ปัจจัยเปิด ร้านพระเครื่อง ให้ประสบความสำเร็จ

แชร์ให้เพื่อน

ธุรกิจเกี่ยวกับพระเครื่องปัจจุบันมีความเติบโตขึ้นมาก การเปิด ร้านพระเครื่อง สมัยนี้ได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็นอาชีพที่ทำรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างสูง ผู้ที่จะเปิดร้านพระเครื่องได้นี้ต้องมีคูณสมบัติเฉพาะ เพราะการเปิดร้านพระเครื่องไม่เหมือนกับการเปิดร้านค้าประเภทอื่นเหมือน ร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเครื่องประดับ ร้านค้าอื่น ๆ ไม่ต้องมีความรู้เฉพาะก็สามารถเปิดกิจการได้ แต่การจะเปิดพระเครื่องนั้น ผู้ประกอบการต้องมีความรู้ในพระเครื่องในระดับดี ผู้ที่จะเปิดธํุรกิจนี้ต้องสามารถดูพระเป็น แยกแยะพระแท้พระเก๊ได้ในระดับเอาตัวรอดได้ เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้พระเครื่องที่ทำปลอมเลียนแบบมีมากกว่าพระแท้ไม่รู้กี่สิบเท่า ถ้าเราเปิดร้านพระเครื่องโดยขายความรู้นี้โอกาสขาดทุนจะการดำเนินธุรกิจมีโอกาสสูง หากเราผิดพลาดไปรับเช่าพระปลอมเข้าร้าน เราขาดทุนแน่ ๆ ดังนั้นการเปิดร้านพระเครื่องไม่ใช่เรื่องใครก็เปิดได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าที่เราจะทำได้ เนื่องจากพระเครื่องเป็นศาสตร์ความรู้ที่เรียนรู้ได้ การเปิดร้านพระเครื่องต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันครับ

เปิด ร้านพระเครื่อง ต้องมีคุณสมบัติ 9 ข้อ

1. ต้องมีใจรัก

พ่อค้าพระที่จะเปิด ร้านพระเครื่อง ให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณสมบัติแรกที่ต้องมีคือ ต้องมีใจรัก แต่คุณสมบัตินี้น่าจะผ่านกันทุกคน เพราะการจะพัฒนาจนเป็นพ่อค้าพระเครื่องแล้ว เริ่มแรกทุกคนต้องมีใจรักพระเครื่องอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นไม่มานั่งส่องพระเครื่องกันเป็นวัน ๆ หรอก ทุกคนที่เข้าสู่วงการพระเครื่องต้ดงมีใจรักกันอยู่แล้ว คลุกคลีกับพระเครื่องกันมาคนละหลายปี แรก ๆ ก็เช่าเขา ตามแผงพระบ้าง ร้านพระเครื่องบ้าง แลกเปลี่ยนกันเองบ้าง คนที่จะพัฒนาจะถึงขั้นเปิดร้านพระเครื่องต้องมีความชอบแบบจริงจังกว่านักสะสมทั่วไป

2. เริ่มขายพระเครื่องตนเองถนัด

เริมแรกที่ เปิดร้านพระเครื่อง เราควรขายพระที่เรามีความถนัดก่อน เป็นพระที่เราเริ่มสะสมตั้งแต่ยังเป็นนักสะสมรุ่นใหม่ เพราะราจะมีความชำนาญ โอกาสพลาดซื้อของปลอมก็น้อย การจะประสบความสำเร็จในการเปิดร้านพระเครื่องต้องค่อยเป็นค่อยไป แรก ๆ เราขายพระที่เรามีความรู้ก่อน ต่อไปค่อยเรียนรู้พระเครื่องสายอื่นต่อไป เพื่อเป็นการเพิ่มพระเครื่องเข้าร้านให้มีหลากหลายให้ลูกค้าได้เยี่ยมชม หรือเราอาจเพิ่มสินค้าอื่นที่เกี่ยวข้องมาเพิ่มเติม เช่น มีตลับพระจำหน่าย ขายสร้อยห้อยพระ ขายกล้องส่องพระ หรืออุปกรณ์เกี่ยวกับพระเครื่อง เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้

3. ต้องรู้จักแหล่งของถูก

การทำธุรกิจทุกอย่าง ผู้ประกอบการย่อมต้องการซื้อของเข้าร้านราคาถูกเพื่อเอามาขายได้กำไรเยอะ ๆ ในทุกวงการเขาจะมีแหล่งซื้อขายในราคาส่งให้ร้านค้านำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง วงการพระเครื่องก็เหมือนกัน พ่อค้าพระต้องรู้จักแหล่งซื้อพระราคาถูก เพื่อเอาขายในร้าน พระเครื่องไม่เหมือนสินค้าชนิดอื่นที่สั่งของจากโรงงาน จากยี่ปั๊ว ได้ตามใจชอบ สินค้าหมดจะสั่งกี่โหลกี่ลังก็ได้ แต่พระเครื่องเป็นสินค้าชนิดเดียวที่ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ แล้วอย่างนี้ร้านพระเครื่องหาพระเครื่องที่ไหนมาขาย หลัก ๆ ที่ร้านพระเครื่องทั่วไปทำกันก็คือ ซื้อตัดจากพ่อค้าพระด้วยกัน ซื้อจากนายหน้า หรือรับเช่าพระหน้าร้าน แต่ยังมีแหล่งพระเครื่องราคาถูกอีกหลายแหล่ง  โดยผู้เขียนเคยบอกพิกัดซื้อพระเครื่องราคาถูกไว้แล้ว ตามบทความนี้ แหล่งซื้อ พระดี พระฟลุ๊ค ราคาถูก สำหรับมือใหม่พระเครื่อง 

4. ต้องมีพวกพ้อง

พระเครื่องเป็นศาสตร์ความรู้ที่ศึกษาไม่รู้จักจบ เนื่องจากพระเครื่องมีหลากหลายประเภททั้ง พระกรุ พระเกจิ พระเหรียญ พระผง พระสมเด็จ พระกริ่ง พระบูชา พระเครื่องในเมืองไทยสร้างกันมากว่าพันปี พระเครื่องทั้งเก่่าทั้งใหม่มีเป็นล้าน ๆ องค์ จะมีใครจะรู้ไปหมดทุกอย่าง ดังนั้นการศึกษาพระเครื่องจึงเป็นไม่จบสิ้น เราจึงต้องมีเพื่อนพวกพ้องในวงการ เพราะแต่ละคนก็ถนัดกันไปคนละอย่าง พระแบบไหนเราไม่รู้เราก็ไปขอความรู้กับเพื่อนที่ชำนาญการ พระที่เพื่อนไม่รู้แต่เรารุ้เราก็แนะนำได้ การซื้อขายพระเครื่อง รับเช่าพระ เขาก็ทำกันอย่างนี้ทั้งวงการ เขาถึงมีการแบ่งว่า เซียนพระคนนี้เก่งพระอะไร เซียนพระคนนี้เล่นพระสายไหน อย่างนี้จึเป็นสาเหตุว่าทำไหมวงการพระเขาถึงรู้จักทกันทั่วทั้งวงการนั่นเอง

5. ต้องรู้ทันศัพท์เทคนิควงการพระ

ในวงการพระเครื่องถ้าเข้าไปคลุกคลีสักระยะหนึ่ง จะพบว่าบรรดาเซียนพระ นักเล่นพระ เขาจะมีศัพท์เทคนิคเฉพาะของเรา ที่คนนอกวงการฟังแล้วงงเป็นไก่ตาแตก หากเราเปิด ร้านพระเครื่อง ควรที่จะศึกษาศัพท์เทคนิดนี้ไว้ด้้วย เมื่อเราได้ยินพวกเซียนพระพูดกัน มันหมายถึงอะไรบางทีมีการส่งซิกให้กันด้วยศัพท์เฉพาะ เราจะได้รู้ทันกลเกมส์ต่าง ๆ ศัพท์เทคนิคเฉพาะวงการพระอาทิเช่น พระหลัก พระย่อย พระเกจิ พระกรุ พระเสริม พระอุปโลกน์ พิมพ์นิยม  อยู่กับก๋ง นั้ง  กริ๊บ ๆ  เดิม ๆ ของหลง ตกควาย เหรียญตาย เป็นต้น

6. ควรเปิด ร้านพระเครื่อง ในแหล่งพระเครื่อง

การเปิดร้านพระเครื่องอย่าคิดแยกไปอยู่โดดเดี่ยว พระเครื่องเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคชอบเดินชมดูร้านโน้นร้านนี้ ตลาดพระเครื่องถ้ายิ่งมีร้านค้าและแผงพระเยอะ คนก็จะเยอะตามไปด้วย โอกาสขายของก็มีมากว่าร้านที่ไปเปิดเป็นเอกเทศ เด๊่ยวนี้พระเครื่องได้พัฒนาขึ้นไปวางขายกันบนห้างสรรพสินค้าแล้ว มีโซนพระเครื่องชัดเจน ยิ่งเป็นการสะดวกต่อลูกค้าที่มาช็อปปิ้งสินค้าแล้วมาเดินชมพระเครื่องไปด้วย ดังนั้นการเปิดร้านพระเครื่องควรเปิดในสนามพระเครื่องหรือศูนย์พระเครื่องจะดีที่สุด

7. ร้านเล็กใหญ่ไม่สำคัญ ต้องมีคุณธรรม

การเปิดร้านพระเครื่องใคร ๆ ก็เปิดได้ แค่มีโตีะตัวเดียวก็เปิดได้แล้ว แต่การเปิดร้านพระเครื่องมีปัจจัยมากกว่านั้น ก่อนอื่นผู้ประกอบการต้องมีความซื่อสัตย์และมีคุณธรรมต่อลูกค้า ต้องมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมอาชีพ ท่านลองสังเกตุบรรดาเซียนพระใหญ่ ๆ ที่คนยกย่อง เห็นมีนักเล่นพระรุ่นน้องเคารพนับถือกัน ลูกค้าต่างเชื่อมั่นในการเช่าพระของเขาแม้ราคาสูงกว่าร้านทั่วไปก็ตาม นั่นเป็นเพราะเขามีคุณธรรม มีความจริงใจ มีความรับผิดชอบต่อลูกค้าและเพื่อนร่วมอาชีพ เขาถึงเจริญเติบโตในแวดวงพระเครื่องได้  

8. จดทะเบียนร้านค้าให้ถูกต้อง

เมื่อคุณได้เปิดร้านพระเครื่องแล้ว สิ่งที่คุณจะละเลยไม่ได้คือต้องจดทะเบียนการค้าให้ถูกต้องตามกฏหมาย การจดไม่ยากเดี๋ยวนี้สามารถจดทะเบียนการค้าทางออนไลน์ได้ด้วย และต้องจดทะเบียนพาณิชย์ผู้ค้าของเก่่าไว้ด้วย เพราะพระเครื่องและพระบูชาถือบางรุ่นถือเป็นของเก่าโบราณ การทำให้ถูกต้องตามกฏหมายมีทะเบียนการค้า เราไม่ต้องกลัวว่าจะโดนทางราชการปรับ อีกทั้งลูกค้ายิ่งให้ความเชื่อมั่นกับร้านเราิยิ่งขึ้น

9. เปิดร้านพระเครื่องออนไลน

ยุคสมัยนี้เป็นยุคดิจิตอลกันแล้ว อุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารทันสมัย การซื้อขายสินค้าทุกอย่างเดี่ยวนี้ซื้อขายกันบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น วงการพระเครื่องก็เช่นกัน ได้พัฒนามาถึงขั้นมีการเช่าพระผ่านออนไลน์กันด้วย การเช่าบูชาทำกันง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว ลูกค้าให้ความนิยมกันมาขึ้น การเปิด้านพระเครื่องออนไลน์ไม่ได้ยุ่งยากอย่างไรเลย หากท่านสนใจเปิดร้านพระเครื่องออนไลน์ แนะนำอ่านบทความนี้ ขายพระออนไลน์ ขายง่าย ขายดี รวยเร็ว

สรุป

การเปิด ร้านพระเครื่อง จะว่าเป็นเรื่องง่ายก็ง่าย เพราะแค่มีโต๊ะตัวเดียวก็เปิดได้แล้ว แต่การเปิดร้านพระเครื่องไม่ใช่แค่เปิดร้านแล้ววางขายพระเครื่องแค่นั้น มันยังมีปัจจัยหลายอย่างดังที่่กลาวไว้ข้างต้น การเปิดร้านพระเครื่อง แรก ๆ ต้องมีความอดทน เพราะเราเป็นร้านใหม่ยังไม่มีใครรู้จัก ในช่วงแรกขายได้บ้างไม่ได้บ้าง กำไรน้อยกำไรหน่อยไม่เป็นไร การทำงานทุกอย่างต้องใช้เวลา การขายพระเครื่องก็เหมือนกัน เราต้องมีน้ำอดน้ำทน ช่วงแรก ๆ อย่างเพิ่งท้อ เปิดร้านไปหาสะสมประสบการณ์ไป เมื่อเวลาผ่านไป ลูกค้าก็จะค่อย ๆ เข้ามาเองถ้าเขาเห็นเราตั้งใจทำธุรกิจ จำไว้ว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียว การเปิดร้านพระเครื่องให้ประสบความสำเร็จก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

 

คำเตือน : บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ไมตรีพระเครื่อง ห้ามมิให้บุคคลใดคัดลอก ลอกเลียน ดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดในเว็บไซต์นี้ ไปใช้กับเว็บไซต์อื่นหรือธุรกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

แชร์ให้เพื่อน