โรคไหลตาย มัจจุราชเงียบยามนิทรา

แชร์ให้เพื่อน

โรคไหลตาย หรือ Sudden Unexpected Death Syndrome (SUDS) คือ สภาวะที่ทำให้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ เกิดขึ้นโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ สันนิษฐานว่าเกิดจากกระแสไฟฟ้าคลื่นหัวใจผิดปกติ การเต้นหัวใจไม่สม่ำเสมอ ทำให้เลือดสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมอง มีงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยส่วนหนึ่งเป็นพันธุกรรม โรคนี้พบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อยุในช่วง 25-50 ปี เกิดได้ในคนที่แข็งแรงทั่วไป มีมีประวัติการเจ็บป่วย คนวัยทำงานที่ใช้ชีวิตปกติสามารถเกิดเป็นโรคนี้ได้ในภาวะฉับพลัน

สาเหตุที่ทำให้เกิด โรคไหลตาย

โรคไหลตาย เกิดขึ้นจากความผิดปกติของการนำเกลือแร่โซเดียมเข้าออกเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ หัวใจเต้นผิดจังหวะขั้นรุนแรง โรคนี้มีความเกี่ยวข้องกับภาวะทุพโภชนาการและนิสัยการกินที่ไม่ดี ภาวะไหลตายมักเกิดขึ้นในระหว่างนอนหลับ ทำให้ผู้ป่วยเสียชิวิตอย่างรวดเร็วคนรอบข้างสังเกตุไม่ออก เนื่องจากอยู่ในช่่วงนอนหลับ หลายคนคิดว่าโรคไหลตายเกิดเฉพาะตอนนอนหลับ แต่ความจริงแล้วเกิดได้ทุกช่วงวัน ผู้ป่วยที่มีอาการดังต่อไปนี้มีความเสี่ยงเป็นโรคไหลตาย

  • ร่างกายขาดแร่ธาตุโพแทสเซียม
  • การขาดวิตามินบี 1 อย่างรุนแรงเฉียบพลัน
  • มีภาวะไข้สูงติดต่อกัน
  • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  • การใช้ยานอนหลับเป็นประจำ

อาการบ่งบอกของโรคไหลตาย

โรคไหลตายพบการเสียชีวิตในขณะนอนหลับได้มากกว่า บางรายอาจมีไข้เรื้อรังมาหลายวัน แต่ที่พบส่วนใหญ่เป็นผู้มีสุขภาพปกติ จากหลักฐานการศึกษาพบว่าผู้ป่วยไหลตาย มักมีอาการอ่อนเพลีย แขนขาเกร็งไม่มีแรง ชาตามมือตามเท้า หายใจไม่อิ่ม ตาลาย มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติบางรายอาจมีอาการปัสสาวะและอุจจาระราด ริมฝีปากเขียวคล้าคล้ายขาดเลือด สูญเสียการควบคุมระบบประสาทอัตโนมัติ ให้รีบนำผู้ป่วยพบแพทย์ที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคไหลตาย

  • ผู้ที่มีประวัติสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิตเฉียบพลัน
  • มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • ผู้ที่มีความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่กำเนิด
  • ผู้ที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ
  • ผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะสารโพแทสเซียม

สรุป

ภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน สัมพันธ์กับจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอ ในผู้ป่วยที่ไหลตาย พบว่าหัวใจห้องล่างทำงานผิดปกติ สูญเสียภาวะการสูบฉีดเลือด ทำให้ร่างกายได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดภาวะสมองขาดเลือด เพียงครึ่งนาทผู้ป่วยจะหมดสติทันที โรคไหลตายผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตแบบเฉียบพลันขณะหลับในเวลากลางคืนโดยไม่มีอาการเตือนมาก่อน สัญญาณอันครายเป็นภัยเงียบคร่าชีวิตในวัยทำงาน การป้องกันไว้ก่อนจึงวิธีที่ดีที่สุด ท่านใดที่มีความเสี่ยง มีอาการที่บ่บอกมา หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคนี้ ควรเข้ารับการปรึกษากับหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านโรคหัวใจ ให้ตรวจวินิจฉัยความเสี่ยงต่าง ๆ และวางแผนการรักษาต่อไป

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน
error: Content is protected !!