ท้อแท้ทำไม มาเติม กำลังใจ กันดีกว่า

แชร์ให้เพื่อน

คนเราเวลาเกิดปัญหาชีวิต เจออุปสรรค ปัญหารุ้มเร้า ๆ ต่าง จนเกิดความท้อแท้หมดหวังในชีวิต เป็นช่วงเวลาแย่เหมือนตกหลุมดำแห่งชะตา บางคนมีความคิดในใจว่า “วัน ๆ ไม่ค่อยจะมีกำลังใจจะทำอะไรเลย” ในชีวิตประจำวันของคนเราแต่ละวันมีสิ่งเร้าเข้ามากระทบจิตใจ ทั้งด้านดีและด้านลบ อุปสรรคขวางหนามหรือสิ่งสะดวกสบายความสำเร็จ เป็นเพียงเส้นบาง ๆ แบ่งแยก คนเราเมื่อเจอกับช่วงเวลามืดมนของชีวิตมีหนทางในการจัดการกับปัญหารุ้มเร้าอย่างไร ชีวิตต้องดำเนินต่อไป บทความนี้จะชี้แนะช่องทางในการบริหารจิตใจ เสริม กำลังใจ ให้กับท่านที่กำลังติดกับดักอารมณ์

สาเหตุของการขาด กำลังใจ

1. ด้านร่างกาย

คนที่เกิดมามีร่างกายไม่ครบ 32 คนที่มีโรคประจำตัว คนที่เป็นโรคเรื้อรัง โรคร้าย คนที่ประสบปัญหานี้ต้องคอยเข้าออกโรงพยาบาลรักษาตัวติดต่อกันเป็นเวลานาน คนพิการที่ไม่สมประกอบ การดำเนินชีวิตเป็นอุปสรรคทั้งชีวิตประจำวันหรือการทำงาน ปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้รุ้สึกท้อท้ ขาดกำลังใจ

2. ด้านจิตใจ

คนที่ขาด กำลังใจ ที่มีสาเหตุมาจากด้านจิตใจ คนที่สถาพจิตใจอ่อนแอ เวลามีปัญหาที่เข้ามากระทบจิตใจเพียงเล็กน้อยก็เก็บมาคิด ปัญหาไม่ว่าเล็กหรือใหญ่เก็บมาคิดหมด เขาเรียกว่าคนคิดเล้กคิดน้อย เอาปัญหามาส่มเข้าจิตใจ คิดไปเรื่อยเปื่อย ปัญหาไม่มีอะไรมาก็คิดไปไกลให้เป็นใหญ่โต ฟุ้งซ่านถึงสิ่งที่ยังมาไม่ถึงจะเกิดอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วแล้วต่อบั่นทอนจิตใจตัวเอง

3. ด้านครอบครัว

ครอบครัวเป็นสายสัมพันธระหว่างคนสองคนมาใช้ชีวิตร่วมกัน ครอบครัวที่อบอุ่นเป็นการสร้าง กำลังใจ ให้กันและกัน มุ่งมันสร้างอนาคต ก้าวไปข้างหน้า บ้านที่พอแม่รักกันไม่มีปัญหามือที่สาม พี่น้องรักกัน บุตรหลานเป็นเด็กดีอยู่ในโอวาท เป็นประดุจสวรรค์บนดิน ผิดกับบ้านที่มีปัญหาระหองระแหงกัน พ่อบ้านมีบ้านเล็กบ้านน้อย ลูกหลานทะเลาะกัน ขาดความสามัคคี ปัญหาเหมือนไฟสุมเผาเรือน บ้านที่มีสิ่งแวดล้อมอย่างนี้ บุคคลในบ้านอยู่ก็ไม่มีความสุข

4. เรื่องการเงิน

เงิน นับเป็นปัจจัยที่ 5 ที่สังคมกำหนด แต่หลายคนบอกว่า เงิน เป็นปัจจัยแรกของปัจจัยที่ 4 เลย แน่นอนว่าบ้านเมืองทุกวันนี้เราพัฒนามาไกลที่อะไรต้องใช้เงินในการซื้อหา ไม่ใช่ในยุคก่อนที่ใช้สิ่งของแลกเปลี่ยนกัน เงินเป็นสิ่งทีทุกคนแสวงหา เพื่อใช้ซื้อข้าวกิน ซื้อเสื้อผ้า ค่ารถค่าเดินทาง ค่าเทอม ค่าบ้าน เงินลงทุนธุรกิจ คนที่การเงินคล่องหยิบจับอะไรก็มีเงินจ่าย แต่สำหรับคนที่ไม่มีเงินเป็นปัญหาแน่ ๆ คนที่มีปัญหาด้านการเงิน ญาติพี่น้องเพื่อนฝุงไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ ผิดกับคนที่มีตังใคร ๆ ก้เข้าหา เงิน จึงเป็นปัจจับที่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนเราดีหรือด้อยได้เสมอ

5. งานอาชีพ

คนเราเมื่อเรียนจบต้องออกไปหางานทำ จะมานั่งเกาะพ่อแม่กินไม่ได้ พ่อแม่มีแต่จะแก่เฒ่าเรี่ยวแรงที่จะทำงานหาเงินก็ถดถอยลง บุตรหลานที่เรียนจบแล้วก็ต้องไปหางานทำ หางานก็ควรหางานที่ตรงกับสายเรียนของเรา การหางานก็สุดแท้แต่ว่าใครจะหางานได้ดีมากน้อยขนาดไหน ทำงานไปแล้วได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าคนนายคนหรือไม่ หรือบางคนโดดเข้าสู่สนามการค้าทำธุรกิจก็มีแล้วแต่ความถนัด

คนทำงานที่ได้งานมั่นคงเงินเดือนสูง ๆ ตำแหน่งใหญโต พ่อแม่ก็ดีใจภาคภูมิใจ สำหรับคนที่ได้งานไม่ดี เงินเดือนน้อย เงินใช้ใม่พอยังชีพ หรือบางคนตกงาน อย่างนี้ก็เป็นสาเหตุของการหมดกำลังใจ ท้อแท้ใจ

เติมกำลังใจ

สำหรับคนที่ประสบปัญหาหมดกำลังใจตามที่กล่าวมาข้างต้น 5 ข้อ ขอให้ปฏิบัตตามข้อแนะนำดังนี้

  • อย่าคิดหรือโทษตัวเองว่าเป็นคนไร้ความสามารถ คนเราทุกคนเหมือนกัน จบการศึกษามาเหมือนกัน เขาทำได้เราก็ต้องทำได้ ขอเพียงอย่ายอมแพ้
  • ให้มองโลกในแง่ดี ปรับทัศนคติเชิงสร้างสรรค์ แนะนำอ่านบทความนี้ คิดบวก พลังบวก เพิ่มพลังใจ
  • อย่าหมกตัวอยู่คนเดียว ให้มีปติสัมพันธ์กับคนรอบช้าง เช่น พ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนออกไปหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น อย่ามัวหมกตัวอยู่คนเดียว
  • อ่านหนังสือแนวสร้างสรรค์ หนังสือที่ให้กำลังใจ หนังสือขีวิประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต หามุมมองดี ๆ นำมาปรับปรุ่งกับวิถีชีวิตเรา
  • หางานอดิเรกทำ อย่าปล่อยให้มีเวลาแบบไร้ประโยชน์ หากกิจกรรมที่ตัวเองชอบมาทำ เช่น เล่นดนตรี ทำงานฝีมือ สะสมของที่ชอบ สะสมพระเครื่อง เป็นต้น ท่านที่จะสะสมพระเครื่องเป็นงานอดิเรก แนะนำ เว็บไมตรีพระเครื่อง เว็บไซต์พระเค่รื่องที่ให้ความรู้เรื่องพระเครื่อง
  • ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ตนเองชอบ การออกกำลังกายทำให้ร่างกายสดชื่น กินได้นอนหลับนอนหัวค่ำตืนแต่เช้า ออกไปเดินสูดอากาศยามเช้า ฟังเสียงนกร้อง เสียงไก่ขันยามเช้า เพิ่มพลังชีวิต
  • ไปท่องเที่ยว คนที่ทำงานมาเหนื่อยล้า หรือคนที่เคล้งคว้างในชีวิต ควรออกไปปลดปล่อยอารมณ์ ด้วยการไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ บ้าง ไปทะเล ไปภูเขา น้ำตก ไปสัมผัสธรรมชาติเหมือนเติมเรี่ยวแรงเพื่อก้าวต่อไป

สรุป

ปัญหาชีวิต เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ปัญหาชีวิตมันจะสร้างปัญหาให้กับเราหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของแต่ละคนว่ามีจิตใจที่เข้มแข็งหรือบอบบางอย่างไร คนที่รับกับปํญหาที่รุ้มเร้าไม่ไหว อาจทำอะไรไม่รู้ตัว ขอให้คนที่อยู่รอบข้างหมั่นสังเกตให้คำแนะนำ ต้องช่วยกันพูดให้ กำลังใจ ให้ความรู้ ความเข้าใจในชีวิต หลายคนประสบปัญหาถึงขั้นต้องเข้าพบหมอด้านจินเวช แต่บางคนเพียงแค่เตือนสติ ปรับ My Set ใหม่ หรือได้รับกำลังใจความเข้าใจจากคนรอบข้างก็กลับมาเป็นคนเดืมได้แล้ว เรื่องกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญเป็นเหมือนยาวิเศษ หล่อเลี้ยงให้คนที่กำลังท้อแท้ได้กับมาสู้ชีวิตใหม่ ผู้เขียนก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ประสบปัญหาให้ก้าวผ่านไปให้ได้ ชีวิตเรายังมีอนาคต มีความฝันที่เราต้องไปให้ถึง

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน