พระสมเด็จวัดระฆัง กับปาฏิหาริย์และความศักดิ์สิทธิ์

แชร์ให้เพื่อน

สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี วัดระฆังโฆษิตาราม ท่านเป็นพระเภระชั้นผู้ใหญ่ มีลูกศิษย์เคารพนับถือจำนวนมาก ลูกศิษย์ของท่านมีตั้งแต่ชาวบ้านร้านค้าไปถึงคหบดีพ่อค้า ข้าราชการ สมเด็จพุฒาจารโตสมัยที่ยังมีชีวิตท่านมีควมเมตตา ไม่ถือตัว ท่านชอบในการปฏิบัติธรรมกรรมฐาน  ในช่่วงชีวิตของท่านได้สร้างพระเครื่องขึ้นมารุ่นหนึ่ง เรียกว่า พระสมเด็จวัดระฆัง โดยท่านเป็นผู้ที่ทำมวลสารส่วนผสมเอง ท่านได้รวบรวมผงวเศษ มวลสารศักดิ์สิทธิ์ ผสมกับปูนเปลือกหอย ใหพระเณรในวัดช่วยกันกดพิมพ์พระ ท่านได้เมตตาปลุกเสกให้ตลอดพรรษ ทุกวันที่สมเด็จโตท่านออกบิณฑบาตท่านได้พกพระสมเด็จไปแจกให้กับญาติโยมที่ใส่บาตรให้กับท่าน ว่ากันว่าท่านได้สร้างพระสมเด็จไว้จำนวน 84,000 องค์ คนที่ได้รับพระจะท่านนับว่าเป็นผู้โชคดีมาก เพราะหลังจากนั้นมาพระเครื่องของท่านได้สร้างอิทธิฤิทธิ์ปฏิหาริย์จนโด่งดังไปทั่วประเทศ

พระสมเด็จวัดระฆัง เป็นหนึ่งในพระยอดนิยมได้จัดอยู่ในพระเบญจภาคี แนะนำอ่านบทความนี้ พระเบญจภาคี มีพระอะไรบ้าง ใครกำหนด

ประวัติสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี

สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี มีชื่อเดิมว่า โต เกิดในสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 5 ขึ้น 12 ค่ำ ปีวอก จุลศักราชที่ 1150 โยมมารดาเป็นชื่อ เกต โยมบิดา ไม่มีหลักฐานปรากฏ เมื่อวัยเด็ก ท่านมีรูปร่างเล็ก ผู้ใหญ่จึงตั้งชื่อให้ว่า โต ท่านมีบ้านอยู่ที่ ต.ไก่จ้น (ท่าหลวง) อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

อายุได้ 13 ปี ท่านบวชเป็นสามเณร ณ วัดใหญ่ เมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร เมื่อบวชเณรแล้วได้ไปศึกษาพระปริยัติธรรม ที่จังหวัดชัยนาท พออายุได้ 18 ปี ท่านก็ย้ายมาเรียนพระธรรมกับอาจารย์แก้ว ณ วัดบางลำพู จ.กรุงเทพ ได้เรียนพระปริยัติธรรมกับท่านเสมียนตราด้วง ขุนพรมเสนา ปลัดเสนา ปลัดกรมนุท เสมียนบุญ และพระกระแสร์ ต่อมาได้เข้ามาเฝ้าสมเด็จพระลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงอดิศร สุนทร พระบรมโอรสาธิราชให้ทรงโปรดมาอยู่กับสมเด็จพระสังฆราช ณ วัดมหาธาตุ ต่อมาปี พ.ศ. 2407 ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมณศักดิ์ขึ้นสมเด็จพระราชาคณะชั้นหิรัญบัฏ ในราชทินนามที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์

มรณภาพ ในวันเสาร์ เดือน 8 แรม 2 ค่ำ ปีวอก จุลศักราชที่ 1234 ตรงกับวันที่ 22 มิถุนายน 2415 รวมอายุ 85 ปี ท่านได้เป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามได้ 20 ปี โดยรับตำแหน่งตั้งแต่อายุ ๖๕ ปี และดำรงฐานันดรศักดิ์ สมเด็จพระพุฒาจารย์โตมาได้ ๗ ปีเศษ

เรื่องราวปาฏิหาริย์ของ พระสมเด็จวัดระฆัง

 

ขอบคุณภาพข่าวจาก https://www.posttoday.com/politics/628350

1. พ่อค้าขายของเก่ารอดตายหวุดหวิด

วันที่ 14 กรกฏาคม 2563 ได้เกิดเหตุรถบรรทุกสิบล้อยี่ห้อ Isuzu ทะเบียน 40-2434 นครปฐม ชนกับรถเก๋งโตโยต้า ทะเบียน กส 1921  ราชบุรี บนถนนเพชรเกษม สภาพรถเก๋งถูกรถสิบล้อชนท้ายเสียหายยับเยิน จากการสอบถามนายจิรายุ  สินสอง อายุ 35 ปี อาชีพรับซื้อของเก่า คนขับรถเก๋ง ได้บอกว่า ตนเองขับรถจะกลับบ้าน ช่วงระหว่างเดินทางเห็นมีตลาดนัดขายของตั้งแผงอยู่ริมทาง ตนจึงจอดรถเพื่อเข้าไปเดินซื้อของกลับบ้าน พอตนเองจอดรถเสร็จกำลังจะเดินไปได้ไม่ถึงนาที ปรากฏว่ามีรถบรรทุกสิบล้อขับโดยนายอนุพงษ์ แดงเทศ อายุ 49 ปี วิ่งมาชนท้ายรถของตนเองอย่างจัง เสียดังโครมเหมือนเสียงระเบิด ตนเองและชาวบ้านตกใจต่างหันมามองตามเสียงรถ พอบว่ารถตนเองโดยชนท้ายอย่างจัง รถเสียหายยับเยิน ชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าต่างวิ่งมามุงดูรถของตนเพื่อจะมาช่วยคิดว่าอาจมีคนได้รับบาดเจ็บอยู่ในรถ ปรากฏว่าในรถไม่มีร่างคนอยู่ด้านใน ชาวบ้านต่างวิพากวิจารญ์จากสภาพรถแล้วว่าคนขับไม่น่ารอด เมื่อชาวบ้านเห็นว่าในรถไม่มีคนอยู่ด้านในและพบว่าตนเองเป็นคนขับรถคันนี้ต่างก็พูดกันว่าตนเองโชดดีที่ลงจากรถก่อน เพราะมีคนเห็นตนเองปิดประตูรถคล้อยหลังแป๊ปเดียวรถสิบล้อก็พุ่งมาชนพอดี ถ้าตนเองไม่ได้ลงจอดรถยังขับต่อไปก็จะต้องโดนรถสิบล้อชนอยู่่ดี เนื่องจากตนเองขับรถช้า และรถสิบล้อมาเร็วประกอบกับรถสิบล้อเบรกแตก ชาวบ้านและกู้ภัยได้สอบถามตนเองว่าแขวนพระอะไร ตนจีงบอกว่าแขวนพระสมเด็จวัดระฆัง

 

ขอบคุณภาพข่าวจาก https://www.sanook.com/news/1984070/

2. กระบะยางระเบิดคว่ำห้อยสมเด็จรอดปาฏิหาริย์

ร.ต.อ.ชาญชัย ชัยโย สารวัตรสอบสวน สภ.ไชโย ได้รับแจ้งเหตุ มีรถกระบะสี่ล้อหลังคาสูงบรรทุกผักผลไม้ พลิกคว่ำบนถนนสายเอเชีย ฝั่งขาออกอยุธยา จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้ากู้ภัยศรีเมืองทอง จังหวัดอ่างทอง ที่เกิดเหตุ พบรถกระบะนิสสัน หมายเลขทะเบียน กอ 5423 กรุงเทพมหานคร อยู่ในสภาพพังพลิกคว่ำ หลังคายุบลงมารถพังเสียหายยับเยิน ผักผลไม้ที่บรรทุกมากระจายเต็มถนน ด้านคนขับรถกระบะไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร มีเพียงรอยฟกซ้ำตามเนื้อตัวเล็กน้อย กำลังยืนอยู่บริเวณด้านข้างรถ  ทราบชื่อต่อมาคือ นายฉลาด มีมั่ง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 924/451 หมู่ที่ 6 ตำบลบางพัว อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ นายฉลาด บอกห้อย พระสมเด็จวัดระฆัง มาเพียงองค์เดียว บอกว่า พระสมเด็จองค์นี้ ตนเองห้อยมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ คุณพ่อให้มาห้อย ตนเองกราบไหว้ทุกวัน คิดว่าที่รอดปลอดภัย คงจะเพราะพระสมเด็จท่านช่วยชีวิตไว้ 

 

ขอบคุณภาพข่าวจาก https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1994174

3. คนขับสิบล้อ เสยท้ายรถขนอ้อย ติดคาซาก ผิวไม่ระคาย เชื่อปาฏิหาริย์สมเด็จโต ช่วยไว้

วันที่ 21 ธันวาคม 2561. สภ.วิหารแดง จังหวัดสระบุรี พร้อมหน่วยกู้ภัย สมาคมกู้ภัยสมานสงเคราะห์ และ แพทย์เข้าตรวจสอบเหตุรถบรรทุกปูนชนรถท้ายรถไถบรรทุกอ้อยมีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายในรถ ริมถนนสายสระบุรี – พระพุทธบาท บ้านรุ่งธรรม เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุพบ รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อ อีซูซุ สีเทา เลขทะเบียน 61-4567 อยุธยา อยู่ในสภาพมีอุบัติเหตุด้านหน้ากระจกแตก ฝากระโปรงยับเยิน

ภายในรถมีผู้ได้รับบาดเจ็บคือนายสุธี วินชัยนำ อายุ 45 ปี ร้องขอความช่วยเหลืออยู่ สภาพถูกอัดก๊อปปี้ติดพวงมาลัยรถที่หน้าอกแต่ยังมีสติอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรกรณ์ตัดถ่าง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาได้ เมื่อนายสุธี ผู้บาดเจ็บออกมาได้จากตัวรถแล้ว ปรากฏว่าไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก มีเพียงรอยฟกซ้ำบริเวณหน้าอก แพทย์ที่มากับรถฉุกเฉินได้ทำการตรวจร่างกายเบื้องต้นไม่พบบาดแผลอะไร จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดต่อไป เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแพทย์เวรได้นำนายสุะีเข้าเครื่องเอ็กซเรย์และตรวจร่างการอย่างละเอียดไม่พบบาดแผลอะไร มีเพียงรอยฟกซ้ำ เบื้อต้นแพทย์ลงความเห็นว่าอยู่ในขั้นปลอดภัยและอนุญาติให้กลับบ้านได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยต่างได้สอบถามว่าตนเองแขวนพระอะไรดี จึงทำให้เนื้อตัวไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร นายสุธี บอกว่าตนเองแขวนพระสมเด็จวัดระฆัง รุ่นเสาร์ห้า ปี 2536 ติดตัวเพียงองค์เดียว ตอนเกิดอุบัติเหตุเหมือนมีแสงสว่างวาบเข้ามาภายในรถเป็นแสงสีนวลเย็น ตนเองเชื่อว่าที่รอดชีวิตมาได้เป็นเพราะบารมีของพระสมเด็จวัดระฆังแน่นอน

สรุป

เรื่องราวพุทธคุณปาฏิหาริย์ของ พระสมเด็จวัดพระฆัง ยังมีให้กล่าวขานนับไม่หมด ด้วยเพราะพระเครื่องของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี เป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก พระสมเด็จวัดระฆังปัจจุบันมีมูลค่าสูงเป็นที่ต้องการของตลาดพระเครื่องเป็นอย่างมาก หลายคนเห็นราคาซื้อขายกันแล้วถอดใจเนื่องจากไม่สามารถเอื้อมถึง อยากจะบอกให้รู้ว่าพระสมเด็วัดระฆังของท่านถ้าหากรุ่นที่ทันท่านไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เนื่องจากทางวัดได้สร้างพระสมเด็จออกมาให้ประชาชนเช่าบูชากันทุกปี พระสมเด็จวัดระฆังแม้เป็นรุ่นใหม่ก็มีพุทธคุณสูงเช่นกับพระสมเด็จรุ่นแรก เนื่องจากทางวัดได้สร้างตามตำรับของสมเด็จพุฒาจารย์โตทุกขั้นตอน หลาย ๆ เหตุการณ์ที่พระสมเด็จวัดระฆังได้แสดงปาฏิหาริย์ช่วยชีวิตคน ก็เป็นพระสมเด็จรุ่นใหม่ก็มี ดังนั้น พระสมเด็จวัดระฆังรุ่นไหนใช้ดีทุกรุ่น พระสมเด็จวัดระฆังรุ่นหลัง ๆ ที่นิยมรองลงมา ราคาเช่าหายังไม่แพง ลองเข้ามาดูในบทความนี้ ไม่มี พระสมเด็จวัดระฆัง ใช้พระอะไรแทนได้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.sanook.com/news/1984070/

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1994174

https://www.posttoday.com/politics/628350

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!