10 วิธี นอนหลับง่าย ตื่นมาสดชื่น

แชร์ให้เพื่อน

การนอนหลับเป็นหนึ่งในการพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุด เพราะเวลาคตนเรานอนหลับ ร่างกายก็จะใช้เวลานี้ในการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอัวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย การนอนหลับเป็นเหมือนการชาร์ตพลังงานแบตเตอรรี่ให้ร่างกายมีพลังความพร้อมในการทำงานต่อไปในวันรุ่งขึ้น การนอนที่ทุกคนปราถนาคือการ นอนหลับง่าย หลับได้สนิท บทความนี้จะแนะวิธีนอนหลับง่าย 10 วิธี ถ้าท่านทำตามนี้รับรองเมือใดที่ท่านนอน หัวถึงหมอนเป็นหลับ 

1. สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้น่านอน

บรรยากาศในห้องนอนเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก เตียงนอนต้องมีความนุ่มพอดี ไม่แข็งไปหรืออ่อนนุ่มไป สีและแสงในห้องนอนต้องปรับให้นุ่มตา แสงในเวลาเข้านอนควรเป็นคนละหลอดกับแสงเวลาปกติที่ยังไม่นอน นันคือหลอดคูลไวท์ (Cool white) จะเป็นหลอดไฟที่ให้แสงไฟนุ่มตา แสงไม่ร้อนเหมือนหลอดไฟปกติ ส่วนอุณหภูมิ ควรมีความเย็นพอดี ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป อากศต้องถ่ายเทดี อาจสร้างบรรยากาศที่ดีด้วยการฉีดสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นที่ชอบ

2. เข้านอนเมื่อร่างกายพร้อม

การเข้านอนเพื่อให้ตัวเองล้มตัวลงนอนแล้วหลับได้เลยนั้น ต้องเข้านอนเมื่อร่างกายพร้อมเป็นอย่างไร ต้องไม่มีเรื่องให้คิด ตัดเรื่องกังวลใจทุกเรืองทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลาย ล้มตัวลงนอนเมื่อรู้สึกว่าง่วง ช่วงระยะเวลาเพียงเล็กน้อยหลังจากเรานอนหลับตา เราก็จะหลับได้ในเวลาไม่กี่นาที

3. ไม่หลับกลางวัน

คนที่มีนิสัยหลับกลางวัน โดยอัตราส่วนแล่วมีความเสี่ยงในการมีปัญหาด้านการนอนเวลากลางคืน ตอนเรานอนกลางวันมันจะแย่งความง่วงในตอนกลางคืน ทำให้เลื่อนเวลาหลับไปเท่ากับเวลาที่เราหลับตอนกลางวัน บางคนมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับมากกวน ดังนั้นไม่ควรหลับในเวลากลางวัน

4. นอนไม่หลับอย่าฝืน

หากคืนไหนเข้านอนแล้วมีอาการนอนไม่หลับ พลิกไปพลิกมาหลายตลบ นับแกะไปเป็นร้อยตัวก็ยังไม่หลับ ให้ลุกขึ้นมานั่งอย่าฝืนข่มตาหลับ ให้หากิจกรรมเบา ๆ ทำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง คุยกับเพื่อน ให้เหมือนกับเราเริ่มต้นเข้าห้องนอนให่ม่ ๆ ระหว่างนี้อย่าไปคิดถึงเรื่องนอนไม่หลับที่ผ่านมา หากิจกรรมทำเรื่อยไป จนรู้สึกง่วงนอนแล้วจึงค่อยปิดไฟนอนหลับใหม่

5. ไม่เล่นโทรศัพท์

การเล่นโทรศัพท์ในเวลากลางคืน โดยเฉพาะเวลาก่อนนอน เพราะแสงจากจอโทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายต่อดวงตาทำให้รู้สึกตาแข็ง โดยเฉพาะไม่ควรอย่างยิ่งคือเล่นเกมส์ เพราะต้องใช้สายตาและสมองอย่างมากในการจดจ่อกับเกมส์ที่เคลื่อนไหวเร็วภายในจอเล็ก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่ติดโทรศัพท์ถึงขนาดนำมาเล่นบนที่นอนด้วย ให้เลิกนิสัยนี้เสียเพราะเป็นการกระทบต่อการนอนอย่างมาก

6. งดออกกำลังกายหนักก่อนนอน

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีช่วยในการนอนหลับได้เป็นอย่างดี แต่ควรเลือกช่วงเวลาการออกกำลังกายที่เหมาะสม ช่วงเวลาการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือเวลาเช้า หรือหากใครติดภาระกิจช่วงเช้าก็อนุโลมในช่วงเย็นได้ การออกำลังกายควรออกอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละอย่างน้อย 4 วัน ใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 45 นาทีเป็นอย่างน้อย การออกกำลังแบบนี้จะช่วยให้ นอนหลับง่าย แต่การออกกำลังกายที่มีผลเสียต่อการนอนหลับก็คือ การออกกำลังกายใกล้กับช่วงเข้านอน เช่น ปกติเรานอนตอนสามทุ่มแต่มาออกกำลังกายตอนสองทุ่ม ระหว่างออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมาเป็นสารที่กระตุ้นให้เรามีความกระฉับกระเฉง ตื่นตัว เมื่อเราออกกำลังกายเสร็จก็ใกล้เวลาเข้านอน ความตื่นตัวยังคงอยู่อวัยวะต่าง ๆ ยังไม่พร้อมพักผ่อน จึงเป็นสาเหตุทำให้ไม่หลับ การออกกำลังกายถ้าใกล้เวลานอนควรงด หรือหากไม่มีช่วงเวลาอื่นก็ให้เว้นระยะหลังออกกำลังกายประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วค่อยเข้านอน 

หากท่านเป็นผู้ชื่นชอบการออกกำลังกาย แนะนำอ่านบทความนี้ 9 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เฟริม์ สุขภาพดี ทำได้ง่าย ๆ

7. ใช้เสียงเพลง

ถ้าคิดถึงสมัยที่เราเป็นเด็ก แม่ชอบร้องเพลงกล่อมให้เราหลับตอนค่ำคืน เวลาได้ยินแม่ร้องเพลงกล่อมเด็ก ทำให้รู้สึกผ่อนคลายหลับสนิททุกที เช่นกันในวัยผู้ใหญ่ หลายคนก็ใช้เสียงดนตรีช่วยในการนอน ควรเลือกดนตรีนุ่ม ๆ เบา เป็นเพลงบรรเลงดีกว่าเพลงที่มีเสียงร้อง ใช้วิธีเปิด Youtube ก็ได้ มีเพลงบรรเลงเพราะ ๆ ให้เลือกเยอะแยะ

8. งดดื่มชากาแฟ แอลกอฮอล ก่อนนอน

เครื่องเดื่มชากาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีน คาเฟอีนมีคุณสมบัติกระตุ้นให้ตื่นตัวกระฉับกระเฉง ไม่ควรดื่มในเวลาก่อนนอน  ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอื่นด้วย เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม รวมทั้งสุราและบุหรี หากจะดื่มเครื่องดื่มก่อนอนแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำเปล่าก็เพีบงพอแล้ว

9. นอนให้เป็นเวลา

การฝึกให้ตัวเองนอนเป็นเวลา นอนและตืนเป็นเวลาเป้นอุปนิสัยที่ดีมาก เช่น เข้านอนเวลา 3 ทุ่ม ตื่นนอนเวลาตีห้า นับเวลาได้ 8 ชัวโมงพอดี การนอนตี่นเป็นเวลาสามารถฝึกได้ เมื่อร่างกายได้ปรับตัวและคุ้นเคยแล้ว ร่างกายเราจะบันทึกเวลาการหลับและจะปลุกให้เองเมื่อถึงเวลาตื่น 

10. สวดมนต์ก่อนนอน

การสวดมนต์ก่อนนอนช่วยให้ นอนหลับง่าย คนโบราณมักสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกคืน นัยว่าเพื่อให้คุณพระคุ้มครอง ให้นอนหลับฝันดี ในทางการวิทยาศาตร์ได้ยืนยันได้การสวดมนต์ช่วยเรื่องการนอนหลับได้ ยิ่งถ้าเราสวดมนต์แล้วต่อด้วยกานนั่งสมาธิประมาณ 15 นาที ให้ใจสงบ จะยิ่งทำให้นอนลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เรียกว่าหัวถึงหมอนเป็นหลับ

 

สรุป

ทานลองทำตาม 10 วิธี นอนหลับง่าย ตามนี้ดู มีหลายคนเอาไปใช้ปรากฏผลดีเกินคาด บางคนใช้ไม่ครบทุกวิธีก็นอนหลับได้ดี การนอนเป็นการเติมพลังให้ร่างกายได้มีเรี่ยวแรงในการทำงานวันรุ่งขึ้น การนอนเป็นการพักผ่่อนที่ดีเยี่ยมที่สุด เพิ่มคุณภาพชีวิตของท่านด้วยการนอนหลับกันครับ

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน