10 อาหารหน้าร้อน ที่ควรหลีกเลี่ยง

แชร์ให้เพื่อน

ในช่วงที่เมืองไทยเข้าสู่หน้าร้อน ซึ่งจะมีอากาศร้อนแบบร้อนตับแล่บอย่างนี้ อาหารหน้าร้อน ที่จะรับประทานอาหารต้องระวังเป็นพิเศษ เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการท้องร่วงจากอาหารเป็นพิษกันมาไม่มากก็น้อย ตามสถิติแล้วช่วงหน้าร้อนจะมีคนป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษมากขึ้นกว่าฤดูกาลอื่น เพราะอากาศร้อนมีผลทำให้อาหารมีการบูดเสียเร็ว อาหารบางอย่างมองอย่างเดียวไม่รู้ว่าบูดแล้ว เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ร่างกายได้รับผลเสีย เช่น ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียนได้ บทความนี้จะรวบรวมอาหาร 10 ชนิด ไม่ควรรับทานในช่วงอากาศร้อน ดังนี้

1. อาหารทอด

อาหารที่ผ่านการทอดส่วนใหญ่มีแคลลอรี่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่ปรุงด้วยวิธีอื่น กรรมวิธีการทอดจะทำให้อาหารสูญเสียน้ำในอาหารนั้น แล้วแทนที่ด้วยน้ำมัน รวมถึงอาหารที่นำไปชุบแป้งทอด ของทอดเนื่องจากมีแคลลอรี่สูง เมื่อบริโภคเข้าไปทำให้ร่างการได้รับพลังงานสูง ยิ่งอากาศรอบข้างร้อนด้วยแล้ว อาจทำให้เป็นโรคร้อนใน เจ็บคอ เป็ฯหวัด นอกจากนี้ อาหารทอดทำให้เป็นโรคอ้วน อีกทั้งน้ำมันที่ใช้ทอด ส่วนใหญ่จะนำมาทอดซ้ำ ๆ ทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้ อาหารทอดเป็นหนึ่งในอาหารก่อมะเร็ง แนะนำอ่านบทความ อาหารก่อมะเร็ง รู้ไว้ ชีวิตปลอดภัย

2. อาหารที่มีกะทิ

ธรรมดากะทิ เป็นอาหารที่เก็บได้ไม่นาน เสียบูดได้ภายในวันเดียว ยิ่งในช่วงอากาศร้อนยิ่งเสียไว้ อาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิ หากรับประทานในช่วงหน้าร้อน มีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียได้ง่าย หากเราไปรับประทานอาหารผสมกะทิที่บูด การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ ต้องพิจารณาให้ดี เลือกที่เพิ่งปรุงสดใหม่ อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิที่ค้างคืนไม่ควรรับประทาน

3. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด รสแซ่บ เป็นอาหารยอดฮิตถูกปากคนไทยเป็นอย่างยิ่ง อาหารรสจัดจำพวก ยำ ส้มตำ หรือลาบ เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน แซ่บมาก ยิ่งมารับประทานในช่วงอากาศร้อน ยิ่งทำให้ร่างกายเกิดความร้อนเพิ่มขึ้น การซื้ออาหา.รสจัดจากร้านที่ปรุงไม่สะอาดอาจก่อให้เกิดภาวะอุจจาระร่วงได้ หรืออาจเกิดอาหารเป็นพิษ หากอยากกินอาหารรสจัดเราควรปรุงเองหรือเลือกร้านที่ปรุ่งอาหารสะอาดและถูกหลักอนาภัย

4. อาหารทะเล

อาหารทะเลมีโอกาสทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ หากรรับประทานในช่วงอากาศร้อน เนื่องจากอาหารทะเลเสื่อมคุณภาพง่ายเสียไว และไม่ควรรับประทานแบบสุก ๆ ดีบ ๆ เพราะจะได้รับพิษจากอาหารทะเล ควรนำมาทำให้สุกก่อน บางคนมีอาการแพ้อาหารทะเลทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย หากแพ้รุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

5. อาหารหมักดอง

ของหมักดองไม่ควรรับประทานในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากอาหารประเภทนี้หากปรงไม่สะอาด มีโอกาสทำให้อาเจียนหรือท้องร่วงได้ อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า กะปิ หน่อไม้ แหนม ผักกาดดอง ฯลฯ อาหารเหล่านี้หากผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ไม่สะอาดอาจได้รับเชื้อไวรัสที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ รวมทั้งสารพิษจำพวกสารไนไตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

6. อาหารรสเค็ม

อาหารที่เค็มมากเท่าไรเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเท่านั้น ตามธรรมดาแล้วในช่วงอากาาศร้อน ไตจะทำงานหนักกว่าปกติอยู่แล้ว เนื่องจากช่วงอากาศร้อนร่างกายสูญเสียน้ำเยอะกว่าปกติ ยิ่งถ้าเรารับประทานอาหารเค็มยิ่งทำให้ไตทำงานหนักเพิ่มขึ้น

7. ซูชิ

ซูชิหลากหลายหน้า หลายรสชาติ สีสันฉูดฉาย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน เพราะซูซิที่ผลิตจากผู้ผลิตที่ไม่รักษาความสะอาดของวัตถุดิบ อาจเป็นแหล่งปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องร่วงและท้องเสียได้

8. ผลไม้น้ำตาลสูง

ผลไม้ที่มีรสหวานมากๆ แคลลอรี่สูง เช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย ลองกอง ฯลฯ ต้องระวังเรื่องการกินให้ดี ไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก จะทำให้ร่างการมีอุณหภูมิสูงขึ้น ยิ่งอาการ้อนยิ่งเป็นเร่งให้ร่างกายร้อนเพิ่มขึ้น เมื่อรับประทานมากเกินไปทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง อาการเบื้องต้นคือ จะทำให้ร้อนไน เป็นแผลร้อนไน เจ็บคอ มีไข ปวดศีรษะ ได้   

9. ของหวาน ขนมหวาน

ของหวานในเมืองไทยมีหลายอย่าง ทั้งลูกอม อมยิ้ม ขนมหวาน ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียมมะม่วง ขนมเค้ก คุกกี้ อาหารประเภทนี้มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง น้ำตาลเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ตัวร้อน ร้อนไน เจ็บคอ อีกทั้งร่างกายเวลาย่อยน้ำตาลต้องให้พลังงานมากในการเผาผลาญมาก เป็นเหตุให้ร่างกายได้มลพิษเพิ่มขึ้น

10. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกร้อนวูบวาบจากการขยายตัวของเส้นเลือด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลในช่วงหน้าร้อน ยิ่งทำให้ร่างกายเกิดความร้อนมากขึ้น เป็นปฏิกริยาเร่งให้คนที่มีโรคประจำกำเริบ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ถ้าความดันสูงมาก ๆ อาจทำให้เกิดเส้นเลือดแตกในสมองถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้

 

สรุป

การรับประทาน อาหารหน้าร้อน ในช่วงหน้าร้อนแต้องเอาใจใสเรื่องความสะอาด ความสดของอาหาร หากอาหารที่น้ำมาปรุงไม่สะอาดหรือเก็บค้างคืน เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย ทำให้อาหารเป็นพิษ เมื่อเรารับรับทานอาหารนี้เข้าไป ทำให้เสี่ยงทำให้ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียนได้ ดังนั้การรับประทานอาหารในช่วงหน้าร้อนต้องระวังเป็นพิเศษ

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

 


แชร์ให้เพื่อน