แขวนพระเครื่องอะไร เสริมบารมี ตนเอง

แขวนพระเครื่องอะไรเสริมบารมีตน
แชร์ให้เพื่อน

การจะเลือกพระเครื่องสักองค์มาแขวนให้ เสริมบารมี ตนเอง มีวิธีการเลือกอย่างไร ด้วยที่พระเครื่องในเมืองไทยมีเยอะแยะ ไม่เคยมีหน่วยงานไหนมาเก็บสถิดิตว่าพระเครื่องในประเทศไทยมีจำนวนเท่าไร จากการติดตามข่าวสร้างพระเครื่อง มีข้อมูลว่าพระเครื่องในเมืองไทยน่่าจะมีประมาณ 1 ล้านองค์ เป็นอย่างน้อย พระเครื่องในไทยมีการจัดสร้งมาตั้งแต่ยุคโบราณ สมัยกว่าพันปีมาในยุคแคว้นศรีวิชัย แคว้นหริภุญไชย แคว้นทวาราวดี ซึ่งเป็นอาณาจักรที่มีความรุ่งเรื่องมากว่าพันปี และในยุคนั้นมีการสร้างพระเครื่องขึ้นแล้ว (แนะนำอ่าน ประวัติการสร้างพระเครื่องไทย) แต่ในยุคนั้น การสร้างพระเครื่องเป็นการสร้างเพื่อเป็นพุทธบูชา ไม่ได้เป็นการสร้างเพื่อการพาณิชย์ อีกทั้งพระเครื่องเมื่อสร้งเสร็จก็เอาไว้ที่วัด ให้พระสงฆ์ท่านนำเข้าบรรจุไว้ในพระเจดีย์เพื่อเป็นการสืบทอดพระศาสนา

คนในสมัยก่อนไม่นิยมแขวนพระเครื่องติดตัว เพราะความเชื่อที่ว่าพระเครื่องควรอยู่ที่วัด เราถึงได้เห็นการแตกกรุของพระเครื่องในหลายภูมิภาคของไทย พระเครื่องที่แตกกรุออกมานั้นแต่ละองค์ไม่มีปรากฏว่าผ่านการใช้งานมา ทุกองค์เป็นพระที่สร้างเสร็จแล้วเข้าบรรจุกรุไว้เลย การแขวนพระเครื่องติดตัวเริ่มมาจากทหาร ตำรวจ ที่ต้องไปออกศึกสงครามเสียมากกว่า พระที่ทหารตำรวจนำติดตัวไปจะเป็นพระเครื่องที่สร้างเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารตำรวจเป็นการเฉพาะ เช่น พระชินราชอินโดจีน ที่สร้างขึ้นมาเพื่อมอบให้กับทหารตำรวจที่ไปรบในยุคสงครามอินโดจีน การแขวนพระเครื่องจึงเริ่มมาจากจุดนี้

พระเครื่องในประเทศไทยที่มีมากมายเช่นนี้ หากเราจะนำมาแขวนบูชาซักองค์หนึ่งเพื่อ เสริมบารมี ตนเองจะมีแนวทางในการเลือกอย่างไร

ประเภทพระเครื่องแบ่งได้ 6 ประเภท ดังนี้

1. พระเครื่องที่ให้พุทธคุณด้านอยู่ผงคงกระพัน

พระอยู่คงคงกระพันหรือพระมหาอุด เป็นพระเครื่องที่ปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ที่เข้มขลังวิชาไสยเวทย์ บริกรรมคาถามหาอุตม์ไว้ในพระเครื่องพระเครื่องสมัยโบราณนิยมสร้างพระพุทธคุณแบบนี้ ด้วยพระในสมัยก่อนบ้านเมืองมีศึกสงคราม อีกทั้งโจรผู้ร้ายชุกชุม ประชาชนหวาดกลัวความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พระเครื่องในสมัยโบราณจึงมีแต่พระมหาอุดเสียงส่วนใหญ่ พระมหาอุดนี้เหมาะกับข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักการเมือง นักการปกครองทุกระดับ พระเครื่องที่มีพุทธคุณอยู่ยงคงกระพันส่วนมากจะเป็นพระกรุ เช่น พระร่วงรางปืน พระมเหศวร พระรอด พระคง พระท่ากระดาน พระชินราชใบเสมา แนะนำอ่านเพิ่มเติมบทความ ร้านรับเช่าพระ จัด 10 อันดับ พระเครื่องสายเหนียว

2. พระเครื่องที่ให้พุทธคุณด้านเมตตามหานิยม

พระเครื่องยุคต่อมาหลังจากที่พระเกจิอาจารย์สร้างพระเครื่องพุทธคุณอยู่ยงคงกระพันแล้ว หลังจากต่อมาบ้านเมืองสงบร่มเย็น ผู้คนใช้ชวีติตามปกติ ความต้องการเรื่องพระอยุ่บงคงกระพันลดน้อยลง ประชาชนหันมาสนใจเรื่องปากท้อง เรื่องเศรษฐกิจการเงินตนเอง จึงหันมาหาพระเครื่องที่มีพุทธคุณเด่นด้านเมตตามหานิยม ซึ่งพระเครื่องยุคหลังจากปี 2500 ขึ้นมา ส่วนใหญ่จะปลุกเสกเพื่อหวังพุทธคุณเรื่องเมตตามหานิยม พระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านนี้ เช่น พระสมเด็จวัดระฆัง พระของขวัญ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พระหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ พระเจ้าคุณนร วัดเทพศิรนทร์ พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระหลวงพ่อเดิม วัดบางโพ พระพุทโธน้อย แม่ชีบุญเรือน พญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง แนะนำอ่านเพิ่มเติมบทความ 10 อันดับ พระเมตตามหานิยม

3. พระเครื่องที่ให้พุทธคุณมหาเสน่ห์

อีกหนึ่งพระเครื่องที่นิยมสร้างมาพร้อม ๆ กับ พระเครื่องเมตตามหานิยมก็คือพระเครื่องที่ให้พุทธคุณเรื่องมหาเสน่ห์ พระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านมหาเสน่ห์ เช่น พระขุนแผน นอกจากพระเครื่องแล้วยังมีเครื่องรางของขลังที่ให้พุทธคุณเรื่องมหาเสน่ห์อีกด้วย เช่น สาลิกาลิ้นทอง ตลับสีผึ้ง ปลัดขิก แนะนำอ่านบทความ 10 อันดับ เครื่องรางเสริมเสน่ห์ พกไปไหนใครก็รัก

4. พระเครื่องที่ให้พุทธคุณแคล้วคลาด

พระเครื่องที่เด่นทางด้านแคล้วคลาด นิรันตราย ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีผู้ได้รับประสบการณ์รอดตายจากอุบัติเหตุ รอดพ้นภัยอันตรายต่าง ๆ เพราะแขวนรพะเครื่อง พระเครื่องที่เด่นเรื่องแคล้วคลาด เช่น พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พระหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระหวลวดงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค พระหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ พระสมเด็จวัดระฆัง พระหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม พระหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เป็นต้น

5. พระเครื่องที่ให้พุทธคุณเรื่องโชคลาภ

ยุคปัจจุบันคนไทยนิยมหาพระเครื่องที่ให้พุทธคุณเรื่องโชคลาภกันมากชึ้น เพราะคนไทยส่วนหนึ่งชอบเรื่องเสี่ยงดวง ของลาภก้อนโต ขอลาภลอย พระเครื่องที่เด่นเรื่องให้โชคลาภก็มีไม่น้อย เท่าที่รวมบรวมได้ เช่น หลวงพ่อปากแกง ไอ้ไข่ เจ้าพ่อยี่กอฮง แป๊ะโรงสี หลวงตาช้วน วัดขวางศรีสุวรรณ ท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น

6. พระเครื่องความเชื่ออื่น

พระเครื่องในหัวข้อนี้หมายถึงพระเครื่องที่อยู่นอกศาสนาพุทธ เช่น พระเทพเจ้าฮินดู พระพิฆเนศ พระศิวะ พระอิศวร ท้าวมหาพรหม เทพเจ้าจีน เช่น เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เจ้าพ่อกวนอู่ เจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าพ่อเสือ ไต้ฮงกง พระญีปุ่น พระอินเดีย ซึ่งเทพเจ้าของความเชื่ออื่นตามที่ได้แจงให้ทราบนี้ คนไทยได้ให้ความเคารพกราบไหว้เป็นประจำ มีคนที่แขวนพระเครื่อง กราบไหว้บูชาพระของเทพเจ้าเหล่านี้หลายบ้าน ซึ่งถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

สรุป

แขวนพระเครืองให้ เสริมบารมี ในบทความนี้ ได้รวบรวมพระเครื่องที่มีพุทธคุณต่าง ๆ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เลือกว่าพระเครื่องอะไรที่ตรงใจท่านที่สุด การแขวนพระเครื่องให้ท่านส่งเสริมให้เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่พึงปราถนา ผู้แขวนต้องมีศีลมีธรรม รักษาศีล 5 เป็นปกติ มีความกตุัญญูต่อพอ่แม่ ไม่คิดร้ายทำร้ายใคร เชื่อว่าพระเครื่องที่ท่านแขวนคอจะส่งเสริมให้ท่านเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

 

 

 


แชร์ให้เพื่อน