อาหารก่อมะเร็ง รู้ไว้ ชีวิตปลอดภัย

แชร์ให้เพื่อน

รู้หรือไม่อาหารจานโปรดเมนูเด็ดของท่านอาจเป็นมัจจุราชเงียบ กร่อนเซาะทำลายสุขภาพท่านโดยที่ท่านไม่รู้ตัว จากสถิติทางการแพทย์พบว่าสาเหตุของการเจ็บป่วยกว่า 50% มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง โรคที่มาคุกคามจากการกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะมีหลายโรค เอาแค่เบาพวกโรคทางเดินอาหาร ท้องเสิย ท้องร่วง ท้องผูก ไขมันสูง น้ำตาลในเลือดสูง เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ล้วนแล้วแต่มีปัจจัยสัมพันธ์เชิงลบด้านการกิน หากพฤติกรรมการกินของเราที่กินอาหารปนเปื้อนสารเคมี กินอาหารด้อยคุณภาพ กินอาหารขยะ (Junk Food) ซ้ำ ๆ บ่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายคือ โรคมะเร็ง กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานว่า ปัจจัยที่ไปกระตุ้นให้เกิดโรงมะเร็งก็คือ อาหาร เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วว่าอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งในหลายปัจจับที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อย่ากระนั้นเลย วันนี้เราจะรวบรวม อาหารก่อมะเร็ง ที่ทางการแพทย์ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยง ดังนี้

14 อาหารก่อมะเร็ง

1. น้ำอัดลม

น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดฮิตของคนทุกวัย น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูง ผสมกับสารเคมีต่าง ๆ เช่น สารแต่งกลิ่น แต่งรส คาเฟอีน สารกันบูด แล้วอัดด้วยก๊าซคาร์บอนิก น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ไม่คุณค่าทางโภชนาการแต่งอย่างไร กินมาก ๆ ทำให้เกิดโรคอ้วน แล้วมีแนวโน้มไปกระตุ้นเซลล์ให้เพิ่มขึ้น เซลล์ที่เพิ่มขึ้นสภาพวะผิดปกติมีความเสี่ยงจะเป็นเนื้อร้ายได้

2. แอลกอฮอล์

เครื่องดิ่มแอลกอฮอล์หรือสุรา เป็นเหมือนดาบสองคม เนื่องจากในทางการแพทย์พบว่าแอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้  หลายคนดิ่มไวน์เพื่อกระตุ้นการสูบฉีดโลหิตในร่างกาย ทั้งสุราและไวน์ต้องดิ่มในปริมาณที่เหมาะสม ใครที่ต้องการต้องการใช้แอลกอฮอล์ในการบำบัดโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญก่อน 

การดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ที่เป็นโทษ เราพบเห็นกันอยู่ทั่วไป การดิ่มแอลกอฮอลทำให้ความสามารถในการทำงานของสมองลดประสิทธิภาพลง อาจเสียการทรงตัว สภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป การดื่มแอลกอฮอลในปริมาณมากและดิ่มเป็นประจำ อาจก่อให้เกิดโรงคพิษสุราเรื้อรัง ในทางการแพทย์เชื่อกันว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ

3. ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือไขมันที่เกิดจากการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงไปในน้ำมันพืช หรือสารปรุงรสอื่น ๆ เช่น มาการีน ผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้ไขมันทรานส์ ทำให้อาหารไม่เหม็นหืน เก็บได้นาน ส่วนมากใช้ในของหวาน เบเกอรี่ โดนัท แครกเกอร์ คุกกี๊ บิสกิต ไขมันทรานต์เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเกาะตามหลอดเลือดทำให้คอเลสเตอรอลสูง เพิ่มความเสี่ยงในการป่วยโรคหลอดเลื่อดหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน นอกจากนี้ไขมันทรานส์ยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งด้วย

4. อาหารฟาสต์ฟู้ด (Junk Food)

อาหารรับประทานด่วน เช่น พิซซ่า แฮมเบอรเกอร์ เฟรนฟรายส์ อาหารฟ้าสต์ฟู๊ดต่าง ๆ เป็นอาหารยอดฮิตของคนหนุ่มสาว อาหารฟ้าสฟูสต์แสนอร่อยเหล่านี้พบว่ามีสารโซเดียมหรือสารให้ความเค็มอยู่ในประมาณสุง มีการใช้ไขมันทรานส์เพื่อคงสภาพอาหารไว้ได้นาน รวมทั้งสารเคมีในการแต่งกลิ่นแต่งรสหลายอย่าง การกินอาหารฟาสต์ฟู้ดหากนาน ๆ กินทีคงไม่เป็นไร แต่บางคนติดอาหารพวกนี้มากถึงขนาดกินประจำ กินทุกวัน การกินอาหารฟาสต์ฟู้ดทำให้มีความเสียงในการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน โรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง

5. ไอศกรีม

ไอศกรีมหรือไอติม เป็นอาหารว่าง มีรสหวาน เนื้อเหนียวแน่นเย็น ไอศกรีมมีรสอร่อย แต่รู้หรือไม่อุดมไปด้วยสารเคมี พวกสารปรุงแต่งกลิ่น สารปรุงรส สารกันบูด  มีส่วนประกอบ จากนม น้ำตาล ครีม การรับประทานไอศกรีมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน อีกทั้งยังเป็นตัวเร่งอนุมูลอิสระ ทำให้เชลล์มะเร็งขยายตัว

6. น้ำตาลขัดขาว 

จริง ๆ น้ำตาลเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรกินที่ไม่ได้ขัดขาว ถ้าเราเคยเห็นน้ำตาลที่ไม่ขัดขาวสีจะออกน้ำตาล ๆ มีขาวแบบน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลที่ไม่การขัดขาวมีวิตามินหลายชนิด เช่น บี 1 บี 12 และยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม ขณะที่น้ำตาลขัดขาวแทบไม่มีสารอาหารใด ๆ เหลืออยู่มีเพียงความหวานกับคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น น้ำตาลทรายขาวหรือพวกแป้งขัดขาว กินมาก ๆ เสี่ยงให้เกิดโรคเบาหวานและเป็นสารก่อมะเร็งแบบหนึ่ง

7. เนื้อแดง เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮม,ไส้กรอก, ฮอตดอก, เบคอน, กุนเชียง, ลูกชิ้น,หมูยอ, แหนม ฯลฯ อารหารแปรรูปเหล่านี้อุดมไปด้วยสารเคมี เช่นสารแต่งรส สารกันบูด ดินประสิว  สารไนโตรซามีน อาหารเหล่านี้พบได้ในชีวิตประจำวัน ดูเผิน ๆ ก็เป็นอาหารปกติที่ใคร ๆ ก็กินกัน แต่เชื่อหรือไม่อาหารเหล่านี้พิษร้ายแรงนักเมื่อกินบ่อย ๆ สะสมในร่างกาย มีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งระบบทางเดินอาหาร ดังนี้ควรเลี่ยงรับประทานอาหารพวกนี้ซึ่งเป็น อาหารก่อมะเร็ง 

8. อาหารเค็ม อาหารหมักดอง 

การรับประทานอาหารที่เค็ม อาหารดองเกลือ หมักเกลือ ในปริมาณมาก เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยืนยันว่าเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์ หากร่างกายได้รับในปริมาณมากและต่อเนื่อง จะไปกระตุ้นทำให้เซล์มะเร็งในลำใส้ใหญ่ลุกลาม

9. อาหารปิ้งย่าง รมควัน

อาหารปิ้ง ย่างและรมควันนั้นขั้นตอนการปรุงต้องใช้ความร้อนสูงทำให้เนื้อมีการไหม้ ส่วนที่บริเวณไหม้จากการเผาจะทำให้เกิดสารอะคริลาไมด์ และสารไพโรไลชค ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง  ส่วนพวกอาหารทะเลที่เอามาทำเมนูปิ้งย่าง กุ้งเผา ปู่เผา ปลาหมึกย่าง  ทำให้เกิดสารไนโตรซามีนเป็นสารก่อมะเร็งตับ และมะเร็งหลอดอาหาร ดังนั้นหากจะกินอาหารปิี้งย่างแนะนำย่างแค่พอสุกอย่าให้ถึงกับไหม้

10. อาหารทอด
อาหารทอดเป็นอันตรายต่อสุขภาพจากอาหารที่ผ่านการทอด จะสูญเสียปริมาณน้ำในอาหาร อาหารจึงดูดซึมไขมันเข้ามาแทนที่ ทำให้มีไขมันทรานส์สูง อาหารทอดยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง ส่วนน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำ ๆ เป็นน้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ จะ ข้นเหนียว สีดำ มีกลิ่นเหม็นหืน น้ำมันเมื่อถูกทอดซ้ำมาก ๆ ทำให้เกิดสารประกอบโพลาร์ และสารประกอบโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน การกินของทอดในปริมาณมาก บ่อย ๆ มีความเสี่ยงให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็ง
11. อาหารที่ใส่สีผสมอาหาร

อาหารเมนูฉูดฉาดสีสันสดใส ดูน่ากินอาจแฝงไว้ด้วยอันตราย เนื่องจากสีที่ใช้ผสมลงไปในอาหาร สีผสมอาหารแม้เป็นสีที่ใช้บริโภคได้ แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นสารสังเคราะห์ ปะปนไปด้วยโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว สารหนู ปรอท สังกสีและโครเมียมผสมอยู่ การกินอาหารที่ผสมสีเหล่านี้ ถ้ากินในปริมาณมากอาจมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ หากสีที่ผสมในอาหารเป็นสีย้อมผ้าไม่ใช่สีผสมอาหาร ยิ่งมีอันตรายมากขึ้นไปอีก เนื่องจากสีย้อมผ้าสารพิษมากมาย มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

12. อาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อรา

อาหารที่เก็บไว้นานจนขึ้นราไม่ควรนำมาบริโภค ให้นำไปทิ้งเสียอย่าได้เสียดาย สุขภาพของเราสำคัญก่ว่า อาหารพวกเมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วลิสง ข้าวโพด ถั่วเขียว ถั่วแดง พริกแห้ง กระเทียม หาเก็บไว้นาจนขึ้นรา ส่วนมากจะเป็นเชื้อราแอสเปอจิลลัส ฟลาวัส ซึ่งราตัวนี้เป็นอัตรายต่อร่่างกาย แม้เอาไปประกอบอาหารด้วยความร้อน เชื้อราตัวนี้ก็ไม่ตาย ดังนั้นให้นำไปทิ้งอย่านำมากิน เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง

13. อาหารที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง

อาหารที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง จะเป็นพวกผักใบเขียวและผลไม้ ก่อนนำผักผลไม้มาบริโภคให้นำไปล้างผ่านน้ำแรง ๆ หรือล้างด้วยด่างทับทิม อาหารที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงนกจากพบในพวกผักผลไม้แล้ว ยังพอได้ในอาหารจำพวก กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ปลาทูเค็ม เนื้อแห้ง อาหารเหล่านี้เป็น อาหารก่อมะเร็ง อย่างหนึ่ง ยาฆ่าแมลงหากสะสมในร่างกายจะมีผลต่อตับ ไต และระบบฮอร์โมนต่อมไร้ท่อ และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

14. อาหารที่ใช้ทิชชู่ซับน้ำมัน

หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่ใช้ทิชชู่ซับน้ำมัน เนื่องจากกระดาษทิชชู่เป็นกระดาษที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล มีสารโซเดียมไฮดรอกไซด์ สารคลอรีนและโซดาไฟ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในการผลิตกระดาษทิชชู่ การที่เอากระดาษทิชชู่มาซับน้ำมันกับอาหารทอดจะทำให้สารเคมีซึมเข้าไปในอาหารได้ สารเคมีเหล่านีก่อให้เกิดโรคร้ายหลายอย่างรวมทั้งโรคมะเร็ง ใครที่ทอดของทอดควรใช้กระดาษซับมันโดยเฉพาะจะปลอดภัยกว่า

สรุป

เมื่อเรารู้แล้วว่าอาหารอะไรบ้างที่เป็น อาหารก่อมะเร็ง ก้ให้เราหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารเหล่านี้ นอกจากนั้นแล้วเราควรดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ รับประทานผักผลไม้ในมื้ออาหารทุกมื้อ ดิ่มน้ำให้เพียงพอ (การดื่มน้ำเท่าไรถึงดีต่อสุขภาพ อ่านบทความ ดื่มน้ำน้อย สัญญาณอันตราย โรคร้ายถามหา) นอนหลับพักผ่อน ออกกำลังให้เหมาะสมกับวัย ใช้ชีวิตให้มีคุณภาพ หลีกเลี่ยงไม่เครียดในเรื่องต่าง ๆ ปฏิบัติตัว่ง่าย ๆ เท่านี้เราก็จะห่างไกลจากมะเร็ง

 

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน