8 สมุนไพรอัศจรรย์ ลดริ้วรอย ชะลอความชรา

แชร์ให้เพื่อน

เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวพรรณที่เคยมีน้ำมีนวลก็เริ่มแห้งเหี่ยวมีปัญหาริ้วรอยเพิ่มขี้น เป็นเรื่องจริงที่เราไม่สามารถย้อนเวลาให้กลับไปเป็นเด็กได้ แต่เราสามารถชะลอริ้วรอยได้ ในวงการเครื่องสำอางค์ได้คิดค้นสารพัดครีม ชะลอความชรา ครีมลดรอยเหี่ยวย่น ครีมขัดผิวต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งแต่ละชนิดมีราคาที่เราต้องจ่ายที่แพงเอาเรื่อง แต่ท่านไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะบทความนี้เราจะแนะนำให้ท่านชะลอความเหี่ยวย่นของผิวพรรณด้วย สมุนไพรก้นครัว ที่หาได้ง่าย ๆ ทีสำคัญราคาถูกแสนถูก มีอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันครับ  

1. อบเชย

อบเชย เป็นสมุนไพรมีกลิ่นหอม  เป็นเครื่องเทศสำหรับปรุงอาหาร อบเชยได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย มีลักษณะเหมือนเปลือกหม้แห้งสีน้ำตาล อบเช่ยมีที่มาหลายแห่ง เช่น อบเชยลังกา อบเชยจีน อบเชยญาน ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกเพราะดินฟ้าอากาศไม่เอื้ออำนวย อีกคุณสมบัติหนึ่งของอบเชยก็คือ ช่วยยับยั้งริ้วรอยได้ดี อบเชยสามารถป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจน ช่วยยืดอายุของเชลส์ผิวหนัง คืนความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง คงความยืดหยุ่นให้ผิวพรรณ

2. แปะก๊วย

แปะก๊วย เป็นพืชที่พบมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรณประมาณ 270 ล้านปี พบมากในประเทศจีน ชาวจีนนิยมนำแปะก๊วยมาประกอบอาหารช่วงเทศกาลสำคัญ ใบแปะก๊วยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้ บำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการชาปลายมือปลายเท้า ป้อมกันโรคความจำเสื่อม ปัจจุบันแป๊ะกวยใช้ในประกอบอาหารทั้งอาหารคาวอาหารหวาน จากการศึกษาพบว่า แปะก้วยมีคุณสมบัติลดริ้วรอย บำรุงความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ และลดความหยาบกร้านของผิว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมองกระตุ้นความจำ

3. แครอท

แครอท เป็นพืชดั้งเดิมในแถบเอเชียตะวันออก มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กและใหญ่ มีหลายสี เช่น สีเหลือง สีม่วง แต่ที่นิยมรับประทานนั้นจะเป็นแครอทสีส้ม ในทางการแพทย์ทางเลือกยังให้แครอทเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วย แครอท ช่วยให้ดวงตาสดใสดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยจางลง มีสารเบต้าแคโรทีน กรดอะมิโน มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเนียนเรียบ ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง รวมถึงมีธาตุเหล็ก แมงกานีส ทองแดงที่จำเป็นต่อการสร้างอีลาสติน และคอลลาเจน จึงช่วยให้ริ้วรอยจางลง ผิวหน้าเต่งตึงดูสดใสอ่อนกว่าวัย          

4. ขิง

ขิง เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลเหลือง ขิงเจริญเติมโตด้วยการแทงหน่อหรือลำต้นเทียมขึ้นเป็นกอประกอบด้วยกาบโคนใบหุ้มซ้อนกัน เหง้าของขิงมีกลิ่นหอม ขิงเป็นสมุนไพรก็ได้นำมาประกอบอาหารก็ดี มีฤิทธิ์ขับลม ลดอาการจุเสียด แน่นเฟ้อช่องท้อง เจริญอาหาร ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชลส์มะเร็ง ขิงยังมีคุณสมบัติช่วยลดรอยเหี่ยวย่น เพิ่มความชุ่มชื่นของผิวพรรณ ขิงสามารถนำมาต้มน้ำร้อน ดื่มเป็นน้ำขิงเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แนะนำบทความ 9 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เฟริม์ สุขภาพดี ทำได้ง่าย ๆ

5. โรสแมรี่

โรสแมรี (อังกฤษ: Rosemary; Rosmarinus officinalis) เป็นพืชพื้นเมืองของยุโรปตอนใต้ แทบประเทศกรีซ สเปน โปรตุเกต อิตาลี เป็นต้น โรสแมรี่อยู่ในวงศ์ต้นกะเพรา ต้นสูง 1-2 เมตร มีทั้งแบบพุ่มและแบบชนิดเลื้อย โรสแมรี่มีประโยชน์หลายอย่าง สามารถนำไปสกัดเป็นน้ำยาหอมระเหย ในทางการแพทย์ทางเลือกสามารถนำใบโรสแมรีบดทาแผลลดการอักเสบและสมานแผลได้ดี โรสแมรี่ยังช่วยบรรเทาอันตรายจากรังสียูวี ป้องกันริ้วรอย คืนความชุ่มชืนให้กับผิว ช่วยให้ผิวขาวผ่องใส

6. ใบบัวบก

บัวบก หรือใบบัวบก เป็นพืชที่พบอยู่ในแถบเอเชีย เป็นพืชใบเดี่ยว มีใบคล้ายกางร่ม ขอบใบหยัก ผิวเรียบ ดอกออกเป็นช่อ ปกติเรารู้จักใบบัวบกเรารู้จักกันดีในมุมของยาแก้ช้ำใน สีเขียวเข้มรสขื่น ๆ ฝาด ๆ  รักษาอาการอักเสบทางกาย ใบบัวบกนำมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย บำรุงร่างกาย และรักษาโรคได้หลายอย่าง ใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยังเชลส์มะเร็ง นอกจากจะนำใบบัวบกมาทำเครื่องดื่มแล้ว ในทางการแพทย์ทางเลือกพบว่าใบบัวบกยังช่วยลดการบวมอักเสบของบาดแผลทางผิวหนัง รักษาสิวฝ้า ช่วยขัดผิว ให้นำเอาใบบัวบกมาบดให้ละเอียดคั้นเอาน้ำสด ๆ มาทาบริเวณใบหน้าลดการเกิดสิว ลดรองแผลเป็น ทาผิวหนังช่วยให้ผิวหนังเปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น

7. ขมิ้นชัน

สมุนไพรคู่ครัวที่คนไทยรู้จักกันดี มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด นิยมนำมาทำอาหารให้กลิ่นหอมชวนกิน ขมิ้นชันยังถูกจัดอยู่ในสูตรยาสมุนไพร มีสรรพคุณป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ขมิ้นชันได้สมญานามว่า มหัศจรรย์สมุนไพร

ขมิ้นชัน ใช้เป็นยาช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ สมานบาดแผล เสริมระบบภูมคุ้มกัน ฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอกับเปล่งปลั่ง หมอนวดแผนโบราณใช้ขมินชันเป็นส่วนผสมหลักในการบำรุงผิว ประคบผิว  ขมินชันมีสารเคอร์คูมินช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด

8.ใบกระเพรา

กระเพรา เป็นไม้พุ่มความสูงประมาณ 1 เมตร กระเพรามี 2 พันธ์ คือ กระเพราแดงและกระเพราขาว ลำต้นแข็ง แตกกิ่งได้มาก ก้านเป็นขน ใบเรียว มีกลิ่นเฉพาะตัว แมลงไม่ค่อยใสเกาะกินเนื่องจากกลิ่นฉุนของกระเพรา มีรสฉุน ร้อน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร

กระเพรา ยังช่วยป้องกันการเเกิดริ้วรอย เพิ่มคอลลาเจน รักษาความชุ่มชื่นของผิว ให้ผิวเรียบเนียนไม่หยาบกร้าน คนโบราณเอาใบกระเพราะมาบดพอกใบหน้าช่วยให้ใบหน้านุ่มนวล สดใส ลดรอยหมองคล้ำได้ด้วย

สรุป

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จะมาให้เรามีผิวพรรณเต่งตึงเหมือนผิวเด็กได้อย่างไร แม้เราไม่สามารถเรียกคืนผิวพรรณความอ่อนเยาว์วัยเด็กกลับมาได้ แต่เราสามารถยับยั้ง ยื้ดให้เป็นอยู่กับเราไปนาน ๆ สามารถ ชะลอความชรา ช่วยบรรเทาผิวพรรณที่เสียหายที่ขาดการบำรุงให้คืนกลับมาได้ด้วยสมุนไพรบ้าน ๆ สมุนไพรทั้ง 8 ชนิด หาได้ง่ายตามตลาดสดทั่วไป เลือกเอาที่มีคุณสมบัติเหมาะกับท่าน ทดลองได้ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนกับพวกครีมราคาแพง ๆ เพราะอันนั้นเป็นสารเคมี แต่อันนี้เป็นสมุนไพรธรรมชาติปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน