5 เคล็ดลับ สร้างความสุขง่ายๆ

แชร์ให้เพื่อน

พูดถึง ความสุข ทุกคนอยากได้ ทุกคนถวิลหา ไม่มีใครอยากได้ความทุก ความสุขหาได้จากที่ไหน การใช้ชีวิตในสังคมทุกมีความวุ่นวาย ทั้งจากความเร่งรีบ การแข่งขันจากการทำงาน ถาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ หลายเหตุการณ์พาให้เรามีความเครียด เกิดความกังวลมากว่าความสุข อย่างนี้แล้วเราจะหาความสุขจากที่ไหน บทความนี้มี 5 เคล็ดลับ สร้างความสุขง่าย ๆ ดังนี้

5 เคล็ดลับ หาความสุขให้ชีวิต

1 ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย

อากาศยามเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย อากาศช่วงเช้ามีความบริสุทธิ์ไร้มลภาวะ การออกกำลังกายควรออกตามความเหมาะสมของวัยสถานที่ออกกำลังกายแนะนำตามสวนสาธารณะ หากท่านที่อยู่ต่างจังหวัดมีพื้นที่สีเขียวเยอะ กีฬาที่แนะนำคือการเดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะ ๆ เดินไปชมนกชมไม้ ฟังเสียงนกร้องไปด้วยแช่มชื่นจิตใจ การออกกำลังกายในช่วงเช้าช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดวัน พร้อมที่จะลุยงานได้ตลอดทั้งวัน

2. รอยยิ้มพิมพ์ใจ

คนเราเมื่อมีมีความสุข มีรอยยิ้มบนใบหน้า ทางการแพทย์ท่านกล่าวว่าร่างกายจะหลั่งสารโพามีน เป็นสารที่ทำให้เกิดความสุุข ทำให้มีอารมณ์ดี แจ่มใสการยิ้มเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ คนไทยได้รับการยกย่องว่าเป็นประเทศที่ยิ้มส่วยที่สุด ยิ้มสยาม เป็นรอยยิ้มที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ ยิ้มทุกวัน ยิ้มทุกเช้า ยิ้มให้กับเพื่อน ยิ้มให้กับทุกคน ทุกครั้งที่เรายิ้มโลกก็จะยิ้มกับเราด้วย

3. หางานอดิเรกทำ

เวลาว่าง ๆ หลายคนมักกิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน จากการเรียน เราควรมีเวลาพักผ่อนหลังจากที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาตลอดวัน หางานอดิเรกทำเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ เลือกงานอดิเรกที่ท่านชอบ เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ ดูหนัง วาดรูป สะสมของสะสมที่ชอบ ฯลฯ เวลาทำงานอดิเรกให้ปล่อยใจให้สบาย ๆ ด้วยอารมณ์นี้จะทำให้เรามีจิตใจที่ดี

4.หยุดเปรียบเทียนตัวเองกับคนอื่น

คนทุกคนมีคุณค่าของตัวเอง คนที่มีความคิดในด้านลบ ชอบมองว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่น เราเป็นคนไม่เก่ง เราแย่กว่าคนอื่น คนนั้นเรียนเก่ง คนนี้ทำงานเก่ง เราสู้เขาไม่ได้หรอก เราไม่มีความสามารถ ก่อนอื่นเลยให้เราหยุดคิดเปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่น ไม่มีใครมาด้อยค่าเราเหมือนตัวเราเอง คนเราทุกคนสามารถพัฒนาได้ ทักษะต่าง ๆ เรียนรู้ได้ คนที่มีความคิดด้านลบอยู่เสมอมีแนวโน้มเป็นโรคเครียด ซึมเศร้า ดั้งนั้นให้หยุดความคิดด้านลบเสีย ปรับเปลี่ยนชีวิตให้มีพลังบวก แนะนำบทความ คิดบวก พลังบวก เพิ่มพลังใจ

5. สร้างแรงบันดาลใจ

การดำเนินชีวิตของคนเราต้องมีเป้าหมาย การมีเป้าหมายเหมือนชีวิตมีเข็มทิศนำทาง เป้าหมายทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะมุ่งมั่นไปให้ถึง การสร้างแรงบันดาลใจช่วยให้ชีวิตมีสีสัน เช่น เราเห็นดารามีรูปร่างดี อยากมีรูปร่างดีแบบเขาบ้าง เราจึงมีแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย เพื่อให้รามีรูปร่างดีเหมือนดาราต้นแบบที่เราใฝ่ฝัน หรือเราอยากมีบ้าน เราไปดูตัวอย่างบ้านแล้วชอบ อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง จึงมีแรงบันดาลใจในการทำงานหาเงิน อดออมเก็บเงินมาซื้อบ้าน จนถึงวันที่เราเก็บเงินสามารถซื้อบ้านได้ แรงบันดาลใจทุกคนสร้างได้ แล้วไปให้ถึง

 

สรุป

ทุกคนปราถนา ความสุข หลายคนอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าก็พึงพอใจ หลายคนมีความสุขในการทำงาน การได้เรียนในคณะที่ตัวเองชอบ มีคนรักที่ถูกใจ มีครอบครัวลูกหลานที่อยู่ในโอวาท ความสุขหาได้ง่าย ๆ รอบตัวเรา ถ้าในรูปนามธรรม แค่เราทำบุญตักบาตร ไหว้พระสวดมนต์ก็มีความสุขเรียกว่า ความสุขทางใจ การประสบความสำเร็จในชีวติ มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย ก็เป็นความสุข ความสุขของคนเราต้องเกิดโดยตัวเราเอง ไม่เบียดเบียนคนอื่นเหมือนคำที่ว่า “มีความสุขบนทุกข์ของคนอื่น”

 

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


แชร์ให้เพื่อน