10 งานอดิเรก ยอดฮิตของคนรุ่นใหม่

แชร์ให้เพื่อน

งานอดิเรก เป็นกิจกรรมยามว่าง เพื่อผ่อนคลายอารมณ์จากการทำงานหรือการเรียน แต่ละคนเลือกทำตามความสนใจและความถนัด งานอดิเรกสามารถช่วยพักสมองผ่อนคลายความเครียด ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ งานอดิเรกยังเสริมทักษะพัฒนาความรู้ เสริมพลังบวกให้ชีวิต งานอดิเรกมีหลายอย่าง บทความนี้จะแนะนำงานอดิเรก 10 อย่างที่คนนิยมกัน

10 งานอดิเรก ที่กำลังฮิตติดเทรน

1. อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือ ถึงจะเป็นงานอดิเรกง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนอะไร แค่หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน เลือกเอาแนวหนังสือที่ชอบ การอ่านหนังสือช่วยให้สมาธิดีขึ้น พัฒนาสมองและความคิด หากคุณเป็นนักอ่านประเภทหนอนหนังสือแล้วละก็ งานอดเิรกประเภทการอ่านหนังสือเหมาะกับคุณ แต่การอ่านหนังสือควรเป็นหนังสือที่อ่านแล้วผ่อนคลาย ปล่อยใจสร้างจินตนาการไปกับหนังสือเล่มนั้น บางคนเลือกอ่านเวลาว่าง บางคนชอบอ่านก่อนนอน เขาว่าช่วยให้หลับง่าย หลับลึก

2. ฟังเพลง

การฟังเพลงช่วยให้ร่างกายเพลิดเพลิน ผ่อนคลายปล่อยใจไปกับเสียงเพลง เมื่อสมองได้ผ่านคลายสมองจะหลั่งสารโดพามีนออกมา ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข การฟังเพลงช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น ให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง เสริมสมาธิ การฟังเพลงลดภาวะตื่นเต้น ลดความดันโลหิตสูง ฯลฯ

3. เล่นดนตรี

สำหรับคนที่มีพรสวรรค์ขั้สามารถเล่นดนตรีได้ ตนตรีช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลายสุนทรย์ ถือเป็นการฝึกสมาธิได้อย่างหนึ่ง ทางการแพทย์เชื่อว่าตนตรีช่วยบำบัดคนไข้ที่มีภาวะความเครียด ดนตรียังช่วยเพิ่มทักษะด้านความจำ สำหรับดนที่ไม่มีทักษะเรื่องดนตรี สามารถฝึกฝนได้ เล่นกีต้าร์ เปียโน ไวโอลิน เป็นเครื่องดนตรีที่ฝึกฝนไม่ยาก คนที่เล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกมักเป็นคนใจเย็น สุขภาพจิตดี

4. เลี้ยงสัตว์

งานอดิเรก ยอดนิยมอย่างหนึ่งก็คือการเลี้ยงสัตว์ สัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันที่นึกถึงอันดับแรกก็คือ สุนัข แมว ด้วยความน่ารักของน้อหมา น้องแมว ที่เลี้ยงแล้วช่วคลายเหงา เป็นเพื่อนคอยสร้างความสุขในความน่ารักน่าเอ็นดูของเจ้าหมาแมว หรือใครจะเลี้ยงสัตว์เลี้อื่นก็มีให้เลือกอีก่น เลี้ยงนก เลี้ยงปลา เลี้ยงหนู เลี้ยงกระต่าย สัตว์เลี้ยงเหล่านี้นอกจากจะเป็นเพื่อนยามเหงาแล้ว ยังช่วยให้คนเลี้ยงได้ฝึกเป็นคนมีจิตใจเมตตาอีกด้วย สำหรับคนที่เลือกเลี้ยงสุนัขเป็นงานอดิเรก ขอแสดงความยินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่า สุนัขเป็น 1 ในสัตว์เลี้ยงมงคล ติดตามอ่านได้จากบทความนี้ สัตว์เลี้ยงมงคล 9 ชนิด ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

5. ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้กำลังได้รับความนิยมจากคนหลายกลุ่มวัย การปลูกต้นไม้เป็นการเพิ่มสีสันให้บ้านมีชีวิตชีวา ช่วยให้บ้านดูร่มรื่นเย็นสบายขึ้น การปลูกต้นไม้ช่วยให้คลายเครียด ให้อารมณ์ผ่อนคลาย มีการศึกษาพบว่าคนที่ชอบปลูกต้นไม้มักเป็นคนใจเย็น มีสติ นอนหัวค่ำ หลับง่าย

6. ทำอาหาร

การทำอาหารเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง ที่ต้องมีทักษะฝืมือและต้องมีใจรัก เพราะการทำอาหารค่อนข้างเหนื่อยต้องเตรียมของต้องปรุงอาหาร ต้องเก็บต้องล้าง กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทำอาหารแต่ละเทนูต้องใช้เวลาพอสมควร และการจะทำอาหารให้อร่อยถูกปากคนกิน ต้องฝ่านการฝึกฝนนานพอสมควร การปรุงอาหารต้องใช้ควาคิดสร้างสรรค์คิดเมนูอาหาร เป็นการฝึกทักษะด้านความคิด เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

7. เล่นกีฬา

“กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮาไห้” เราคงคุ้นกับคำร้องท่อนฮิตนี้ได้ การเล่นกีฬาเป็นการออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ยังเป็นการฝึกบริหารสมองได้ด้วย เพราะขณะเล่นกีฬาต้องใช้ความคิดในการแข่งขันกับคู่แข่งขัน เสริมทักษาความว่องไวกีฬาที่แนะนำควรเป็นกีฬาเล่นเป็นทีม เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล ตะกร้อ แบดบินตัน  การเล่นกีฬาในยามว่างกับกลุ่มเพื่อนยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี สร้างความสามัคคี

8. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายในหัวข้อนี้เน้นที่ออกกำลังกายด้วยกีฬาง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่มีทักษะเล่นกีฬา เช่น วิ่งเหยาะ เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอร์โรบิค เป็นต้น การออกกำลังกายด้วยกีฬาที่กล่าวมานี้ไม่ต้องใช้อุบปกรณ์อะไรมาก สามารถเล่นได้คนเดียว แต่ผลของการออกกำลังกายชนิดนี้ดีเกินคาด เพราะช่วยระบบหายใจและกล้ามเนื้อให้ดีชึ้น ช่วยฟื้นฟูระบบหลอดเลือด หัวใจและปอด คนที่เพิ่งฟื้นตัวจากไข้แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยวิธีเดินจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วงเวลาที่เหมาะในเวลาเช้ากับเวลาเย็นซึ่งอากาศไม่ร้อน ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ผู้เขียนชอบอากาศตอนเช้ามากว่า เนื่องจากช่วงเช้านอกจากแดดอ่อนแล้ว ยังมีเสียงนกร้องเจื้อยแจ้วอีก 

9. สะสมแสตมป์

สมัยเด็ก ๆ หลายคนคงเคยสะสมแสตมป์เป็นงานอดิเรก สนุกกับการเก็บแสตมป์ เมื่อได้แสตมป์มาก็เอามาลอกกาวออกด้วยการแข่น้ำ พอแสตมป์แห้งก็เก็บใส่อัลบัม สนุกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การสะสมแสตมป์ไม่ต้องใช้เงินอะไรมากแค่ซื้ออัลบัมมาใส่ ส่วนแสตมป์ก็ได้ฟรีจากจดหมายที่ส่มาที่บ้านบ้าง ขอเพื่อนบ้าง สนุกดี บางคนโตขึ้นมาก็ยังเก็บต่อ พอโตมาหน่อยเริ่มมีเงิน ก็ไปหาซื้อมาบ้าง พวกแสตมป์ที่ระลึกบ้าง เป็นชุด ๆ ใครที่เก็บสะสมแสตมป์ไว้ถือเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง

10. สะสมพระเครื่อง

คนที่เก็บสะสมพระเครื่อง ส่วนใหญ่เห็นจะมีคุณผู้ชายเสียมากกว่า คุณผู้หญิงก็เห็นมีมั่งส่วนใหญ่ตามคุณผู้ชายมาด้วย การสะสมพระเครื่องเป็นงานอดิเรกที่ต้องใช้ทักษะ เพราะพระแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน อีกทั้งเมืองไทยมีพระเครื่องมากมายศึกษากันไม่มีวันจบ คนที่จะเก็บสะสมพระเครื่องต้องมีใจรัก สำหรับท่านที่สนใจเก็บพระเครื่องและต้องการหาความรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง แนะนำเข้ามาดูเว็บ ไมตรีพระเครื่อง เป็นเว็บที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง

สรุป

งานอดิเรก แม้เป็นกิจการเสริมยามว่าง แต่มีความสำคัญอีกรูปแบบของชีวิต หากเราทำแต่งานทั้งวันโดยไม่ได้มีเวลาผ่อนคลาย อาจทำให้ชีวิตเราตึงเครียดเกินไป การมีงานอดิเรกเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เวลาเครียดจากการทำงาน หรือเรียนหนัก การมาใช้เวลาปล่อยอารมณ์กับงานอดิเรกที่เราชอบทำให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้น งานอดิเรกบางอย่างหาเรามีความเชี่ยวชาญ และจริงกับงานอดิเรกที่เราถนัด เราสามารถนำมาแปลงเป็นทรัพย์ในการหารายได้ได้อีกทางหนึ่ง

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน