ขายพระเก๊ ผิดกฎหมาย มีสิทธิ์ติดคุก

แชร์ให้เพื่อน

ในอดีตวงการพระเครื่องมีผู้สนใจในวงจำกัดเฉพาะบุคคลเป็นกลุ่มเล็ก ๆ สถานที่พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่อง การ ขายพระเก๊ ไม่ค่อยมีเท่าสมัยนี้  แหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนพระมีเพียงไม่กี่แห่ง อาทิเช่น บริเวณสนามหลวง หน้าศาลอาญา และข้างวัดมหาธาตุ ตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์ แต่ในปัจจุบันวงการพระเครื่องได้ขยายตัวไปสู่บุคคลอาชีพต่าง ๆ ทุกชนชั้นอาชีพ ตั้งแต่ผู้กรรมกรใช้แรงงานจนถึงมหาเศรษฐี ข้าราราชการ นักการเมือง จากสถานที่พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายกันซึ่งเดิมทีมีเพียงไม่กี่แห่งได้ขยายตัวเป็นจำนวนมากมายหลายแห่งมีศูนย์พระเครื่อง บนห้างสรรพสินค้า มีการซื้อขายพระเครื่องบนโลกออนไลน์ นับได้ว่าวงการพระเครื่องได้พัฒนาจนเป็นที่ยอมรับของประชาชนโดยทั่วไป เป็นเรื่องธรรมดาวงการใดก็ตามที่มีการขยายตัวมากเท่าใดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็ขยายตัวตามไปด้วย เช่นเดียวกับวงการพระเครื่องเมื่อมีการขยายตัวมากขึ้นมูลค่าของราคาพระเครื่องก็มีราดาสูงขึ้นตามไปด้วยความต้องการ ด้วยตัวเลขของเม็ดเงินบวกกัับความรู้ด้านพระเครื่องของคนที่เข้ามาในวงการพระเครื่องมีไม่มาก จึงเป็นช่องโหว่ให้บรรดามิจฉาชีพเอาพระปลอมมาหลอกขายให้นักเล่นพระ สร้างกำไรอย่างงดงามให้กับมิจฉาชีพในคราบเซียนพระ (แนะนำอ่านบทความ คนขายพระปลอมรวย คนรับเช่าพระน้ำตาตก) บทความนี้ขอสะกิดเตื่อนว่าการขายพระปลอมหรือพระเก๊มีความผิดทางกฎหมายมีสิทธิ์ติดคุกติดตารางได้

ขายพระเก๊ ผิดกฏหมายอาญา

มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 342 ถ้าในการกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ผู้กระทำ

(1) แสดงตนเป็นคนอื่น หรือ

(2) อาศัยความเบาปัญญาของผู้ถูกหลอกลวงซึ่งเป็นเด็ก หรืออาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอก ลวง

ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

คดีตัวอย่างผู้กระทำความผิดหลอกขายพระเก๊

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.posttoday.com/politics/647031

กองปราบรวบ 2 เซียนพระ ปลอมใบเซอร์ตุ๋นขายพระเครื่องเก๊ หลวงพ่อเงิน ผ่านเฟซบุ๊ก สารภาพก่อเหตุตั้งแต่ปี2563 ก่อเหตุมาแล้ว 15ครั้ง มีผู้ตกเป็นเหยื่อ13คน

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 14.00 น.ที่สำนักงานกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ รอง ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ พูลทวี สว.กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว นายวธัญญู หรือ นิว รูปโฉม อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 270 / 2563 ลงวันที่ 4 พฤศจิกายน.2563 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อการทุจริตหรือหลอกลวง  นายภคพล หรือ นัท อ่อนชัย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ จ.8/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม.2564 ข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หลังสามารถจับกุมตัวนายวธัญญู ได้ที่ริม ถ.ซอยจุฬาเกษม 6 ตำบลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี และ จับกุมนายภคพล ได้ที่ปากซอยสุขร่วมกัน ถนนประชาสันติ แขวงดินแดงเขตดินแดง กรุงเทพ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/news-update/1057520

เซียนพระ’ คอตก โดนจับหลอกขายพระเครื่องทิพย์ สารภาพ-พบประวัติโชกโชน

ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน บช.น. ชุด PCT ชุดปฏิบัติการ 5 นำกำลังจับกุมตัว นายภัทระ หรือฟลุ๊ค (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี เซียนพระ ผู้ต้องหา หลอกขาย พระเก๊ เครื่องออนไลน์ เสียหายกว่า 5 ล้านบาท

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายร้องทุกข์ หลังถูกคนร้ายชื่อเซียนฟลุ๊ค ก่อเหตุสร้างเฟซบุ๊ก ชื่อบัญชีต่าง ๆ เข้าไปโพสต์ หลอกขายพระเครื่อง ในกลุ่มพระเครื่องต่าง ๆ  ในพื้นที่ทั่วประเทศ ได้โพสต์ประกาศเช่าบูชาพระเครื่อง ก่อเหตุต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 5 ล้านบาท

จากนั้น ตำรวจได้ทำการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายจับศาลแขวงธนบุรี จึงนำกำลังไปจับกุมได้บริเวณหน้าบ้านไม่ทราบเลขที่ ภายในซอยวัดกร่าง บ้านกุดแห่ ถนนชยางกูร ตำบลกุดแห่ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นบ้านที่ผู้ต้องหาหลบหนึผู้เสียหาย จึงได้คุมตัวไปสถานีตำรวจ

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.dailynews.co.th/news/2492190/

รวบเซียนพระสวมชื่อวัดบวรฯ บังหน้า ตุ๋นขายพระเก๊เสียหายกว่า 6 ล้าน

เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2566  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ผอ.ศปอส.ตร. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. หัวหน้า ศปอส.ตร.ชป.1 (PCT 1) พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 ศปอส.ตร. (PCT 1) นำโดย พ.ต.ต.ภูริศ คำหมื่น สว.กก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.ต.โกเมน วรรณบวร สว.(สอบสวน) กก.สส.บก.ตม.4 ร.ต.อ.ณัฐพงษ์ มาเม่น นว.(สบ 1) ผบก.สอท.3 ร.ต.อ.รณกฤต เกษสังข์ รอง สว.ตม.จว.กาญจนบุรี ร.ต.ท.นันทวัฒน์ สนแจ้งรอง สว.กก.3 บก.สส.สตม. พร้อมนำกำลังจับกุม นายเบนซ์ อายุ 33 ปี ชาว จ.พิษณุโลก ในข้อหา โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีของกลางดังนี้ 1. เครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมจอมอนิเตอร์ 1 เครื่อง 2.พระเครื่อง ประมาณ 100 องค์ 3. เครื่องพรินเตอร์ 4. กล่องพัสดุ พิมพ์อักษร  วัดบวรนิเวศวิหาร กทม  จำนวน 1 ลังใหญ่ 5.สมุดบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินค่าพระเครื่อง

สรุป

การประกอบธุรกิจอะไรก็ตามควรดำเนินธุรกิจด้วยสัมมาอาชีพจะดีกว่า การ ขายพระเก๊ ทำให้คนที่เช่าพระไปเดือดร่้อน เสียความรู้สึก เงินที่ได้มาแม้ไม่มากเหมือนเงินที่หลอกลวงเขามา แต่ก็เป็นการทำงานที่สุจริตจะยังยืนกว่า การคดโกงเขากิน แรก ๆ ก็เห็นว่าง่ายได้เงินเยอะ แต่เชื่อเถอะทำได้ไม่นานหรอก เพราะตำรวจไทยสมัยนี้เก่ง มิจฉาขีพแอบซ่อนที่ไหนตำรวจไทยตามจับมาได้หมด คนที่คิดสั้น ๆ ทำอาชีพฉ้อโกงอย่างนี้ไม่รอดสักราย ทำมาหากินสุจริตดีกว่าสบายใจ “ดังคำโบราณ ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ยิ่งสมัยนี้การซื้อขายพระเครื่องได้พัฒนาไปขายบนโลกออนไลน์กันแล้ว การซื้อขายหลอกลวงกันทำกันง่ายขึ้นไปอีก เพื่อเป็นการป้องกันโดนหลอกโกงจากการซื้อขายพระเครื่องออนไลน์ แนะนำอ่าน ร้านรับเช่าพระ เผย เช่าพระออนไลน์ อย่างไรไม่ให้โดนโกง

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.posttoday.com/politics/647031

https://www.bangkokbiznews.com/news/news-update/1057520

https://www.dailynews.co.th/news/2492190/

 

 

 

 

คำเตือน :บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน