบราณ บ้านที่มีพื้นที่บริเวณก็สร้างเป็นบ่อเลี้ยงปลา บ้านที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ก็เลี้ยงในตู้ปลา ว่ากันว่าการที่ปลากแหวกว่ายในน้ำเป็นเหมือนคลื่นเรียกกระแสเงินเข้าบ้าน ปลาที่นิยมเลี้ยงกันที่พบบ่อย ๆ คือ ปลามังกร ปลาคาร์ฟ ปลาเงินปลาทอง ปลาหมอสี ตำแหน่งที่ควรเลี้ยงปลาถ้าเป็นบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่ ให้ขุดบ่อไว้ระหว่าประตูบ้านกับตัวบ้าน ถ้าเลี้ยงในตู้ปลาให้วางตู้ปลาไว้ตำแหน่งประธานบ้าน หรือห้องที่เป็นห้องรวมของกิจกรรมภายในบ้าน การเลี้ยงปลาทำให้บ้านร่มเย็น ไม่ค่อยมีเรื่องร้อนรน สมาชิกในครอบครัวอยู่เย้นเป็นสุข เงินทองไหลมาเทมาเหมือนกระน้ำที่ปลาแหวกว่าย

4. ไก่

ไก่ เป็นสัญลักษณ์ของความขยันขันแข็ง การทำมาหากิน พบว่าคนไทยนิยมเลี้ยงไก่ไว้ตามชานเรือน เลี้ยงไก่ให้คูณให้โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา คนเลี้ยงไก่มักมีชื่อเสียงในด้านดี ไก่มงคลที่เลี้ยได้ เช่น ไก่บ้าน ไก่แจ้ ไก่แดง การเลี้ยงไก่ยังมีคุณด้านป้องกันสิ่งชั่วร้าย

5. นก

นก เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่อยู่กับคนไทยนิยมเลี้ยง หลายคนเลี้ยงนกเพราะชอบในความสวยงาม ชอบฟังเสียงนกร้องยามเช้า การเลี้ยงนกยัให้คุณด้านเสริมสิริมงคล เสริมพลังด้นบวก นกที่นิยมเลี้ยง เช่น นกแก้ว นกขุนทอง นกเขา นกเอี้ยง นกยูง คนที่เลี้ยงนกมานานจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นกให้คุณด้านโชคลาภ เสริมการค้า ช่วยให้เจ้าของบ้านมีสุขภาพจิตดี

6. เต่า

เต่า เป็นสัตว์มคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมเลี้ยง ต่างชาติก็มีความนิยมเลี้ยงเต่าด้วย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น เชื่อว่าการเลี้ยงเต่าช่วยให้มีสุขภาพดี อายุยืน บ้านร่มเย็น ช่วยให้การค้าเจริญรุ่งเรือง คนไทยมึความผูกพันกับเต่าถึงขนาดพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายองค์ได้นำเต่ามาสร้างเป็นวัตถุมงคลกันเลย เช่น พญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง และที่นำมาสร้างเป็นเครื่องรางของขลังที่เกี่ยวเนื่องกับเต่าก็มีอีกมาก แนะนำอ่านบ่ทความ 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.3 เต่าเป็นสัตว์มงคลที่คนไทยนิยมเลี้ยง หรือบ้านที่ไม่มีบริเวณเดี๋ยวนี้เห็นเอาเต่าจิ๋วมาเลี้ยงในตู้กระจกก็มีเหมือนกัน

7. หมู

คนไทยมีความเชื่อว่าการเลี้ยงหมู จะช่วยให้ผู้เลี้ยงมีความมั่งคั่ง มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ เสริมบารมี เป็นีที่รักของญาติมิตรและบริวาร หมูเป็นสัตว์นำโชค ตามตำราไทยโบราณ  หมูเลี้ยงได้ทุกพันธ์ไม่ว่าจะเป็นหมูบ้าน หมูพันธ์ แต่ต้องเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเท่านั้น หมูถึงให้คุณ หมูป่าก็เลี้ยงได้เห็นมีหลายบ้านนิยมเลี้ยงหมูป่า 

8. ควาย

ควาย เป็นสัญญลักษณ์ของความอดทน มีพละกำลังมาก บ้านคนไทยที่มีบริเวณนิยมเลี้ยงควาย เนื่องจากเชื่อว่าควายให้คุณด้านโชคลาภ ช่วยให้คนในบ้านแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย ควายยังมีการแบ่งเกรดเป็นลักษณะมงคลตามตำรา ควายที่ลักษณะดีราคายิ่งแพง โดยเฉพาะควายเผือกราคาว่ากันหลายล้านบาท ในวงการพระเครื่องได้นำควายมาสร้างเป็นเครื่องรางของขลัง เรียกว่า ควายธนู ติดตามอ่านเรื่องราวของควายธนูได้ที่บทความนี้ 10 อันดับ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม V.2

9. ม้า

ม้า เป็นสัตว์มงคลอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะชาวจีนเชื่อว่าคนที่เลี้ยงม้าจะทำให้มีสุขภาพดี แข็งแรงว่องไว ส่วนคนไทยเชื่อว่าม้าช่วยเสริมเรื่องหน้าที่การงาน ช่วยให้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งได้เร็ว บ้านที่มีอาณาเขตกว้างขว้างแนะนำให้เลี้ยงม้าเถิดดีนักแล

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับ  สัตว์เลี้ยงมงคล ทั้ง 9 ชนิด การเลี้ยงสัตว์เป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยง การเลี้ยงสัตว์ช่วยให้สมาชิกภายในบ้านมีกิจกรรมร่วมกัน สร้างความสามัคคีในบ้าน สัตว์เลี้ยงแต่ละอย่างให้คุณแตกต่างกัน ใน 9 ชนิด คงมีสักชนิดที่ถูกใจคุณผู้อ่าน เมื่อเราตัดสินใจจะเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนแล้ว ก็ควรเลี้ยงเขาให้ดี อย่างปล่อยทิ้ง ๆ ขวาง ๆ หรือพอโตหน่อยไม่น่ารักแล้วเอาไปปล่อยวัดให้ลำบากพระเณรอีก เนื่องจากสัตว์ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ถ้าเราเลี้ยงและทนุถนอมให้ความรักเขา เชื่อแน่ว่าสัตว์เหล่านี้ก็จะให้โชคให้ลาภเรา การเลี้ยงสัตว์นอกจากให้เอาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาแล้ว เรายังได้เบุญจากการเลี้ยงสัตว์อีกด้วย

 

 

 

คำเตือน :บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน